November 16, 2021

3 ทริคหาลูกค้าสำหรับการทำ E-commerce ที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรพลาด

Reading Time: 2 minutes

สำหรับการทำการตลาดบนโลกออนไลน์แล้ว กลยุทธ์ที่ใช้นั้นจะแตกต่างจากการทำการตลาดในยุคก่อนพอสมควร โดยเฉพาะกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำ E-commerce คือ ต้องอาศัยความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคในระดับหนึ่ง ถึงจะได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและประสบความสำเร็จ วันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาผู้ประกอบการทุกท่าน ไปรู้จักกับเทคนิคหาลูกค้าและเพิ่มยอดขายสำหรับการทำอีคอมเมิร์ซกันครับ ว่าจะมีอะไรที่พร้อมนำไปประยุกต์ใช้ได้บ้าง มาดูกันเลยครับ

 

ความน่าเชื่อถือคือทุกสิ่ง! เสริมความมั่นใจ E-commerce ด้วย Video Marketing

 

ความน่าเชื่อถือของร้านค้าหรือแบรนด์นั้นนับว่าปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจเลือกซื้ออะไรสักอย่างบนอินเทอร์เน็ต เพราะผู้บริโภคเชื่อว่าหากเลือกซื้อสินค้ากับแบรนด์ที่น่าเชื่อถือหรือเป็นแบรนด์ใหญ่ พวกเขาจะสามารถหลีกเลี่ยงการถูกโกงและได้รับสินค้าบริการที่มีคุณภาพเหมาะสมกับเม็ดเงินที่เสียไป ดังนั้นหากคุณพึ่งเริ่มต้นทำ E-commerce การสร้างความน่าเชื่อถือจนได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคจึงเป็นก้าวแรกที่เราต้องตีโจทย์ให้แตก

 

E-commerce

 

ดังนั้นกลยุทธ์การทำ Video Marketing จึงเป็นเทคนิคสำคัญที่จะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะการทำ Video Content นั้นจะช่วยให้แบรนด์ สามารถสื่อสารด้วยผ่านภาพและเสียงที่ดูจับต้องได้ ทำให้ผู้บริโภคได้เห็นว่าสินค้าที่เขาสนใจนั้นมีอยู่จริง มีฟังก์ชันหรือฟีเจอร์การใช้งานแบบไหน คุ้มค่ากับการสั่งซื้อหรือไม่ อีกทั้งยังทำให้แบรนด์ดูมีตัวตนเป็นรูปธรรม ดูน่าเชื่อถือไม่หลอกลวง ซึ่งหากคุณสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้ด้วยวิธีนี้ นั่นหมายความว่าการหาลูกค้าให้กับธุรกิจในอนาคตจะเป็นเรื่องที่ง่ายในทันที 

 

โดยนอกจากการทำ Video Marketing แล้ว ยังมีอีกหลากหลายกลยุทธ์ที่สามารถเสริมความมั่นใจให้แก่ตัวธุรกิจคุณได้อีก ยกตัวอย่างเช่น

 

  • Content Marketing การสื่อสารด้วยเนื้อหาสาระที่มีประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพให้กับแบรนด์ เป็นกลยุทธ์ที่ลงมือทำได้ง่าย ประหยัดทั้งงบประมาณ ประหยัดทั้งเวลา เหมาะแก่การทำควบคู่ไปกับ Video Content หรือเนื้อหาประเภทอื่น เพื่อช่วยส่งเสริมให้เนื้อหาที่แบรนด์ปล่อยออกมามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

E-commerce marketing

 

  • Influencer Marketing การสื่อสารผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์มักได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมากอยู่เสมอ ซึ่งก็นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและสร้างการรับรู้เป็นวงกว้างให้แก่แบรนด์ได้เป็นอย่างดี สามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับกลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสมหากตัวธุรกิจมีทรัพยากรที่มากพอจะลงทุน
  • Viral Marketing การสร้างกระแสบนโลกออนไลน์เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้คนในด้านความรู้สึก จนเกิดเป็นการพูดถึง การบอกต่อ หรือการแชร์ นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ยืดหยุ่น สามารถประยุกต์ใช้เพื่อการทำอีคอมเมิร์ซได้เป็นอย่างดีในแง่ของการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ โดยอาจนำมาเพื่อโปรโมทกระตุ้นยอดขาย ผ่านโปรโมชั่นหรือส่วนลดประจำเดือน เป็นต้น

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

เลือกแพลตฟอร์ม E-commerce ได้ถูกก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

 

นอกจากชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของแบรนด์แล้ว ตัวแพลตฟอร์มเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าแพลตฟอร์มสำหรับการทำอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันนี้ มีให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย กิจกรรมการซื้อขายสินค้าบริการบนอินเทอร์เน็ตนั้นจึงไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งอีกต่อไป ซึ่งสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าทางเลือกที่ดีที่สุดของการทำอีคอมเมิร์ซนั้น คือการพาแบรนด์ไปอยู่ในทุกแพลตฟอร์มให้ได้นั่นเอง แต่การจะทำจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องอาศัยการวางแผนการจัดการมากกว่าที่เราคิด เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซก็มีลักษณะการทำงาน จุดเด่น และกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป 

 

E-commerce platform

 

การศึกษาและทำความเข้าใจจุดเด่นของแต่ละแพลตฟอร์มจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกแบรนด์ไม่ควรมองข้าม หากธุรกิจคุณพึ่งเริ่มต้นทำอีคอมเมิร์ซแนะนำว่าให้โฟกัสไปที่แพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งก่อนเป็นอันดับแรก เพราะการศึกษาตลาด ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคบนเว็บไซต์นั้น ๆ จะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าการหว่านแหลงไปทำทุกแพลตฟอร์มพร้อม ๆ กัน พอธุรกิจคุณเริ่มเข้าที่ มีกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ชัดเจน มีฐานลูกค้าที่มากและมั่นคงพอ การขยับไปใช้แพลตฟอร์มอื่นก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

โดยคำแนะนำเริ่มต้นในการเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมนั้นก็มีหลักการคร่าว ๆ ดังนี้

 

  • ศึกษากลุ่มเป้าหมาย พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย(ลูกค้า)เป็นเรื่องสำคัญที่เราจำเป็นต้องทำการวิเคราะห์ก่อนเป็นอันดับแรก หากเรารู้ว่าลูกค้าของเราอยู่ในแพลตฟอร์มไหนมากกว่ากัน มีพฤติกรรมการใช้งานที่สอดคล้องต่อแพลตฟอร์มไหนมากกว่ากัน เราก็อาจใช้ข้อมูลนี้เป็นเกณฑ์ในการเลือกใช้งานแพลตฟอร์มได้

 

Digital Marketing Agency

 

  • ศึกษาระบบการทำงานหลังบ้าน แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันต่างก็มีการพัฒนาระบบการทำงานหลังบ้านที่ให้ความสะดวกต่อผู้ใช้งานที่โดดเด่นและแตกต่างกันไป กล่าวได้ว่าสำหรับผู้ใช้งานที่เป็นผู้ขายแล้ว ระบบหลังบ้านนี้จะส่งผลต่อการทำธุรกิจมากกว่าที่คิด เพราะการวางกลยุทธ์ การทำแคมเปญ หรือการทำการตลาดออนไลน์บางอย่าง อาจต้องพึ่งพาระบบการทำงานตรงนี้อย่างขาดไม่ได้ ฉะนั้นการศึกษาระบบการทำงานของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ทะลุปรุโปร่ง ก็เป็นขั้นตอนสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม
  • จำนวนผู้ใช้งาน ในแต่ละแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซนั้น ก็มียอดผู้ใช้งานที่มากน้อยแตกต่างกันไป การที่เราจะยึดเอาจำนวนผู้ใช้งานตรงนี้มาเป็นหลักเกณฑ์การตัดสินใจก็ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะยิ่งจำนวนผู้ใช้งานเยอะเท่าไหร่ นั่นก็เท่ากับว่าเรามีสิทธิ์เข้าถึงผู้บริโภคได้มากเท่านั้น แต่จะเจาะจงยึดเพียงแค่ตัวเลขของผู้ใช้งานอย่างเดียวคงไม่ได้ มันยังมีเรื่องของจำนวนผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณอีก ว่าบนแพลตฟอร์มนั้นมีกลุ่มเป้าหมายของคุณมากน้อยขนาดไหน อย่าลืมว่าข้อมูลตรงนี้เป็นส่วนสำคัญที่ต้องวิเคราะห์ให้ละเอียดอย่างถี่ถ้วน เพราะมันส่งผลถึงการทำงานในระยะยาวมากกว่าที่คิดไว้

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ใช้ Social Media มาสนับสนุน E-commerce

 

การใช้ Social Media เพื่อส่งเสริมการทำอีคอมเมิร์ซก็เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมที่หลายแบรนด์เริ่มประยุกต์ใช้งานกันมากขึ้น เพราะสื่อสังคมออนไลน์นั้นเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักที่ตัวธุรกิจจะ สามารถเข้าหาผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้ประโยชน์ตรงนี้ในการผลักดันกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ต่าง ๆ ให้เชื่อมโยงไปถึงการทำอีคอมเมิร์ซได้ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม 

อีกทั้งระบบเบื้องหลังของแพลตฟอร์ม Social Media หลายแห่งก็เริ่มที่จะรองรับการทำงานตรงนี้กันมากขึ้น ส่งผลให้ขอบเขตการวางแผนกลยุทธ์ขยายขอบเขตให้กว้างไปมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าซึ่งการเชื่อมโยง Social Media เข้ากับการทำอีคอมเมิร์ซนั้นก็สร้างผลประโยชน์ได้มหาศาล ยกตัวอย่างเช่น

 

Social Commerce

 

  • สร้างน่าเชื่อถือให้แก่แบรนด์ เป็นปกติของผู้บริโภคที่พวกเขาจะค้นหาข้อมูลของสินค้าบริการผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่เป็นช่องทางหลักของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นรีวิวบนเพจ ข้อมูลการใช้งานหรือราคาส่วนลดตามโพสต่าง ๆ ซึ่งพวกเขาสามารถมักใช้สิ่งที่เจอมาประกอบการตัดสินใจซื้อเสมอ หากคุณมีการปรับแต่งช่องทางเหล่านี้ให้ทันสมัย มีการอัปเดตโพส แคปชั่น หรือสร้างคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • โปรโมทหรือสร้างโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สื่อสังคมออนไลน์เป็นอีกช่องทางที่เราสามารถนำมาใช้งานเพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราสามารถทำโฆษณาหรือบอกต่อโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคได้รับรู้ สร้างเนื้อหาคอนเทนต์เพื่อกระตุ้นความอยากซื้ออยากใช้ แล้วเชื่อมต่อลิงค์ไปยังแพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายได้อย่างง่ายดาย เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่เรามักเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน
  • สื่อสารกับลูกค้าได้สะดวกและรวดเร็ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน เป็นช่องทางหลักในการสื่อสารระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคที่เปี่ยมประสิทธิภาพช่องทางหนึ่ง ตัวธุรกิจอาจใช้ข้อดีตรงนี้ในการส่งสารถึงลูกค้าในแง่ของการส่งเสริมการขาย การหาลูกค้าใหม่ หรือแม้กระทั่งการปิดดีลซื้อขายต่าง ๆ จนสามารถประยุกต์ใช้งานให้เข้ากับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่น ๆ ได้ นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามเลย

 

จะเห็นได้ว่าเทคนิคเกือบทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Digital Marketing ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ แนวคิด หรือเครื่องมือใช้งาน เพราะในยุคปัจจุบันนี้โลกออนไลน์ได้เริ่มหลอมรวมระบบและแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้เชื่อมโยงถึงกันได้อย่างทั่วถึง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งกลยุทธ์ของการตลาดออนไลน์ได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงออกแบบกลยุทธ์เพื่อสนับสนุนการทำ E-commerce ได้ตามความเหมาะสม ดังนั้นความรู้พื้นฐานของการทำ Online Marketing จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นการทำ E-commerce หรือไม่ก็ตาม

 

หากคุณอยากได้ที่ปรึกษา หรือต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotacti

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/ysbb5n 

https://rb.gy/yiyre4 

https://rb.gy/4umdww

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC