November 15, 2021

จับตา 3 เทรนด์ การ ตลาด ออนไลน์ มาแรง หาลูกค้าอย่างไรในยุคหลังโควิด-19

Reading Time: 3 minutes

เชื่อว่าหลังจากช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านพ้นไป ชีวิตประจำวันของผู้คนในสังคมต้องเปลี่ยนไปจากเดิมไม่มากก็น้อย นั่นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การทำธุรกิจต้องเปลี่ยนตาม โดยจะเห็นได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้ เกิดเทรนด์ การตลาดออนไลน์ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เหตุผลก็เพื่อสร้างความสอดคล้องต่อพฤติกรรมและความเคยชินใน New Normal ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาผู้ประกอบการทุกท่านไปสำรวจ เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่น่าสนใจในปัจจุบันกันครับ ว่ามีอะไรบ้างที่เหมาะสมต่อการนำไปต่อยอดทางธุรกิจ ถ้าคุณพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย!

 

1.ซื้อง่าย จ่ายสะดวก ปิดดีลในหนึ่งคลิก!

 

เนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พฤติกรรมของผู้บริโภคจึงเปลี่ยนแปลงไปจากเก่าอย่างไม่เคยมีมาก่อน พวกเขานิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ลดใช้เงินสดและหันมาชำระสินค้าผ่านแอปพลิเคชั่น Mobile Banking จนการทำธุรกรรมออนไลน์กลายเป็นรากฐานการใช้ชีวิตปกติของผู้คนในสังคม แม้ช่วงวิกฤติที่กำลังเผชิญจะผ่านพ้นไป แต่ก็มีแนวโน้มว่า เทรนด์การซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตและแอปพลิเคชั่นจะคงอยู่ในสังคมต่อไป จนอาจกลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ของสังคมในปัจจุบันเลยก็เป็นได้

 

online marketing

 

ซึ่งช่องทางที่ผู้บริโภคนิยมใช้งานซื้อขายและทำธุรกรรมออนไลน์นั้นก็มีมากมายหลากหลาย เช่น

 

  • Social Commerce 

 

การค้าขายสินค้าหรือบริการ ผ่าน Social Media โดยตรง ซึ่งกระบวนการซื้อขายทั้งหมดจะเกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดีย (Facebook, Instagram, Line ฯลฯ) ตั้งแต่การหาลูกค้า การหาสินค้า การหาข้อมูลเปรียบเทียบ จนถึงปิดดีลตกลงซื้อขาย ทุกอย่างจะเกิดขึ้นผ่านแชทของลูกค้าที่ติดต่อไปยังตัวธุรกิจ โดยในปัจจุบันแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลาย ก็มีระบบการทำงานที่พร้อมรองรับกิจกรรมตรงนี้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้การใช้งานเกิดความลื่นไหลไม่ติดขัดทั้งตัวลูกค้าและเจ้าของธุรกิจ โดยผู้ซื้อก็สามารถซื้อสินค้าที่ต้องการได้เลยในไม่กี่คลิก ส่วนผู้ขายก็สามารถสร้างหน้าร้าน สร้างโฆษณาหาลูกค้าใหม่ได้ตลอดเวลา นับเป็นก้าวสำคัญของการผสมผสานเทคโนโลยีให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ของผู้คนได้เป็นอย่างดี

 

Social Commerce

 

  • Food Delivery

 

อีกหนึ่งความสะดวกสบายที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ นั่นก็คือการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นขนส่ง ที่แค่มีสมาร์ตโฟนก็สามารถสั่งและรับอาหารได้จากที่บ้าน ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่เรารู้จักและคุ้นหูก็มีตั้งแต่ Lineman, Grab หรือ Foodpanda เป็นต้น โดยการสั่งซื้ออาหารผ่านแอปพลิเคชั่นออนไลน์ประเภทนี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยความที่การซื้อขายนั้นสะดวกรวดเร็วไม่ต้องอดทนรอคิวเอง อีกทั้งยังปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงออกไปเจอโรคร้ายที่กำลังแพร่ระบาด สอดคล้องกับมาตรการรักษาระยะห่างจากทางการ ก็ทำให้เทรนด์การสั่งอาหารออนไลน์มาแรงกระแสไม่มีตก

 

การตลาดออนไลน์ Food Delivery

 

จะเห็นได้ว่าการซื้อขายของออนไลน์ทั้งหมดที่กล่าวมา มักจะมีจุดเด่นตรงที่เข้าถึงได้ง่าย มีความสะดวกรวดเร็วในทุกขั้นตอนการใช้บริการ สามารถสั่งและรับสินค้าได้เลยจากที่บ้าน สรุปคร่าว ๆ จากภาพรวมเลยก็คือ ทุกการซื้อขายบนโลกออนไลน์สามารถเสร็จสิ้นได้ในไม่กี่คลิก พฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มต้องการ ความง่ายและความสะดวกรวดเร็ว เป็นที่ตั้ง ดังนั้นหากแบรนด์ไหนสามารถปรับตัวเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมตรงนี้ของผู้บริโภคได้ ก็จะสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา นับเป็นผลดีต่อการทำธุรกิจในระยะยาวเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ Online Marketing ที่น่าสนใจในยุคปัจจุบัน

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.จับใจผู้บริโภคด้วย Video Marketing

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกครั้งที่เราเปิดโซเชียลมีเดียหรือเล่นอินเตอร์เน็ต คอนเทนต์ประเภทวิดีโอต้องมีให้เราได้เห็นอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มไหนก็ตาม ซึ่งมันก็สืบเนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนมากที่ชื่นชอบการ “ดู มากกว่า อ่าน” อีกทั้งคอนเทนต์วิดีโอนั้นยังเป็นคอนเทนต์ที่ย่อยง่าย เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องอ่านหรือตีความมากมายก็เข้าใจสารได้ทันที ทำให้เนื้อหาประเภทนี้เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นในปัจจุบัน

 

การตลาดออนไลน์ video marketing

 

หากมองในแง่ของการทำ การตลาดออนไลน์ Video Marketing ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทั้งในแง่ของการสร้าง Brand Awareness การทำแคมเปญต่าง ๆ เพื่อบรรลุจุดประสงค์ของการทำธุรกิจ หรือการประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่าง ๆ เป็นต้น

 

โดยเฉพาะบนโซเชียลมีเดีย คอนเทนต์ประเภทวิดีโอก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีเสมอไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาอะไรก็ตาม เห็นได้ชัดจากการถือกำเนิดของโซเชียลมีเดียน้องใหม่สุดร้อนแรงอย่าง Tiktok แพลตฟอร์มวิดีโอขนาดสั้นที่เรียกความนิยมจากผู้ใช้งานได้ไม่มีตก หรือ แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook ที่สามารถใช้งาน Live Video เพื่อสร้าง Engagement ที่มากกว่าการทำวิดีโอคอนเทนต์ประเภทอื่นได้ถึง 79% เลยทีเดียว (อ้างอิงจาก financesonline) ซึ่งวิดีโอคอนเทนต์ที่อยู่บนโซเชียลมีเดียต่างก็มีประสิทธิภาพการทำงานที่มีอิมแพคมหาศาลแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากเราเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับตัวธุรกิจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะมีเป้าหมายในการหาลูกค้าหรืออะไรก็ตาม

 

การตลาดออนไลน์ Digital Marketing

 

สรุปได้ว่าการมาถึงของ Video Marketing นั้น ได้เปลี่ยนวิถีของการสร้างคอนเทนต์ให้มีมิติการทำงานที่มากกว่าเดิม แคมเปญหรือแผนการตลาดต่าง ๆ จึงถูกขยายขอบเขตการทำงานให้กว้างและมีคุณภาพมากขึ้น อีกทั้งยัง สอดคล้องต่อพฤติกรรมการเสพสื่อที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ที่นิยมเสพคอนเทนต์ผ่านการใช้งานสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์เป็นหลักอีกด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจแล้ว การทำ Video Marketing จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การตลาดที่น่าจับตามองจนไม่สามารถมองข้ามไปได้เลย 

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.โต้ตอบลูกค้าด้วย Interactive Content

 

จำนวนของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตพุ่งสูงขึ้นหลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เมื่อปีที่ผ่านมา เหตุผลก็มาจากการที่ผู้คนไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านได้เหมือนเก่า จึงทำให้โลกออนไลน์กลายเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวที่ผู้คนจะยังสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้แม้จะไม่ได้ออกจากบ้านก็ตาม สื่อหลายอย่างบนโลกอินเตอร์เน็ตจึงถูกปรับให้เหมาะสมต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป 

 

นั่นรวมถึง Interactive Content เนื้อหารูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างเพื่อลดช่องว่างระหว่างแบรนด์และลูกค้าให้เข้าใกล้กันมากขึ้น ทำให้การสร้างฐานลูกค้าหรือหาลูกค้าใหม่ ๆ ทำได้โดยง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยเนื้อหาของ Interactive Content ก็จะมาในรูปแบบของคอนเทนต์ที่ดูจับต้องได้ สื่อสารได้ เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่แบรนด์เปิดโอกาส ให้ลูกค้าเป็นคนเข้าหาผ่านคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ไว้ ซึ่งก็มีเนื้อหาตั้งแต่ คอนเทนต์ที่กระตุ้นให้คนอยากแสดงความคิดเห็น หรือคอนเทนต์ประเภทเปิดโหวตในลักษณะของหัวข้อคำถามต่าง ๆ ที่ทางแบรนด์อาจต้องการเก็บข้อมูลความคิดเห็นจากผู้บริโภค ไปพัฒนาตัวธุรกิจหรือกลยุทธ์ด้านอื่น ๆ ในอนาคต นับเป็นการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดึงเอาประโยชน์ของสื่อสังคมออนไลน์มาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

 

Digital Marketing Agency

ตัวอย่างจาก Facebook page ของ KFC

 

แต่ถึงแม้ Interactive Content นั้นจะสามารถสร้างอิมแพคของการมีส่วนร่วมได้ดีกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นคอนเทนต์ที่สร้างผลลัพธ์เชิงบวกได้เสมอไป เพราะถ้าหากขาดการวิเคราะห์ให้รอบคอบถึงผลที่จะตามมา เนื้อหาประเภทนี้ก็อาจส่งผลกระทบในแง่ลบแก่แบรนด์หรือตัวธุรกิจได้ อันเนื่องมาจากผู้คนมักให้ความสนใจกับ Interactive Content เสมอ และมันก็มักจะมาในรูปแบบของความคิดเห็นส่วนบุคคลซึ่งไม่มีใครสามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเป็นไปในทิศทางใด นี่จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แบรนด์ ต้องวางกลยุทธ์ในการทำ Interactive Content ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นเอง 

 

Content marketing

ตัวอย่างจาก Facebook page ของ Burger King Thailand

 

จากทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าการทำธุรกิจในยุคหลังโควิด-19 นั้น สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการทุกท่านควรใส่ใจเป็นอันดับแรกเลยก็คือ ความยืดหยุ่น เพราะอะไรหลายอย่างในชีวิตประจำวันเรากำลังเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การทำธุรกิจหรือการทำ การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) จึงต้องพร้อมปรับตัวตามผู้บริโภคให้ทันอยู่เสมอ หากคุณไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ไม่กล้าที่จะปรับกลยุทธ์การตลาดให้เหมาะสมตามยุคสมัย ธุรกิจคุณก็มีความเสี่ยงที่จะถูกทิ้งไว้ด้านหลัง จนยากที่จะฟื้นคืนกลับมาได้อีก

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Content และ Digital Marketing Agency มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

contentshifu.com, iplandigital.co.th, thegrowthmaster.com, rb.gy

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC