March 1, 2022

เจ้าของธุรกิจต้องไม่พลาด! 3 ทริค(ไม่)ลับตัดต่อ Video ทำคลิปแบบไหนลูกค้าถึงเข้าหา

Reading Time: 2 minutes

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ คอนเทนต์บนโลกออนไลน์มีอัตราการแข่งขันสูงขึ้นมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเนื้อหาที่ได้รับความนิยมและกลายเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคอยู่เสมอ คงหนีไม่พ้นบรรดาคลิปวิดีโอตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook หรือ Tiktok ซึ่งมันส่งผลให้หลากหลายแบรนด์ทั่วโลกหันมาทำ Video Marketing กันมากขึ้น ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการที่สนใจ มาเรียนรู้ 3 เทคนิควิธีตัดต่อคลิปวิดีโอเพื่อทำคอนเทนต์หาลูกค้ากันครับ ว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจได้จริง ๆ

 

“เสียง” คือองค์ประกอบสำคัญไม่แพ้ “ภาพ”

 

สำหรับแบรนด์ที่พึ่งเริ่มทำ Video Marketing อาจมีความเข้าใจว่า ภาพคือสิ่งที่สำคัญมากที่สุดของการทำคลิปวิดีโอ แต่แท้จริงแล้ว เสียงก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะคอนเทนต์ประเภทวิดีโอเกิดขึ้นมาจากการผสมภาพและเสียงเข้าด้วยกัน ดังนั้นถ้าหากตัวคลิปมีภาพดี มีภาพสวย ถ่ายฟุตเทจออกมาได้ยอดเยี่ยม แต่มีเสียงที่แย่ ไม่มีมาตรฐาน ไม่มีการบันทึกจัดเก็บอย่างถูกต้อง ตัวคอนเทนต์โดยรวมก็จะออกมาแย่ ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้เลย 

 

video editing

 

เพื่อให้เนื้อหาที่ตัวธุรกิจสร้างมีศักยภาพมากพอจะทำงานได้ตามเป้าหมาย การใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายทำก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หลายครั้งที่ทีมโปรดักชั่นละเลยการจัดการเรื่องเสียง ก็ส่งผลให้ฟุตเทจที่บันทึกมามีปัญหาตอนตัดต่อ ต้องถ่ายซ่อมหรือถ่ายทำใหม่ ตัวธุรกิจอาจเสียทรัพยากรไปโดยใช่เหตุจากความผิดพลาดตรงนี้

 

video content

 

ซึ่งนอกจากเสียงที่เก็บบันทึกมาแล้ว เพลงประกอบหรือเพลงพื้นหลังก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะสำหรับการทำคอนเทนต์วิดีโอในเชิงธุรกิจ การเลือกใส่เพลงหรือซาวนด์เอฟเฟคเข้าไปในคลิปต้องผ่านการคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลิขสิทธิ์, ระดับเสียงดังเบา, ความเข้ากันของเนื้อหา (Mood and Tone) หรือจังหวะการตัดต่อ เป็นต้น หากตัวธุรกิจจัดการองค์ประกอบเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง วัตถุดิบในการทำคอนเทนต์ก็จะมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังมีประสิทธิภาพจนพร้อมทำงานได้ในทุกรูปแบบ

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

และเมื่อฟุตเทจทั้งหมดมีแต่องค์ประกอบที่มีคุณภาพ คอนเทนต์ที่ตัดต่อเสร็จก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูง เพราะเนื้อหาจะสามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ ภาพและเสียงที่ดูดีจะทำให้แบรนด์ดูมีความน่าเชื่อถือ มีความเป็นมืออาชีพ คอนเทนต์จะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้อย่างลงตัว แบรนด์จึงสามารถนำเอาคอนเทนต์วิดีโอที่สมบูรณ์แบบ ไปต่อยอดกลยุทธ์ได้อย่างหลากหลาย จะเพิ่มยอดขายหรือหาลูกค้าใหม่ก็ทำได้ง่าย ตอบทุกโจทย์ที่ตัวธุรกิจต้องการ

 

Video Content บนโลกออนไลน์ควรมี Subtitle

 

สืบเนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้งานสมาร์ตโฟนกันอยู่ตลอดเวลา การเสพวิดีโอคอนเทนต์ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาหรือสถานที่ในการรับชม การใส่ซับไตเติ้ลลงในคลิปจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเปิดดูคลิปของเราได้ในทุกที่ แม้ว่าช่วงเวลานั้นจะไม่สามารถเปิดเสียงหรือใส่หูฟังได้ก็ตาม นี่ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยให้คอนเทนต์ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังทำงานสอดคล้องกับความเคยชินของผู้บริโภคได้อย่างลงตัว

 

ตัดต่อวิดีโอ

 

ซึ่งแม้ว่าการทำซับไตเติ้ลจะฟังดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วกลับมีกระบวนการที่ยุ่งยากมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการนั่งถอดเทปที่บันทึกไว้, การเลือกฟอนต์ที่เหมาะสมกับภาพรวมของคลิปวิดีโอ, การจัดเรียงตัวอักษรให้พอดีกับจังหวะของผู้พูด หรือแม้กระทั่งการตรวจสอบความถูกต้องของซับที่ปรากฏในเนื้อหา ด้วยความยุ่งยากและใช้เวลานานกว่าขั้นตอนอื่น ก็ทำให้หลายแบรนด์ที่ทำวิดีโอคอนเทนต์เลือกที่จะไม่ใส่ซับเพราะจะได้ประหยัดเวลาทำงาน

 

tricks video editing

 

แต่หากต้องมาเปรียบเทียบกันจริง ๆ วิดีโอคอนเทนต์ที่มีซับไตเติ้ลมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าวิดีโอที่ไม่มีซับหลายเท่า เพราะพฤติกรรมและความเคยชินของผู้บริโภค มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจเลือกเสพคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ดังนั้นถ้าเนื้อหาที่แบรนด์สร้างตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้อย่างตรงจุด มันก็มีโอกาสที่คอนเทนต์จะบรรลุเป้าหมายการทำงานได้มากกว่านั่นเอง นี่จึงกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่วิดีโอคอนเทนต์ขาดซับไตเติ้ลไม่ได้ โดยซับไตเติ้ลที่ดีนั้นต้องประกอบด้วย

 

  • ความเที่ยงตรง ตัวอักษรที่ถูกเขียนเป็นซับไตเติ้ลไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม ต้องตรงกับเนื้อหาที่พูดหรือสื่อสารออกมา อาจมีการเซ็นเซอร์คำที่ไม่เหมาะสมหรือเลี่ยงคำบางคำในบางสถานการณ์ได้ แต่หน้าที่ของซับไตเติ้ลคือการถ่ายทอดเนื้อหาให้ออกมาเป็นตัวอักษร ดังนั้นความเที่ยงตรงของซับทั้งหมดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
  • ความถูกต้อง การใช้ภาษาอย่างถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ เป็นหัวใจสำคัญของการทำซับไตเติ้ลที่ตัวธุรกิจห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะมันส่งผลถึงความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพของแบรนด์ได้โดยตรง ดังนั้นการตรวจสอบความถูกต้องของซับไตเติ้ลหลังตัดต่อเสร็จ จึงเป็นขั้นตอนที่ต้องทำอย่างละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมารู้ทีหลังว่าเกิดความผิดพลาดก็ต้องรีบจัดการแก้ไข แม้ว่าจะเผยแพร่เนื้อหาไปแล้วก็ตามที

 

ทริคตัดต่อวิดีโอ

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ เทพลีลา คลิกที่ภาพเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

 

นอกจากจะทำหน้าที่บอกเล่าเนื้อหาให้ออกมาเป็นตัวอักษรแล้ว ตัวซับไตเติ้ลเองยังทำให้สารที่ตัวธุรกิจพูดผ่านคอนเทนต์ ดูชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ผู้รับสารจะเข้าใจสิ่งที่แบรนด์สื่ออย่างถูกต้อง ส่งผลให้กลยุทธ์การตลาดที่ตัวธุรกิจใช้หาลูกค้าใหม่ มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ปรับแต่งขนาดของวิดีโอให้เหมาะสมกับช่องทางการรับชม

 

หลายแบรนด์อาจคิดว่าการทำวิดีโอคอนเทนต์ ขนาดของคลิปจะต้องเป็นแนวนอนที่มีสัดส่วน 16:9 (1920 x 1080) ไม่มากและไม่น้อยไปกว่านี้ แต่ในความเป็นจริงวิดีโอคอนเทนต์นั้นไม่ได้มีขนาดตายตัวที่กำหนดเอาไว้ชัดเจน เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีขนาดที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ผู้สร้างคอนเทนต์จึงนิยมตัดต่อวิดีโอไว้ที่ขนาดมาตรฐาน (16:9) เพื่อที่จะทำให้แบรนด์สามารถนำเนื้อหาไปลงได้ในทุกแพลตฟอร์ม

 

Video Marketing

 

ซึ่งหลายธุรกิจที่ทำวิดีโอคอนเทนต์ก็เริ่มจับทางได้ว่า กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาชอบดูคลิปแบบไหน จึงทำให้เรามักเห็นวิดีโอขนาดอื่น ๆ บนโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น โดยขนาดที่เปลี่ยนไปนี้ก็มีปัจจัยมาจากพฤติกรรมและความเคยชินของผู้บริโภค ที่นิยมดูวิดีโอคอนเทนต์ผ่านสมาร์ตโฟนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นตัวธุรกิจจึงเจาะจงสร้างคลิปในขนาดที่สะดวกต่อการรับชม ไม่ต้องเอียงโทรศัพท์หรือปรับขนาดวิดีโอให้ยุ่งยาก เหตุผลก็เพื่อสนับสนุนให้ผู้บริโภคเปิดดูคลิปได้ในทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

 

Digital Marketing Agency

 

วิดีโอแนวตั้งที่มีสัดส่วน 4:5 (1080 x 1350) จึงเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะมันเป็นคลิปวิดีโอที่มีขนาดกำลังพอดี สามารถใช้งานได้เกือบทุกแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

จึงพอสรุปได้ว่าขนาดของคลิปวิดีโอที่แบรนด์สร้างนั้นมีความสำคัญมากกว่าที่คิด ธุรกิจไหนที่คิดจะทำวิดีโอคอนเทนต์ ต้องมีการวางแผนและสร้างขั้นตอนการตัดต่อที่ชัดเจน ต้องศึกษาทำความเข้าใจในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ว่ามีรายละเอียดที่เหมือนและแตกต่างกันตรงไหน เพื่อที่จะให้วิดีโอคอนเทนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมตอบโจทย์การหาลูกค้าอย่างที่ตัวธุรกิจได้วางแผนไว้

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการ หาลูกค้า แก้ไขปัญหา หรือวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic 

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/5Sn6q 

https://shorturl.asia/a8k63 

https://www.thebranding-academy.com/post/2021social-imagesize

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC