วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ คอนเทนต์บนโลกออนไลน์มีอัตราการแข่งขันสูงขึ้นมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเนื้อหาที่ได้รับความนิยมและกลายเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคอยู่เสมอ คงหนีไม่พ้นบรรดาคลิปวิดีโอตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook หรือ Tiktok ซึ่งมันส่งผลให้หลากหลายแบรนด์ทั่วโลกหันมาทำ Video Marketing กันมากขึ้น ดังนั้นวันนี้ Cotactic บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress และการตลาดออนไลน์จึงอยากจะพาผู้ประกอบการที่สนใจ มาเรียนรู้ 3 เทคนิควิธีตัดต่อคลิปวิดีโอเพื่อทำคอนเทนต์หาลูกค้ากันครับ ว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจได้จริง ๆ

 

“เสียง” คือองค์ประกอบสำคัญไม่แพ้ “ภาพ”

 

สำหรับแบรนด์ที่พึ่งเริ่มทำ Video Marketing อาจมีความเข้าใจว่า ภาพคือสิ่งที่สำคัญมากที่สุดของการทำคลิปวิดีโอ แต่แท้จริงแล้ว เสียงก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะคอนเทนต์ประเภทวิดีโอเกิดขึ้นมาจากการผสมภาพและเสียงเข้าด้วยกัน ดังนั้นถ้าหากตัวคลิปมีภาพดี มีภาพสวย ถ่ายฟุตเทจออกมาได้ยอดเยี่ยม แต่มีเสียงที่แย่ ไม่มีมาตรฐาน ไม่มีการบันทึกจัดเก็บอย่างถูกต้อง ตัวคอนเทนต์โดยรวมก็จะออกมาแย่ ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้เลย 

 

video editing

 

เพื่อให้เนื้อหาที่ตัวธุรกิจสร้างมีศักยภาพมากพอจะทำงานได้ตามเป้าหมาย การใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายทำก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หลายครั้งที่ทีมโปรดักชั่นละเลยการจัดการเรื่องเสียง ก็ส่งผลให้ฟุตเทจที่บันทึกมามีปัญหาตอนตัดต่อ ต้องถ่ายซ่อมหรือถ่ายทำใหม่ ตัวธุรกิจอาจเสียทรัพยากรไปโดยใช่เหตุจากความผิดพลาดตรงนี้

 

video content

 

ซึ่งนอกจากเสียงที่เก็บบันทึกมาแล้ว เพลงประกอบหรือเพลงพื้นหลังก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะสำหรับการทำคอนเทนต์วิดีโอในเชิงธุรกิจ การเลือกใส่เพลงหรือซาวนด์เอฟเฟคเข้าไปในคลิปต้องผ่านการคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลิขสิทธิ์, ระดับเสียงดังเบา, ความเข้ากันของเนื้อหา (Mood and Tone) หรือจังหวะการตัดต่อ เป็นต้น หากตัวธุรกิจจัดการองค์ประกอบเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง วัตถุดิบในการทำคอนเทนต์ก็จะมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังมีประสิทธิภาพจนพร้อมทำงานได้ในทุกรูปแบบ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

และเมื่อฟุตเทจทั้งหมดมีแต่องค์ประกอบที่มีคุณภาพ คอนเทนต์ที่ตัดต่อเสร็จก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูง เพราะเนื้อหาจะสามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ ภาพและเสียงที่ดูดีจะทำให้แบรนด์ดูมีความน่าเชื่อถือ มีความเป็นมืออาชีพ คอนเทนต์จะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้อย่างลงตัว แบรนด์จึงสามารถนำเอาคอนเทนต์วิดีโอที่สมบูรณ์แบบ ไปต่อยอดกลยุทธ์ได้อย่างหลากหลาย จะเพิ่มยอดขายหรือหาลูกค้าใหม่ก็ทำได้ง่าย ตอบทุกโจทย์ที่ตัวธุรกิจต้องการ

 

Video Content บนโลกออนไลน์ควรมี Subtitle

 

สืบเนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้งานสมาร์ตโฟนกันอยู่ตลอดเวลา การเสพวิดีโอคอนเทนต์ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาหรือสถานที่ในการรับชม การใส่ซับไตเติ้ลลงในคลิปจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเปิดดูคลิปของเราได้ในทุกที่ แม้ว่าช่วงเวลานั้นจะไม่สามารถเปิดเสียงหรือใส่หูฟังได้ก็ตาม นี่ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยให้คอนเทนต์ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังทำงานสอดคล้องกับความเคยชินของผู้บริโภคได้อย่างลงตัว

 

ตัดต่อวิดีโอ

 

ซึ่งแม้ว่าการทำซับไตเติ้ลจะฟังดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วกลับมีกระบวนการที่ยุ่งยากมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการนั่งถอดเทปที่บันทึกไว้, การเลือกฟอนต์ที่เหมาะสมกับภาพรวมของคลิปวิดีโอ, การจัดเรียงตัวอักษรให้พอดีกับจังหวะของผู้พูด หรือแม้กระทั่งการตรวจสอบความถูกต้องของซับที่ปรากฏในเนื้อหา ด้วยความยุ่งยากและใช้เวลานานกว่าขั้นตอนอื่น ก็ทำให้หลายแบรนด์ที่ทำวิดีโอคอนเทนต์เลือกที่จะไม่ใส่ซับเพราะจะได้ประหยัดเวลาทำงาน

 

tricks video editing

 

แต่หากต้องมาเปรียบเทียบกันจริง ๆ วิดีโอคอนเทนต์ที่มีซับไตเติ้ลมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าวิดีโอที่ไม่มีซับหลายเท่า เพราะพฤติกรรมและความเคยชินของผู้บริโภค มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจเลือกเสพคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ดังนั้นถ้าเนื้อหาที่แบรนด์สร้างตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้อย่างตรงจุด มันก็มีโอกาสที่คอนเทนต์จะบรรลุเป้าหมายการทำงานได้มากกว่านั่นเอง นี่จึงกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่วิดีโอคอนเทนต์ขาดซับไตเติ้ลไม่ได้ โดยซับไตเติ้ลที่ดีนั้นต้องประกอบด้วย

 

  • ความเที่ยงตรง ตัวอักษรที่ถูกเขียนเป็นซับไตเติ้ลไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม ต้องตรงกับเนื้อหาที่พูดหรือสื่อสารออกมา อาจมีการเซ็นเซอร์คำที่ไม่เหมาะสมหรือเลี่ยงคำบางคำในบางสถานการณ์ได้ แต่หน้าที่ของซับไตเติ้ลคือการถ่ายทอดเนื้อหาให้ออกมาเป็นตัวอักษร ดังนั้นความเที่ยงตรงของซับทั้งหมดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
  • ความถูกต้อง การใช้ภาษาอย่างถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ เป็นหัวใจสำคัญของการทำซับไตเติ้ลที่ตัวธุรกิจห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะมันส่งผลถึงความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพของแบรนด์ได้โดยตรง ดังนั้นการตรวจสอบความถูกต้องของซับไตเติ้ลหลังตัดต่อเสร็จ จึงเป็นขั้นตอนที่ต้องทำอย่างละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมารู้ทีหลังว่าเกิดความผิดพลาดก็ต้องรีบจัดการแก้ไข แม้ว่าจะเผยแพร่เนื้อหาไปแล้วก็ตามที

 

ทริคตัดต่อวิดีโอ

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ เทพลีลา คลิกที่ภาพเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

 

นอกจากจะทำหน้าที่บอกเล่าเนื้อหาให้ออกมาเป็นตัวอักษรแล้ว ตัวซับไตเติ้ลเองยังทำให้สารที่ตัวธุรกิจพูดผ่านคอนเทนต์ ดูชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ผู้รับสารจะเข้าใจสิ่งที่แบรนด์สื่ออย่างถูกต้อง ส่งผลให้กลยุทธ์การตลาดที่ตัวธุรกิจใช้หาลูกค้าใหม่ มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

ปรับแต่งขนาดของวิดีโอให้เหมาะสมกับช่องทางการรับชม

 

หลายแบรนด์อาจคิดว่าการทำวิดีโอคอนเทนต์ ขนาดของคลิปจะต้องเป็นแนวนอนที่มีสัดส่วน 16:9 (1920 x 1080) ไม่มากและไม่น้อยไปกว่านี้ แต่ในความเป็นจริงวิดีโอคอนเทนต์นั้นไม่ได้มีขนาดตายตัวที่กำหนดเอาไว้ชัดเจน เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีขนาดที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ผู้สร้างคอนเทนต์จึงนิยมตัดต่อวิดีโอไว้ที่ขนาดมาตรฐาน (16:9) เพื่อที่จะทำให้แบรนด์สามารถนำเนื้อหาไปลงได้ในทุกแพลตฟอร์ม

 

Video Marketing

 

ซึ่งหลายธุรกิจที่ทำวิดีโอคอนเทนต์ก็เริ่มจับทางได้ว่า กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาชอบดูคลิปแบบไหน จึงทำให้เรามักเห็นวิดีโอขนาดอื่น ๆ บนโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น โดยขนาดที่เปลี่ยนไปนี้ก็มีปัจจัยมาจากพฤติกรรมและความเคยชินของผู้บริโภค ที่นิยมดูวิดีโอคอนเทนต์ผ่านสมาร์ตโฟนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นตัวธุรกิจจึงเจาะจงสร้างคลิปในขนาดที่สะดวกต่อการรับชม ไม่ต้องเอียงโทรศัพท์หรือปรับขนาดวิดีโอให้ยุ่งยาก เหตุผลก็เพื่อสนับสนุนให้ผู้บริโภคเปิดดูคลิปได้ในทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

 

Digital Marketing Agency

 

วิดีโอแนวตั้งที่มีสัดส่วน 4:5 (1080 x 1350) จึงเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะมันเป็นคลิปวิดีโอที่มีขนาดกำลังพอดี สามารถใช้งานได้เกือบทุกแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

จึงพอสรุปได้ว่าขนาดของคลิปวิดีโอที่แบรนด์สร้างนั้นมีความสำคัญมากกว่าที่คิด ธุรกิจไหนที่คิดจะทำวิดีโอคอนเทนต์ ต้องมีการวางแผนและสร้างขั้นตอนการตัดต่อที่ชัดเจน ต้องศึกษาทำความเข้าใจในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ว่ามีรายละเอียดที่เหมือนและแตกต่างกันตรงไหน เพื่อที่จะให้วิดีโอคอนเทนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมตอบโจทย์การหาลูกค้าอย่างที่ตัวธุรกิจได้วางแผนไว้

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการ หาลูกค้า แก้ไขปัญหา หรือวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic 

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/5Sn6q 

https://shorturl.asia/a8k63 

https://www.thebranding-academy.com/post/2021social-imagesize

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here