March 22, 2022

4 นิสัยที่นักการตลาดสาย Content ต้องมี ถ้าอยากให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Reading Time: 2 minutes

การทำ Digital Marketing นั้น นอกจากความรู้ กลยุทธ์ และเครื่องมือในการทำการตลาดแล้ว สิ่งสำคัญที่ นักการตลาด จำเป็นต้องมีเลยก็คือ นิสัยและทัศนคติดี ๆ ที่ต้องตอบโจทย์ต่อการทำงาน เพราะโลกออนไลน์ในยุคปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันที่สูงและอาจเกิดความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บุคลากรที่มี Mindset เหมาะสมจึงมีโอกาสสร้างสรรค์แคมเปญที่มีประสิทธิภาพ และสามารถต่อยอดการทำงานได้มากกว่านั่นเอง วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 นิสัยที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ต้องมีกันครับ ว่าคุณสมบัติอะไรที่จำเป็นต่อสายงานนี้ และทำไมมันถึงส่งผลต่อการทำงานโดยตรง

 

1. นักการตลาด ต้องรักการอ่าน

 

นิสัยรักการอ่านเป็นนิสัยสำคัญที่ตัว นักการตลาด ทุกคนจำเป็นต้องมี เพราะคอนเทนต์กว่าครึ่งที่อยู่บนโลกออนไลน์นั้น ล้วนถูกสร้างสรรค์โดยมีตัวหนังสือเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น ดังนั้นหากนักการตลาดมีนิสัยรักการอ่าน ชอบอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังสือหรืออินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ บุคคลนั้นก็จะมีความรู้และมีเทคนิคดี ๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดการทำงานได้อย่างมากมาย ทั้งยังช่วยให้ก้าวทันข่าวสารตามเทรนด์และกระแสนิยมที่ผันเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว เปิดโอกาสให้ตัวธุรกิจสามารถสร้างแคมเปญที่หลากหลาย พร้อมนำไปใช้งานต่อได้ไม่รู้จบ

 

นักการตลาด

 

ซึ่งนิสัยรักการอ่านนั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด นับเป็นโชคดีอย่างมากที่คุณสมบัตินี้สามารถถูกปลูกฝังและฝึกฝนให้ชินจนเป็นนิสัยได้ หากมีวินัยและความตั้งใจที่มากพอ โดยมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

 

 • ตั้งเป้าหมายอ่านหนังสือให้จบในเวลาที่กำหนด เริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองโดยหาหนังสือดี ๆ สักเล่ม แล้วตั้งใจอ่านให้จบภายในเวลาที่เรากำหนด อาจจะสัก 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน แล้วแต่ความว่างและความสะดวกของแต่ละคน เมื่อจบหนึ่งเล่มแล้วก็หาอีกเล่มมาอ่านต่อในทันที ทำอย่างนี้ซ้ำ ๆ ไม่ต้องรีบร้อน แล้ววันหนึ่งคุณจะพบว่าตัวเองกลายเป็นคนที่หยุดอ่านหนังสือไม่ได้อีกเลย
 • เล่นโซเชียลมีเดียให้น้อยลง อ่านหนังสือให้มากขึ้น เชื่อว่าในปัจจุบันเรามักมีความเคยชินชอบหยิบโทรศัพท์ออกมาเล่นทุกครั้งเวลาว่าง งั้นลองเปลี่ยนจากการหยิบมือถือเป็นหยิบหนังสือดี ๆ สักเล่มมาอ่านแทน แล้วคุณจะพบว่าการใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือ นอกจากจะเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านแล้ว ยังช่วยให้เรามีสมาธิเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • เริ่มต้นวันด้วยการอ่านหนังสือ ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุด การเริ่มวันใหม่ด้วยการอ่านหนังสือแทนเปิดโทรศัพท์หรือเปิดโทรทัศน์ดู ก็จะทำให้ตัวคุณมีสมาธิและโฟกัสกับการอ่านได้ดียิ่งขึ้น วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาว่างระหว่างวัน ซึ่งอาจประยุกต์ใช้เปลี่ยนเป็นช่วงเวลาก่อนนอนได้ตามความต้องการ

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2. นักการตลาด ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบคิดนอกกรอบ

 

ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติชั้นเลิศที่นักการตลาดจำเป็นต้องมี เพราะในยุคปัจจุบันนี้ตลาดคอนเทนต์บนโลกออนไลน์มีอัตราการแข่งขันที่สูงมาก การทำ Content Marketing ให้ประสบความสำเร็จจึงต้องพึ่งพาความคิดสร้างสรรค์ในระดับหนึ่ง ถึงจะออกแบบกลยุทธ์ที่มีความแปลกใหม่และมีความน่าสนใจจนสามารถนำไปใช้งานได้จริง ดังนั้นหากตัวบุคลากรมีกรอบความคิดที่สร้างสรรค์ มีความยืดหยุ่น ชอบปรับแต่งหรือประยุกต์ใช้อะไรใหม่ ๆ แคมเปญการตลาดที่ตัวธุรกิจสร้างก็จะมีประสิทธิภาพ มีโอกาสประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

 

นักการตลาด คอนเทนต์

 

ซึ่งถ้าหากตัวบุคลากรมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำเอาไอเดียมาใช้งานด้านการตลาดได้อย่างเหมาะสม ตัวธุรกิจก็จะได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้

 

 • มีไอเดียที่แปลก สดใหม่ น่าสนใจ คนที่มีความคิดสร้างสรรค์มักจะมีไอเดียแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาใช้งานอยู่เสมอ บ้างก็ใช้ได้ผล บ้างก็ต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม แต่ไอเดียที่สดใหม่พวกนี้นี่แหละ คือสารตั้งต้นชั้นดีของกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพ ตัวธุรกิจสามารถนำเอาไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเต็มที่ 
 • พวกเขาจะแก้ไขปัญหาด้วยความคิดนอกกรอบเสมอ เมื่อคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เจอปัญหาหรืออุปสรรค พวกเขาจะหาทางออกด้วยความคิดนอกกรอบเสมอ เพราะคนกลุ่มนี้มักมองปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยมุมมองที่แตกต่างออกไป การแก้ไขปัญหาของพวกเขาจึงมักเป็นทางออกที่ไม่มีใครคาดถึง ช่วยให้ตัวธุรกิจสามารถก้าวผ่านวิกฤติไปได้ แม้จะหนักหนาสาหัสเพียงใดก็ตาม
 • มียืดหยุ่นสูง สามารถต่อยอดงานได้หลากหลาย คนที่มีความคิดสร้างสรรค์จะสามารถต่อยอดงานหรือกลยุทธ์จากผู้อื่นได้อย่างหลากหลาย พวกเขาพร้อมจะยกระดับประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นในมุมมองที่แตกต่างออกไป ซึ่งมันช่วยให้ทีมการตลาดสามารถสร้างกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์กับตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.นักการตลาดต้องชอบเรียนรู้ ชอบลองอะไรใหม่ ๆ

 

นักการตลาดที่ดีต้องเป็นคนที่ชอบเรียนรู้ ชอบทดลองอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยี เทรนด์ และกระแสนิยมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ถูกหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว หลายอย่างเกิดขึ้นไวมากจนเราเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเกิดขึ้นตอนไหน การเป็นคนชอบเรียนรู้จะทำให้เราอยู่ในกระแสตลอดเวลา มันจะทำให้เรารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังให้ความสนใจ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำ Digital Marketing 

 

นิสัย นักการตลาด

 

ซึ่งบุคลากรที่มีนิสัยชอบเรียนรู้อยู่เสมอจะช่วยส่งเสริมให้ตัวธุรกิจได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้

 

 • ช่วยให้ตัวธุรกิจมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย ไม่ล้าหลัง พร้อมก้าวทันเทคโนโลยีและเทรนด์ที่มาใหม่ตลอดเวลา เพราะพวกเขาจะคอยอัปเดตข่าวสาร คอยติดตามกระแสนิยมเพื่อเรียนรู้แนวคิดของผู้บริโภคอยู่เสมอ มันจะช่วยให้กลยุทธ์การตลาดที่แบรนด์สร้างมีประสิทธิภาพ ทำให้ตัวธุรกิจตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด
 • ตัวธุรกิจจะมีกลยุทธ์ดี ๆ ไว้ใช้งานอยู่เสมอ นักการตลาดที่ชอบการเรียนรู้ มักจะสร้างกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริงอยู่เสมอ เพราะความรู้หรือแนวคิดดี ๆ ที่พวกเขามี จะสามารถนำไปต่อยอดและประยุกต์ใช้งานด้าน Digital Marketing ได้อย่างหลากหลาย 
 • ตัวธุรกิจจะนำหน้าคู่แข่งอยู่หนึ่งก้าว นักการตลาดที่ชอบทดลองทำอะไรใหม่ ๆ นอกจากจะทำให้ตัวธุรกิจอยู่ในกระแสตลอดเวลาแล้ว พวกเขายังมีแนวโน้มช่วยให้ตัวแบรนด์กลายเป็นผู้นำเทรนด์ สามารถนำหน้าคู่แข่งทางธุรกิจได้อีกด้วย เพราะการศึกษาและทำความเข้าใจข่าวสารใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา จะทำให้พวกเขามีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มองเห็นโอกาสหรือช่องทางความสำเร็จที่คนอื่นมักมองข้าม

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4.นักการตลาดต้องมีความอดทน ไม่ใจร้อน

 

การทำ Digital Marketing ให้ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะทำกันได้ง่าย ๆ ในชั่วข้ามคืน มันต้องใช้เวลาบ่มเพาะไปทีละขั้นตอน นักการตลาดสายคอนเทนต์จึงจำเป็นที่จะต้องมีความอดทนสูง ไม่ใจร้อน ไม่ผลีผลามรีบตัดสินใจแบบด่วนได้ คุณสมบัตินี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่บุคลากรทุกคนจำเป็นต้องมี เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของตัวแคมเปญ ทิศทางของกลยุทธ์ หรือโอกาสประสบความสำเร็จของตัวธุรกิจ

 

Digital Agency

 

ดังนั้นการเลือกสรรบุคลากรที่มีความอดทนสูง ใจเย็น มีการตัดสินใจที่รอบคอบ ก็เป็นสิ่งที่ตัวธุรกิจไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะมันส่งผลให้ตัวแบรนด์ได้รับประโยชน์มหาศาล ยกตัวอย่างเช่น 

 

 • มองเห็นโอกาสในเวลาที่เหมาะสม เราไม่มีทางรู้เลยว่าโอกาสทองที่จะพาให้ตัวธุรกิจประสบความสำเร็จนั้นจะมาตอนไหนและมาในรูปแบบใด ดังนั้นหากตัวนักการตลาดมีความใจร้อน ไม่รอบคอบ รีบตัดสินใจโดยปราศจากการไตร่ครอง มันก็อาจทำให้ตัวธุรกิจพลาดโอกาสดี ๆ ในจังหวะที่เหมาะสมไปก็เป็นได้ 
 • เลือกจับกระแสมาใช้งานได้อย่างถูกที่ถูกเวลา บางครั้งเทรนด์และกระแสนิยมมากมายก็เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยเดียวกัน นักการตลาดที่มีความอดทนก็จะเฝ้ารอหาจังหวะสร้างคอนเทนต์เพื่อเล่นกับกระแสได้อย่างเหมาะสม เนื้อหาที่ถูกสร้างมาก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง มีความน่าสนใจ สามารถดึงดูดผู้บริโภคให้หันมามองที่แบรนด์ได้ ท่ามกลางคอนเทนต์มากมายจากคู่แข่ง
 • สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นกลาง นักการตลาดที่มีความอดทนสูง จะมีความยับยั้งชั่งใจ ไม่เอาอารมณ์หรือความรู้สึกส่วนตัวลงไปผสมในคอนเทนต์ที่เขาสร้าง เพราะในบางครั้งมันก็อาจจะทำให้ทิศทางของเนื้อหาผิดเพี้ยนจากที่ตั้งใจไว้ ส่งผลให้กลยุทธ์การตลาดที่ตัวธุรกิจใช้ไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควรจะเป็น

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/04zFx

https://shorturl.asia/ZTars

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC