วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

การทำ Digital Marketing นั้น นอกจากความรู้ กลยุทธ์ และเครื่องมือในการทำการตลาดแล้ว สิ่งสำคัญที่ นักการตลาด จำเป็นต้องมีเลยก็คือ นิสัยและทัศนคติดี ๆ ที่ต้องตอบโจทย์ต่อการทำงาน เพราะโลกออนไลน์ในยุคปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันที่สูงและอาจเกิดความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บุคลากรที่มี Mindset เหมาะสมจึงมีโอกาสสร้างสรรค์แคมเปญที่มีประสิทธิภาพ และสามารถต่อยอดการทำงานได้มากกว่านั่นเอง วันนี้ Cotactic บริษัทการตลาดออนไลน์และรับทำเว็บไซต์ WordPress จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 นิสัยที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ต้องมีกันครับ ว่าคุณสมบัติอะไรที่จำเป็นต่อสายงานนี้ และทำไมมันถึงส่งผลต่อการทำงานโดยตรง

 

1. นักการตลาด ต้องรักการอ่าน

 

นิสัยรักการอ่านเป็นนิสัยสำคัญที่ตัว นักการตลาด ทุกคนจำเป็นต้องมี เพราะคอนเทนต์กว่าครึ่งที่อยู่บนโลกออนไลน์นั้น ล้วนถูกสร้างสรรค์โดยมีตัวหนังสือเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น ดังนั้นหากนักการตลาดมีนิสัยรักการอ่าน ชอบอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังสือหรืออินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ บุคคลนั้นก็จะมีความรู้และมีเทคนิคดี ๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดการทำงานได้อย่างมากมาย ทั้งยังช่วยให้ก้าวทันข่าวสารตามเทรนด์และกระแสนิยมที่ผันเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว เปิดโอกาสให้ตัวธุรกิจสามารถสร้างแคมเปญที่หลากหลาย พร้อมนำไปใช้งานต่อได้ไม่รู้จบ

 

นักการตลาด

 

ซึ่งนิสัยรักการอ่านนั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด นับเป็นโชคดีอย่างมากที่คุณสมบัตินี้สามารถถูกปลูกฝังและฝึกฝนให้ชินจนเป็นนิสัยได้ หากมีวินัยและความตั้งใจที่มากพอ โดยมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

 

 • ตั้งเป้าหมายอ่านหนังสือให้จบในเวลาที่กำหนด เริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองโดยหาหนังสือดี ๆ สักเล่ม แล้วตั้งใจอ่านให้จบภายในเวลาที่เรากำหนด อาจจะสัก 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน แล้วแต่ความว่างและความสะดวกของแต่ละคน เมื่อจบหนึ่งเล่มแล้วก็หาอีกเล่มมาอ่านต่อในทันที ทำอย่างนี้ซ้ำ ๆ ไม่ต้องรีบร้อน แล้ววันหนึ่งคุณจะพบว่าตัวเองกลายเป็นคนที่หยุดอ่านหนังสือไม่ได้อีกเลย
 • เล่นโซเชียลมีเดียให้น้อยลง อ่านหนังสือให้มากขึ้น เชื่อว่าในปัจจุบันเรามักมีความเคยชินชอบหยิบโทรศัพท์ออกมาเล่นทุกครั้งเวลาว่าง งั้นลองเปลี่ยนจากการหยิบมือถือเป็นหยิบหนังสือดี ๆ สักเล่มมาอ่านแทน แล้วคุณจะพบว่าการใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือ นอกจากจะเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านแล้ว ยังช่วยให้เรามีสมาธิเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • เริ่มต้นวันด้วยการอ่านหนังสือ ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุด การเริ่มวันใหม่ด้วยการอ่านหนังสือแทนเปิดโทรศัพท์หรือเปิดโทรทัศน์ดู ก็จะทำให้ตัวคุณมีสมาธิและโฟกัสกับการอ่านได้ดียิ่งขึ้น วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาว่างระหว่างวัน ซึ่งอาจประยุกต์ใช้เปลี่ยนเป็นช่วงเวลาก่อนนอนได้ตามความต้องการ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

2. นักการตลาด ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบคิดนอกกรอบ

 

ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติชั้นเลิศที่นักการตลาดจำเป็นต้องมี เพราะในยุคปัจจุบันนี้ตลาดคอนเทนต์บนโลกออนไลน์มีอัตราการแข่งขันที่สูงมาก การทำ Content Marketing ให้ประสบความสำเร็จจึงต้องพึ่งพาความคิดสร้างสรรค์ในระดับหนึ่ง ถึงจะออกแบบกลยุทธ์ที่มีความแปลกใหม่และมีความน่าสนใจจนสามารถนำไปใช้งานได้จริง ดังนั้นหากตัวบุคลากรมีกรอบความคิดที่สร้างสรรค์ มีความยืดหยุ่น ชอบปรับแต่งหรือประยุกต์ใช้อะไรใหม่ ๆ แคมเปญการตลาดที่ตัวธุรกิจสร้างก็จะมีประสิทธิภาพ มีโอกาสประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

 

นักการตลาด คอนเทนต์

 

ซึ่งถ้าหากตัวบุคลากรมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำเอาไอเดียมาใช้งานด้านการตลาดได้อย่างเหมาะสม ตัวธุรกิจก็จะได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้

 

 • มีไอเดียที่แปลก สดใหม่ น่าสนใจ คนที่มีความคิดสร้างสรรค์มักจะมีไอเดียแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาใช้งานอยู่เสมอ บ้างก็ใช้ได้ผล บ้างก็ต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม แต่ไอเดียที่สดใหม่พวกนี้นี่แหละ คือสารตั้งต้นชั้นดีของกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพ ตัวธุรกิจสามารถนำเอาไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเต็มที่ 
 • พวกเขาจะแก้ไขปัญหาด้วยความคิดนอกกรอบเสมอ เมื่อคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เจอปัญหาหรืออุปสรรค พวกเขาจะหาทางออกด้วยความคิดนอกกรอบเสมอ เพราะคนกลุ่มนี้มักมองปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยมุมมองที่แตกต่างออกไป การแก้ไขปัญหาของพวกเขาจึงมักเป็นทางออกที่ไม่มีใครคาดถึง ช่วยให้ตัวธุรกิจสามารถก้าวผ่านวิกฤติไปได้ แม้จะหนักหนาสาหัสเพียงใดก็ตาม
 • มียืดหยุ่นสูง สามารถต่อยอดงานได้หลากหลาย คนที่มีความคิดสร้างสรรค์จะสามารถต่อยอดงานหรือกลยุทธ์จากผู้อื่นได้อย่างหลากหลาย พวกเขาพร้อมจะยกระดับประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นในมุมมองที่แตกต่างออกไป ซึ่งมันช่วยให้ทีมการตลาดสามารถสร้างกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์กับตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

3.นักการตลาดต้องชอบเรียนรู้ ชอบลองอะไรใหม่ ๆ

 

นักการตลาดที่ดีต้องเป็นคนที่ชอบเรียนรู้ ชอบทดลองอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยี เทรนด์ และกระแสนิยมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ถูกหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว หลายอย่างเกิดขึ้นไวมากจนเราเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเกิดขึ้นตอนไหน การเป็นคนชอบเรียนรู้จะทำให้เราอยู่ในกระแสตลอดเวลา มันจะทำให้เรารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังให้ความสนใจ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำ Digital Marketing 

 

นิสัย นักการตลาด

 

ซึ่งบุคลากรที่มีนิสัยชอบเรียนรู้อยู่เสมอจะช่วยส่งเสริมให้ตัวธุรกิจได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้

 

 • ช่วยให้ตัวธุรกิจมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย ไม่ล้าหลัง พร้อมก้าวทันเทคโนโลยีและเทรนด์ที่มาใหม่ตลอดเวลา เพราะพวกเขาจะคอยอัปเดตข่าวสาร คอยติดตามกระแสนิยมเพื่อเรียนรู้แนวคิดของผู้บริโภคอยู่เสมอ มันจะช่วยให้กลยุทธ์การตลาดที่แบรนด์สร้างมีประสิทธิภาพ ทำให้ตัวธุรกิจตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด
 • ตัวธุรกิจจะมีกลยุทธ์ดี ๆ ไว้ใช้งานอยู่เสมอ นักการตลาดที่ชอบการเรียนรู้ มักจะสร้างกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริงอยู่เสมอ เพราะความรู้หรือแนวคิดดี ๆ ที่พวกเขามี จะสามารถนำไปต่อยอดและประยุกต์ใช้งานด้าน Digital Marketing ได้อย่างหลากหลาย 
 • ตัวธุรกิจจะนำหน้าคู่แข่งอยู่หนึ่งก้าว นักการตลาดที่ชอบทดลองทำอะไรใหม่ ๆ นอกจากจะทำให้ตัวธุรกิจอยู่ในกระแสตลอดเวลาแล้ว พวกเขายังมีแนวโน้มช่วยให้ตัวแบรนด์กลายเป็นผู้นำเทรนด์ สามารถนำหน้าคู่แข่งทางธุรกิจได้อีกด้วย เพราะการศึกษาและทำความเข้าใจข่าวสารใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา จะทำให้พวกเขามีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มองเห็นโอกาสหรือช่องทางความสำเร็จที่คนอื่นมักมองข้าม

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

4.นักการตลาดต้องมีความอดทน ไม่ใจร้อน

 

การทำ Digital Marketing ให้ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะทำกันได้ง่าย ๆ ในชั่วข้ามคืน มันต้องใช้เวลาบ่มเพาะไปทีละขั้นตอน นักการตลาดสายคอนเทนต์จึงจำเป็นที่จะต้องมีความอดทนสูง ไม่ใจร้อน ไม่ผลีผลามรีบตัดสินใจแบบด่วนได้ คุณสมบัตินี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่บุคลากรทุกคนจำเป็นต้องมี เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของตัวแคมเปญ ทิศทางของกลยุทธ์ หรือโอกาสประสบความสำเร็จของตัวธุรกิจ

 

Digital Agency

 

ดังนั้นการเลือกสรรบุคลากรที่มีความอดทนสูง ใจเย็น มีการตัดสินใจที่รอบคอบ ก็เป็นสิ่งที่ตัวธุรกิจไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะมันส่งผลให้ตัวแบรนด์ได้รับประโยชน์มหาศาล ยกตัวอย่างเช่น 

 

 • มองเห็นโอกาสในเวลาที่เหมาะสม เราไม่มีทางรู้เลยว่าโอกาสทองที่จะพาให้ตัวธุรกิจประสบความสำเร็จนั้นจะมาตอนไหนและมาในรูปแบบใด ดังนั้นหากตัวนักการตลาดมีความใจร้อน ไม่รอบคอบ รีบตัดสินใจโดยปราศจากการไตร่ครอง มันก็อาจทำให้ตัวธุรกิจพลาดโอกาสดี ๆ ในจังหวะที่เหมาะสมไปก็เป็นได้ 
 • เลือกจับกระแสมาใช้งานได้อย่างถูกที่ถูกเวลา บางครั้งเทรนด์และกระแสนิยมมากมายก็เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยเดียวกัน นักการตลาดที่มีความอดทนก็จะเฝ้ารอหาจังหวะสร้างคอนเทนต์เพื่อเล่นกับกระแสได้อย่างเหมาะสม เนื้อหาที่ถูกสร้างมาก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง มีความน่าสนใจ สามารถดึงดูดผู้บริโภคให้หันมามองที่แบรนด์ได้ ท่ามกลางคอนเทนต์มากมายจากคู่แข่ง
 • สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นกลาง นักการตลาดที่มีความอดทนสูง จะมีความยับยั้งชั่งใจ ไม่เอาอารมณ์หรือความรู้สึกส่วนตัวลงไปผสมในคอนเทนต์ที่เขาสร้าง เพราะในบางครั้งมันก็อาจจะทำให้ทิศทางของเนื้อหาผิดเพี้ยนจากที่ตั้งใจไว้ ส่งผลให้กลยุทธ์การตลาดที่ตัวธุรกิจใช้ไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควรจะเป็น

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/04zFx

https://shorturl.asia/ZTars

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here