November 28, 2022

4 ขั้นตอนการทำ Disavow links เพื่อนำ Backlink ไม่ดีออกจากเว็บไซต์

Reading Time: 2 minutes

การทำ Disavow links คืออะไร?

การทำ Disavow links เป็นการปฏิเสธลิงก์ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพที่ส่งมายังตัวเว็บไซต์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการ Spam backlink ที่อาจส่งผลให้ตัวเว็บโดนลงโทษได้ แม้ว่าตัวธุรกิจคุณจะไม่ได้ทำลิงก์เหล่านั้นขึ้นมาและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับลิงก์เหล่านั้นก็ตาม 

 

ทำไมการทำ Disavow links จึงสำคัญ?

เพราะในยุคแรกเริ่มของการทำ SEO นั้น ตัวระบบของ Google จะมองเว็บไซต์ที่มีจำนวน Backlink เยอะว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพมีความน่าเชื่อถือ เลยทำให้ในยุคนั้นคนทำ SEO จึงนิยมสร้าง Backlink ไว้จำนวนมากยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่เมื่ออัลกอริทึมของ Google มีการพัฒนาและเรียนรู้มากขึ้น ตัวระบบก็ได้พบว่าการมี Blacklink เยอะไม่ได้แปลว่าเว็บไซต์นั้นดีและมีคุณภาพ Google จึงได้ปรับระบบอัลกอริทึมใหม่เพื่อป้องกันการ Spam backlink ที่นำมาใช้หลอกระบบ ทำให้มีการลงโทษเว็บไซต์ที่ทำผิดตามมา และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการ Spam backlink จากผู้ไม่ประสงค์ดีที่ต้องการกลั่นแกล้งเว็บไซต์คนอื่น ทาง Google จึงได้เพิ่มวิธีแก้ปัญหาการ Spam backlink ขึ้นมาซึ่งนั่นก็คือการปฏิเสธลิงก์ไม่ดีนั่นเอง

 

Search Engine Optimization

 

ด้วยวิธีนี้เองเราจึงสามารถตรวจสอบ Backlink ที่ส่งกลับมายังเว็บไซต์ได้ตลอดเวลาว่ามีลิงก์ไหนที่ผิดปกติบ้าง การทำ Disavow links จึงช่วยเปิดโอกาสให้เราสามารถนำลิงก์ที่ไม่ดีออกจากเว็บไซต์ได้ก่อนที่จะโดนทาง Google ลงโทษ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องทำและคอยตรวจสอบเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้อันดับของเว็บไซต์ตกหรือไม่ขยับขึ้นอันเนื่องมาจากการ Spam backlink ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพครับ

 

ลักษณะของ Backlink ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพ

ลักษณะของ Backlink ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพนั้น เราสามารถตรวจสอบและแยกแยะคร่าว ๆ ได้ด้วยข้อสังเกตดังนี้

 • ลิงก์ที่มี Anchor text หรือ Text link เป็นคำแปลก ๆ ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้า เนื้อหา หรือข้อมูลบนเว็บไซต์เรา
 • ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่เราไม่รู้จักหรือไม่เกี่ยวข้อง 
 • ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่มีประโยชน์และไร้สาระ 
 • ลิงก์ที่วางอยู่ในสแปมคอมเมนต์ หรือ มีซ้ำ ๆ ในหน้า Page เดียว
 • ลิงก์ที่มาจาก Forum หรือ กระทู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เรา
 • ลิงก์ที่มาจากต่างประเทศที่ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์เรา
 • ลิงก์ที่ถูกซ่อนไว้จากการเอารูปภาพบัง หรือ ใช้สีข้อความเพื่อจงใจไม่ให้มองเห็น

ทั้งนี้คุณสามารถศึกษาเกี่ยวกับ ลักษณะของ Link ที่ใช้ทำ Backlink เพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

วิธีการทำ Disavow links

1.เช็ก Backlink เว็บไซต์ของเราเป็นอันดับแรก

อย่างแรกเลยก่อนที่เราจะทำการปฏิเสธลิงก์ที่ไม่ดีเราจำเป็นต้องเช็ก Backlink เว็บไซต์ของเราก่อน เพื่อตรวจสอบว่าลิงก์ที่มีปัญหานั้นมาจากโดเมนหรือ URL อะไร ด้วยเครื่องมือที่ใช้สำหรับตรวจสอบ Backlink ดังนี้ 

 

เช็ก Backlink

 

2.ค้นหาและลิสต์รายชื่อ Backlink ที่ไม่ดี

เมื่อเราได้รายชื่อ Backlink ทั้งหมดมาเรียบร้อยแล้ว ลำดับถัดมาคือการไล่ค้นหาและตรวจสอบ Backlink ที่เข้าข่ายลักษณะที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพ โดยจดชื่อและลิสต์ออกมาทั้งหมด 

3.รวบรวมรายชื่อใส่ลงไปใน Disavow File เพื่อส่งให้กับ Google

หลังจากรวบรวมรายชื่อ Backlink ที่ต้องการปฏิเสธทั้งหมดได้แล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการนำ URL หรือโดเมนที่เลือกมาใส่ไว้ใน Disavow File ที่ทาง Google กำหนดไว้ว่าต้องเป็นไฟล์ข้อความ .txt (สกุลไฟล์ TXT) และ Encoding ในรูปแบบ UTF-8 โดยระบุ URL และโดเมนที่จะปฏิเสธลงไป 1 รายการต่อ 1 บรรทัด เช่น

 

#URLที่ปฏิเสธ

http://badbacklink.com/spam/veryspam

http://spamwebsite.com/bad/verybad

http://badspamforu.com/allspam/veryverybad

#โดเมนที่ปฏิเสธ

domain:badspam.com

domain:spamplayer.com

domain:badseospam.com

 

Disavow link File

 

ซึ่งตัว Disavow File นั้นจะมีลักษณะบังคับดังนี้

 • URL มีอักขระได้สูงสุด 2,048 ตัว
 • ข้อมูลภายในมีได้ไม่เกิน 100,000 บรรทัด
 • ไฟล์ต้องมีขนาดไม่เกิน 2 mb
 • การใส่ # คือการกำหนดให้บรรทัดนั้นเป็นแค่หมายเหตุ Google จะละเว้นและไม่ประมวลผลบรรทัดนั้น
 • หากต้องการปฏิเสธโดเมนให้ใส่ domain: ไว้ข้างหน้าทุกครั้ง

 

4.อัปโหลดไฟล์นี้ให้ Google 

หลังจากที่ใส่ข้อมูลทั้งหมดลงไปใน Disavow File เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการส่งไฟล์นี้ไปให้ทาง Google โดยการอัปโหลดไฟล์ดังกล่าวไปที่ Google Search Console ในหน้า Disavow Tool ซึ่งหลังจากอัปโหลดเสร็จสิ้นผลลัพธ์ของการทำ Disavow Link นั้นจะปรากฏให้เราเห็นภายใน 3-4 เดือนครับ

 

จำไว้เสมอว่าก่อนที่คุณจะทำ Disvow links นั้น คุณควรตรวจสอบและวิเคราะห์ภาพรวมของการทำ SEO ที่เคยทำไปให้ดีเสียก่อน ว่าเว็บไซต์ของคุณมี Backlink ที่ไม่ดีหรือถูก Spam backlink จริง ๆ อย่าลืมว่าการทำการปฏิเสธลิงก์ที่ไม่ดีนั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดอันดับของ Google มันควรเป็นวิธีสุดท้ายที่คุณจะใช้แก้ปัญหา ดังนั้นการ Disavow links จึงไม่ใช่สิ่งที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องทำ หาก Backlink ที่ไม่ดีมีไม่เยอะ เราก็สามารถมองข้ามและปล่อยผ่านได้เลยครับ แต่ถ้าหากมีประสบปัญหาการทำ SEO และBacklink ก็สามารถลองมองหาผู้เชี่ยวชาญรับทำ SEO มาช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ครับ

 


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

padveewebschool.com

contentshifu.com

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC