Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Nov 28, 2022

4 ขั้นตอนวิธีทำ Disavow links นำ Backlink ไม่ดีออกจากเว็บไซต์

4 ขั้นตอนการทำ Disavow links

การทำ Disavow links คืออะไร?

การทำ Disavow links เป็นการปฏิเสธลิงก์ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพที่ส่งมายังตัวเว็บไซต์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการ Spam backlink ที่อาจส่งผลให้ตัวเว็บโดนลงโทษได้ แม้ว่าตัวธุรกิจคุณจะไม่ได้ทำลิงก์เหล่านั้นขึ้นมาและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับลิงก์เหล่านั้นก็ตาม 

 

ทำไมการทำ Disavow links จึงสำคัญ?

เพราะในยุคแรกเริ่มของการทำ SEO นั้น ตัวระบบของ Google จะมองเว็บไซต์ที่มีจำนวน Backlink เยอะว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพมีความน่าเชื่อถือ เลยทำให้ในยุคนั้นคนทำ SEO จึงนิยมสร้าง Backlink ไว้จำนวนมากยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่เมื่ออัลกอริทึมของ Google มีการพัฒนาและเรียนรู้มากขึ้น ตัวระบบก็ได้พบว่าการมี Blacklink เยอะไม่ได้แปลว่าเว็บไซต์นั้นดีและมีคุณภาพ Google จึงได้ปรับระบบอัลกอริทึมใหม่เพื่อป้องกันการ Spam backlink ที่นำมาใช้หลอกระบบ ทำให้มีการลงโทษเว็บไซต์ที่ทำผิดตามมา และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการ Spam backlink จากผู้ไม่ประสงค์ดีที่ต้องการกลั่นแกล้งเว็บไซต์คนอื่น ทาง Google จึงได้เพิ่มวิธีแก้ปัญหาการ Spam backlink ขึ้นมาซึ่งนั่นก็คือการปฏิเสธลิงก์ไม่ดีนั่นเอง

 

Search Engine Optimization

 

ด้วยวิธีนี้เองเราจึงสามารถตรวจสอบ Backlink ที่ส่งกลับมายังเว็บไซต์ได้ตลอดเวลาว่ามีลิงก์ไหนที่ผิดปกติบ้าง การทำ Disavow links จึงช่วยเปิดโอกาสให้เราสามารถนำลิงก์ที่ไม่ดีออกจากเว็บไซต์ได้ก่อนที่จะโดนทาง Google ลงโทษ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องทำและคอยตรวจสอบเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้อันดับของเว็บไซต์ตกหรือไม่ขยับขึ้นอันเนื่องมาจากการ Spam backlink ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพครับ

 

ลักษณะของ Backlink ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพ

ลักษณะของ Backlink ที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพนั้น เราสามารถตรวจสอบและแยกแยะคร่าว ๆ ได้ด้วยข้อสังเกตดังนี้

 • ลิงก์ที่มี Anchor text หรือ Text link เป็นคำแปลก ๆ ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้า เนื้อหา หรือข้อมูลบนเว็บไซต์เรา
 • ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่เราไม่รู้จักหรือไม่เกี่ยวข้อง 
 • ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่มีประโยชน์และไร้สาระ 
 • ลิงก์ที่วางอยู่ในสแปมคอมเมนต์ หรือ มีซ้ำ ๆ ในหน้า Page เดียว
 • ลิงก์ที่มาจาก Forum หรือ กระทู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เรา
 • ลิงก์ที่มาจากต่างประเทศที่ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์เรา
 • ลิงก์ที่ถูกซ่อนไว้จากการเอารูปภาพบัง หรือ ใช้สีข้อความเพื่อจงใจไม่ให้มองเห็น

ทั้งนี้คุณสามารถศึกษาเกี่ยวกับ ลักษณะของ Link ที่ใช้ทำ Backlink เพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

วิธีการทำ Disavow links

1.เช็ก Backlink เว็บไซต์ของเราเป็นอันดับแรก

อย่างแรกเลยก่อนที่เราจะทำการปฏิเสธลิงก์ที่ไม่ดีเราจำเป็นต้องเช็ก Backlink เว็บไซต์ของเราก่อน เพื่อตรวจสอบว่าลิงก์ที่มีปัญหานั้นมาจากโดเมนหรือ URL อะไร ด้วยเครื่องมือที่ใช้สำหรับตรวจสอบ Backlink ดังนี้ 

 

เช็ก Backlink

 

2.ค้นหาและลิสต์รายชื่อ Backlink ที่ไม่ดี

เมื่อเราได้รายชื่อ Backlink ทั้งหมดมาเรียบร้อยแล้ว ลำดับถัดมาคือการไล่ค้นหาและตรวจสอบ Backlink ที่เข้าข่ายลักษณะที่ไม่ดีและไม่มีคุณภาพ โดยจดชื่อและลิสต์ออกมาทั้งหมด 

3.รวบรวมรายชื่อใส่ลงไปใน Disavow File เพื่อส่งให้กับ Google

หลังจากรวบรวมรายชื่อ Backlink ที่ต้องการปฏิเสธทั้งหมดได้แล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการนำ URL หรือโดเมนที่เลือกมาใส่ไว้ใน Disavow File ที่ทาง Google กำหนดไว้ว่าต้องเป็นไฟล์ข้อความ .txt (สกุลไฟล์ TXT) และ Encoding ในรูปแบบ UTF-8 โดยระบุ URL และโดเมนที่จะปฏิเสธลงไป 1 รายการต่อ 1 บรรทัด เช่น

 

#URLที่ปฏิเสธ

http://badbacklink.com/spam/veryspam

http://spamwebsite.com/bad/verybad

http://badspamforu.com/allspam/veryverybad

#โดเมนที่ปฏิเสธ

domain:badspam.com

domain:spamplayer.com

domain:badseospam.com

 

Disavow link File

 

ซึ่งตัว Disavow File นั้นจะมีลักษณะบังคับดังนี้

 • URL มีอักขระได้สูงสุด 2,048 ตัว
 • ข้อมูลภายในมีได้ไม่เกิน 100,000 บรรทัด
 • ไฟล์ต้องมีขนาดไม่เกิน 2 mb
 • การใส่ # คือการกำหนดให้บรรทัดนั้นเป็นแค่หมายเหตุ Google จะละเว้นและไม่ประมวลผลบรรทัดนั้น
 • หากต้องการปฏิเสธโดเมนให้ใส่ domain: ไว้ข้างหน้าทุกครั้ง

 

4.อัปโหลดไฟล์นี้ให้ Google 

หลังจากที่ใส่ข้อมูลทั้งหมดลงไปใน Disavow File เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการส่งไฟล์นี้ไปให้ทาง Google โดยการอัปโหลดไฟล์ดังกล่าวไปที่ Google Search Console ในหน้า Disavow Tool ซึ่งหลังจากอัปโหลดเสร็จสิ้นผลลัพธ์ของการทำ Disavow Link นั้นจะปรากฏให้เราเห็นภายใน 3-4 เดือนครับ

 

จำไว้เสมอว่าก่อนที่คุณจะทำ Disvow links นั้น คุณควรตรวจสอบและวิเคราะห์ภาพรวมของการทำ SEO ที่เคยทำไปให้ดีเสียก่อน ว่าเว็บไซต์ของคุณมี Backlink ที่ไม่ดีหรือถูก Spam backlink จริง ๆ อย่าลืมว่าการทำการปฏิเสธลิงก์ที่ไม่ดีนั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดอันดับของ Google มันควรเป็นวิธีสุดท้ายที่คุณจะใช้แก้ปัญหา ดังนั้นการ Disavow links จึงไม่ใช่สิ่งที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องทำ หาก Backlink ที่ไม่ดีมีไม่เยอะ เราก็สามารถมองข้ามและปล่อยผ่านได้เลยครับ แต่ถ้าหากมีประสบปัญหาการทำ SEO และBacklink ก็สามารถลองมองหาผู้เชี่ยวชาญรับทำ SEO มาช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ครับ

 


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

padveewebschool.com

contentshifu.com

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]