August 30, 2022

วิธีการทำ SEO On – Page และ Off – Page อัปเดต 2022

Reading Time: 3 minutes

ในยุค New Normal ที่ธุรกิจแทบทุกอย่างต้องพึ่งการตลาดออนไลน์เป็นหลัก เพราะออนไลน์คือทางรอดเดียวที่จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้ให้บริการและผู้บริโภค ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาสอน ” วิธีการทำ SEO ”  เพื่อเสริมความแกร่งให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการเสิร์ชในหน้าแรกของ Google ด้วยตัวคุณเองโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ หรือหากคุณต้องการความสะดวกรวดเร็วในการทำ ก็สามารถหาบริษัทรับทำ SEO โดยเฉพาะมาดูแลเว็บไซต์ให้คุณ 

แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำ SEO เรามาทำความรู้จักกับ SEO หรือ ( Search Engine Optimization ) กันก่อนดีกว่าว่า SEO คืออะไร และเทคนิคที่ SEO Specialist ต้องมี แบบคร่าว ๆ เพื่อความเข้าใจในการทำ SEO ให้กระจ่างมากยิ่งขึ้นกัน

Search Engine คือ เครื่องมือที่ใช้ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Internet โดยใช้ Keyword ในการบอกจุดประสงค์ของ User ว่าต้องการข้อมูลประเภทใด ตัวอย่าง Search Engine ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเช่น Google, Yahoo, Baidu, และ Bing เป็นต้น

วิธีการทำ On page - Off page SEO

กระบวนการทำงานของ Google

เนื่องจากคนไทยกว่า 98.37% ในปี 2022 ยังคงนิยมใช้ Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่ง อ้างอิงข้อมูลจาก everydaymarketing ด้วยเหตุผลนี้เราจึงต้องรู้จักการทำงานของ Google เพื่อการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง  

วิธีการทำ SEO แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ

1.การทำ On – Page SEO คือ การปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้ Google bot เข้ามาจัดเก็บข้อมูลและทำความเข้าใจว่าเนื้อหาภายในของเราเกี่ยวกับอะไรบ้าง ส่วนประกอบต่าง ๆ ในหน้า On – Page SEO ได้แก่ เนื้อหา, Heading, Image AlT, Meta Tag

 

2.การทำ Off – Page SEO คือ การใช้องค์ประกอบภายนอกเข้ามาเสริมความแกร่งให้เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่น่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะ Google เน้นเรื่องคุณภาพของคอนเทนต์มาเป็นอันดับหนึ่งว่าผู้ที่เข้ามาอ่านเว็บไซต์นั้น ๆ จะได้ประโยชน์และได้พบคำตอบที่ต้องการ

 

วิธีการทำ On page SEO

 

 วิธีการทำ On – Page SEO

 

 • การปรับแต่งในส่วนของเนื้อหา และ Keyword

วิธีการทำ SEO อันดับแรก คือ การหา Keyword ที่ดีเพื่อมาต่อยอดเขียนบทความ เมื่อเราเขียนบทความเสร็จ อันดับต่อมาคือ การใส่และกระจายคีย์เวิร์ดในบทความของเราอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มากหรือน้อยจน Google ตรวจไม่เจอ และไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้เลย คือ เนื้อหาและคีย์เวิร์ดในบทความของเราต้องสอดคล้องกันด้วย

นอกจากนี้การใส่ตัวหนา Bullet และ Number List ยังสามารถช่วยให้บทความของคุณอ่านง่ายหรือถ้าโชคดี Google อาจจะนำเนื้อหาคุณไปแสดงในรูปแบบ Featured Snippets ก็ได้

 • Heading Tag

การทำ SEO จะขาดการใส่ Heading หรือ หัวข้อหลัก หัวข้อย่อยไปไม่ได้เลยเพราะ Google ต้องอาศัยการอ่าน H1 H2 H3 เป็นตัวแบ่งแยกหัวข้อต่าง ๆ  ในบทความ โดยปกติแล้ว Heading จะมีตั้งแต่ H1 – H6 แต่เรามักจะใส่หัวข้อไม่เกิน H3 มิฉะนั้นเนื้อหาอาจจะดูซับซ้อนเกินไปได้  และ H1 ต้องมีเพียงตัวเดียวเท่านั้นก็คือ หัวข้อบทความ  นอกจากนี้เราควรใส่ Keyword ลงไปในหัวข้อต่าง ๆ ด้วย เพื่อดันคีย์เวิร์ดหลักของเราให้เด่นยิ่งขึ้น 

 • Image Alt

การใส่รูปภาพประกอบในการทำ SEO ควรใช้คำสั้น ๆ ไม่ซับซ้อน และควรใส่คีย์เวิร์ดด้วยทุกภาพเพราะ Google bot จะไม่สามารถเข้าใจรูปภาพได้หากไม่มีภาษา HTML  และขนาดไฟล์ของรูปก็ไม่ควรใหญ่เกินไป หากในบทความของเรามี Video ประกอบ เราควรใส่ Video Transcript และแนะนำให้ใช้วิดีโอที่มาจาก YouTube เพราะสองเว็บนี้เขาเป็นเครือเดียวกัน

 

 

วิธีการทำ On page - Off page SEO Title and Description

แถบแสดง Title Tag (หัวข้อบนสุด) และ Description (คำอธิบายข้างใต้)

 • การปรับแต่ง Meta Tag

การปรับแต่ง Meta Tag ถือเป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญมากสำหรับการทำ On – Page SEO เพราะเป็นส่วนที่อธิบายเนื้อหาทั้งหมดของเว็บเพจนั้น ๆ ว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับอะไรบ้าง เราสามารถแบ่ง Meta Tag ออกเป็น 2 ส่วนคือ Title Tag, Meta Description

 

Title Tag : เปรียบเสมือนหัวข้อบทความหรือ H1 นั่นเอง เราควรแทรกคีย์เวิร์ดหลักลงไปด้วยเสมอเพราะหัวเรื่องจะเป็นด่านแรกที่อธิบายให้ User และ Googlebot ได้เข้าใจเนื้อหาโดยรวมของบทความ  Title Tag ที่ดีควรมีตัวอักษรที่พอดีสำหรับการแสดงในหน้าผลการค้นหาของ Google ( SERP ) แนะนำว่าความยาวไม่ควรเกิน 70 ตัวอักษร รวมเว้นวรรค

 

Meta Description : ช่วยขยายเนื้อหาในหัวข้อบทความ เราควรแทรกคีย์เวิร์ดเข้าไปในส่วนนี้ด้วย แนะนำความยาวไม่ควรเกิน 130 ตัวอักษร

 

 วิธีการทำ Off – Page SEO

 

 • การโปรโมตผ่าน Social Media

การใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในโซเซียล อาทิ Facebook, Twitter จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราได้รับ Traffic มากขึ้นจากผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้รับ Backlink กลับมาที่เว็บไซต์เราอีกด้วย

 

 • การสร้าง Backlink

การทำ Off – Page SEO ที่ดีไม่ควรมองข้ามกระบวนการนี้เพราะ Google จะให้คะแนนแก่เว็บไซต์ที่ได้รับ Backlink กลับมาจากเว็บอื่น ๆ ว่าเนื้อหาในเว็บมีคุณภาพและน่าเชื่อถือ ซึ่งการสร้าง Backlink สามารถแบ่งออกเป็น 4 แบบหลัก ๆ ดังนี้

 1. การนำลิงก์บทความของเราไปอัปโหลดตามเว็บบอร์ดฟรี 
 2. PBN (Private Blog Network) การสร้างเว็บส่วนตัวของเราขึ้นมาอีกอันหนึ่งเพื่อใช้ลงบทความทำ Backlink ส่งกลับมาช่วยดันที่เว็บไซต์หลักของเรา
 3. Exchange Content หรือการหา Partner จากเว็บไซต์ที่มีการทำ SEO เพื่อแลกเปลี่ยนบทความกันในแต่ละเดือน
 4. PR ( Public Relations ) เป็นการสร้าง Backlink โดยการติดต่อขอลงข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับแบรนด์หรือองค์กรของเรา ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือไปสู่สายตาของผู้ที่อาจเป็นลูกค้าของเราในอนาคต

 

 • หลีกเลี่ยง SEO สายดำ – สายเทา

วิธีการทำ SEO โดยการสร้าง Backlink นั้นเป็นเรื่องที่ดีแต่ถ้าเราทำเกินพอดีจนไม่เป็นธรรมชาติก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่า 

 

วิธีทำ Link ใน SEO On page – Off page

วิธีการทำลิงก์ SEO มีอยู่ 3 ประเภท คือ Backlink, Internal link, External link ซึ่งเราได้ทำความรู้จักการทำ Backlink ในเบื้องต้นกันไปแล้ว ในย่อหน้านี้เราจะพามาทำความรู้จักกับลิงก์อีก 2 แบบเพื่อการทำ SEO ให้ครบองค์ประกอบ

 

 • Internal Link ( Link to related content )

เป็นการใส่ลิงก์เพื่อคลิกไปหาอีก Content ที่เกี่ยวข้องกัน ยกตัวอย่างเช่น เรากำลังอ่านเรื่อง Backlink อยู่ เราสามารถใส่ลิงก์เรื่องวิธีการสร้าง Backlink อย่างละเอียดไปที่คำว่า “ Backlink ” เพื่อให้คนอ่านได้คลิกไปอ่านอีกบทความหนึ่งของเว็บเราโดยที่ไม่ต้องไปเปิดหาให้เสียเวลา ซึ่งวิธีทำ SEO แบบนี้เป็นผลดีเพราะทำให้ผู้เยี่ยมชมใช้เวลาในเว็บไซต์ของเราเพิ่มขึ้น 

 

 • External Link

External Link หรือ Outbound Link เป็นการสร้างลิงก์จากเว็บของเราออกไปยังเว็บไซต์คนอื่นซึ่งเว็บปลายทางที่เราโยงลิงก์ไปหาก็จะได้คะแนนการทำ SEO เพิ่มขึ้นไปด้วย

       

จากบทความข้างต้นก็เป็นวิธีการทำ On – Page SEO และ Off – Page SEO ซึ่งบอกองค์ประกอบหลักที่ควรรู้จักไว้แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังมีรายละเอียดและปัจจัยอีกมากมายที่มีผลต่อการทำ SEO ให้ติดอันดับในหน้าแรก อาทิ การทำ Technical SEO เป็นต้น ซึ่งผู้เขียนก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการทำ SEO เพิ่มขึ้น แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปค่ะ

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

 Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC