November 24, 2022

Featured snippet คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes

Featured snippet คือ การแสดงผลการค้นหาลำดับที่ 0 หรือตำแหน่งด้านบนสุดของ Google ที่มีจุดประสงค์เพื่อตอบคำถามของผู้ใช้งาน ให้สามารถทราบคำตอบที่ต้องการได้ในทันทีโดยไม่ต้องคลิกหรือกดเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ ถือเป็นอีกหนึ่งระบบการแสดงผลที่สามารถรองรับพฤติกรรมของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่า

 

ทำไม Featured snippet ถึงมีประโยชน์และเกี่ยวข้องกับการทำ SEO

เพราะคอนเทนต์ที่ทาง Google เลือกไปโชว์บน Featured snippets นั้นจะปรากฏให้ผู้ใช้งานทุกคนเห็นได้อย่างชัดเจนเป็นอันดับแรกสุด ช่วยให้ตัวเว็บไซต์ได้รับความสนใจและอาจดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้คลิกเข้ามายังเว็บไซต์เพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่เทียบเท่าพอ ๆ กับการซื้อโฆษณานี้เอง การสร้างคอนเทนต์หรือบทความให้ถูกเลือกไปโชว์บน Featured snippets จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีคุณภาพที่ช่วยสนับสนุนเว็บไซต์ที่กำลังทำ SEO ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะทำจริงได้ยากและไม่มีวิธีการที่แน่นอนก็ตาม 

 

ข้อดีของ Featured snippet

1.เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวแบรนด์

การที่ตัวธุรกิจมีคอนเทนต์ขึ้นโชว์บน Featured snippets จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวแบรนด์ได้อย่างมาก เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ที่ Google เลือกมาโชว์ในส่วนนี้มักเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ มีความถูกต้อง และได้รับการยอมรับ ซึ่งมันจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ตัวธุรกิจดูมีความน่าเชื่อถือ มีความรู้ความเชี่ยวชาญไว้ใจได้ ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในยุคปัจจุบัน

 

เพิ่มความน่าเชื่อถือให้แบรนด์

 

2.ทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของเราได้

นอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือแล้ว ยังช่วยให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายเห็นและจดจำแบรนด์ของเราได้มากขึ้นด้วย เพราะการแสดงผลของ Featured snippet นั้นกินพื้นที่ไปเกือบ 50% ของหน้าเพจ Google บน Desktop มันจึงกลายเป็นจุดแรกสุดที่ผู้ใช้งานทุกคนต้องหยุดอ่านและให้ความสนใจ ซึ่งนอกจากเนื้อหาของคอนเทนต์ที่พวกเขาจะได้เห็นแล้ว พวกเขายังมีโอกาสที่จะได้ทำความรู้จักกับแบรนด์ของเรามากขึ้นอีกด้วย

 

3.ขึ้นอันดับแรกในหน้าค้นหาโดยไม่ต้องซื้อโฆษณา

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่า Featured snippet นั้นคือการแสดงผลการค้นหาลำดับที่ 0 หรือตำแหน่งด้านบนสุดของหน้าค้นหาบน Google ซึ่งอยู่นอกเหนือจากส่วนของโฆษณาหรือการทำ SEM ทำให้เนื้อหาหรือคอนเทนต์ที่โชว์อยู่ในส่วนนี้ จะถูกมองเห็นจากผู้ใช้งานได้อย่างมหาศาล โดยตัวธุรกิจไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าโฆษณาเลยแม้แต่บาทเดียว! ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถเพิ่ม CTR และ Traffic ให้กับตัวเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขึ้นอันดับแรกในหน้าค้นหา

 

Featured Snippets มีกี่ประเภท

ในปัจจุบัน Featured Snippets ที่ปรากฏบนหน้าค้นหาของ Google นั้น มีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท ดังนี้

 

1.Paragraph หรือ ย่อหน้าสำคัญ

 

Featured Snippets paragraph

 

Featured Snippets ประเภทนี้จะปรากฏให้เราเห็นโดยยกย่อหน้าสำคัญ (หรือย่อหน้าแรก) ของบทความขึ้นมาแสดง ถือเป็นประเภทที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุด 

 

2.Bullet list หรือ หัวข้อย่อย

 

Featured Snippets bullet list

 

Featured Snippets ประเภท Bullet list นั้นจะปรากฏขึ้นเมื่อเราค้นหาคำตอบที่ต้องแสดงเป็นข้อหรือหัวข้อย่อย เช่น สูตรอาหาร วิธีติดตั้งซอฟต์แวร์ หรือการจัดอันดับ เป็นต้น

 

3.Numbered List หรือ ลำดับหมายเลข

 

Featured Snippets numbered list

 

Featured Snippets ประเภท Numbered List จะปรากฏขึ้นเมื่อเราค้นหาคำตอบที่เป็นตัวเลข เช่น ระยะเวลา ขนาด จำนวน ปริมาณ เป็นต้น

 

4.Video หรือ ลิสต์วิดีโอ

 

Featured Snippet video

 

Featured Snippets ประเภทนี้จะแสดงให้เห็นเมื่อคำตอบที่เราต้องการมีอยู่ในลิสต์วิดีโอบน Youtube มักจะปรากฏให้เราเลือกมากกว่าหนึ่งคลิปขึ้นไป

 

5.Table หรือ ตาราง

 

Featured Snippet table

 

Table เป็น Featured Snippets ที่มีรูปแบบเป็นตารางเพื่อย่อยข้อมูลให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจเนื้อหาได้โดยง่าย มักจะปรากฏขึ้นเมื่อเราใช้คำถามที่เกี่ยวข้องกับจำนวนเงิน ราคา ดอกเบี้ย หน่วยวัด หรือวันเดือนปี เป็นต้น

 

แนวทางการเขียนบทความให้โชว์บน Featured snippets 

แม้ว่าทาง Google นั้นจะไม่เคยอธิบายว่าใช้หลักเกณฑ์ใดในการเลือกคอนเทนต์ขึ้นมาโชว์บน Featured snippets แต่เราก็สามารถสังเกตภาพรวมได้อย่างคร่าว ๆ ว่าอัลกอริทึ่มของ Google นั้น มีหลักการทำงานอย่างไรและชื่นชอบบทความลักษณะไหนเป็นพิเศษ ดังนั้นหากคุณต้องการให้คอนเทนต์บนเว็บไซต์ถูกเลือกไปโชว์บน Featured snippets คุณอาจจะต้องลองเขียนเนื้อหาออกมาเยอะ ๆ โดยอ้างอิงโครงสร้างและวิธีการนำเสนอ แบบเดียวกับบทความที่ถูกเลือกไปโชว์จากเว็บอื่น ดังนี้ 

 

1.คอนเทนต์ที่เขียนต้องมีเนื้อหาที่ถูกต้อง รู้ลึก รู้จริง มีประโยชน์ต่อคนอ่าน

หากต้องการให้คอนเทนต์ของคุณถูกเลือกไปโชว์บน Featured snippets คุณต้องเน้นสร้างเนื้อหาที่มีความถูกต้อง รู้ลึก รู้จริง มีประโยชน์ พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งเป็นเรื่องที่มีแต่คุณเท่านั้นที่เขียนได้ก็ยิ่งดี เพราะมันจะทำให้คอนเทนต์ของคุณมีคุณภาพ มีความสดใหม่ สามารถตอบคำถามของผู้บริโภคได้มากกว่าคอนเทนต์จากเว็บไซต์อื่น

 

2.จัดลำดับ Headline ให้เรียบร้อย เรียบเรียงหัวข้อให้สอดคล้องกัน

Google จะใช้ Headline ของบทความที่เราเขียนเพื่อทำความเข้าใจว่าตัวคอนเทนต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไร ดังนั้นหากคุณเรียบเรียงหัวข้อต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ ลำดับเนื้อหาให้ดูอ่านง่ายกระชับได้ใจความ มันก็จะทำให้อัลกอริทึ่มของ Google เข้าใจเนื้อหาและสามารถเลือกไปโชว์บน Featured snippets ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งการจัดเรียงหัวข้อให้เป็นระเบียบยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำ SEO ที่ขาดไม่ได้อีกด้วย

 

3.แนะนำให้ใช้ Long tail keywords เพื่อรองรับการค้นหาที่เฉพาะเจาะจง

Featured snippets นั้น มักจะปรากฏขึ้นเมื่อเราใช้ Long tail keywords ในการค้นหา เพราะการแสดงผลในส่วนนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบคำถามที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์ที่สุดให้กับผู้ใช้งาน โดยเฉพาะคำถามที่ต้องการคำตอบที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นการสร้างเนื้อหาด้วย Long tail keywords จึงช่วยเพิ่มโอกาสให้ตัวคอนเทนต์ถูกเลือกไปโชว์บน Featured snippets ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังถือเป็นการสร้างบทความคุณภาพที่มีความน่าเชื่อถือ พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดอีกด้วย


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

digitalbreaktime.com

foretoday.asia

 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes