Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Nov 10, 2022

6 ประเภทของ Backlink มีอะไรบ้าง? ดีต่อการทำ SEO อย่างไร

ลักษณะ Link ในการทำ Backlink

ทำ Backlink คือ การวางลิงก์ในเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อเชื่อมกลับเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา มีจุดประสงค์เพื่อให้ Google ได้รู้ว่าเว็บไซต์ของเราได้รับการยอมรับจากเว็บอื่น ๆ ซึ่งจะส่งผลให้ตัวเว็บไซต์ของเราได้คะแนนจัดอันดับ SEO จากทาง Google มากขึ้น โดยการทำ Backlink นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

 

  • Natural Editorial Link เป็น Backlink แบบ Organic ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา เกิดจากคอนเทนต์ในเว็บไซต์เรามีคุณภาพ มีประโยชน์ และไม่มีใครนอกจากเราที่เขียนได้ จึงมีเว็บไซต์อื่นอ้างอิงเนื้อหาของเราแล้วทำการเชื่อมลิงก์กลับมาให้
  • Manual Links Building เป็น Backlink ที่เราสร้างขึ้นเอง โดยการนำบทความหรือคอนเทนต์ไปใส่ไว้ในเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อที่จะได้วางลิงค์ให้เชื่อมกลับมายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเว็บไซต์ที่จะนำคอนเทนต์ไปลงนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เรากล่าวถึงและต้องเป็นเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อสูงถึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • Non-Editorial Links เป็น Backlink ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์โดยตรง เช่น ลิงก์รีวิว เว็บไซต์สำหรับทำ PR หรือฟอรัมที่เปิดให้ทุกคนเข้าไปคอมเมนต์แสดงความคิดเห็น เป็นต้น

Backlink นั้นถือเป็นหนึ่งในการทำ Link building ที่เป็นกลยุทธ์สำคัญในการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ Google เข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น ทำให้ตัวเว็บผ่านเกณฑ์ E-A-T Factor (หลักเกณฑ์ในการสร้างเนื้อหาอย่างมีคุณภาพ) อีกทั้งยังช่วยให้หน้า Target Page ของเราติดหน้าแรกของ Google ได้อย่างง่ายดาย และนอกจากประเภทของ Backlink ที่คนทำ SEO ควรรู้แล้ว คุณยังต้องทำความเข้าใจในลักษณะของลิงค์แต่ละแบบอีกด้วย ว่ามีความแตกต่างและมีขั้นตอนในการใช้งานอย่างไร ถึงจะสร้างประสิทธิภาพให้กับการทำงานมากที่สุด 

 

ทำ Backlink เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

 

ลักษณะของลิงค์ทั้ง 6 แบบ ที่คน ทำ Backlink ควรรู้

 

1.Exact-match Link

Exact-match Link เป็น Text link ที่มีลักษณะเป็นคำตรงตัวกับ Keyword ในหน้าของ Landing page ที่เราใส่ไว้ เช่น 

โดยจะเห็นได้ว่าคำที่เรานำมาใช้ใส่ลิงค์นั้นจะเป็นคำคำเดียวกับ Keyword ที่เราใช้ในหน้า Landing page ลิงค์ลักษณะนี้จะให้ค่าคะแนน SEO เยอะที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกของ Google เป็นรูปแบบลิงค์ที่เราแนะนำให้ใช้มากที่สุดครับ

 

2.Partial-match Link

Partial-match Link เป็น Text link ที่มีลักษณะเป็นวลีหรือรูปประโยคที่มี Main keyword ของหน้า Landing page ที่เราใส่ไว้ผสมอยู่ เช่น 

ลิงค์ลักษณะนี้ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เราแนะนำให้ใช้รองลงมาจาก Exact-match Link เพราะในบางคอนเทนต์เราอาจเลือกใช้ลิงค์แบบนี้แทน เพื่อพาผู้ใช้งานไปเยี่ยมชมหน้าเว็บที่เราอยากให้ไป แม้จะเป็นคอนเทนต์เก่า ๆ หรือมีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงก็ตาม

 

star education

 

3.Branded Link

Branded Link คือ Text link ที่เป็นชื่อของแบรนด์หรือชื่อโดเมนของเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งการใช้ลิงค์ในลักษณะนี้มักจะเชื่อมไปยังหน้าโฮมเพจของธุรกิจคุณ อาจใช้เพื่อเชื่อมไปยังคอนเทนต์หรือหน้าเพจอื่น ๆ ได้ตามต้องการ แต่ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ควรจะลิงค์ไปยังเว็บไซต์ที่เป็นชื่อเดียวกับคำใน Text link ครับ เช่น

 

4.Naked Link

Naked Link เป็นลิงค์ในลักษณะที่เราใส่ URL ลงไปเลยตรง ๆ ไม่ต้องแทรกลิงค์ผ่าน Text แต่อย่างใด แม้ลิงค์ลักษณะนี้จะใช้งานง่ายแต่มันกลับไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่นัก เพราะการใส่ทั้ง URL ลงไปในเนื้อหาหรือคอนเทนต์จะทำให้บทความดูไม่สวยงามขาดความเป็นมืออาชีพ และ Google ยังให้ค่าคะแนนในการทำ SEO น้อยกว่าลิงค์ในลักษณะอื่นอีกด้วย ดังนั้นการใช้งาน Naked Link จึงมักมาในรูปแบบของการสอดแทรกเครดิตหรือต้องการอ้างอิงไปยังเว็บใดเว็บหนึ่งมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น 

 

การทำ Backlink เพื่อเชื่อมเพจเข้าด้วยกัน

 

5.Generic Link

Generic Link เป็น Text link ที่มาในลักษณะของคำกระตุ้นที่ทำให้คนอ่านอยากคลิก อยากกดเข้าไปอ่านต่อ ยกตัวอย่างเช่น 

  • คลิกที่นี่
  • ดูเพิ่มเติม
  • คลิกเลย!
  • Click here 
  • อ่านเพิ่มเติม
  • อ่านต่อ 

ลิงค์ลักษณะนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังแทรก URL ได้ทุกเว็บตามแต่ที่เราต้องการ เราจะสามารถเห็นลิงค์แบบนี้ได้ในเกือบทุกเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งลักษณะของลิงค์ที่ได้รับความนิยมและถูกใช้งานมากในปัจจุบัน

6.Images Link

Images Link เป็นลักษณะของลิงค์ที่แทรกและทำงานกับรูปภาพ อาจเป็นได้ทั้งการแทรกลิงค์เข้าไปที่ภาพโดยตรงหรือจะวางลิงค์ในส่วนของ Description ใต้ภาพก็ทำได้เช่นกัน เช่น 

 

ทำ Backlink แทรกลิงก์ในรูปภาพ

 

จำไว้ว่า Google ไม่ได้ให้ความสำคัญกับปริมาณหรือจำนวนลิงค์ที่อยู่ในหน้าเว็บ แต่ Google ให้ความสำคัญกับลิงค์ที่ถูกกดต่างหาก ดังนั้นหากคุณอยากให้การทำ Backlink ของคุณมีประสิทธิภาพ การเลือกใช้งานลักษณะลิงค์ให้เหมาะสมกับเนื้อหาหรือตัวเว็บไซต์ ก็จะช่วยดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายคลิกลิงค์ของคุณกันมากขึ้น และอย่าลืมให้ความสำคัญกับคุณภาพของตัวคอนเทนต์ด้วย เพราะถ้าคอนเทนต์ที่คุณสร้างไม่ดีหรือไม่น่าสนใจ ลิงค์ที่คุณนำไปใส่ไว้ก็จะไม่มีคนกดและจะไร้ประโยชน์ในที่สุดครับ


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]