December 13, 2021

9 ตำแหน่งงานเกิดใหม่จาก Metaverse
ที่กลุ่มธุรกิจต้อง เตรียมจ้างไว้

Reading Time: 4 minutes

การประกาศก้าวเข้าสู่ Metaverse อย่างเป็นทางการของ Facebook ได้สร้างแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่ส่งผลต่อคนเกือบค่อนโลก เพิ่มอัตราการค้นหา คำศัพท์คำใหม่นี้บนโลกออนไลน์กันมากมาย และหลายคนต่างอยากทำความรู้จักกับเทคโนโลยีชนิดใหม่ตัวนี้ รวมทั้งกลุ่มธุรกิจเองก็ต่างอยากเรียนรู้และจับกระแสนี้เอาไว้ได้ เพราะเมทาเวิร์สหรือ ‘จักรวาลนฤมิตร’ หากนำมาใช้งานได้ถูกที่ถูกทาง หรือเริ่มต้นได้เร็วแค่ไหนก็อาจกลายเป็นหนึ่งในช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้และหาลูกค้าใหม่ได้ไม่ต่างอะไรกับช่องทางออนไลน์หรือ E-Commerce อื่น ๆ เลย

และที่สำคัญเมทาเวิร์สยังถูกวางไว้ว่าเป็นก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่จะเปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนา นักลงทุน นักนวัตกรรม บริษัทเทคโนโลยีจากทั่วโลกอย่าง NVIDIA, Facebook, Epic Games และ Roblox ก็ได้ยื่นมือเข้ามาคว้ากระแสความแรงนี้เอาไว้แล้ว

นอกจากนี้การผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับเมทาเวิร์สอื่น ๆ ยังคงต้องพึ่งพาทรัพยากรปัญญาจากมนุษย์เข้าช่วยเพื่อออกแบบเทคโนโลยีระดับนี้ให้ใช้งานง่ายขึ้นในชีวิตประจำวันอีกด้วย

ทั้งนี้ทาง Cotactic ก็ได้รวบรวมรายชื่อตำแหน่งเกิดใหม่จากเมทาเวิร์สทั้งหมด 9 ตำแหน่งเอาไว้ดังนี้ครับ


Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

1. Fashion Stylist

ในโลก Metaverse เทคโนโลยี AR ถูกนำมาใช้มานานแล้วก่อนที่ Facebook จะประกาศรีแบรนด์เสียอีก และ AR นี้แหละที่ถูกนำมาทำเป็นร่าง Avatar ในแอปพลิเคชัน ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักจะคุ้นชินกับการเลือกเสื้อผ้าหน้าผมจัดแต่งโครงหน้าในการสร้างอวาตาร์ แต่แบรนด์ใหญ่ ๆ กลับโฟกัสที่การควบรวมกันของ NFTs และ AR ที่มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการปรับแต่งตัวละครในเกม

 

ตัวอย่างแบรนด์ที่มีตำแหน่ง Digital Fashion Stylist แล้วก็ได้แก่แบรนด์หรู Gucci, Dolce & Gabbana, Oscar de la Renta,  Casablanca และ Balenciaga ที่มีการทดลองออกแบบเสื้อผ้าดิจิทัล สร้างชุด NFTs และไฟล์รูปภาพ และมีการใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่จะถูกนำมาใช้ในการรักษาคุณค่าของแบรนด์เอาไว้เข้ามาเกี่ยวข้อง

 

เส้นทางอาชีพของ Fashion Stylist : จบด้านการออกแบบกราฟิกดีไซน์หรือศิลปะ สามารถใช้อุปกรณ์วาดเขียนกราฟิกได้ เข้าทำงานในบริษัทด้านการผลิตหรือออกแบบเสื้อผ้า จากนั้นเปลี่ยนเป็นบริษัทออกแบบเกมหรือเทคโนโลยี

fashion stylist

 

2. Metaverse Storyteller / Storywriter

ตอนนี้กระแสหลักของเมทาเวิร์สยังถูกจำกัดอยู่ในแวดวงเกมเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเกมสมัยนี้ไม่ได้เหมือนสมัยก่อนอีกแล้ว เพราะเกมถือเป็นงาน Producion ชิ้นหนึ่งไม่ต่างอะไรกับภาพยนตร์หรือ MV เพลง ที่ต้องมีเรื่องราวของตัวละคร ฉากหลังในเกมเพื่อกระตุ้นให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมและอินไปกับประสบการณ์ในเกมยิ่งขึ้น นอกจากการใช้งานในเกมแล้วยังถูกนำไปใช้ในฉากการฝึกซ้อมการรบในวงการทหารอีกด้วย (ภาพยนตร์ที่มีการรบแบบนี้ อาทิ Surrogate, Guardian of The Galaxy V.2) ซึ่งช่วยในการพัฒนาทักษะการวางกลยุทธ์โดยที่ไม่ต้องเจ็บตัวแม้แต่น้อย

 

ซึ่งโดยหลักแล้วตำแหน่งนี้จะคล้ายคลึงกับ Content Creator หรือ Copywriter ในปัจจุบันที่มีหน้าที่รับโจทย์ด้านการเล่าเรื่องและออกแบบสื่อต่าง ๆ ให้ผู้ใช้งานรู้สึกดื่มด่ำไปกับบรรยากาศรอบตัว ส่วนในแวดวงธุรกิจเราสามารถพัฒนาให้เป็นผู้บรรยายสำหรับองค์กรเพื่อให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมเข้าใจบทบาทและการทำงานขององค์กรมากขึ้น

 

เส้นทางอาชีพของ Metaverse Storyteller : จบทางด้านเอกอักษรศาสตร์ที่มีความรู้ด้านการตลาด เริ่มสายอาชีพในบริษัทด้านเกมและเทคโนโลยี

storytelling

 

3. Metaverse Actors

มีคนเขียนบทแล้วก็ต้องมีคนแสดงด้วย จริง ๆ แล้วตำแหน่งนี้ไม่ได้ใหม่มากนักเพราะเกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่มีภาพยนตร์หรือเกมที่ใช้เทคโนโลยี Motion Graphic เข้าช่วย ซึ่งถ้านับตามจริงแล้วเทคโนโลยีนี้มาดังพลุแตกมาก ๆ ช่วงที่ Avatar เข้าโรงครั้งแรกในปี 2009

ส่วนในวงการเกมตำแหน่งนี้จะทำงานควบคู่ไปกับ Fashion Stylist ที่ออกแบบเสื้อผ้าให้ส่วนนักแสดงก็ออกแบบท่าทางการเคลื่อนไหว การสื่ออารมณ์เพื่อสร้างตัวละคร NFTs ขึ้นมาไว้ใช้ต่อไป

เส้นทางอาชีพของ Metaverse Storyteller : แท้จริงแล้วเส้นทางสายนักแสดงสามารถเรียนจบจากสาขาใดก็ได้ แต่หากอยากให้ตรงสายมากที่สุดควรจบจากสาขานิเทศศาสตร์เอกการแสดง และมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Motion Graphic เล็กน้อย หรือเคยมีประสบการณ์การแสดงที่ใช้ Motion Graphic มาบ้างแล้ว

metaverse actor

ที่มา : Pinterest


Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4. World Builder

องค์ประกอบในการสร้างโลกเสมือนใกล้ครบแล้ว นี่คืออีกหนึ่งตำแหน่งที่ขาดไม่ได้เลย เป็นที่รู้กันดีว่าโลกเสมือนยังไงก็ต้องสร้างสภาพแวดล้อม ภูมิอากาศ แสงและเงาที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง ซึ่งโลกของเรานั้นซับซ้อนและการสร้างอะไรจำพวกนี้ก็ไม่ง่าย รวมไปถึงการสร้างสภาพแวดล้อมทั้งหมดนี้จะต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งเอาไว้รอบ ๆ เพื่อใช้ในการประมวลผลสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบ อาทิ เซนเซอร์, CPU, GPU, KYC Processes, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล, ระบบการประมวลผล และกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ควรมีในโลกเสมือน (แรงดึงดูดจำลอง การลามของไฟ วิถีโค้ง เป็นต้น) 

และตำแหน่งหน้าที่นี้จะต้องทำงานควบคู่ไปกับตำแหน่ง Fashion และ Actor อีกด้วยเพื่อขยายขอบเขตการใช้งานของผู้ใช้ให้มากที่สุดเพื่อดึงดูดฐานลูกค้าใหม่ให้เข้ามาใช้บริการได้มากขึ้น

เส้นทางอาชีพของ World Builder : จบด้านการออกแบบกราฟิกดีไซน์ เข้าใจหลักการทำงาน UX/UI และในชีวิตจริง แต่ไม่ต้องถึงระดับที่เขียนโค้ดเป็น

World Builder

ที่มา : Pinterest

 

5. Metaverse Planner

ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมต้องมีการวางแผน รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งเมทาเวิร์สก็เช่นกัน ความสามารถในด้านการวางแผนและการนำไปปรับใช้จริงล้วนแล้วแต่สำคัญกับการใช้งานในเลือกเสมือนและจะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับบริษัทอย่างแน่นอนไม่ต่างอะไรกับตำแหน่ง Digital Media Planner ในวงการ Digital Marketing 

ตำแหน่ง Metaverse Planner คือผู้ที่ได้รับโจทย์ด้านไอเดีย วิสัยทัศน์ และกลยุทธ์มาจากผู้นำองค์กรอีกทีหนึ่ง เพื่อสร้างการเติบโตและรายได้จากการทำเมทาเวิร์ส นักวางแผนจะต้องระบุโอกาสทางการตลาด ควบคุมการทำงาน สร้างกรณีศึกษาทางธุรกิจ ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อแผนงาน รวมถึงการสร้างเครื่องชี้วัดที่สำคัญ

ให้เห็นภาพมากขึ้นตัวอย่างเช่น บริษัทผลิตรถยนต์กำลังจะออกระบบทดสอบการขับขี่ผ่านระบบเมทาเวิร์ส ทีมนักวางแผนควรทำอย่างไรให้ผู้เข้าทดสอบได้ประสบการณ์การทดลองขับที่เหมือนจริง แต่ก็ปลอดภัยในเวลาเดียวกัน? ควรเปิดให้ผู้ทดลองขับขับผ่านมือถือดีหรือเปล่า? หรือเชิญให้มาทดลองขับแบบสวมชุด MR ที่ศูนย์บริการ? ขณะทำการทดลองจะเก็บข้อมูลส่วนไหนของผู้เข้าทดลองไปบ้าง? เป็นต้น

เส้นทางอาชีพของ Metaverse Planner : มีประสบการณ์ด้านการจัดการหลายปี มีความรู้เรื่องการตลาด HW/SW/SaaS/PaaS และ Business Model มาพร้อม Mindset แบบผู้ประกอบการ

metaverse planner

 

6. Metaverse Cyber-Security

เมื่อทุกคนหันหน้าเข้าสู่ออนไลน์กันยิ่งกว่าเดิม เรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นตามมาคือ การแฮ็กโจรกรรมข้อมูลและการโจมตีทางไซเบอร์ ที่จะเจาะระบบตัวอวาตาร์ NFTs และข้อมูลเชิงชีวภาพของคุณไปขายหรือทำธุรกรรมต่อ

ทีนี้แหละจะเป็นหน้าที่ของ Metaverse Cyber-Security ที่ต้องตรวจสอบและปิดผนึกการรั่วไหลของข้อมูลได้ให้ก่อนแฮกเกอร์จะรู้ตัวได้อย่างเรียลไทม์ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลทางไซเบอร์หรือ PDPA และโปรโตคอลต่าง ๆ ได้รับการแก้ไขและอัปเดตได้ตลอดเวลาและจัดเก็บความเป็นไปได้ที่อาจเกิดข้อผิดพลาดในเมทาเวิร์สได้เช่นกัน

เส้นทางอาชีพของ Metaverse Cyber-Security : มีความรู้และประสบการณ์ Cyber-Security และ/หรือมีปริญญาทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี

metaverse cyber security

 

7. Smart Contract Lawyer

หากคุณอยู่ในแวดวงคริปโตฯ แล้วล่ะก็คงรู้จักเหรียญ Ethereum กันดี เหรียญนี้มีความสามารถในการสร้างพันธสัญญาอัจฉริยะหรือ Smart Contact ที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างความปลอดภัย และสภาวะแบบ Decentralize บน Blockchain ของ Ethereum โดยเฉพาะ ซึ่งตรงนี้นี่แหละที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง Smart Contact Lwayer นั่นเอง

เพราะทุกครั้งที่จะทำสัญญาอัจฉริยะบน Blockchain ผู้ทำสัญญาต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับทราบความเข้าใจที่อาจเกิดขึ้นกับเงื่อนไขของสัญญาที่จะถูกเขียนโค้ดลงบน Blockchain (เพราะธุรกรรม Blockchain ทำย้อนกลับ แก้ไข หรือลบล้างไม่ได้ ทำแล้วทำเลย จึงควรปรึกษานักกฎหมายให้ละเอียดก่อนทำสัญญา) 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นไปได้ว่า Algorithms จะเข้าควบคุมเทคโนโลยีในหลาย ๆ ส่วน ฉะนั้นส่วนผสมระหว่างกฎหมายสามัญ กฎหมายธุรกิจ รูปแบบทางคณิตศาสตร์ที่ใช้สำหรับเขียนโค้ดที่ Smart Contract Lawyer ต้องมีเพื่อใช้ในการดูแลผลประโยชน์ของคุณตามเงื่อนไขสัญญาที่ทำไว้กับฝ่ายอื่น

เส้นทางอาชีพของ Smart Contract Lawyer : จบด้านกฎหมาย และมีความรู้เกี่ยวกับ Blockchain เป็นอย่างดี อาจมีความสามารถทางด้านการเขียนโค้ดเล็กน้อย เข้าใจหลักการทำงานของ Smart Contract

smart contract lawyer


Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

8. Asset Advisor

เมื่อคุณอยู่ในวงการเกมมานานพอจะรู้ว่าตัวละครหรืออาวุธที่เราสามารถหาได้จากในเกมยิ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เท่าไหร่ ก็ยิ่งขายได้ในราคาดีเท่านั้น จึงกลายเป็นที่มาของ NFTs ที่คนในตอนนี้เริ่มหันมานิยมเล่นเกมออกแบบ NFTs เพื่อขายตัวละครกันมากขึ้น ทั้งเหรียญคริปโตฯ เองก็ยังพึ่งพาการใช้งานเมทาเวิร์ส ในการเป็นสื่อกลางการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ดังนั้นผู้ให้คำปรึกษาด้านสินทรัพย์จึงเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งช่วยเหลือที่ถูกเพิ่มเข้ามา เพื่อช่วยเหลือและให้คำปรึกษาผู้ใช้งานในการซื้อขายสินทรัพย์และลงทุน

ฉะนั้นหน้าที่ของผู้ให้คำปรึกษาสินทรัพย์ส่วนมากจะต้องเข้าใจแรงกระเพื่อมและกระแสของตลาดเพื่อช่วยผู้ลงทุนปรับแผนการลงทุนได้ตามสถานการณ์

เส้นทางอาชีพของ Asset Advisor : เรียนมาในสาขาวิชาการวางแผนการเงินและการลงทุน มีความเข้าใจในเรื่องคริปโต หรือ NFTs เป็นอย่างดีและมีประสบการณ์ด้านสินทรัพย์ดิจิทัล

asset advisor

 

9. Metaverse Tour Guide

เคยไปท้องฟ้าจำลองกรุงเทพไหมครับ เวลาจะดูบรรยายแต่ละครั้งจะต้องนั่งบนเก้าอี้คล้ายเก้าอี้โรงหนัง เงยหน้าขึ้นไปดูจอทรงโดมเหนือหัว ฉายภาพดวงดาวแต่ละทิศให้ชม และมีผู้บรรยายให้ฟัง

แต่คอนเซปต์ของ Metaverse Tour Guide จะทำให้ประสบการณ์การรับชมของเราเหนือล้ำไปอีกขั้น! คือเราไม่ต้องพึ่งตาดู หูฟังอีกต่อไป แต่เอาตัวเองอวาตาร์เข้าไปอยู่ข้างในนั้นเองเลย รูปแบบการนำเที่ยวโลกเสมือนอาจเป็นไปได้หลายรูปแบบอย่าง การสร้างเว็บไซต์ / แอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี AR หรือใช้ระบบ Hologram Room ให้เราเข้าไปเยือนแบบ 4 มิติ อย่างที่เห็นในทีวีซีรีส์ Star Trek ก็เป็นได้ครับ เพราะหากคุณอยากดูจุดไหนของนิทรรศการเป็นพิเศษก็สามารถซูมเข้าไปดูใกล้ ๆ ได้เลยครับ

เส้นทางอาชีพของ Metaverse Tour Guide : มีความรู้ความเข้าใจด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ เกม ศิลปะ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับการบรรยาย มีความสามารถในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ควบคุมคนกลุ่มใหญ่ได้ดี

metaverse tour guide


Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

อาชีพแปลกอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

  • Data Bounty Hunter

สิ่งที่มีค่ามากที่สุดในยุคดิจิทัลเห็นจะเป็นเรื่องของ “ข้อมูล” ยิ่งถ้าใครมีข้อมูลในมือมากสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้ได้เป็นกอบเป็นกำ อาชีพนักล่าข้อมูลจะถูกเรียกตัวมาเมื่อคุณรู้สึกว่าข้อมูลของคุณรั่วไหลไปอยู่ในมือของคนอื่นหรือสิทธิ์ของข้อมูลที่เป็นของคุณไม่ได้รับการเข้าถึงอย่างเป็นธรรม ซึ่งฝ่ายที่มีข้อมูลของคุณส่วนใหญ่จะเป็นแพลตฟอร์มที่สมัครรับบริการบางอย่าง หรือได้ให้ข้อมูลเอาไว้เพื่อขอรับสิทธิ์บางอย่าง และกลุ่มคนอาชีพนี้จะมีหน้าที่คอยตรวจสอบแพลตฟอร์มเหล่านั้นให้ดำเนินการตามที่พวกเขาได้แจ้งไว้

 

  • Artifact Chaser

เกมแนวผจญภัยแทบทุกเกมจะต้องมีเควสให้ผู้เล่นออกตามหาสิ่งของหรือบุคคลต่าง ๆ เพื่อเก็บเลเวลหรือเก็บแต้มต่อไปสู้ด่านต่อไป “Artifact” ก็เช่นกัน ไอเทมเหล่านี้จะมอบค่าพลังที่ทั้งพิเศษ หายาก และแทบไม่เคยถูกพบเจอมาก่อนแก่ผู้ที่หาเจอเป็นคนแรก (แม้ในเกมจะบอกว่าคุณเป็นคนแรก แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่)

ซึ่งวิธีที่จะได้ไอเทมมาคือการทำเควสหรือแก้ปัญหาของ NPC เกมให้สำเร็จ หลังจากที่ได้ไอเทมมาแล้วก็นำเข้าสู่ตลาดค้าขายในโลกจริง ราคาของไอเทมจะขึ้นอยู่กับความหายาก ยิ่งเป็นเกมที่คนรู้จักมาก วิธีการได้มายากมาก เป็นไอเทมที่มีความสามารถสูงหาไม่ได้ในไอเทมทั่วไป หรือเป็นไอเทมลับที่ใคร ๆ ก็อยากได้ บางชิ้นราคาอาจพุ่งสูงแตะหลักแสนเลยก็มี

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางรวยที่เหล่าเกมเมอร์อยากได้ไอเทม NFTs เหล่านี้มาครองแล้วซื้อขายเก็งกำไร สร้างรายได้ได้มากกว่ามนุษย์เงินเดือนเสียอีก

 

  • Metahuman Doctor

ในทางการแพทย์ การสร้างตัว Metahuman เฉพาะบุคคลจำเป็นต้องบันทึกรหัสทางพันธุกรรมและข้อมูลร่างกายไว้ โดยเฉพาะจุดที่เกี่ยวข้องกับสภาวะสุขภาพ ซึ่งจะใช้นาโนเทคโนโลยีเข้ามาร่วมด้วยและนาโนเทคโนโลยีที่ใส่เข้าไปจะทำให้ข้อมูลร่างกายถูกอัปเดตแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์จำลองการวิวัฒนาการและวินิจฉัยโรคต่าง ๆ ได้แม่นยำขึ้น

ในตำแหน่ง Metahuman Doctor จะต้องเรียนทั้งสาขาวิชาทางการแพทย์ควบคู่ไปกับ Digital Science เพื่อให้เข้าใจทั้งลักษณะของมนุษย์ทั้งแบบกายภาพและแบบ Metahuman ให้มากขึ้น

 

และนี่ก็คือ 9 ตำแหน่งงานเกิดใหม่จากเมทาเวิร์สที่กลุ่มธุรกิจต้องเตรียมจ้างเอาไว้ ที่บางตำแหน่งไม่ได้เพียงแค่สร้างรายได้ให้บริษัทคุณเท่านั้น แต่ยังรองรับการหาลูกค้าใหม่ผ่านการพึ่งพาเทคโนโลยีและช่วยปกป้องข้อมูลต่าง ๆ ให้ปลอดภัยจากการโจมตีจากภายนอกอีกด้วย

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งในบริษัทโฆษณาออนไลน์ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล :

https://analyticsindiamag.com/career-opportunities-in-the-metaverse/ 

https://cult.honeypot.io/reads/10-metaverse-jobs-that-will-exist-by-2030/ 

https://www.blvckpixel.com/post/new-jobs-in-the-metaverse 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC