วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

ต้องบอกก่อนเลยว่า เวลาที่จะทำเว็บไซต์ทั้งสัก 1 เว็บไซต์ สิ่งที่นักพัฒนาขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ การ Backup เว็บไซต์ การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ก็เช่นกัน จำเป็นต้องมีการ Backup ข้อมูลและเว็บไซต์อยู่อย่างสม่ำเสมอ แล้วทำไมการ Backup WordPress เว็บไซต์ถึงสำคัญ

 

ความสำคัญของการ Backup WordPress

การที่เราจำเป็นต้อง Backup WordPress ก็เพราะว่า อุบัติเหตุในการทำงานสามารถเกิดได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็น อินเทอร์เน็ตขัดข้อง, เกิด Error บนเว็บไซต์จนเว็บไซต์เสียหาย หรือแม้แต่การอัปเดตปลั๊กอินในแต่ละครั้งแล้วเกิดปัญหา การที่เรา Backup ข้อมูลเอาไว้ จะทำให้เราสามารถกู้คืนข้อมูลที่เสียไปกลับมาได้ทันที โดยปลั๊กอินสำหรับการ Backup WordPress ส่วนใหญ่ สามารถย้อนไปดึงข้อมูล Backup ตามช่วงเวลาได้ บางทีเราอาจจะอยากย้อนเว็บไซต์ไปเมื่อ 2-3 วันก่อน ก็สามารถนำข้อมูลส่วนนั้นกลับมาได้เช่นกัน

โดยปกติแล้วผู้ที่พัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress จะมีการ Backup WordPress ด้วยปลั๊กอินกันซะส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะสะดวกแล้ว ปลั๊กอินส่วนใหญ่มักทำงานได้ครบตรงตามความต้องการ ซึ่งปลั๊กอินที่อยากแนะนำให้ผู้อ่านใช้ นั่นก็คือ UpdraftPlus 

 

วิธี Backup WordPress แบบง่าย ๆ ด้วยปลั๊กอิน

ขั้นตอนที่ 1

ก่อนเริ่มต้นการ Backup WordPress จำเป็นต้องดาวน์โหลดปลั๊กอินสำหรับการ Backup ก่อน ซึ่งเราสามารถเข้าไปได้ที่เมนูด้านข้าง ค้นหาคำว่า Plugin และ พิมชื่อปลั๊กอินที่ต้องการค้นหาเข้าไป ซึ่งในที่นี้ก็คือ UpdraftPlus

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากค้นหาเจอแล้ว ให้ทำการเลือก Install ทันที เมื่อ Install เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คลิก Activated ปลั๊กอินที่ปุ่มเดิม จะเป็นการใช้งานปลั๊กอินทันที

ขั้นตอนที่ 3

ไปที่ชื่อปลั๊กอินทางด้านขวา UpdraftPlus แล้วไปที่ Setting ตรงจุดนี้ จะเป็น Setting ปลั๊กอินให้ทำงาน โดยสามารถตั้งได้ว่า จะ Backup ตอนไหนบ้าง จะทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน หรือจะเข้ามา Backup เองด้วยวิธี Manual ก็ได้เช่นกัน รวมถึงยังสามารถเลือกจำนวนของ Backup ที่ต้องการเก็บไว้ได้ด้วย

ขั้นตอนที่ 4

ต่อมา เป็นการเลือกพื้นที่ในการเก็บไฟล์ โดยปลั๊กอินตัวนี้จะสามารถเลือกสำรองข้อมูลตามที่ต่าง ๆ ได้ เช่น Google Drive, Dropbox, FTP เป็นต้น ซึ่งบางพื้นที่ สามารถใช้งานได้ฟรีเลย อย่างตัว Google Drive เพียงแค่เชื่อมบัญชีกับของ Google ก็สามารถสำรองข้อมูลเข้าไปได้ทันที ถ้าเกิดว่ามีการซื้อพื้นที่ข้อมูลของ Google Drive ไว้เยอะ ก็สามารถใช้งาน Google Drive ได้เลย แต่ถ้าเกิดใช้แค่ตัวพื้นฐาน 15GB อาจจะไม่เพียงพอ ก่อนจะเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล อาจจะต้องดูการใช้งานก่อนว่าจำเป็นต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลตัวไหนดี หลังจาก Setting พื้นที่เก็บข้อมูลแล้วก็สามารถกด Complete ได้ทันที

ขั้นตอนที่ 5

หลังจาก Setting เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ไปยังส่วนของ Backup จะสามารถทำการสำรองข้อมูลได้ทันที โดยจะสามารถเลือกได้ว่า ต้องสำรองข้อมูลใดบ้าง จะเป็น Database, File หรือว่าสำรองข้อมูลทั้งหมดของเว็บไซต์ก็ทำได้เช่นกัน และอีกอย่าง หลังจากที่เรากด Backup ไปแล้ว ปลั๊กอินจะใช้ระยะเวลาในการทำงานสักระยะหนึ่ง ดังนั้น ให้กดแล้วปล่อยทิ้งไว้ แต่ต้องมาดูเป็นพัก ๆ เผื่อว่าระหว่างที่กำลังทำการ Backup ปลั๊กอินมีปัญหาจะได้หาทางแก้ได้ทันที

ขั้นตอนที่ 6

นอกจากจะ Backup ข้อมูลได้แล้ว ก็สามารถ Restore หรือกู้คืนข้อมูลกลับมา โดยจะกู้คืนกลับมาได้ทั้งหมดของตัวที่เรา Backup ไว้ในวันนั้น ๆ ระหว่างที่กำลังทำการกู้คืน ก็แนะนำว่าให้รอเช่นกัน เพราะถ้าเกิดทำการรีเฟรชหน้าหรือปิดใหม่และมา Restore ใหม่ อาจทำให้เกิดปัญหาบนหน้าเว็บไซต์ได้เช่นกัน

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการ Backup WordPress

ก่อนจะเริ่มใช้งานปลั๊กอิน หรือก่อนที่จะเริ่มทำการ Backup WordPress จำเป็นต้องมีเรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำงาน เพื่อที่จะไม่ได้เกิดปัญหา เพราะถ้าเกิด Backup ผิดวิธี มีโอกาสอย่างมากที่จะเสียหาย ดังนั้น ข้อควรรู้เกี่ยวกับการ Backup WordPress มีดังนี้

เลือกใช้ปลั๊กอินให้เหมาะสม

เลือกใช้ปลั๊กอินให้เหมาะสมและถูกต้อง ดูการใช้งานและการอัปเดตของปลั๊กอิน ปลั๊กอินส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับการใช้งานอย่างครอบคลุม แต่ก็จะมีหลายปลั๊กอินที่เหมือนจะตอบโจทย์แต่พอมาใช้จริง ๆ ก็ใช้ไม่ได้ ดังนั้น ก่อนจะเลือกใช้ปลั๊กอิน สิ่งที่ต้องดูก่อนเป็นอันดับแรกเลยคือความต้องการในการ Backup ข้อมูลของเรา, ดูจำนวนดาวที่รีวิว, ดูจำนวนดาวน์โหลด, ดูการอัปเดตล่าสุด ถ้าเกิดว่ามีการอัปเดตล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา แนะนำให้ตัดปลั๊กอินนี้ทิ้งเลย เพราะเผื่อในอนาคตปลั๊กอินมีปัญหาไม่รองรับกับเวอร์ชันของ WordPress อาจทำให้ Backup ข้อมูลไม่ทำงานหรือสูญหายได้เช่นกัน

เลือกพื้นที่เก็บข้อมูลอย่างเหมาะสม

เลือกพื้นที่ที่จะเก็บข้อมูลได้อย่างเหมาะสม อย่างที่บอกไปด้านบนว่า การเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล จำเป็นต้องอยู่ที่ขนาดและการใช้งานของนักพัฒนา ว่าต้องการใช้แบบไหน และแบบไหนตอบโจทย์ความต้องการมากกว่ากัน บางทีอาจจะคิดว่าใช้ Google Drive นี่แหละเพราะใช้งานได้ฟรี และออนไลน์ได้อยู่ตลอดเวลา แต่ Google Drive ก็มีข้อจำกัดที่ขนาด ทำให้อาจจะต้องเสียเงินเพื่อเพิ่มขนาดการใช้งานก็ได้

Backup เว็บไซต์อยู่เสมอ

ระยะเวลาของการ Backup เว็บไซต์บางเว็บไซต์ จำเป็นต้องมีการอัปเดตข้อมูลทุก ๆ วัน ทำให้ต้องมีการ Backup เสมอ หรือบางเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องมีการ Backup บ่อยนัก แค่เดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ ดังนั้น เราควรกำหนดระยะเวลาให้ทีมว่ากี่วันจะเข้ามา Backup หรือเราควร Backup ข้อมูลถี่แค่ไหน

สำรองข้อมูลไว้ทั้ง Online และ Offline

อย่าลืมสำรองข้อมูลไว้ทั้งบนเครื่องและบนออนไลน์จะ Backup ไว้บนเว็บไซต์อย่างเดียว ถ้าเกิดเว็บไซต์มีปัญหาไม่สามารถเปิดขึ้นได้จะแก้ไขอย่างไร เราสามารถ FTP เข้าไปเว็บไซต์ และดาวน์โหลดไฟล์เว็บไซต์มาเก็บไว้ในเครื่องเราก่อนได้ทันที ไม่ต้องหาวิธีในการแก้เข้าไปในระบบมากกว่านี้

 

สรุป

สรุปแล้ว ถ้าเกิดว่าใครที่ใช้งาน WordPress อยู่ แนะนำว่าให้ใช้ Backup WordPress ปลั๊กอินติดตั้งไปเลย จะสามารถทำงานได้สะดวก แถมไม่ลืมที่จะเข้ามา Backup อีก แถมกดได้ง่าย ๆ แค่คลิกเดียว อย่าลืมไปทำตามกันครับ


หากคุณต้องการที่ปรึกษาการรับทำเว็บไซต์ WordPress หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

บทความที่เกี่ยวข้อง

WordPress Theme

อัปเดต 20 WordPress Theme ยอดนิยมสำหรับทำเว็บไซต์ 2024

WordPress Hosting ยอดนิยมในไทย

10 WordPress Hosting ยอดนิยมในไทย อัปเดตล่าสุด 2024

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here