April 21, 2022

เจ้าของธุรกิจอัปเดตด่วน! โพสต์โซเชียล เวลาไหนหาลูกค้าได้ดีที่สุด ปี 2022

Reading Time: 3 minutes

หัวใจสำคัญของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียนั้น นอกจากคุณภาพ ความถูกต้อง และความคิดสร้างสรรค์ของตัวเนื้อหาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ตัวธุรกิจต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยก็คือ ช่วงเวลาของการโพสต์ Content ที่ต้องสัมพันธ์และสอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากเราเลือกช่วงเวลาในการเผยแพร่เนื้อหาได้อย่างถูกต้อง ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าเนื้อหาที่เราสร้าง จะอยู่บนหน้าฟีดข่าวในช่วงเวลาที่ผู้บริโภคใช้งานกันมากที่สุดนั่นเอง

ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงได้รวบรวมเวลา โพสต์โซเชียล ที่เหมาะสมประจำปี 2022 มาให้เจ้าของธุรกิจที่สนใจได้อัปเดตข้อมูลไปพร้อม ๆ กันครับ

 

Facebook

 

โพสต์โซเชียล facebook

ขอบคุณภาพประกอบจาก ecommerce-nation

 

จากสถิติที่ทาง E-Commerce Nation สรุปมานั้น เราจะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์ม Facebook มีอัตราผู้ใช้งานต่อเดือนอยู่ที่ 3.51 พันล้านคน โดยมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 25-49 ปีเป็นส่วนใหญ่ แบ่งออกเป็นเพศชาย 56.4% และเพศหญิง 43.6% ซึ่งฟีเจอร์หลักที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานมากที่สุดนั้น คือตัว Messenger บริการส่งข้อความแชทเพื่อโต้ตอบแบบเรียลไทม์ที่มีผู้ใช้งานสูงถึง 1.3 พันล้านคนเลยทีเดียว 

 

ช่วงเวลาการโพสต์ Facebook ที่เหมาะสม

 • ช่วงต้นและปลายสัปดาห์ วันจันทร์ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ จะมีผู้ใช้งานเยอะเป็นพิเศษ การ โพสต์ Content ภายในวันเหล่านี้ จะทำให้โพสต์ที่เราสร้างเข้าถึงกลุ่มผู้ติดตามได้มากกว่าช่วงวันอื่น ๆ 
 • โพสต์ได้ในทุกช่วงเวลา เนื่องจาก Facebook ค่อนข้างได้รับความนิยมสูง จึงมีผู้ใช้งานเยอะและมีแทบจะตลอดเวลา จึงทำให้ทุกธุรกิจสามารถโพสต์ Content ลงหน้าเพจได้ตามเวลาที่ต้องการ

 

Content ที่เหมาะสมและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 • คอนเทนต์ประเภทภาพและวิดีโอสั้น จะได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานมากเป็นพิเศษ โดยมีอัตราการมีส่วนร่วมสูงถึง 8.29% ต่อโพสต์ พยายามหลีกเลี่ยงการสร้างเนื้อหาที่มีตัวอักษรมากจนเกินไป เพราะผู้ใช้งาน Facebook มักจะหลีกเลี่ยงและไม่สนใจโพสต์ที่มีแต่ตัวหนังสือเสียเท่าไหร่
 • คอนเทนต์โฆษณาสินค้าหรือประชาสัมพันธ์ พฤติกรรมโดยรวมของผู้ใช้งาน Facebook นั้น คือการอัปเดตข่าวสาร เทรนด์ และกระแสนิยมต่าง ๆ เป็นอันดับแรก ดังนั้นโพสต์ที่มักได้รับความความสนใจจึงเป็นโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาสินค้า โฆษณาโปรโมชั่น หรือประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ จากตัวแบรนด์

 

Facebook เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เหมาะสมในการหาลูกค้า เพราะนอกจากจะมีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลแล้ว ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่มีประโยชน์ พร้อมรองรับทุกกลยุทธ์ Online Marketing ที่ตัวธุรกิจส่วนมากเลือกใช้ 

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Instagram

 

โพสต์โซเชียล เวลาไหน

ขอบคุณภาพประกอบจาก ecommerce-nation

 

Instagram เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มียอดผู้ใช้งานสูงถึง 1 พันล้านคนต่อเดือน โดย 70% ของผู้ใช้งานทั้งหมดนั้นมีอายุน้อยกว่า 35 ปี แบ่งได้เป็นกลุ่มผู้ใช้งานหลักที่อยู่ในช่วงอายุประมาณ 25-34 ปี และกลุ่มผู้ใช้งานรองในช่วงอายุ 18-24 ปี เราจึงสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าตัว Instagram นั้น เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมหาศาลจากคนรุ่นใหม่ ทำให้การตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ค่อนข้างเฉพาะทางและมีความแตกต่างพอสมควร

 

ช่วงเวลาการโพสต์ Instagram ที่เหมาะสม

 • วันจันทร์และวันพฤหัสบดี เป็นวันที่ดีที่สุดสำหรับการ โพสต์โซเชียล หรืออัพสตอรี่ใน Instagram
 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด คือช่วงเช้าเวลาประมาณ 7:00-9:00 น. และช่วงเย็นประมาณ 16:00-20:00 น.

 

Content ที่เหมาะสมและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 • คอนเทนต์หลักบน Instagram ค่อนข้างเป็นเนื้อหาเฉพาะทางเพราะมีแค่ภาพนิ่งกับวิดีโอสั้นเท่านั้น การปรับแต่งหรือออกแบบกลยุทธ์จึงทำได้ค่อนข้างจำกัด 
 • การโพสต์ภาพเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจจึงต้องเน้นอาศัยความสวยงามเป็นหลัก ภาพที่โพสต์จึงต้องมีการจัดวาง จัดแสง และการนำเสนอที่เหมาะสม ถึงจะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้หันมาสนใจได้
 • Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพบนแพลตฟอร์มนี้ การมีคนดังบนโลกออนไลน์มาเกี่ยวข้องจะทำให้ตัวคอนเทนต์สามารถหาลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Youtube

 

โพสต์โซเชียล ตอนไหน

ขอบคุณภาพประกอบจาก ecommerce-nation

 

Youtube เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานสูงถึง 2.1 พันล้านคนต่อเดือน โดย 81% ของผู้ใช้งานทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ใหญ่ และ 56% จากผู้ใช้งานทั่วโลกคือผู้ชาย นับเป็นแพลตฟอร์มค้นหาและแชร์วิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล 

 

ช่วงเวลาการโพสต์ Youtube ที่เหมาะสม

 • วันเสาร์และวันอาทิตย์ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั้นจะมีผู้ใช้งานบน Youtube มากที่สุด ดังนั้นวันเสาร์และวันอาทิตย์จึงเป็นวันที่เหมาะสมในการอัปโหลดคอนเทนต์ (รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันหยุดตามเทศกาลอื่น ๆ ด้วย)
 • เวลาที่ควรโพสต์คือช่วงค่ำของคืนวันศุกร์ ประมาณ 21.00 – 23.00 น. เพราะตัวคอนเทนต์จะได้พร้อมเผยแพร่ทันทีในวันถัดไป

 

Content ที่เหมาะสมและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 • ผู้ใช้งาน Youtube มักเลือกเสพแต่คอนเทนต์เพื่อความบันเทิงเป็นหลัก หากต้องการทำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ ควรเลือกวิธีการนำเสนอที่เหมาะสมถึงจะดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาสนใจได้
 • คอนเทนต์รีวิวสินค้าและบริการจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ ตัวธุรกิจสามารถสอดแทรกโปรโมชั่นหรือข้อเสนอต่าง ๆ ไปกับเนื้อหาเหล่านี้ได้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ไปในตัว
 • พยายามอัปโหลดคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ (สัปดาห์ละครั้งได้ยิ่งดี) อย่าทิ้งช่วงห่างนานจนเกินไป

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

TikTok

 

Social media marketing

ขอบคุณภาพประกอบจาก ecommerce-nation

 

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียน้องใหม่ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดทั่วโลกอยู่ที่ 2.6 พันล้านครั้ง นับแค่ผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาก็มีมากถึง 73.7 ล้านคนเข้าไปแล้ว โดยผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 10-19 ปี รองลงมาคือกลุ่มอายุประมาณ 20-29 ปี ซึ่งผู้ใช้งานกว่า 60% จากทั้งหมดเป็นเพศหญิง 

 

ช่วงเวลาการโพสต์ TikTok ที่เหมาะสม

 • โพสต์ได้ทุกวัน สามารถโพสต์และลงเนื้อหาได้ทุกวันเพราะมีผู้ใช้งานอยู่ตลอดเวลา
 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ 17.00 น. เป็นต้นไป ช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมที่สุดของการโพสต์คอนเทนต์บน Tiktok จะอยู่ที่ประมาณ 17.00 น. จนไปถึงช่วงเวลาก่อนเข้านอน (เวลาท้องถิ่น) 

 

Content ที่เหมาะสมและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 • ผู้ใช้งาน Tiktok จะไม่ชอบเนื้อหาที่ซีเรียสจริงจัง ดังนั้นตัวธุรกิจจึงควรนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบที่ดูสนุกสนานและสร้างสรรค์จะดีที่สุด
 • กลยุทธ์การแข่งขันหรือแจกรางวัลจะดึงดูดผู้บริโภคบนแพลตฟอร์มนี้ได้เป็นอย่างดี มันจะทำให้พวกเขาหันมาสนใจและทำความรู้จักแบรนด์กันมากขึ้น

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Twitter

 

โพสต์โซเชียล twitter

ขอบคุณภาพประกอบจาก ecommerce-nation

 

แพลตฟอร์ม Twitter มียอดผู้ใช้งานสูงมากถึง 330 ล้านคนต่อเดือน โดย 38.5% ของผู้ใช้งานทั้งหมดนั้นอยู่ในช่วงอายุประมาณ 25-34 ปี รองลงมาคือผู้ใช้งานในช่วงอายุประมาณ 35-49 ปี นับเป็นเพศชายมากถึง 61.6% และเพศหญิง 38.4% ตามลำดับ 

 

ช่วงเวลาการโพสต์(ทวีต) Twitter ที่เหมาะสม

 • วันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ โพสต์หรือทวีตที่เผยแพร่ในช่วงเวลาดังกล่าวจะสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานได้ตลอดเวลา
 • เวลาที่เหมาะสมจะมีอยู่ 2 ช่วงเวลา คือช่วงเช้าประมาณ 7:00-9:00 น. และช่วงเย็นประมาณ 16:00-20:00 น.

 

Content ที่เหมาะสมและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 • จุดเด่นของของตัว Twitter นั้นคือ Hashtag เครื่องมือทรงพลังที่จะช่วยพลักดันเนื้อหาของแบรนด์ให้กลายเป็นกระแสได้อย่างรวดเร็ว
 • คอนเทนต์ที่ถูกใช้งานบนแพลตฟอร์มนี้จึงมักเป็นเนื้อหาที่ต้องเกาะติดกระแสโซเชียลอยู่ตลอดเวลา ต้องอยู่ภายใต้เทรนด์ที่ผู้ใช้งานให้ความสนใจ ถึงจะสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้หันมามองหรือหยุดอยู่ที่แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

everydaymarketing.co, ecommerce-nation.com

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes