February 18, 2022

แผ่กลยุทธ์สำหรับเจ้าของธุรกิจ หาลูกค้าใหม่ และเปลี่ยนเป็นลูกค้าประจำ

Reading Time: 2 minutes

เมื่อบริบทสังคมเปลี่ยน กลยุทธ์ทางการตลาดแบบเดิม ๆ ที่จะใช้ หาลูกค้า อาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป แม้ว่ากลยุทธ์แบบเดิมจะทำให้ธุรกิจของคุณมียอดขายที่ดีมากอยู่แล้ว แต่เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากที่คนทำธุรกิจต้องคอยอัปเดตเทรนด์ และทดลองการทำการตลาดแนวใหม่อยู่เสมอ ในโลกที่มีการแข่งขันสูงขึ้น แน่นอนว่าใครปรับตัวตามโลกได้ไวกว่า ย่อมได้เปรียบมากกว่า บทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ “Contextual Marketing การตลาดแบบฉวยโอกาสรอบตัวมาเป็นยอดขาย” ของคุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจ การตลาดวันละตอน ที่สร้างมุมมองใหม่สำหรับการหาลูกค้า ว่าเจ้าของธุรกิจและนักการตลาดต้องใส่ใจในบริบทรอบตัวของลูกค้าให้มากขึ้น เพราะในยุคสมัยนี้ไม่ใช่ลูกค้าอีกแล้วที่ต้องเดินเข้าหาธุรกิจ แต่เป็นธุรกิจที่ต้องปรับตัวเพื่อเข้าหาลูกค้า 

 

บุคลากรภายในองค์กร

การบริการที่ดีของบุคลากรภายในองค์กรสามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ให้เข้ามาเป็นลูกค้าประจำได้

พนักงานขายและบุคลากรภายในองค์กร เป็นหนึ่งในสิ่งที่สะท้อนภาพลักษณ์และการบริหารงานขององค์กรออกมาได้ชัดเจนที่สุด เพราะถึงแม้คุณจะ PR ภาพลักษณ์ไว้ดีแค่ไหนก็ตาม แต่หากคุณภาพของคนในองค์กรไม่ได้เป็นดังเช่นที่กล่าวมา แบรนด์ของคุณก็สามารถมีภาพจำที่แย่ต่อลูกค้า และสร้างความเสียหายให้ธุรกิจของคุณได้ง่ายกว่าที่คิด พูดแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ งั้นเราจะลองยกตัวอย่างสถานการณ์ ขึ้นมาเพื่อให้คุณเห็นภาพมากขึ้น… เนื่องจากผู้เขียนชอบดื่มกาแฟเป็นอย่างมาก และเคยทดลองซื้อกาแฟจากร้านกาแฟสองร้าน เพื่อดูว่ากาแฟร้านไหนถูกปากมากกว่ากัน ร้านแรกเป็นกาแฟที่รสชาติดี ราคาถูก และมีที่นั่งไว้สำหรับคนทำงาน แต่พนักงานและเจ้าของร้านมีสีหน้าไม่รับแขกเอาเสียเลย ต่อให้กาแฟจะดีหรือราคาถูกอย่างไร เชื่อว่าคนที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ก็คงไม่กล้านั่งทำงานในร้านแน่ ๆ ถัดออกมาไม่ไกลเป็นร้านที่สอง ซึ่งขายกาแฟที่รสชาติแทบไม่แตกต่างจากร้านแรก ราคาแพงกว่า มีที่นั่งไว้สำหรับคนทำงานเช่นกัน แต่พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใส เต็มใจบริการมาก ๆ ทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจและมักแวะเวียนไปดื่มกาแฟ นั่งทำงานร้านนั้นอยู่เสมอ แม้จะมีราคาสูงกว่าก็ตาม

สถานการณ์ที่สองเป็นเรื่องราวของคนที่ผู้เขียนรู้จัก เขาไปสมัครงานในบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่ง เนื่องจากชื่นชมจุดยืนของแบรนด์ และชื่นชอบในภาพลักษณ์ขององค์กรเป็นอย่างมาก แต่เมื่อได้พูดคุยกับฝ่ายบุคคลขององค์กรดังกล่าว เขากลับรู้สึกผิดหวังสุด ๆ  เพราะฝ่ายบุคคลมีทัศนคติที่แย่และพูดจาไม่ให้เกียรติคนที่มาสมัครงานเอาเสียเลย หลังจากวันนั้นเขาก็ไม่อุดหนุนแบรนด์ดังกล่าวอีก รวมถึงได้โพสต์เรื่องราวที่พบเจอมาลงโซเชียลมีเดียอีกด้วย เรียกได้ว่า ถึงจะเป็นลูกค้าประจำมาตลอด แต่ก็ตัดขาดกับแบรนด์ได้ด้วยการเจอบุคลากรขององค์กรที่ไม่มีคุณภาพนั่นแหละนะ ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มหาลูกค้า คุณจะต้องคัดกรองบุคลากรภายในองค์กรของคุณให้มีคุณภาพเสียก่อน ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เลยล่ะ

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

จับมือกับธุรกิจอื่น

Brand Coordination จับมือร่วมกับธุรกิจอื่นเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้า

หากคุณต้องการหาลูกค้าใหม่ ๆ อย่ามัวไปโฟกัสอยู่กับลูกค้ากลุ่มเดิม ๆ เพราะการกล้าออกจากกรอบการตลาดแบบเก่าอาจทำให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทุกวันนี้คุณอาจเห็นข่าวมาบ้าง ว่าธุรกิจนั้นจับมือกับธุรกิจนี้ Youtuber คนนั้นไปเป็นแขกรับเชิญของ Youtuber คนนี้ ทราบไหมว่าการทำธุรกิจในรูปแบบนี้ นอกจากจะเพื่อสร้างให้ฐานธุรกิจมีบริการที่หลากหลายมากขึ้น อีกเหตุผลหนึ่งคือ การร่วมมือกับธุรกิจอื่นที่ส่งเสริมกันและกันได้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยขยายฐานลูกค้าได้ยังไงล่ะ! ดังนั้นหากคุณอยากให้ธุรกิจมีความหลากหลายมากขึ้น การหาอีกธุรกิจที่มีลักษณะคล้ายกันก็ดูจะเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจมาก ๆ อย่างข่าวล่าสุด ที่พูดได้เลยว่าเป็นการตลาดที่กำลังมาแรงต้อนรับเดือนแห่งความรัก หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าศาลเทพเจ้าหน้าลานเซนทรัลเวิลด์นั้นขึ้นชื่อเรื่องการขอพรในเรื่องความสมหวังและความรัก  แอปพลิเคชันหาเพื่อนรู้ใจอย่าง Tinder จึงได้จับมือทำแคมเปญร่วมกับ Centralworld ชื่อว่า “LOVE destiNATION Eat Play Love” ระหว่างวันที่ 7-28 กุมภาพันธ์ 2022 สำหรับใครที่อยากสมหวังเรื่องความรักก็ลองไปดูกันได้ หรือถ้าใครเป็นสายไม่อินกับความรักแบบคู่รักก็พาเพื่อนพาครอบครัวไปเดินเล่นหาของอร่อย ๆ ทานได้เหมือนกันนะ เพราะงานนี้เขามีทั้งร้านขายของและเตรียมกิจกรรมสนุก ๆ ไว้มากมายเลยทีเดียว 

Tinder x Centralworld

ที่มา Centralworld

 

ธุรกิจของคุณสร้างคุณค่าให้สังคมอย่างไรบ้าง

การสร้างคุณค่าให้กับสังคมของธุรกิจในปัจจุบัน

อย่างที่เกริ่นมาตอนต้นว่าการตลาดยุคใหม่ คุณต้องใส่ใจบริบทรอบตัวให้มากขึ้น  เริ่มจากการนำเสนอว่าธุรกิจของคุณ สามารถสร้างคุณค่าให้กับสังคมได้อย่างไรบ้าง (อย่างจริงใจ) เช่น แบรนด์เสื้อผ้าของคุณสนับสนุนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และมีการออกแบบที่ไม่ยึดติดอยู่กับ Beauty Standard มีหลายทรง หลายไซซ์ หลายสี ให้ลูกค้าทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ หรือ ธุรกิจร้านอาหารของคุณหากมีอาหารที่ขายไม่หมดก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับบุคคลไร้บ้าน หรือลดราคาพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิด Food Waste เป็นต้น 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หาลูกค้าใหม่ด้วย Real Time Marketing

Real Time Marketing to Viral Marketing

การหาลูกค้าด้วยเทคนิคการตลาดแบบ Real Time เป็นวิธีที่จะหาลูกค้าหน้าใหม่เข้ามายังธุรกิจของคุณได้ง่ายที่สุด เพราะคุณสามารถแทรกแบรนด์ของคุณให้เข้าไปอยู่ในสิ่งที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้นได้ เพิ่มโอกาสที่แบรนด์ของคุณจะเป็นที่มองเห็นจากบุคคลภายนอก หลังจากที่สามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามายังหน้าแฟนเพจหรือเว็บไซต์ของคุณได้แล้ว ก็เริ่มกลยุทธ์ทางการตลาดอื่น ๆ เพื่อมัดใจลูกค้าต่อได้เลย สำหรับใครที่อยากรู้เทคนิคในการทำ Real Time Marketing เพิ่มเติม ทาง Cotactic ก็เคยมีบทความ 5 เทคนิคในการทำ Real Time Marketing หากลุ่มเป้าหมายด้วยการโหนกระแส ไว้ให้ทุกคนได้อ่านกัน พร้อมกรณีศึกษามากมายที่คนทำธุรกิจควรระวัง เพื่อให้แบรนด์ของคุณมีคุณภาพและสามารถมัดใจลูกค้าได้ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่นั่นเอง 

 

สรุป

การหาลูกค้าใหม่และเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าประจำ การผลิตคอนเทนต์เยอะ ๆ และป้อนข้อมูลเยอะ ๆ ไปยังโซเชียลมีเดีย ยัดเยียดตัวเองไปให้ลูกค้าเห็นบ่อย ๆ เป็นวิธีการหาลูกค้าแบบเก่าที่ไม่ค่อยเห็นผลแล้วในยุคสมัยนี้ หากคุณอยากจะได้ใจลูกค้าจริง ๆ แล้วล่ะก็ คุณต้องศึกษาบริบทรอบตัวลูกค้าเสียก่อน อย่างเช่นว่า เวลาไหนที่คนจะเล่นโซเชียลมีเดียมากที่สุด เศรษฐกิจในช่วงนี้เป็นอย่างไร อะไรกำลังเป็นกระแส เป็นต้น เพื่อที่จะฉวยโอกาสในช่วงเวลาเหล่านั้นมาขายสินค้าและบริการ รับรองว่าหากแบรนด์ของคุณอยู่ถูกที่ ถูกเวลา คุณจะสามารถเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าจดจำ และสามารถทำให้ลูกค้ามีทัศนคติเชิงบวกต่อแบรนด์ของคุณได้อย่างแน่นอน

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC