September 30, 2021 Reading Time: 2 minutes

ผู้ประกอบการเตรียมจด! รวมพื้นฐานสำคัญ ทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ยังไงให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สำหรับการทำธุรกิจแล้ว แคมเปญการตลาดออนไลน์เป็นตัวช่วยชั้นดีในการสร้างยอดขายและเพิ่มผลกำไร ให้กับสินค้าหรือบริการของเรา ยิ่งแคมเปญประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าธุรกิจคุณกำลังก้าวไปข้างหน้ามากขึ้นเท่านั้น แต่แคมเปญการตลาดดี ๆ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาง่าย ๆ มันต้องผ่านการวางแผน ผ่านการวิเคราะห์ตลาดและตัวธุรกิจมาอย่างดีถึงจะประสบความสำเร็จ

วันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาเจ้าของธุรกิจที่อยากจะทำแคมเปญการตลาดด้วยตัวเอง มาสำรวจพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นกันครับว่ามันมีอะไรบ้างและต้องทำยังไงแคมเปญการตลาดออนไลน์ถึงจะประสบความสำเร็จเหมือนแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่เขาทำกัน

 

แคมเปญการตลาดออนไลน์คืออะไร?

แคมเปญการตลาดออนไลน์คือ การใช้เครื่องมือสื่อสารเข้ามาส่งเสริมสินค้าหรือบริการให้เป็นที่รู้จัก ด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น Brand Awareness, Engagement หรือแคมเปญอื่น ๆ อย่างเช่น การ Live สดแนะนำสินค้า การจัดอีเว้นท์ และการแจกสินค้าทดลอง เป็นต้น

 

Online Marketing

 

ซึ่งแต่ละธุรกิจก็จะ มีช่องทางที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป ตามกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าหลัก โดยจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคว่ารู้จักพวกเขามากน้อยแค่ไหน เข้าใจในเอกลักษณ์และตัวตนของธุรกิจเป็นอย่างดี ว่ามีอะไรที่โดดเด่นมีอะไรที่เป็นจุดแข็งบ้าง ยิ่งเข้าใจเรื่องทั้งหมดนี้มากเท่าไหร่ แคมเปญการตลาดที่คุณทำก็จะยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หลักการสำคัญในการทำแคมเปญการตลาดออนไลน์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น แคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากความเข้าใจเป็นพื้นฐานสำคัญ นอกเหนือจากผู้บริโภคและตัวธุรกิจที่คุณต้องตีโจทย์ให้แตกแล้ว ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่คุณต้องนำมาวิเคราะห์อีก ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจบางท่านนี่อาจเป็นการเริ่มต้นที่ยากเพราะไม่รู้จะเริ่มที่ไหนก่อนดี Cotactic จึงขอสรุปสิ่งที่จำเป็นให้คุณได้ยึดเป็นหลักในการทำแคมเปญดังนี้ครับ

1. กำหนดเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน

ตัวเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์คืออย่างแรกที่เราต้องค้นหาให้เจอก่อนที่จะเริ่มทำแคมเปญใด ๆ ในขั้นตอนนี้อาจเริ่มด้วยการมองภาพกว้างดูก่อนว่าธุรกิจเราต้องการอะไรจากกลุ่มผู้บริโภค จากนั้นค่อยเจาะลึกรายละเอียดลงว่าเราต้องทำอย่างไรถึงจะได้มันมา ซึ่งการทำแคมเปญการตลาดออนไลน์นั้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการเพียงอย่างเดียว วัตถุประสงค์ของการทำแคมเปญมีมากมายหลากหลาย ตั้งแต่เพิ่มการรับรู้ให้แก่แบรนด์ (ฺBrand Awareness) เพิ่มการมีส่วนร่วมบนโซเชียลมีเดีย (Engagement) เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์หลัก หรือโฆษณากิจกรรมและโปรโมชั่นที่จะเกิดขึ้นเป็นต้น

 

Marketing Agency

 

ทั้งนี้เป้าหมายของแคมเปญการตลาดนั้นไม่ตายตัว มันขึ้นอยู่กับตัวธุรกิจ ณ ขณะนั้นว่าต้องการอะไรจากการสร้างแคมเปญ โดยเราอาจนำ Customer Value Journey หรือลำดับขั้นการเดินทางของลูกค้า มาช่วยวิเคราะห์ด้วยก็ได้ เพื่อที่จะเข้าใจถึงระดับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์ ว่าในจุดไหนบ้างที่เราต้องสร้างแคมเปญมาสนับสนุน หรือสร้างเป้าหมายที่จะขยับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์ไปอยู่ในจุดที่เราต้องการ

ยกตัวอย่างวัตถุประสงค์ของการสร้างแคมเปญ

  • Brand Awareness หากธุรกิจคุณต้องการสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ คุณก็ควรจะโฟกัสออกแบบแคมเปญที่มีการสื่อสารที่ชัดเจน มีศักยภาพพอจะสื่อสารเรื่องราวให้กับผู้คนที่ต้องการจะพูดด้วย ซึ่งเนื้อหาก็จะเน้นไปที่สร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์เป็นหลัก สร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้สินค้าบริการ หรืออยากจะใช้สินค้าของเราอยู่เสมอ โดยผ่านคอนเทนต์อย่าง การทำไวรัลให้เกิดการพูดถึงแบบปากต่อปากในสังคม หรือจ้าง Influencer ที่มีอิทธิพลมารีวิวสินค้าบริการ
  • Engagement หากคุณต้องการสร้างการมีส่วนร่วมจากผู้บริโภคในสื่อโซเชียลมีเดียของทางธุรกิจ คุณควรมุ่งเน้นสร้างสรรค์แคมเปญที่สามารถดึงความสนใจจากผู้คน ต้องออกแบบคอนเทนต์ที่สามารถหยุดผู้คนที่เห็นให้เข้ามามีส่วนร่วม ทำให้พวกเขามากดไลค์ กดแชร์ หรือคอมเม้นให้ได้ โดยสิ่งเหล่านี้มันจะทำให้ได้มาซึ่งการพูดคุย บอกต่อ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เป็นปฏิสัมพันธ์ดี ๆ ที่จะให้ประโยชน์แก่แบรนด์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น บทความให้ความรู้หรือการทำอินโฟกราฟฟิก เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าสองข้อที่เรายกตัวอย่างให้เห็นนั้น เป็นวัตถุประสงค์ของการทำการตลาดออนไลน์ที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ โดยทั้งนี้ก็ยังมีเป้าหมายอื่น ๆ ที่แตกต่างไปตามความต้องการของตัวธุรกิจแยกย่อยออกไปอีก ซึ่งหากเรากำหนดเป้าหมายของแคมเปญไว้ได้ชัดเจนมากพอ รู้ว่าตัวธุรกิจต้องการอะไรจากการทำแคมเปญ นั่นก็จะส่งผลให้การสร้างแคมเปญถูกรังสรรค์ได้อย่างตรงจุด ลดการสูญเสียทรัพยากรที่ไม่จำเป็น และทำให้แคมเปญมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2. วิเคราะห์คู่แข่งและกลุ่มเป้าหมาย

การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคนั้นเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการทำแคมเปญการตลาด เพราะ ยิ่งเรารู้จักและเข้าใจลูกค้า ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเรามากแค่ไหน เราก็จะ ยิ่งสามารถสร้างแคมเปญให้ออกมาดีได้มากแค่นั้น เราจะรู้ว่าพฤติกรรมของลูกค้าของเราเป็นเช่นไร ต้องสร้างสรรค์เนื้อหาแคมเปญแบบใดถึงจะได้รับความสนใจมากที่สุด ซึ่งบ่อยครั้งที่การทำแคมเปญนั้นถูกคิดขึ้นโดยไม่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนพอ ทำให้ท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ที่ได้มาก็ไม่ตรงกับที่คาดหวังไว้ เสียทั้งเงินทุน เสียทั้งเวลาโดยใช่เหตุ

นอกจากลูกค้าแล้ว คู่แข่งภายในตลาดก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เราควรวิเคราะห์ด้วยเช่นกัน เพราะการที่เรารู้จักคู่แข่งเป็นอย่างดีนั้น จะนำมาซึ่งแนวทางการสร้างกลยุทธ์ การวางแผนแคมเปญว่าแบบไหนถึงจะเหมาะสม แบบไหนถึงจะโดดเด่นและนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้มากที่สุดหากลงมือทำจริง ในยุคสมัยที่ทุกธุรกิจสามารถลงไปอยู่ในโลกออนไลน์ได้แบบนี้ แคมเปญการตลาดมากมายนับร้อยนับพันจึงหมุนเวียนเข้าออกอยู่ในสื่อโซเชียลมีเดียตลอดเวลา หากเราสามารถชูจุดเด่นของแบรนด์จนยืนเหนือคู่แข่งได้จากแคมเปญที่ทำ ก็จะช่วยสร้างการรับรู้จากผู้บริโภครายใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

Marketing Campaign

 

3. มีคอนเทนต์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย

อาจเรียกได้ว่าเนื้อหาของคอนเทนต์นี่แหละ คือหัวใจสำคัญของการสร้างแคมเปญ เพราะมันจะทำหน้าที่ดึงเอาความสนใจของผู้คนไว้ พร้อมส่งสารที่ธุรกิจต้องการจะสื่อออกไป ดังนั้นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือความเหมาะสมของเนื้อหาที่ต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้สารที่จะส่งออกไปได้รับความสนใจมากที่สุด โดยการออกแบบเนื้อหาที่ดีในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีกฎตายตัวแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องยึดติดรูปแบบการนำเสนอ หรือต้องทำตามเทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้นก็ได้ คอนเทนต์ที่ดีคือคอนเทนต์ที่สามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถบอกเล่าเรื่องราวที่เราวางแผนเอาไว้ได้อย่างชัดเจน เข้าใจง่าย และสร้างการตอบสนองต่อผู้รับสารได้ตามที่คาดหวังไว้

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4. ช่องทางการเผยแพร่และการวัดผล

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นพัฒนาก้าวไกลไปมาก จนเกิดเป็นช่องทางปฏิสัมพันธ์ที่หลากหลายโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว ทำให้เราสามารถนำเอาช่องทางเหล่านี้มาช่วยเผยแพร่แคมเปญของเราได้ โดยต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของคอนเทนต์และกลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ จงจำไว้ว่าในแต่ละช่องทางนั้นก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ทุกช่องทาง ให้มุ่งเน้นไปที่ช่องทางที่ดีและเหมาะสมที่สุดเป็นหลัก

หลังจากปล่อยแคมเปญผ่านช่องทางที่เลือกไปแล้ว การวัดผลคือขั้นตอนที่สำคัญเป็นลำดับถัดมา เพราะมันจะเป็นเหมือนตัวชี้วัดว่าแคมเปญของเราได้ผลมากน้อยขนาดไหน มีผลตอบรับอย่างไรจากผู้บริโภคหรือกระแสสังคม โดยหลังจากที่ได้ข้อมูลเหล่านี้มานั้น เราก็สามารถที่จะนำมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาต่อยอดแคมเปญให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้อีก

 

Digital Agency

 

ซึ่งเครื่องมือการวัดผลนั้น ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุประสงค์ของตัวแคมเปญและช่องทางที่เราเลือกใช้ ในส่วนนี้ก็ต้องลองย้อนกลับไปดูถึงเป้าหมายในการทำแคมเปญก่อน ว่าคุณสร้างแคมเปญนี้เพื่ออะไรแล้วค่อยใช้ตัวชี้วัดมาประเมินผลสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น

  • หากคุณทำแคมเปญเพื่อเพิ่ม Brand Awareness บนช่องทางโซเชียลมีเดีย คุณก็อาจจะวัดผลมันด้วย ยอด Impression (จำนวนครั้งที่โฆษณาถูกแสดงขึ้นมา), ยอด CPM หรือ Cost per Mille(การคิดค่าโฆษณาต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง) หรือยอด Reach (จำนวนคนที่โฆษณาเข้าถึง) เป็นต้น
  • หากคุณทำแคมเปญเพื่อเพิ่ม Engagement บนช่องทางโซเชียลมีเดีย เราก็อาจจะวัดผลด้วยการกระทำทุกอย่างของกลุ่มเป้าหมายต่อแคมเปญโฆษณา ตั้งแต่ยอดไลก์ ยอดแชร์ ยอดรีทวีต และคอมเม้น
  • หากคุณทำแคมเปญเพื่อ ส่งเสริมการขาย เราก็อาจจะใช้ตัวชี้วัดอย่าง ROAS (Return on Ad Spend) รายรับที่ได้จากเงินที่เราได้ใช้ในการโฆษณาไป หรือ ROI (Return on Investment) อัตราผลกำไรที่เราได้จากต้นทุนทั้งหมดที่ลงทุนไป มาใช้พิจารณาความคุ้มค่าของการทำแคมเปญ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

จะเห็นได้ว่าการสร้างแคมเปญการตลาดออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ ประสบการณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ มากมายถึงจะประสบความสำเร็จ ฉะนั้นหากคุณคิดที่จะเริ่มต้นทำแคมเปญการตลาดด้วยตัวเองล่ะก็ คุณควรศึกษารายละเอียดการทำงานในแต่ละขั้นตอนให้พร้อมเสียก่อนค่อยลงมือทำ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว คุณอาจเดินเกมผิดพลาดจนสูญเสียทรัพยากรอันมีค่าหรือโอกาสดี ๆ ไปได้โดยไม่รู้ตัว

 

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหา Digital Marketing Agency ดี ๆ มาเป็นพาร์ทเนอร์คอยช่วยเหลือดูแลธุรกิจหรือทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ ลองปรึกษาพวกเรา Cotactic ดูสิครับ

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.am2bmarketing.co.th/content-marketing-article/marketing-campaign/

สร้างแคมเปญการตลาดอย่างไรให้ประสบความสำเร็จแบบแบรนด์ใหญ่ๆ


https://stepstraining.co/strategy/4-factor-need-know-campaign-marketing-online
https://rb.gy/no63jx
https://www.masterad.com/news/mediatrend/241

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

ไขข้อสงสัยให้ผู้ประกอบการ Digital Agency VS In-House Team แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

ในยุคสมัยนี้ ใคร ๆ ก็สามารถทำการตลาดเองได้ทั้งนั้น นั่นรวมไปถึงผู้ประกอบการมือใหม่หลายท่าน ที่คิดอยากจะเริ่มต้นทำ Online Marketing ด้วยตัวเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นไป ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้ามองในระยะยาว ตัวเลือกการทำการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเองนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะถ้าคุณไม่ได้มีเวลาหรือทรัพยากรที่มากพอ การที่ต้องมาคอยศึกษาวิเคราะห์ตลาดให้ก้าวทันโลกอยู่ตลอดเวลา จะเป็นภาระอันหนักอึ้งที่คุณต้องคอยดูแลรับผิดชอบจนแทบไม่มีเวลาเหลือไปดูแลส่วนอื่นของธุรกิจได้เลย ดังนั้นการจ้าง Digital Marketing Agency มาดูแลในส่วนนี้แทนอาจเป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมกว่า แต่คำถามที่หลายคนสงสัยคือ แล้วการจ้างเอเจนซี่จะคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไปหรือไม่ อีกทั้งยังพร้อมตอบโจทย์การทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ   Digital Marketing Agency ตัวเลือกใหม่ของการทำการตลาดออนไลน์ อย่างแรกคุณต้องทราบก่อนว่าการทำการตลาดออนไลน์นั้นเริ่มต้นจากความเข้าใจเป็นพื้นฐานสำคัญ นอกจากความเข้าใจในตัวสินค้าและบริการของตัวธุรกิจแล้ว คนทำการตลาดออนไลน์ต้องมีความเข้าใจถึงระบบการทำงานของสื่อสังคมออนไลน์อย่างลึกซึ้งด้วย ยิ่งในยุคสมัยที่เทรนด์การตลาดถูกหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาแบบนี้ จะมีใครอีกล่ะที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มากกว่าตัวเอเจนซี่เอง     โดยเฉพาะธุรกิจใหม่ ๆ ที่พึ่งก่อร่างสร้างตัว ยังไม่มีความมั่นคงหรือยังจับกระแสตลาดไม่ได้ เอเจนซี่จึงเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่ผู้ประกอบการจะสามารถขอคำปรึกษาได้ การได้ทีมที่มีประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์มาช่วยเหลือในช่วงเวลาที่ยังลองผิดลองถูกแบบนี้ ก็จะช่วยย่นระยะเวลาในการวางรากฐานสำคัญให้ตัวธุรกิจได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย ซึ่งข้อดีของการทำงานร่วมกับเอเจนซี่จะมีอะไรบ้างนั้น ทาง Cotactic รวบรวมมาให้ดังนี้ครับ ความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของเอเจนซี่ เป็นข้อได้เปรียบสำคัญที่จะทำให้การทำแคมเปญหรือกลยุทธ์ต่าง ๆ มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า ซึ่งเกิดจากความเข้าใจโลกออนไลน์ในทุกมิติการทำงาน เข้าใจในเครื่องมือและตัวชี้วัดต่าง ๆ ที่จะส่งผลให้แคมเปญการตลาด […]

เจ้าของธุรกิจต้องรู้! Inbound Marketing คืออะไร ทำไม Digital Agency ถึงแนะนำ

ใครหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Inbound Marketing มาบ้างไม่มากก็น้อย บ้างก็ว่าเป็นแนวทางการทำการตลาดในยุคสมัยใหม่ บ้างก็ว่าเป็นแนวคิดสำคัญในการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ แต่ความหมายที่แท้จริงคืออะไรล่ะ? แล้วมันส่งผลกับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันแค่ไหน? ทำไมเหล่า Digtial Agency มืออาชีพถึงเลือกแนะนำให้เหล่าผู้ประกอบการได้ลองใช้? แต่ก่อนที่คุณจะเข้าใจถึงความหมายและหลักการทำงานของ Inbound Marketing ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง คุณจำเป็นต้องรู้จัก Outbound Marketing ก่อนครับว่ามันคืออะไร ต่างกับ Inbound Marketing ตรงไหน วันนี้ Cotactic อยากชวนทุกคนมาไขข้อสงสัยทั้งหมดนี้ด้วยกันครับ   Outbound Marketing คืออะไร? Outbound Marketing คือ การทำการตลาดแบบแรงผลัก มีรูปแบบคือการผลักหรือนำเสนอข้อมูลของสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ไปสู่กลุ่มเป้าหมายทางการตลาด โดยไม่ได้สนใจว่ากลุ่มเป้าหมายจะสนใจโฆษณาที่สื่อสารออกไปหรือไม่ ยกตัวอย่างได้ง่าย ๆ เช่น โฆษณาในโทรทัศน์ โฆษณาในวิทยุ โฆษณาใน Youtube เว็บแบนเนอร์ โฆษณาบนป้ายบิลด์บอร์ดหรือโฆษณาบนหนังสือพิมพ์ เป็นต้น     ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นสื่อกระแสหลัก ๆ ที่เข้าถึงคนจำนวนมากในอดีต […]

ทำไม Digital Agency ถึงมีบทบาทสำคัญในยุคสงคราม Big Data

เชื่อหรือไม่ว่าความจริงแล้ว Big Data นั้นมีความสัมพันธ์กับการทำธุรกิจอย่างมีนัยยะ โดยเฉพาะในแง่มุมของการตลาดที่ตัว Big Data อาจเป็นปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะเห็นได้จากการปรับตัวของเหล่านักการตลาด ที่คิดค้นกลยุทธ์ใหม่ ๆ จาก Big Data มาพัฒนาต่อยอดเป็นแคมเปญ จนสร้างผลกำไรให้บริษัทหรือธุรกิจได้เป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะเหล่า Digital Marketing Agency ที่ได้เริ่มเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงในการทำการตลาดมากกว่ายุคไหนๆ แต่ก่อนที่จะทำความเข้าใจว่าทำไม Digital Agency ถึงได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคสมัยแห่ง Big Data ได้ เราต้องเข้าใจถึงความหมายและหลักการทำงานของ Big Data กันก่อนครับว่าคืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อโลก ณ ปัจจุบัน   Big Data คืออะไร Big Data คือ ข้อมูลจำนวนมหาศาลในทุกแง่มุมทุกรูปแบบ เช่น ข้อมูลที่มาจากการติดต่อสื่อสารระหว่างองค์กรกับลูกค้าในทุกช่องทาง ซึ่งอาจเป็นข้อมูลที่มีโครงสร้างชัดเจนอย่างข้อมูลที่เก็บอยู่ในตารางข้อมูลต่าง ๆ หรืออาจเป็นข้อมูลกึ่งมีโครงสร้างอย่าง Log Files หรือแม้กระทั่งข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างชัดเจนอย่าง ข้อมูลการโต้ตอบผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ไฟล์จำพวกมีเดีย ภาพ ภาพเคลื่อนไหว […]