September 30, 2021

ผู้ประกอบการเตรียมจด! รวมพื้นฐานสำคัญ ทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ยังไงให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Reading Time: 2 minutes

สำหรับการทำธุรกิจแล้ว แคมเปญการตลาดออนไลน์เป็นตัวช่วยชั้นดีในการสร้างยอดขายและเพิ่มผลกำไร ให้กับสินค้าหรือบริการของเรา ยิ่งแคมเปญประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าธุรกิจคุณกำลังก้าวไปข้างหน้ามากขึ้นเท่านั้น แต่แคมเปญการตลาดดี ๆ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาง่าย ๆ มันต้องผ่านการวางแผน ผ่านการวิเคราะห์ตลาดและตัวธุรกิจมาอย่างดีถึงจะประสบความสำเร็จ

วันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาเจ้าของธุรกิจที่อยากจะทำแคมเปญการตลาดด้วยตัวเอง มาสำรวจพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นกันครับว่ามันมีอะไรบ้างและต้องทำยังไงแคมเปญการตลาดออนไลน์ถึงจะประสบความสำเร็จเหมือนแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่เขาทำกัน

 

แคมเปญการตลาดออนไลน์คืออะไร?

แคมเปญการตลาดออนไลน์คือ การใช้เครื่องมือสื่อสารเข้ามาส่งเสริมสินค้าหรือบริการให้เป็นที่รู้จัก ด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น Brand Awareness, Engagement หรือแคมเปญอื่น ๆ อย่างเช่น การ Live สดแนะนำสินค้า การจัดอีเว้นท์ และการแจกสินค้าทดลอง เป็นต้น

 

Online Marketing

 

ซึ่งแต่ละธุรกิจก็จะ มีช่องทางที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป ตามกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าหลัก โดยจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคว่ารู้จักพวกเขามากน้อยแค่ไหน เข้าใจในเอกลักษณ์และตัวตนของธุรกิจเป็นอย่างดี ว่ามีอะไรที่โดดเด่นมีอะไรที่เป็นจุดแข็งบ้าง ยิ่งเข้าใจเรื่องทั้งหมดนี้มากเท่าไหร่ แคมเปญการตลาดที่คุณทำก็จะยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หลักการสำคัญในการทำแคมเปญการตลาดออนไลน์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น แคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากความเข้าใจเป็นพื้นฐานสำคัญ นอกเหนือจากผู้บริโภคและตัวธุรกิจที่คุณต้องตีโจทย์ให้แตกแล้ว ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่คุณต้องนำมาวิเคราะห์อีก ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจบางท่านนี่อาจเป็นการเริ่มต้นที่ยากเพราะไม่รู้จะเริ่มที่ไหนก่อนดี Cotactic จึงขอสรุปสิ่งที่จำเป็นให้คุณได้ยึดเป็นหลักในการทำแคมเปญดังนี้ครับ

1. กำหนดเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน

ตัวเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์คืออย่างแรกที่เราต้องค้นหาให้เจอก่อนที่จะเริ่มทำแคมเปญใด ๆ ในขั้นตอนนี้อาจเริ่มด้วยการมองภาพกว้างดูก่อนว่าธุรกิจเราต้องการอะไรจากกลุ่มผู้บริโภค จากนั้นค่อยเจาะลึกรายละเอียดลงว่าเราต้องทำอย่างไรถึงจะได้มันมา ซึ่งการทำแคมเปญการตลาดออนไลน์นั้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการเพียงอย่างเดียว วัตถุประสงค์ของการทำแคมเปญมีมากมายหลากหลาย ตั้งแต่เพิ่มการรับรู้ให้แก่แบรนด์ (ฺBrand Awareness) เพิ่มการมีส่วนร่วมบนโซเชียลมีเดีย (Engagement) เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์หลัก หรือโฆษณากิจกรรมและโปรโมชั่นที่จะเกิดขึ้นเป็นต้น

 

Marketing Agency

 

ทั้งนี้เป้าหมายของแคมเปญการตลาดนั้นไม่ตายตัว มันขึ้นอยู่กับตัวธุรกิจ ณ ขณะนั้นว่าต้องการอะไรจากการสร้างแคมเปญ โดยเราอาจนำ Customer Value Journey หรือลำดับขั้นการเดินทางของลูกค้า มาช่วยวิเคราะห์ด้วยก็ได้ เพื่อที่จะเข้าใจถึงระดับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์ ว่าในจุดไหนบ้างที่เราต้องสร้างแคมเปญมาสนับสนุน หรือสร้างเป้าหมายที่จะขยับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์ไปอยู่ในจุดที่เราต้องการ

ยกตัวอย่างวัตถุประสงค์ของการสร้างแคมเปญ

  • Brand Awareness หากธุรกิจคุณต้องการสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ คุณก็ควรจะโฟกัสออกแบบแคมเปญที่มีการสื่อสารที่ชัดเจน มีศักยภาพพอจะสื่อสารเรื่องราวให้กับผู้คนที่ต้องการจะพูดด้วย ซึ่งเนื้อหาก็จะเน้นไปที่สร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์เป็นหลัก สร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้สินค้าบริการ หรืออยากจะใช้สินค้าของเราอยู่เสมอ โดยผ่านคอนเทนต์อย่าง การทำไวรัลให้เกิดการพูดถึงแบบปากต่อปากในสังคม หรือจ้าง Influencer ที่มีอิทธิพลมารีวิวสินค้าบริการ
  • Engagement หากคุณต้องการสร้างการมีส่วนร่วมจากผู้บริโภคในสื่อโซเชียลมีเดียของทางธุรกิจ คุณควรมุ่งเน้นสร้างสรรค์แคมเปญที่สามารถดึงความสนใจจากผู้คน ต้องออกแบบคอนเทนต์ที่สามารถหยุดผู้คนที่เห็นให้เข้ามามีส่วนร่วม ทำให้พวกเขามากดไลค์ กดแชร์ หรือคอมเม้นให้ได้ โดยสิ่งเหล่านี้มันจะทำให้ได้มาซึ่งการพูดคุย บอกต่อ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เป็นปฏิสัมพันธ์ดี ๆ ที่จะให้ประโยชน์แก่แบรนด์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น บทความให้ความรู้หรือการทำอินโฟกราฟฟิก เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าสองข้อที่เรายกตัวอย่างให้เห็นนั้น เป็นวัตถุประสงค์ของการทำการตลาดออนไลน์ที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ โดยทั้งนี้ก็ยังมีเป้าหมายอื่น ๆ ที่แตกต่างไปตามความต้องการของตัวธุรกิจแยกย่อยออกไปอีก ซึ่งหากเรากำหนดเป้าหมายของแคมเปญไว้ได้ชัดเจนมากพอ รู้ว่าตัวธุรกิจต้องการอะไรจากการทำแคมเปญ นั่นก็จะส่งผลให้การสร้างแคมเปญถูกรังสรรค์ได้อย่างตรงจุด ลดการสูญเสียทรัพยากรที่ไม่จำเป็น และทำให้แคมเปญมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2. วิเคราะห์คู่แข่งและกลุ่มเป้าหมาย

การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคนั้นเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการทำแคมเปญการตลาด เพราะ ยิ่งเรารู้จักและเข้าใจลูกค้า ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเรามากแค่ไหน เราก็จะ ยิ่งสามารถสร้างแคมเปญให้ออกมาดีได้มากแค่นั้น เราจะรู้ว่าพฤติกรรมของลูกค้าของเราเป็นเช่นไร ต้องสร้างสรรค์เนื้อหาแคมเปญแบบใดถึงจะได้รับความสนใจมากที่สุด ซึ่งบ่อยครั้งที่การทำแคมเปญนั้นถูกคิดขึ้นโดยไม่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนพอ ทำให้ท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ที่ได้มาก็ไม่ตรงกับที่คาดหวังไว้ เสียทั้งเงินทุน เสียทั้งเวลาโดยใช่เหตุ

นอกจากลูกค้าแล้ว คู่แข่งภายในตลาดก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เราควรวิเคราะห์ด้วยเช่นกัน เพราะการที่เรารู้จักคู่แข่งเป็นอย่างดีนั้น จะนำมาซึ่งแนวทางการสร้างกลยุทธ์ การวางแผนแคมเปญว่าแบบไหนถึงจะเหมาะสม แบบไหนถึงจะโดดเด่นและนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้มากที่สุดหากลงมือทำจริง ในยุคสมัยที่ทุกธุรกิจสามารถลงไปอยู่ในโลกออนไลน์ได้แบบนี้ แคมเปญการตลาดมากมายนับร้อยนับพันจึงหมุนเวียนเข้าออกอยู่ในสื่อโซเชียลมีเดียตลอดเวลา หากเราสามารถชูจุดเด่นของแบรนด์จนยืนเหนือคู่แข่งได้จากแคมเปญที่ทำ ก็จะช่วยสร้างการรับรู้จากผู้บริโภครายใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

Marketing Campaign

 

3. มีคอนเทนต์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย

อาจเรียกได้ว่าเนื้อหาของคอนเทนต์นี่แหละ คือหัวใจสำคัญของการสร้างแคมเปญ เพราะมันจะทำหน้าที่ดึงเอาความสนใจของผู้คนไว้ พร้อมส่งสารที่ธุรกิจต้องการจะสื่อออกไป ดังนั้นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือความเหมาะสมของเนื้อหาที่ต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้สารที่จะส่งออกไปได้รับความสนใจมากที่สุด โดยการออกแบบเนื้อหาที่ดีในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีกฎตายตัวแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องยึดติดรูปแบบการนำเสนอ หรือต้องทำตามเทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้นก็ได้ คอนเทนต์ที่ดีคือคอนเทนต์ที่สามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถบอกเล่าเรื่องราวที่เราวางแผนเอาไว้ได้อย่างชัดเจน เข้าใจง่าย และสร้างการตอบสนองต่อผู้รับสารได้ตามที่คาดหวังไว้

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4. ช่องทางการเผยแพร่และการวัดผล

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นพัฒนาก้าวไกลไปมาก จนเกิดเป็นช่องทางปฏิสัมพันธ์ที่หลากหลายโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว ทำให้เราสามารถนำเอาช่องทางเหล่านี้มาช่วยเผยแพร่แคมเปญของเราได้ โดยต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของคอนเทนต์และกลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ จงจำไว้ว่าในแต่ละช่องทางนั้นก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ทุกช่องทาง ให้มุ่งเน้นไปที่ช่องทางที่ดีและเหมาะสมที่สุดเป็นหลัก

หลังจากปล่อยแคมเปญผ่านช่องทางที่เลือกไปแล้ว การวัดผลคือขั้นตอนที่สำคัญเป็นลำดับถัดมา เพราะมันจะเป็นเหมือนตัวชี้วัดว่าแคมเปญของเราได้ผลมากน้อยขนาดไหน มีผลตอบรับอย่างไรจากผู้บริโภคหรือกระแสสังคม โดยหลังจากที่ได้ข้อมูลเหล่านี้มานั้น เราก็สามารถที่จะนำมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาต่อยอดแคมเปญให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้อีก

 

Digital Agency

 

ซึ่งเครื่องมือการวัดผลนั้น ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุประสงค์ของตัวแคมเปญและช่องทางที่เราเลือกใช้ ในส่วนนี้ก็ต้องลองย้อนกลับไปดูถึงเป้าหมายในการทำแคมเปญก่อน ว่าคุณสร้างแคมเปญนี้เพื่ออะไรแล้วค่อยใช้ตัวชี้วัดมาประเมินผลสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น

  • หากคุณทำแคมเปญเพื่อเพิ่ม Brand Awareness บนช่องทางโซเชียลมีเดีย คุณก็อาจจะวัดผลมันด้วย ยอด Impression (จำนวนครั้งที่โฆษณาถูกแสดงขึ้นมา), ยอด CPM หรือ Cost per Mille(การคิดค่าโฆษณาต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง) หรือยอด Reach (จำนวนคนที่โฆษณาเข้าถึง) เป็นต้น
  • หากคุณทำแคมเปญเพื่อเพิ่ม Engagement บนช่องทางโซเชียลมีเดีย เราก็อาจจะวัดผลด้วยการกระทำทุกอย่างของกลุ่มเป้าหมายต่อแคมเปญโฆษณา ตั้งแต่ยอดไลก์ ยอดแชร์ ยอดรีทวีต และคอมเม้น
  • หากคุณทำแคมเปญเพื่อ ส่งเสริมการขาย เราก็อาจจะใช้ตัวชี้วัดอย่าง ROAS (Return on Ad Spend) รายรับที่ได้จากเงินที่เราได้ใช้ในการโฆษณาไป หรือ ROI (Return on Investment) อัตราผลกำไรที่เราได้จากต้นทุนทั้งหมดที่ลงทุนไป มาใช้พิจารณาความคุ้มค่าของการทำแคมเปญ

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

จะเห็นได้ว่าการสร้างแคมเปญการตลาดออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ ประสบการณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ มากมายถึงจะประสบความสำเร็จ ฉะนั้นหากคุณคิดที่จะเริ่มต้นทำแคมเปญการตลาดด้วยตัวเองล่ะก็ คุณควรศึกษารายละเอียดการทำงานในแต่ละขั้นตอนให้พร้อมเสียก่อนค่อยลงมือทำ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว คุณอาจเดินเกมผิดพลาดจนสูญเสียทรัพยากรอันมีค่าหรือโอกาสดี ๆ ไปได้โดยไม่รู้ตัว

 

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหา Digital Marketing Agency ดี ๆ มาเป็นพาร์ทเนอร์คอยช่วยเหลือดูแลธุรกิจหรือทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ ลองปรึกษาพวกเรา Cotactic ดูสิครับ

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.am2bmarketing.co.th/content-marketing-article/marketing-campaign/

สร้างแคมเปญการตลาดอย่างไรให้ประสบความสำเร็จแบบแบรนด์ใหญ่ๆ


https://stepstraining.co/strategy/4-factor-need-know-campaign-marketing-online
https://rb.gy/no63jx
https://www.masterad.com/news/mediatrend/241

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC