September 16, 2022

Facebook Ads Objective คืออะไร? ทำไมต้องเลือกให้เหมาะสม?

อย่างที่ทราบกันดีว่าการยิง Facebook Ads เพื่อทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายที่เราต้องศึกษาและทำความเข้าใจก่อน ถึงจะรังสรรค์แคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพออกมาได้ โดยเฉพาะกับเรื่องพื้นฐานอย่างการเลือก Objective หรือวัตถุประสงค์ของตัวโฆษณา ซึ่งเป็นเหมือนขั้นตอนแรกของการสร้างแคมเปญที่เราต้องเลือกสรรให้เหมาะสม แต่สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้นทำ Facebook Ads อาจจะไม่รู้และเกิดความสงสัยได้ ว่า Objective ที่ว่านั้นหมายถึงอะไร มีขั้นตอนหรือเทคนิคอะไรในการเลือกหรือไม่ วันนี้ Cotactic มีคำตอบครับ

 

Objective บน Facebook Ads คืออะไร?

 

จะเห็นได้ว่าในขั้นตอนแรกของการสร้างแคมเปญโฆษณาบน Facebook นั้น ผู้ใช้งานจำเป็นต้องเลือก Objective หรือวัตถุประสงค์ของตัวโฆษณาก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อกำหนดทิศทางและเป้าหมายของตัวโฆษณา ว่าคุณต้องการให้แคมเปญสร้างผลลัพธ์ออกมาแบบไหน ตัววัตถุประสงค์นี้จึงเป็นเหมือนตัวกำหนดว่าโฆษณาของเราจะทำงานอย่างไรกับผู้ที่พบเห็น หรือต้องการให้ผู้พบเห็นทำอย่างไรกับโฆษณา เช่น หากคุณต้องการให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของตัวธุรกิจ คุณก็ต้องเลือก Objective ที่กระตุ้นให้ผู้คนอยากคลิกเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ หากคุณเลือกวัตถุประสงค์ผิดประเภท ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะไม่ตรงกับความต้องการ ซึ่งคุณอาจเสียงบประมาณในการทำโฆษณาไปโดยเปล่าประโยชน์และไม่ได้อะไรกลับมาเลยแม้แต่น้อย

 

facebook ads objective คืออะไร

 

ฉะนั้นการทำความเข้าใจใน Objective Facebook Ads หรือวัตถุประสงค์แต่ละอย่าง จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนจะเริ่มสร้างแคมเปญ เพื่อให้โฆษณาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและตรงตามเป้าหมายที่ตัวธุรกิจได้วางไว้

 

Facebook Ad Objectives มีกี่ประเภท

 

ในปัจจุบัน Objective หรือวัตถุประสงค์ของ Facebook Ads นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1.Awareness หรือ การรับรู้

 

Awareness หรือ การรับรู้ เป็นวัตถุประสงค์ที่จะทำให้ตัวโฆษณาเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมาก เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักแบรนด์ของเรามากขึ้น เป็นการบอกกับผู้คนว่าธุรกิจของคุณคืออะไร ต้องการอะไร และมีคุณค่าอย่างไร ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าและบริการ ทำให้คนเห็นโพสต์หรือแคมเปญโฆษณาของตัวธุรกิจมากขึ้น โดยเราสามารถแบ่ง Objective นี้ได้เป็น 2 ประเภทคือ

 

 

Facebook Ads Objective Awareness

 

2.Consideration หรือ การพิจารณา

 

Consideration หรือ การพิจารณา เป็น Facebook Ads Objective ที่จะกระตุ้นให้ผู้คนเข้ามามีปฏิสัมพันธ์หรือมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณในทุก ๆ ทางที่เป็นไปได้ วัตถุประสงค์นี้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและเริ่มมองหาข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์เพิ่มเติม โดยเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภทคือ

 

 

 

 

 

 

Objective Facebook Ads Consideration

 

3.Conversion หรือ คอนเวอร์ชั่น

 

Conversion เป็น Facebook Ads Objective ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทำกิจกรรมหรือ Action บางอย่างที่ตัวธุรกิจได้กำหนดไว้ เช่น การเยี่ยมชมหน้าร้าน การซื้อสินค้า หรือการเพิ่มสินค้าลงตะกร้า เป็นต้น สามารถแบ่งได้เป็น 3 วัตถุประสงค์ดังนี้

 

 

 

 

Facebook Ads Objective Conversion

 

ทำไมการเลือก Facebook Ads Objective ถึงสำคัญ ?

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการเลือก Objective บน Facebook Ads นั้นเป็นเหมือนตัวช่วยกำหนดทิศทางและเป้าหมายของตัวโฆษณา ว่าเราต้องการอะไรจากแคมเปญที่เราสร้าง ฉะนั้นการเลือกวัตถุประสงค์ให้เหมาะสมกับเป้าหมายของตัวธุรกิจ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องไตร่ตรองและให้ความสำคัญ เพราะถ้าหากคุณเลือก Objective ผิด โฆษณาที่คุณสร้างก็จะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงตามเป้าหมาย เกิดเป็นข้อเสียตามมามากมาย เช่น

 

 

 

 

 

ดังนั้นหากเจ้าของธุรกิจเลือก Objective บน Facebook Ads ที่จะใช้งานได้อย่างเหมาะสม แคมเปญโฆษณาที่ถูกยิงออกไปก็จะมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้จริง พร้อมสร้างผลลัพธ์ได้ตรงตามเป้าหมายอย่างที่ตัวธุรกิจต้องการครับ

 

——————————————————————–

 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

Facebook Comment