December 22, 2022

เผยเทคนิค ลงโฆษณา Google อย่างไร? ให้ประสบความสำเร็จ

Reading Time: 3 minutes

Google Ads คือ หนึ่งในช่องทางโฆษณาออนไลน์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้โฆษณาใน Social Media ดูได้จากผลสำรวจของ WebFX ที่ยืนยันว่ากว่า 80% ของภาคธุรกิจบนโลกเชื่อมั่นใน Google Ads หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจจะโปรโมทธุรกิจผ่านช่องทางนี้ Cotactic ยินดีแบ่งปันความรู้พื้นฐาน พร้อมเทคนิค ลงโฆษณา Google ให้ประสบความสำเร็จ มาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน!

 

search Engine Google

 

ทำคามรู้จัก Google Ads หรือ Google Adwords

Google Ads หรือ Google Adwords คือ การโปรโมทสินค้าและบริการออนไลน์บนหน้า Google Search, Youtube รวมถึงเว็บไซต์อื่น ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้งาน Google Ads สามารถกำหนดได้ว่าอยากให้โฆษณาปรากฏที่ใด เช่น บนหน้า Google Search ที่ต้องรอให้คน Search คำค้นหาตรงกับ Keyword ที่กำหนดไว้ โฆษณาจึงจะปรากฏขึ้น หรือบน Display Network (GDN) ซึ่งจะเป็น Banner โฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั้งนี้ การชำระค่าโฆษณา Google Ads จะอยู่ในลักษณะการประมูล (Bidding) ซึ่งหมายถึง ผู้ที่จ่ายค่าโฆษณาสูงที่สุดจะได้สิทธิ์โฆษณาก่อน นั่นเอง

 

เทคนิคลงโฆษณา Google รู้ไว้ ใช้ได้จริง!

 

Keyword ที่จำเพาะเจาะจง

 

1. พยายามใช้ Keyword ที่จำเพาะเจาะจง

ลักษณะพิเศษของการลงโฆษณาบน Google คือการประมูลมูลค่าของคำโฆษณา หรือ Keyword ดังนั้น หากคุณเลือกใช้ Keyword ที่มีความหมายกว้างและครอบคลุมเกินไป คุณอาจจะต้องทุ่มงบโฆษณาเป็นจำนวนมาก เพื่อประมูลราคาแข่งขันกับธุรกิจมากมายที่ใช้ Keyword เดียวกัน

ตัวอย่างเช่น หากคุณทำธุรกิจนำเข้าเสื้อผ้ามือสองจากประเทศญี่ปุ่น และคุณเลือกใช้ Keyword ที่กว้างมาก ๆ อย่าง “เสื้อผ้า”, “เครื่องแต่งกาย” หรือ “สินค้าญี่ปุ่น” คุณก็อาจจะต้องทุ่มงบโฆษณาเพื่อประมูลราคาของ Keyword เหล่านี้แข่งกับธุรกิจเสื้อผ้าอื่น ๆ เช่น เสื้อผ้าในประเทศไทย เสื้อผ้าเกาหลี หรืออุตสาหกรรมรับผลิตเสื้อผ้า ซึ่งแม้จะประมูลสำเร็จจนได้พื้นที่โฆษณา แต่ก็เป็นไปได้ว่าคนที่มองเห็นโฆษณาอาจไม่ใช่กลุ่ม Target ที่คุณต้องการ ทำให้คุณต้องสิ้นเปลืองงบโฆษณาไปโดยใช่เหตุ

ดังนั้น เราแนะนำให้เลือกใช้ Keyword ที่จำเพาะเจาะจง ตรงกลุ่มเป้าหมาย และพยายามเลือกใช้ Selling Keyword เพิ่มเติม เช่น “ขายส่งเสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง”, “ขายเสื้อญี่ปุ่นมือสอง เกรด A” หรือ “นำเข้าเสื้อผ้าญี่ปุ่น” เป็นต้น

 

Keyword Match Type

ที่มา: linear

 

2. อย่าลืมกำหนด Keyword Match Type

Keyword Match Type คือ รูปแบบการจัดประเภท Keyword ของ Google Ads ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคลงโฆษณา Google ที่มีประสิทธิภาพ โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

 

2.1 Broad Match 

หมายถึง Keyword ที่ทำงานแบบกว้าง แม้ว่าผู้ใช้งานจะ Search คำค้นหาไม่ตรงกับคำที่กำหนดไว้ 100% แต่หากเป็นคำที่ใกล้เคียงกัน โฆษณาก็จะยังแสดงผลได้ เช่น หากคุณกำหนด Broad Match Keyword ว่า เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง ผู้ใช้งานที่ Search คำว่า เสื้อผ้าญี่ปุ่น, เสื้อญี่ปุ่นมือสอง, เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง หรือ เสื้อผ้าญปมือ 2 ก็มีโอกาสจะเห็นโฆษณาของคุณได้ 

2.2 Phrase Match 

หมายถึง Keyword ที่เป็นวลีหรือประโยค ที่มีขอบเขตการทำงานที่ยืดหยุ่นขึ้น กล่าวคือ ไม่ว่าผู้ใช้งานจะ Search คำว่าอะไร แต่ถ้ามี Keyword ของเราเป็นส่วนประกอบด้วย หรือต้องการค้นหาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน โฆษณาก็จะแสดงผล เช่น หากคุณกำหนด Phrase Match Keyword ว่า “เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง” ผู้ใช้งานที่ Search คำว่า ขายเสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง, เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง นำเข้า หรือ เสื้อผ้าญี่ปุ่น มือสอง ลดราคา ก็มีโอกาสจะเห็นโฆษณาของคุณ ทั้งนี้ การใช้งาน Phrase Match Keyword จะต้องใส่เครื่องหมาย “…” ไว้ที่คำ ๆ นั้นเสมอ

2.3 Exact Match 

หมายถึง Keyword ที่ทำงานแบบเจาะจง โฆษณาจะปรากฏขึ้นได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งาน Search คำค้นหาตรงคำ 100% หรือมีความหมายเหมือนกันเท่านั้น เช่น หากคุณกำหนด Exact Match Keyword ว่า [เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง] ผู้ใช้งานที่ Search คำว่า เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือ 2 หรือ เสื้อผ้ามือสองญี่ปุ่น ก็อาจเห็นโฆษณาของคุณได้ ทั้งนี้ การใช้งาน Exact Match Keyword จะต้องใส่เครื่องหมาย […] ครอบคำ ๆ นั้นไว้เสมอ

2.4 Negative Keyword 

หมายถึง Keyword ที่เรากำหนดไว้ เพื่อไม่ให้โฆษณาปรากฏขึ้นเมื่อมีคน Search คำค้นหานั้น ๆ เนื่องจากบาง Keyword ก็อาจคล้ายคลึงหรือเกี่ยวโยงกับสินค้าและบริการของคุณ แต่อาจไม่ตรงตามเป้าหมาย ทำให้คุณต้องเสียค่าโฆษณาไปฟรี ๆ เช่น หากสินค้าของคุณคือ เสื้อผ้าญี่ปุ่นมือสอง คุณอาจกำหนด Negative Keyword เป็น -วิธีดูแลเสื้อผ้าญี่ปุ่น หรือ -วิธีดูแลเสื้อผ้ามือสอง เนื่องจากคนที่ Search คำเหล่านี้ไม่ได้จะหาซื้อสินค้า แต่ต้องการศึกษาวิธีดูแลเสื้อผ้า และเมื่อคุณต้องการใช้งาน Negative Keyword อย่าลืมใส่เครื่องหมาย – ไว้หน้าคำที่ต้องการทุกครั้ง

 

ใส่ keyword ในโฆษณา

ที่มา: practicalecommerce

 

3. ใส่ Keyword ไว้ในคำโฆษณาด้วย

เมื่อคุณเลือกลงโฆษณาโดยให้แสดงผลบน Google Search ระบบจะให้คุณคิด Headline 15 แบบ และ Description อีก 4 แบบ เพื่อสลับกันแสดงผลบน Google ซึ่งในขั้นตอนนี้จะมีการให้คะแนนคุณภาพ (Quality Score) ด้วย หากคุณคิด Headline และ Description โดยไม่ลืมที่จะใส่ Keyword ลงไปในนั้น ระบบจะเพิ่มค่าคะแนนคุณภาพให้กับคุณ อย่างไรก็ดี แม้ผู้ใช้งาน Google Ads จำนวนมากจะไม่เห็นความสำคัญของค่าคะแนนคุณภาพ แต่อันที่จริงแล้วสิ่งนี้คือปัจจัยที่คอยกำหนดว่า โฆษณาของคุณมีคุณภาพแค่ไหน และควรแสดงผลอยู่ในอันดับที่เท่าใด

 

4. หลีกเลี่ยงการทุ่มงบสูงสุดตั้งแต่เริ่มโฆษณา

การกำหนดงบประมาณตอนประมูลคำโฆษณา เนื่องจากธุรกิจจำนวนมากมักต้องการให้โฆษณาบน Google Ads แสดงผลทันที จึงทุ่มงบประมาณมหาศาลตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งการทำเช่นนั้นอาจทำให้คุณต้องจ่ายค่าโฆษราสูงขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่คุณควรทำ คือการค่อย ๆ เริ่มประมูลจากราคาต่ำ ๆ จนเห็นโฆษณาค่อย ๆ ติดบนหน้าการค้นหาจนถึงระดับที่พอใจ แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มงบโฆษณาในภายหลัง

 

5. พัฒนาหน้า Landing Page ใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น

การให้ความสำคัญกับปลายทางอย่างหน้า Landing Page ซึ่งเป็นด่านล่าสุดที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจว่าจะกดสั่งซื้อสินค้าดีหรือไม่ และหลายครั้งที่ธุรกิจทำพลาดในด่านสุดท้ายนี้ เพราะหน้าเว็บไซต์มีปุ่ม รูปภาพ หรือข้อความที่ไม่จำเป็นมากมาย ชวนให้ผู้ใช้งานสับสนและเบื่อหน่าย ดังนั้น นอกจากจะสมัครใช้งาน Google Ads แล้ว คุณจึงควรปรับปรุงหน้า Landing Page ใหม่ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขึ้น มีปุ่มและรูปภาพพอประมาณ มีข้อความที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ที่สำคัญ! อย่าลืมใส่ Keyword ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณลงในหน้า Landing Page ด้วย จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น!

 

The Recipe for a perfect landing page

ที่มา: Business 2 Community

 

สรุปแล้วเทคนิค ลงโฆษณา Google Ads ให้ได้ผล ไม่ใช่การทุ่มงบประมาณลงไปเป็นจำนวนมาก แต่เป็นการวางแผนงบประมาณให้เหมาะสม และเรียนรู้บทบาทของ Keyword ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน Key Success Factor สำหรับการทำ Google Ads อย่างไรก็ตามโฆษณาออนไลน์ทุกช่องทางย่อมมีโอกาสเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้ตลอดเวลา คุณจึงควรหมั่นอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ และนำมาปรับใช้อยู่เสมอหรือจ้างบริษัทรับทำ Google Ads เพื่อผลลัพธ์ในการโฆษณาที่ดีที่สุด  


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC