June 29, 2022

รู้ให้ชัด! วิธีนับยอดวิวบน Social Media ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้อยู่หมัด

Reading Time: 2 minutes

 

ปัจจุบัน Video Content ก้าวขึ้นมาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการตลาดออนไลน์ ดังที่ sproutsocial แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับ Social Media ชื่อดัง รายงานผลสำรวจตลอดปี ค.ศ. 2021 ว่า 85% ของผู้ใช้งาน Social Media ต้องการชม Video Content จากแบรนด์ และ 93% ของบริษัทต่าง ๆ ก็ได้ลูกค้าใหม่จากการทำ Video Content อย่างไรก็ตาม หากลองโพสต์วิดีโอลงบน Social Media คุณจะพบว่า วิดีโอบางแพลตฟอร์มมียอดวิวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ยอดวิวบางแพลตฟอร์มกลับไต่ระดับขึ้นอย่างยากลำบาก ดังนั้น เพื่อการสร้าง Marketing Strategy ให้รองรับคอนเทนต์ประเภทนี้ คุณจึงจำเป็นต้องรู้ว่า Social Media แต่ละแพลตฟอร์ม มีวิธีการนับยอดวิวอย่างไร?

 

Social media

 

การนับยอดวิวบน Youtube

Youtube แพลตฟอร์มวิดีโออันดับหนึ่งของโลก ผู้บุกเบิก Video Content มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 ทราบดีว่าทุก ๆ ยอดวิวมีผลต่อการสร้างรายได้มหาศาล ทำให้เจ้าของ Youtube Channel จำนวนไม่น้อยพยายามใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการปั่นยอดวิว เพื่อแก้ปัญหานี้ Youtube จึงปรับ Algorithm ใหม่สำหรับตรวจนับการกดดูคลิปซ้ำ ๆ และตรวจสอบให้มั่นใจว่ายอดวิวที่เพิ่มขึ้นมาจากคนที่กดดูคลิปจริง ๆ ไม่ใช่โปรแกรมคอมพิวเตอร์  

 

ดูคลิปนานแค่ไหนถึงนับเป็น 1 ยอดวิว

วิดีโอบน Youtube จะนับเป็น 1 ยอดวิว ก็ต่อเมื่อรับชมอย่างน้อย 30 วินาที โดยอาจรับชมต่อเนื่อง หรือกดข้ามบางส่วน แต่เวลารับชมโดยรวมต้องครบ 30 วินาที ในกรณีที่วิดีโอทั้งคลิปมีความยาวไม่ถึง 30 วินาที จะนับยอดวิวเมื่อรับชมจนจบคลิป ดังนั้น หากการโพสต์คลิปบน Youtube คือหนึ่งใน Marketing Strategy ของคุณ พยายามตัด Highlight มาไว้ช่วงต้นคลิป เพื่อดึงดูดให้คนกดดูคลิปนานกว่า 30 วินาที 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

เรียนรู้เทคนิคการตัดต่อวิดีโอให้น่าสนใจเพิ่มเติม >>คลิกที่นี่<<

 

หมายเหตุ: ไม่นับยอดวิวจากผู้ที่แสดงความคิดเห็นเป็นสแปม และหาก Algorithm ตรวจพบการกดดูซ้ำอย่างผิดปกติ อาจหยุดนับยอดวิวทันที

 

Social media Strategy

 

การนับยอดวิวบน Facebook

ไม่ว่าคุณจะโพสต์คลิปไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ คลิปของคุณก็มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดได้ตลอดไป นี่คือวิธีการขยายฐานผู้ชมที่ Facebook เลือกใช้ จนทำให้ในปี ค.ศ. 2021 Facebook Watch มียอดการชมคลิปโดยเฉลี่ยสูงถึง 4 พันล้านครั้ง และในปีนี้ Facebook ก็เริ่มปรับ Marketing Strategy มาเป็นแพลตฟอร์มที่รองรับทั้งวิดีโอขนาดยาว และวิดีโอขนาดสั้นในชื่อ Facebook Reels

 

ดูคลิปนานแค่ไหนถึงนับเป็น 1 ยอดวิว

วิดีโอบน Facebook Watch จะนับเป็น 1 ยอดวิว ก็ต่อเมื่อรับชมอย่างน้อย 3 วินาที โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเสียงวิดีโอ แต่สำหรับ Facebook Reels และ Facebook Stories จะนับยอดวิวทันทีที่กดชม 

 

หมายเหตุ: ทั้งวิดีโอบน Facebook Watch, Facebook Reels และ Facebook Stories ไม่นับยอดวิวจากการกดดูซ้ำ และไม่นับยอดวิวเมื่อเจ้าของคลิปกดดูเอง

 

Social Media Marketing

 

การนับยอดวิวบน Instagram

Instagram คือ Social Media ที่ประสบความสำเร็จจากคอนเทนต์แบบไลฟ์สไตล์ และเป็นผู้บุกเบิกวิดีโอสั้น 15 วินาที เพื่อแชร์สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันอย่าง Instagram Stories จนทำให้คอนเทนต์รูปแบบนี้แพร่กระจายไปในทุกแพลตฟอร์ม ล่าสุด Instagram ก็เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ตัดสินใจปรับ Marketing Strategy ให้ตอบรับกับกระแส Video Content ที่กำลังมาแรง ในชื่อ Instagram Reels เพื่อรองรับคลิปสั้นไม่เกิน 1 นาที

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ดูคลิปนานแค่ไหนถึงนับเป็น 1 ยอดวิว

วิดีโอบน Instagram Feed จะนับเป็น 1 ยอดวิว ก็ต่อเมื่อรับชมอย่างน้อย 3 วินาที โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเสียงวิดีโอ แต่สำหรับ Instagram Reels และ Instagram Stories จะนับยอดวิวทันทีที่กดชม 

 

หมายเหตุ: เนื่องจาก Instagram และ Facebook อยู่ภายใต้การดูแลของ Meta เช่นเดียวกัน จึงมีหลักเกณฑ์ที่เหมือนกัน คือ ทั้งวิดีโอบนฟีด, Instagram Reels และ Instagram Stories ไม่นับยอดวิวจากการกดดูซ้ำ และไม่นับยอดวิวเมื่อเจ้าของคลิปกดดูเอง

 

Marketing Strategy

 

การนับยอดวิวบน Tiktok

ปิดท้ายด้วย Tiktok แพลตฟอร์มที่ทำให้ Social Media ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ต้องลุกขึ้นมาปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ เพื่อร่วมแข่งขันในสมรภูมิ Video Content ขนาดสั้นด้วย นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2017 ที่โลกได้รู้จักกับ Tiktok เป็นครั้งแรก แพลตฟอร์มนี้ก็เติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่มีจำนวนผู้ใช้งาน Tiktok ในปี ค.ศ. 2021 มากเป็นอันดับ 7 ของโลก ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจต้องเพิ่มวิดีโอบน Tiktok เข้าไปใน Marketing Strategy เพื่อหวังช่วงชิงพื้นที่การตลาดให้มากขึ้น

 

ดูคลิปนานแค่ไหนถึงนับเป็น 1 ยอดวิว

การนับยอดวิวบน Tiktok ไม่มีความซับซ้อน เพราะจะนับยอดวิวทันทีที่กดชมหรือปัดผ่านหน้าฟีด และการกดชมซ้ำ 1 ครั้ง ยังนับเป็น 1 ยอดวิวอีกด้วย อย่างไรก็ตาม Tiktok จะไม่นับยอดวิวหากเจ้าของคลิปกดชมเอง เช่นกันเดียวกับ Facebook และ Instagram 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

นักธุรกิจหน้าใหม่ถือกำเนิดขึ้นไม่เว้นวัน การสร้างสรรค์ Video Content ให้น่าสนใจ จึงถือเป็นโจทย์อันท้าทาย ที่วัดว่าธุรกิจไหนแข็งแกร่งมากพอในยุคที่การแข่งขันสูงเช่นนี้ และแน่นอนว่า อาวุธที่จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถครองพื้นที่ทางการตลาดได้ คือ การมุ่งมั่น เรียนรู้เรื่อง Social Media อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้าง Marketing Strategy ให้เฉียบคมและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 


 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://bit.ly/3rtEIPa 

https://bit.ly/3otuJHQ 

https://bit.ly/35SLtSu 

https://bit.ly/3LdxeI3 

sproutsocial.com

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes