November 23, 2021 Reading Time: 2 minutes

ผู้ประกอบการต้องรู้! รวม 3 เทคนิคสร้างโพสต์กระตุ้นยอดขาย เขียนแคปชั่นยังไงให้หาลูกค้าได้

เชื่อหรือไม่ว่า แคปชั่น (Caption) ที่เราโพสต์บนโซเชียลมีเดียนั้น มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากกว่าที่เราคิด ไม่ว่าข้อความนั้นจะเขียนขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตาม แต่หากผู้เขียนมีความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ที่มากพอ ตัวอักษรไม่กี่คำก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่ธุรกิจได้ ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจมาสำรวจเทคนิคการเขียนแคปชั่นดี ๆ กันครับ ว่ามีอะไรบ้างที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจได้ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย!

 

1.สามบรรทัดทองคำ (เขียนน้อย เน้นเนื้อ ตรงประเด็น)

 

กฎข้อแรกของการเขียนแคปชั่นที่มีคุณภาพนั้น คือการสร้างเนื้อหาที่ กระชับและตรงประเด็น ไม่มีใครชอบอ่านอะไรยาว ๆ บนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะบนโซเชียลมีเดียที่ผู้ใช้งานส่วนมากจะเลี่ยงโพสต์ลักษณะเช่นนี้เสมอ แคปชั่นจึงเป็นคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะตัวแตกต่างจากบทความหรือเนื้อหาประเภทอื่น ไม่ว่าแคปชั่นนั้นจะมีเป้าหมายในการเขียนเพื่ออะไร จงจำไว้ว่า ยิ่งเขียนน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น 

 

แคปชั่น

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ Shopee

 

แต่ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถกระชับเนื้อหาให้สั้นลงได้ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ หากคุณจำเป็นต้องเขียนแคปชั่นที่มีเนื้อหายาว จงพยายามให้สามบรรทัดแรก มีประเด็นที่สามารถชักจูงให้คนอ่านสามารถคล้อยตามได้ในทันที Cotactic เรียกเทคนิคนี้ว่า สามบรรทัดทองคำ โดยเทคนิคนี้จะเป็นการอัดแน่นใจความสำคัญของโพสต์ไว้ในสามบรรทัดแรก ช่วยให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดได้แม้จะอ่านไม่จบ ซึ่งหากเราสามารถดึงความสนใจของผู้อ่านได้ตั้งแต่ต้น แม้แคปชั่นจะยาวแค่ไหน ผู้อ่านก็จะอ่านโพสต์จนจบได้อย่างแน่นอน

 

แคปชั่นการตลาด

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ KFC

 

สรุป : คอนเทนต์ที่มาจากหน้าเพจธุรกิจมักจะเป็นเนื้อหาที่เน้นการขาย การสร้างการรับรู้ การประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นหรือข่าวสารต่าง ๆ เนื้อหาประเภทนี้ควรจะเป็นเนื้อหาที่ตรงประเด็นไม่ซับซ้อน สามารถสื่อสารกับคนที่ติดตามได้อย่างชัดเจน มันก็จะเป็นเรื่องง่ายที่จะหาลูกค้าใหม่หรือรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้ การสร้างแคปชั่นให้สอดคล้องต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.เล่นกับตัวเลขบ่อย ๆ

 

การใช้ตัวเลขเข้ามาประกอบเนื้อหาจะช่วยให้แคปชั่นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะการนำตัวเลขเข้ามาใส่จะช่วยให้ผู้อ่าน เข้าใจประเด็นสำคัญและสร้างการชักจูงได้มากกว่า โพสต์ที่มีตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น 

 

  • 3 วิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน
  • 4 เทคนิคการออกกำลังกายของนักกีฬามืออาชีพ
  • 5 ผักผลไม้ที่คนลดความอ้วนไม่ควรพลาด

 

จะเห็นได้ว่าหากเราเริ่มต้นโพสต์ด้วยประโยคในลักษณะนี้ ตัวเลขที่เราใช้จะกลายเป็นหลักยึดของเนื้อหาไปโดยปริยาย มันจะช่วยให้ผู้ที่สนใจอ่านเนื้อหา ไล่อ่านไปเรื่อยตามลำดับจนจบแคปชั่น ซึ่งผลลัพธ์นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อการทำธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหาขนาดยาวที่น่าสนใจได้อีกด้วย การใส่ตัวเลขเข้าไปจึงเหมือนเป็นการขยายมิติการทำงานของการเขียนแคปชั่นให้มีกรอบที่กว้างและยืดหยุ่นขึ้น เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่มักใช้ได้ผลเสมอ

 

วิธีเขียนแคปชั่น

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ AdviceClub

 

ซึ่งการใส่ตัวเลขนั้นยังส่งผลดีแก่โพสต์ที่มีเนื้อหาประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการขาย นำเสนอส่วนลด โปรโมชั่นหรือข้อเสนอต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย เพราะเนื้อหาลักษณะนี้หากมีการนำตัวเลขหรือจำนวนเปอร์เซ็นต์เข้าไปใส่ไว้กับตัวอักษร จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจประเด็นเนื้อหาข่าวสารที่เราจะแจ้งได้อย่างทันที นับเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำแคปชั่นประเภทนี้

 

สรุป : ตัวเลขเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่น่าสนใจในการสร้างสรรค์แคปชั่น เราสามารถนำตัวเลขมาใช้งานควบคู่กับเนื้อหาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าเนื้อหานั้นจะมีเป้าหมายเพื่อหาลูกค้าใหม่หรือส่งเสริมการขายก็ตาม ตัวเลขมีศักยภาพในการดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้เสมอ อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคมากกว่าที่เราคิด

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. “คำถาม” น่าสนใจกว่า “คำบอกเล่า”

 

แคปชั่นที่มีประสิทธิภาพคือแคปชั่นที่โพสต์ออกไปแล้วมีการตอบสนองจากผู้ที่ผ่านมาเห็น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การกดไลก์หรือการกดแชร์ ซึ่งแคปชั่นที่จะกระตุ้นให้คนอ่านมีส่วนร่วมกับโพสต์ของเราได้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่แคปชั่นที่มักได้รับการสนใจอยู่เสมอนั้น จะเป็นแคปชั่นที่มาในรูปแบบของ ประโยคคำถาม ซะเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น

 

  • ทำไมผิวหน้าถึงหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสอย่างที่ควรจะเป็น?
  • รู้หรือไม่? ว่าการทานผักผลไม้แบบไหน จะได้รับสารอาหารมากที่สุด
  • การขี่จักรยานช่วยควบคุมน้ำหนักมากกว่าที่คุณคิด ยังไงน่ะเหรอ? มาดูกันครับ

 

ซึ่งเหตุผลที่ประโยคคำถามมีความน่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีนั้น ก็มาจากความอยากรู้อยากเห็นของผู้อ่านที่อยากจะได้คำตอบจากคำถามที่เราเกริ่นไว้นั่นเอง มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่เราสามารถนำข้อดีตรงจุดนี้ มาประยุกต์ใช้ในการสร้างแคปชั่นต่าง ๆ ได้ คุณอาจเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์พฤติกรรมและปัญหาที่พวกเขามี จากนั้นก็นำมาเชื่อมโยงกับสินค้าและบริการของตัวธุรกิจ ก่อเกิดเป็นแคปชั่นที่ตรงใจผู้บริโภค จนคนที่ผ่านมาเห็นอดที่จะหยุดอ่านหรือแสดงความคิดเห็นไม่ได้

 

แคปชั่นหาลูกค้า

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ Mercedes-Benz Thailand

 

อีกทั้งแคปชั่นที่เป็นคำถามก็มีลักษณะเหมือนการสื่อสารสองทาง ผู้บริโภคหรือลูกค้าที่เห็นโพสต์จะรู้สึกว่าแบรนด์กำลังสื่อสารกับพวกเขาอยู่ รู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดและจับต้องได้ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่พวกเขามักตอบสนองต่อโพสต์ที่มีเนื้อหาเป็นประโยคคำถามมากกว่าแคปชั่นที่เป็นประโยคบอกเล่า

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป : แคปชั่นที่เป็นประโยคคำถามมีแนวโน้มดึงดูดความสนใจผู้บริโภคมากกว่าแคปชั่นที่เป็นประโยคบอกเล่า เพราะการสื่อสารที่ประโยคคำถามสร้างขึ้น จะกระตุ้นให้คนอ่านเกิดการตอบสนองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ส่งผลเชิงบวกให้การมีส่วนร่วมเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในทันที

 

แต่ทั้งนี้นอกเหนือจากเทคนิคแล้ว ประสบการณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน การฝึกฝนทักษะการเขียนอยู่สม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นการสร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดียที่สามารถทำงานได้หลากหลายเป้าหมายจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากครีเอเตอร์มีความสามารถที่มากเพียงพอนั่นเอง

 

แต่หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Content หรือ Online Marketing อาทิ รับทำ Facebook Ads มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ช่วย หาลูกค้า ให้แก่ธุรกิจของคุณ

ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/aiaent

https://rb.gy/fqxuif

https://rb.gy/etp17f

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]