Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Nov 23, 2021

รวม 3 เทคนิคสร้างโพสต์ การเขียนแคปชั่นกระตุ้นยอดขาย

เชื่อหรือไม่ว่า แคปชั่น (Caption) ที่เราโพสต์บนโซเชียลมีเดียนั้น มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากกว่าที่เราคิด ไม่ว่าข้อความนั้นจะเขียนขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตาม แต่หากผู้เขียนมีความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ที่มากพอ ตัวอักษรไม่กี่คำก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่ธุรกิจได้ ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจมาสำรวจเทคนิคการเขียนแคปชั่นดี ๆ กันครับ ว่ามีอะไรบ้างที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจได้ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย!

 

1.สามบรรทัดทองคำ (เขียนน้อย เน้นเนื้อ ตรงประเด็น)

 

กฎข้อแรกของการเขียนแคปชั่นที่มีคุณภาพนั้น คือการสร้างเนื้อหาที่ กระชับและตรงประเด็น ไม่มีใครชอบอ่านอะไรยาว ๆ บนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะบนโซเชียลมีเดียที่ผู้ใช้งานส่วนมากจะเลี่ยงโพสต์ลักษณะเช่นนี้เสมอ แคปชั่นจึงเป็นคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะตัวแตกต่างจากบทความหรือเนื้อหาประเภทอื่น ไม่ว่าแคปชั่นนั้นจะมีเป้าหมายในการเขียนเพื่ออะไร จงจำไว้ว่า ยิ่งเขียนน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น 

 

แคปชั่น

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ Shopee

 

แต่ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถกระชับเนื้อหาให้สั้นลงได้ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ หากคุณจำเป็นต้องเขียนแคปชั่นที่มีเนื้อหายาว จงพยายามให้สามบรรทัดแรก มีประเด็นที่สามารถชักจูงให้คนอ่านสามารถคล้อยตามได้ในทันที Cotactic เรียกเทคนิคนี้ว่า สามบรรทัดทองคำ โดยเทคนิคนี้จะเป็นการอัดแน่นใจความสำคัญของโพสต์ไว้ในสามบรรทัดแรก ช่วยให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดได้แม้จะอ่านไม่จบ ซึ่งหากเราสามารถดึงความสนใจของผู้อ่านได้ตั้งแต่ต้น แม้แคปชั่นจะยาวแค่ไหน ผู้อ่านก็จะอ่านโพสต์จนจบได้อย่างแน่นอน

 

แคปชั่นการตลาด

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ KFC

 

สรุป : คอนเทนต์ที่มาจากหน้าเพจธุรกิจมักจะเป็นเนื้อหาที่เน้นการขาย การสร้างการรับรู้ การประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นหรือข่าวสารต่าง ๆ เนื้อหาประเภทนี้ควรจะเป็นเนื้อหาที่ตรงประเด็นไม่ซับซ้อน สามารถสื่อสารกับคนที่ติดตามได้อย่างชัดเจน มันก็จะเป็นเรื่องง่ายที่จะหาลูกค้าใหม่หรือรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้ การสร้างแคปชั่นให้สอดคล้องต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.เล่นกับตัวเลขบ่อย ๆ

 

การใช้ตัวเลขเข้ามาประกอบเนื้อหาจะช่วยให้แคปชั่นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะการนำตัวเลขเข้ามาใส่จะช่วยให้ผู้อ่าน เข้าใจประเด็นสำคัญและสร้างการชักจูงได้มากกว่า โพสต์ที่มีตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น 

 

  • 3 วิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน
  • 4 เทคนิคการออกกำลังกายของนักกีฬามืออาชีพ
  • 5 ผักผลไม้ที่คนลดความอ้วนไม่ควรพลาด

 

จะเห็นได้ว่าหากเราเริ่มต้นโพสต์ด้วยประโยคในลักษณะนี้ ตัวเลขที่เราใช้จะกลายเป็นหลักยึดของเนื้อหาไปโดยปริยาย มันจะช่วยให้ผู้ที่สนใจอ่านเนื้อหา ไล่อ่านไปเรื่อยตามลำดับจนจบแคปชั่น ซึ่งผลลัพธ์นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อการทำธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหาขนาดยาวที่น่าสนใจได้อีกด้วย การใส่ตัวเลขเข้าไปจึงเหมือนเป็นการขยายมิติการทำงานของการเขียนแคปชั่นให้มีกรอบที่กว้างและยืดหยุ่นขึ้น เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่มักใช้ได้ผลเสมอ

 

วิธีเขียนแคปชั่น

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ AdviceClub

 

ซึ่งการใส่ตัวเลขนั้นยังส่งผลดีแก่โพสต์ที่มีเนื้อหาประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการขาย นำเสนอส่วนลด โปรโมชั่นหรือข้อเสนอต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย เพราะเนื้อหาลักษณะนี้หากมีการนำตัวเลขหรือจำนวนเปอร์เซ็นต์เข้าไปใส่ไว้กับตัวอักษร จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจประเด็นเนื้อหาข่าวสารที่เราจะแจ้งได้อย่างทันที นับเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำแคปชั่นประเภทนี้

 

สรุป : ตัวเลขเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่น่าสนใจในการสร้างสรรค์แคปชั่น เราสามารถนำตัวเลขมาใช้งานควบคู่กับเนื้อหาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าเนื้อหานั้นจะมีเป้าหมายเพื่อหาลูกค้าใหม่หรือส่งเสริมการขายก็ตาม ตัวเลขมีศักยภาพในการดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้เสมอ อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคมากกว่าที่เราคิด

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. “คำถาม” น่าสนใจกว่า “คำบอกเล่า”

 

แคปชั่นที่มีประสิทธิภาพคือแคปชั่นที่โพสต์ออกไปแล้วมีการตอบสนองจากผู้ที่ผ่านมาเห็น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การกดไลก์หรือการกดแชร์ ซึ่งแคปชั่นที่จะกระตุ้นให้คนอ่านมีส่วนร่วมกับโพสต์ของเราได้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่แคปชั่นที่มักได้รับการสนใจอยู่เสมอนั้น จะเป็นแคปชั่นที่มาในรูปแบบของ ประโยคคำถาม ซะเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น

 

  • ทำไมผิวหน้าถึงหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสอย่างที่ควรจะเป็น?
  • รู้หรือไม่? ว่าการทานผักผลไม้แบบไหน จะได้รับสารอาหารมากที่สุด
  • การขี่จักรยานช่วยควบคุมน้ำหนักมากกว่าที่คุณคิด ยังไงน่ะเหรอ? มาดูกันครับ

 

ซึ่งเหตุผลที่ประโยคคำถามมีความน่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีนั้น ก็มาจากความอยากรู้อยากเห็นของผู้อ่านที่อยากจะได้คำตอบจากคำถามที่เราเกริ่นไว้นั่นเอง มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่เราสามารถนำข้อดีตรงจุดนี้ มาประยุกต์ใช้ในการสร้างแคปชั่นต่าง ๆ ได้ คุณอาจเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์พฤติกรรมและปัญหาที่พวกเขามี จากนั้นก็นำมาเชื่อมโยงกับสินค้าและบริการของตัวธุรกิจ ก่อเกิดเป็นแคปชั่นที่ตรงใจผู้บริโภค จนคนที่ผ่านมาเห็นอดที่จะหยุดอ่านหรือแสดงความคิดเห็นไม่ได้

 

แคปชั่นหาลูกค้า

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ Mercedes-Benz Thailand

 

อีกทั้งแคปชั่นที่เป็นคำถามก็มีลักษณะเหมือนการสื่อสารสองทาง ผู้บริโภคหรือลูกค้าที่เห็นโพสต์จะรู้สึกว่าแบรนด์กำลังสื่อสารกับพวกเขาอยู่ รู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดและจับต้องได้ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่พวกเขามักตอบสนองต่อโพสต์ที่มีเนื้อหาเป็นประโยคคำถามมากกว่าแคปชั่นที่เป็นประโยคบอกเล่า

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป : แคปชั่นที่เป็นประโยคคำถามมีแนวโน้มดึงดูดความสนใจผู้บริโภคมากกว่าแคปชั่นที่เป็นประโยคบอกเล่า เพราะการสื่อสารที่ประโยคคำถามสร้างขึ้น จะกระตุ้นให้คนอ่านเกิดการตอบสนองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ส่งผลเชิงบวกให้การมีส่วนร่วมเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในทันที

 

แต่ทั้งนี้นอกเหนือจากเทคนิคแล้ว ประสบการณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน การฝึกฝนทักษะการเขียนอยู่สม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นการสร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดียที่สามารถทำงานได้หลากหลายเป้าหมายจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากครีเอเตอร์มีความสามารถที่มากเพียงพอนั่นเอง

 

แต่หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Content หรือ Online Marketing อาทิ รับทำ Facebook Ads , รับทำเว็บไซต์ WordPress มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ช่วย หาลูกค้า ให้แก่ธุรกิจของคุณ

ติดต่อ Cotactic Digital Marketing Agency เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/aiaent

https://rb.gy/fqxuif

https://rb.gy/etp17f

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

ในการสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่นักการตลาดและเจ้าของกิจการต้องคิดถึงคือ ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ หรือ Customer Experience (CX) การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้าคือหัวใจที่ทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพราะจะทำให้ลูกค้าทุกคนที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่ดีจากธุรกิจเกิดการซื้อซ้ำและพัฒนาไปสู่ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องทำความเข้าใจว่าอะไรบ้างที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง Customer Experience ได้ และ Customer Experience แตกต่างจาก ‘ประสบการณ์ผู้ใช้’ หรือ User Experience (UX) อย่างไร   Customer Experience คือ อะไร ? Customer Experience (CX) คือการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดของลูกค้าที่มีกับแบรนด์ รวมถึงการค้นหาในเว็บไซต์, การซื้อสินค้าหรือบริการ, การให้บริการหลังการขาย ฯลฯ ซึ่งในการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ของเรานั้น ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ซึ่งหลอมรวมกันกลายเป็นประสบการณ์และภาพจำทั้งหมดของแบรนด์ แตกต่างจาก User Experience (UX) อย่างไร หลายคนอาจสับสนระหว่าง ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ Customer Experience (CX) และ ‘ประสบการณ์ผู้ใช้งาน’ User Experience (UX) […]

Conversion คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจออนไลน์อย่างไร พร้อมวิธีวัดผล

การทำ Digital Marketing ต้องอาศัยการวัดผลที่ตรงกับการดำเนินงานอย่างแม่นยำ จะเกิดอะไรขึ้นหากธุรกิจไม่มีการวัดผลการดำเนินงาน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะสูญเสียงบประมาณไปโดยที่ไม่รู้ว่าจ่ายไปกับกิจกรรมการตลาดใดบ้าง มีใครมาสนใจสั่งซื้อสินค้าเท่าไหร่ Conversion Tracking จึงเข้ามามีบทบาทต่อการวัดผล เช่น วัดผลการซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก การสมัครรับข้อมูลข่าวสารทางอีเมล การเข้ามาอ่านบทความ การดาวน์โหลด หรือการกระทำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ การวัดผลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจรู้ว่าสินค้าใดหรือ Landing Page หน้าไหนมีคนคลิกเข้ามาสนใจมากที่สุด Conversion คืออะไร? Conversion คือการกระทำใด ๆ ของกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่สนใจสินค้าบริการของเรา ที่เราได้วางเงื่อนไขในการเก็บข้อมูลของแต่ละ Conversion ไว้ เพื่อวัดผลลัพธ์ในการทำงาน เช่น การทำ Call to Action (CTA) เพื่อ Tracking, ข้อมูลในส่วนของ Purchase : จำนวนการสั่งซื้อ, Leads : ลูกค้าใหม่ที่เข้ามา, Sign up : จำนวนคนที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ หรือ Submit form […]