November 23, 2021

ผู้ประกอบการต้องรู้! รวม 3 เทคนิคสร้างโพสต์กระตุ้นยอดขาย เขียนแคปชั่นยังไงให้หาลูกค้าได้

Reading Time: 2 minutes

เชื่อหรือไม่ว่า แคปชั่น (Caption) ที่เราโพสต์บนโซเชียลมีเดียนั้น มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากกว่าที่เราคิด ไม่ว่าข้อความนั้นจะเขียนขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตาม แต่หากผู้เขียนมีความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ที่มากพอ ตัวอักษรไม่กี่คำก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่ธุรกิจได้ ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจมาสำรวจเทคนิคการเขียนแคปชั่นดี ๆ กันครับ ว่ามีอะไรบ้างที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจได้ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย!

 

1.สามบรรทัดทองคำ (เขียนน้อย เน้นเนื้อ ตรงประเด็น)

 

กฎข้อแรกของการเขียนแคปชั่นที่มีคุณภาพนั้น คือการสร้างเนื้อหาที่ กระชับและตรงประเด็น ไม่มีใครชอบอ่านอะไรยาว ๆ บนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะบนโซเชียลมีเดียที่ผู้ใช้งานส่วนมากจะเลี่ยงโพสต์ลักษณะเช่นนี้เสมอ แคปชั่นจึงเป็นคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะตัวแตกต่างจากบทความหรือเนื้อหาประเภทอื่น ไม่ว่าแคปชั่นนั้นจะมีเป้าหมายในการเขียนเพื่ออะไร จงจำไว้ว่า ยิ่งเขียนน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น 

 

แคปชั่น

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ Shopee

 

แต่ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถกระชับเนื้อหาให้สั้นลงได้ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ หากคุณจำเป็นต้องเขียนแคปชั่นที่มีเนื้อหายาว จงพยายามให้สามบรรทัดแรก มีประเด็นที่สามารถชักจูงให้คนอ่านสามารถคล้อยตามได้ในทันที Cotactic เรียกเทคนิคนี้ว่า สามบรรทัดทองคำ โดยเทคนิคนี้จะเป็นการอัดแน่นใจความสำคัญของโพสต์ไว้ในสามบรรทัดแรก ช่วยให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดได้แม้จะอ่านไม่จบ ซึ่งหากเราสามารถดึงความสนใจของผู้อ่านได้ตั้งแต่ต้น แม้แคปชั่นจะยาวแค่ไหน ผู้อ่านก็จะอ่านโพสต์จนจบได้อย่างแน่นอน

 

แคปชั่นการตลาด

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ KFC

 

สรุป : คอนเทนต์ที่มาจากหน้าเพจธุรกิจมักจะเป็นเนื้อหาที่เน้นการขาย การสร้างการรับรู้ การประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นหรือข่าวสารต่าง ๆ เนื้อหาประเภทนี้ควรจะเป็นเนื้อหาที่ตรงประเด็นไม่ซับซ้อน สามารถสื่อสารกับคนที่ติดตามได้อย่างชัดเจน มันก็จะเป็นเรื่องง่ายที่จะหาลูกค้าใหม่หรือรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้ การสร้างแคปชั่นให้สอดคล้องต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.เล่นกับตัวเลขบ่อย ๆ

 

การใช้ตัวเลขเข้ามาประกอบเนื้อหาจะช่วยให้แคปชั่นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะการนำตัวเลขเข้ามาใส่จะช่วยให้ผู้อ่าน เข้าใจประเด็นสำคัญและสร้างการชักจูงได้มากกว่า โพสต์ที่มีตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น 

 

  • 3 วิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน
  • 4 เทคนิคการออกกำลังกายของนักกีฬามืออาชีพ
  • 5 ผักผลไม้ที่คนลดความอ้วนไม่ควรพลาด

 

จะเห็นได้ว่าหากเราเริ่มต้นโพสต์ด้วยประโยคในลักษณะนี้ ตัวเลขที่เราใช้จะกลายเป็นหลักยึดของเนื้อหาไปโดยปริยาย มันจะช่วยให้ผู้ที่สนใจอ่านเนื้อหา ไล่อ่านไปเรื่อยตามลำดับจนจบแคปชั่น ซึ่งผลลัพธ์นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อการทำธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหาขนาดยาวที่น่าสนใจได้อีกด้วย การใส่ตัวเลขเข้าไปจึงเหมือนเป็นการขยายมิติการทำงานของการเขียนแคปชั่นให้มีกรอบที่กว้างและยืดหยุ่นขึ้น เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่มักใช้ได้ผลเสมอ

 

วิธีเขียนแคปชั่น

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ AdviceClub

 

ซึ่งการใส่ตัวเลขนั้นยังส่งผลดีแก่โพสต์ที่มีเนื้อหาประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการขาย นำเสนอส่วนลด โปรโมชั่นหรือข้อเสนอต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย เพราะเนื้อหาลักษณะนี้หากมีการนำตัวเลขหรือจำนวนเปอร์เซ็นต์เข้าไปใส่ไว้กับตัวอักษร จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจประเด็นเนื้อหาข่าวสารที่เราจะแจ้งได้อย่างทันที นับเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำแคปชั่นประเภทนี้

 

สรุป : ตัวเลขเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่น่าสนใจในการสร้างสรรค์แคปชั่น เราสามารถนำตัวเลขมาใช้งานควบคู่กับเนื้อหาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าเนื้อหานั้นจะมีเป้าหมายเพื่อหาลูกค้าใหม่หรือส่งเสริมการขายก็ตาม ตัวเลขมีศักยภาพในการดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้เสมอ อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคมากกว่าที่เราคิด

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. “คำถาม” น่าสนใจกว่า “คำบอกเล่า”

 

แคปชั่นที่มีประสิทธิภาพคือแคปชั่นที่โพสต์ออกไปแล้วมีการตอบสนองจากผู้ที่ผ่านมาเห็น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การกดไลก์หรือการกดแชร์ ซึ่งแคปชั่นที่จะกระตุ้นให้คนอ่านมีส่วนร่วมกับโพสต์ของเราได้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่แคปชั่นที่มักได้รับการสนใจอยู่เสมอนั้น จะเป็นแคปชั่นที่มาในรูปแบบของ ประโยคคำถาม ซะเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น

 

  • ทำไมผิวหน้าถึงหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสอย่างที่ควรจะเป็น?
  • รู้หรือไม่? ว่าการทานผักผลไม้แบบไหน จะได้รับสารอาหารมากที่สุด
  • การขี่จักรยานช่วยควบคุมน้ำหนักมากกว่าที่คุณคิด ยังไงน่ะเหรอ? มาดูกันครับ

 

ซึ่งเหตุผลที่ประโยคคำถามมีความน่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีนั้น ก็มาจากความอยากรู้อยากเห็นของผู้อ่านที่อยากจะได้คำตอบจากคำถามที่เราเกริ่นไว้นั่นเอง มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่เราสามารถนำข้อดีตรงจุดนี้ มาประยุกต์ใช้ในการสร้างแคปชั่นต่าง ๆ ได้ คุณอาจเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์พฤติกรรมและปัญหาที่พวกเขามี จากนั้นก็นำมาเชื่อมโยงกับสินค้าและบริการของตัวธุรกิจ ก่อเกิดเป็นแคปชั่นที่ตรงใจผู้บริโภค จนคนที่ผ่านมาเห็นอดที่จะหยุดอ่านหรือแสดงความคิดเห็นไม่ได้

 

แคปชั่นหาลูกค้า

ตัวอย่างโพสต์จากเพจ Mercedes-Benz Thailand

 

อีกทั้งแคปชั่นที่เป็นคำถามก็มีลักษณะเหมือนการสื่อสารสองทาง ผู้บริโภคหรือลูกค้าที่เห็นโพสต์จะรู้สึกว่าแบรนด์กำลังสื่อสารกับพวกเขาอยู่ รู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดและจับต้องได้ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่พวกเขามักตอบสนองต่อโพสต์ที่มีเนื้อหาเป็นประโยคคำถามมากกว่าแคปชั่นที่เป็นประโยคบอกเล่า

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป : แคปชั่นที่เป็นประโยคคำถามมีแนวโน้มดึงดูดความสนใจผู้บริโภคมากกว่าแคปชั่นที่เป็นประโยคบอกเล่า เพราะการสื่อสารที่ประโยคคำถามสร้างขึ้น จะกระตุ้นให้คนอ่านเกิดการตอบสนองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ส่งผลเชิงบวกให้การมีส่วนร่วมเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในทันที

 

แต่ทั้งนี้นอกเหนือจากเทคนิคแล้ว ประสบการณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน การฝึกฝนทักษะการเขียนอยู่สม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นการสร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดียที่สามารถทำงานได้หลากหลายเป้าหมายจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากครีเอเตอร์มีความสามารถที่มากเพียงพอนั่นเอง

 

แต่หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Content หรือ Online Marketing อาทิ รับทำ Facebook Ads มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ช่วย หาลูกค้า ให้แก่ธุรกิจของคุณ

ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/aiaent

https://rb.gy/fqxuif

https://rb.gy/etp17f

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC