February 12, 2022

เจ้าของธุรกิจควรลงทุนอะไรใน Metaverse แล้วจะคุ้มค่าจริงหรือ?

Reading Time: 2 minutes

เมื่อพูดถึง Metaverse สิ่งแรกที่คนส่วนมากมักจินตนาการขึ้นมาคือการเล่นเกม หรือการลงทุนของเหรียญ Cryptocurrency ในเกมโลกเสมือน อย่างบทความก่อน ๆ เราก็ได้แชร์ถึงการลงทุนใน Metaverse Coins ซึ่งกล่าวถึงการลงทุนในเกมเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้ว “เกม” เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Metaverse เท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดของจักรวาลโลกเสมือน เพราะแก่นที่แท้จริงของ Metaverse คือ การพยายามเคลื่อนย้ายทุกสิ่งจากโลกจริงเข้าไปอยู่ใน โลกเสมือนต่างหาก โดยองค์ประกอบของ Metaverse นั้นมีอยู่ 3 สิ่งหลัก ๆ ที่จะทำให้โลกในจินตนาการเกิดขึ้นได้จริง นั่นคือ VR (Virtual Reality), AR(Augmented Reality) และ Internet 

 

ควรลงทุนกับอะไรใน Metaverse?

  • Metaverse กับ อุตสาหกรรมเทคโนโลยี

Metaverse กับการลงทุนในเทคโนโลยี

อย่างที่ทุกคนทราบว่า Metaverse เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อเชื่อมโลกที่มีรอยต่อเข้าหากันมากขึ้น นอกจากเทคโนโลยี Metaverse แล้ว มนุษย์เราก็เคยพัฒนาเทคโนโลยีในด้านอื่น ๆ ขึ้นมาแล้วมากมาย เช่น เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อปี 1950 อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและแก้ปัญหาการทำงานที่ซ้ำซ้อนของมนุษย์ โดยปัจจุบัน AI มีระดับขั้นของความฉลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม ดีกว่าระบบการคิดวิเคราะห์ของมนุษย์เสียอีก ดังนั้นโลกที่ AI จะฉลาดกว่ามนุษย์จึงอาจขึ้นเร็วกว่าที่คิดหลังจากที่มี Metaverse เข้ามาเกี่ยวข้อง การลงทุนในด้านเทคโนโลยีของ Metaverse จึงมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงนั่นเอง 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Metaverse กับ อุตสาหกรรมสื่อ

Concert ในรูปแบบของ Metaverse

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมสื่อถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ขยับเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น หลายคนอาจรู้สึกว่าการจะเข้าถึงสื่อหรือศิลปินที่ชื่นชอบ สิ่งสำคัญคือการได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน เพราะโลกออนไลน์ไม่สามารถให้ความรู้สึกที่เหมือนจริงได้มากพอ ทั้งเสียง การสัมผัส  และบรรยากาศ แต่เมื่อสถานการณ์ไม่เอื้อให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น อุตสาหกรรมสื่อและวงการบันเทิงทั้งหลายจึงต้องหันมาพึ่งพาเทคโนโลยี เพื่อให้อุตสาหกรรมสื่อยังดำเนินต่อไปได้ ซึ่งหลังจากมี Metaverse เข้ามาก็ดูเหมือนว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เคยเป็นอุปสรรคอาจไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป ลองนึกภาพว่าในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การจัดอีเว้นท์ Fan Meeting, การจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse กลายเป็นเรื่องที่ทำได้จริงขึ้นมา คุณจะสร้างเม็ดเงินอย่างมหาศาลได้จากสิ่งเหล่านี้ เพราะศิลปินสามารถจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse ได้พร้อมกันหลายประเทศทั่วโลก ไม่มีปัญหาในเรื่องของการเดินทาง ภาษา การแย่งกันจับจองที่นั่ง เรียกได้ว่าคอนเสิร์ตแบบ Metaverse จะไม่มีรอยต่อของอุปสรรคใด ๆ มาขั้นกลางเลยล่ะ 

จะว่าไปเมื่อพูดถึงการจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse ในปัจจุบันก็เริ่มมีอุตสาหกรรมสื่อที่กำลังปรับตัวให้เป็นไปในทิศทางดังกล่าวบ้างแล้ว อย่างเช่น บอยแบนด์เกาหลีวง BTS ที่มีการจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงบน Minecraft ออกแบบโดย Noxcrew ซึ่งมีการสร้างคาแรกเตอร์ของแต่ละคนเป็นบล็อคเหลี่ยม ๆ โดยแฟนคลับสามารถเข้าชมคอนเสิร์ตในรูปแบบของ Minecraft ได้ผ่านช่องทาง Youtube นอกจากนั้นยังเคยมีการจัดคอนเสิร์ตในรูปแบบที่คล้ายกันมาแล้วใน Fortnite เช่นเดียวกับศิลปินระดับโลกอย่าง Marshmello และ Ariana Grande แม้จะยังไม่ได้รับประสบการณ์เทียบเท่าคอนเสิร์ตจริงที่สามารถสัมผัสได้ถึง รูป รส กลิ่น เสียง แต่การพัฒนาของเทคโนโลยี Metaverse ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ทุกสิ่งที่กล่าวมาเป็นไปได้ไม่ยากนัก

 

บอยแบนด์ BTS กับการจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse

BTS จัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงบน Minecraft เป็นการปรับตัวของอุตสาหกรรมสื่อที่กำลังมุ่งสู่โลก Metaverse

 

สำหรับประเทศไทยเองก็มีธุรกิจในอุตสาหกรรมสื่อที่กำลังปรับตัวเข้าสู่โลก Metaverse ด้วยเช่นกัน อย่าง Popcoin สินทรัพย์ดิจิทัลจากบริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) หรือ RS ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมสื่อบันเทิง และ Digital Marketing โดย Popcoin คือเหรียญดิจิทัลน้องใหม่ ที่สามารถใช้เป็นสื่อกลางในการเข้าถึงคอนเทนต์และสื่อบันเทิงได้ โดยผู้บริโภคสามารถมีปฏิสัมพันธ์และมีประสบการณ์ร่วมกับคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบของการรับชม การเข้าร่วมกิจกรรม การซื้อขายสินค้าและบริการในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ หรือเหล่า Content Creator ก็สามารถใช้ Popcoin เป็นเครื่องมือการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน เพราะเป็นเครื่องมือที่วัดผลได้ และเป็นช่องทางสำหรับการสร้างธุรกิจใหม่ ทั้งนี้ผู้บริหารมีแนวคิดสำหรับการตลาดในยุคปัจจุบันว่า “หากยังคิดแบบเดิม ทำธุรกิจแบบเดิม ธุรกิจจะอยู่ในภาวะที่ยากลำบากและเกิดอุปสรรคมากมาย หากไม่รู้จักปรับตัวและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจอาจไม่สามารถอยู่รอดในยุคปัจจุบัน ที่โลกอนาคตได้มาหยุดอยู่ตรงหน้าแล้ว”

RS Group กับการพัฒนาธุรกิจสู่โลก Metaverse

“Popcoin” โทเคนดิจิทัลในสังกัด RS Group ที่มา: RSGROUPOFFICIAL

เว็บไซต์ https://www.popcoin.co

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Metaverse กับ ธุรกรรมทางการเงิน

Internet Banking and Metaverse

Metaverse กับการทำธุรกรรมทางการเงินกำลังเข้าใกล้กันมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันผู้คนใช้เงินสดในการแลกเปลี่ยนสินค้าน้อยลง เรานิยมใช้การโอนเงินกันเสียเป็นส่วนใหญ่ และแทบไม่มีร้านค้าไหนอีกแล้วที่มีตัวเลือกในการชำระเงินให้ลูกค้าเพียงตัวเลือกเดียว นอกจากการลงทุนในหุ้น กองทุน หรือพันธบัตรรัฐบาล ก็เริ่มมีตัวเลือกการลงทุนในรูปแบบอื่นเข้ามามากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการลงทุนในโลกของ Metaverse

นักลงทุนหลายคนอาจเกิดข้อข้องใจมากมาย เพราะการลงทุนในรูปแบบใหม่นั้น ก็มีความเสี่ยงหลายปัจจัยไม่ต่างจากการลงทุนในรูปแบบเดิม ๆ  แต่การทำธุรกรรมหรือการลงทุนแบบ Metaverse นั้นมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ ทุกการเคลื่อนไหวของเราจะสามารถตรวจสอบได้ และข้อมูลการลงทุนจะไม่สูญหายไปไหน สมมุติว่าคุณได้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลโดยการซื้อที่ดินจำนวนมากในเกม คิดเป็นมูลค่าหลายล้านบาท แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ผู้สร้างเกมนั้นก็ยกเลิกการทำธุรกิจไปดื้อ ๆ นั่นหมายความว่าคุณจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์หรือไม่? คำตอบคือ คุณไม่เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แน่นอน เพราะในโลกของ NFT และ Blockchain สิ่งที่เราเป็นเจ้าของจะคงอยู่ตลอดไป คุณสามารถโยกสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมด ย้ายไปอยู่ในเกมใหม่ได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากโลก Metaverse อาศัยอยู่บน Blockchain เดียวกัน

 

ความคุ้มค่าของการลงทุนใน Metaverse

หากเทคโนโลยีของ Metaverse ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และทุกสิ่งในโลกของจินตนาการสามารถเกิดขึ้นได้จริง เมื่อโลกถูกเชื่อมเข้าหากันเพื่อให้รอยต่อของอุปสรรคลดน้อยลง คุณจะประหยัดทั้งทรัพยากรและเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ไปได้มากเลยทีเดียว หากมีวิสัยทัศน์ในการลงทุนที่กว้างและมองเห็นภาพในระยะยาวแล้ว การเลือกลงทุนใน Metaverse บอกเลยว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC