Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Feb 12, 2022

เจ้าของธุรกิจควรลงทุนอะไรใน Metaverse แล้วจะคุ้มค่าจริงหรือ?

เจ้าของธุรกิจควรลงทุนอะไรใน Metaverse แล้วจะคุ้มค่าจริงหรือ?

เมื่อพูดถึง Metaverse สิ่งแรกที่คนส่วนมากมักจินตนาการขึ้นมาคือการเล่นเกม หรือการลงทุนของเหรียญ Cryptocurrency ในเกมโลกเสมือน อย่างบทความก่อน ๆ เราก็ได้แชร์ถึงการลงทุนใน Metaverse Coins ซึ่งกล่าวถึงการลงทุนในเกมเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้ว “เกม” เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Metaverse เท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดของจักรวาลโลกเสมือน เพราะแก่นที่แท้จริงของ Metaverse คือ การพยายามเคลื่อนย้ายทุกสิ่งจากโลกจริงเข้าไปอยู่ใน โลกเสมือนต่างหาก โดยองค์ประกอบของ Metaverse นั้นมีอยู่ 3 สิ่งหลัก ๆ ที่จะทำให้โลกในจินตนาการเกิดขึ้นได้จริง นั่นคือ VR (Virtual Reality), AR(Augmented Reality) และ Internet 

 

ควรลงทุนกับอะไรใน Metaverse?

  • Metaverse กับ อุตสาหกรรมเทคโนโลยี

Metaverse กับการลงทุนในเทคโนโลยี

อย่างที่ทุกคนทราบว่า Metaverse เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อเชื่อมโลกที่มีรอยต่อเข้าหากันมากขึ้น นอกจากเทคโนโลยี Metaverse แล้ว มนุษย์เราก็เคยพัฒนาเทคโนโลยีในด้านอื่น ๆ ขึ้นมาแล้วมากมาย เช่น เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อปี 1950 อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและแก้ปัญหาการทำงานที่ซ้ำซ้อนของมนุษย์ โดยปัจจุบัน AI มีระดับขั้นของความฉลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม ดีกว่าระบบการคิดวิเคราะห์ของมนุษย์เสียอีก ดังนั้นโลกที่ AI จะฉลาดกว่ามนุษย์จึงอาจขึ้นเร็วกว่าที่คิดหลังจากที่มี Metaverse เข้ามาเกี่ยวข้อง การลงทุนในด้านเทคโนโลยีของ Metaverse จึงมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงนั่นเอง 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Metaverse กับ อุตสาหกรรมสื่อ

Concert ในรูปแบบของ Metaverse

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมสื่อถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ขยับเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น หลายคนอาจรู้สึกว่าการจะเข้าถึงสื่อหรือศิลปินที่ชื่นชอบ สิ่งสำคัญคือการได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน เพราะโลกออนไลน์ไม่สามารถให้ความรู้สึกที่เหมือนจริงได้มากพอ ทั้งเสียง การสัมผัส  และบรรยากาศ แต่เมื่อสถานการณ์ไม่เอื้อให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น อุตสาหกรรมสื่อและวงการบันเทิงทั้งหลายจึงต้องหันมาพึ่งพาเทคโนโลยี เพื่อให้อุตสาหกรรมสื่อยังดำเนินต่อไปได้ ซึ่งหลังจากมี Metaverse เข้ามาก็ดูเหมือนว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เคยเป็นอุปสรรคอาจไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป ลองนึกภาพว่าในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การจัดอีเว้นท์ Fan Meeting, การจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse กลายเป็นเรื่องที่ทำได้จริงขึ้นมา คุณจะสร้างเม็ดเงินอย่างมหาศาลได้จากสิ่งเหล่านี้ เพราะศิลปินสามารถจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse ได้พร้อมกันหลายประเทศทั่วโลก ไม่มีปัญหาในเรื่องของการเดินทาง ภาษา การแย่งกันจับจองที่นั่ง เรียกได้ว่าคอนเสิร์ตแบบ Metaverse จะไม่มีรอยต่อของอุปสรรคใด ๆ มาขั้นกลางเลยล่ะ 

จะว่าไปเมื่อพูดถึงการจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse ในปัจจุบันก็เริ่มมีอุตสาหกรรมสื่อที่กำลังปรับตัวให้เป็นไปในทิศทางดังกล่าวบ้างแล้ว อย่างเช่น บอยแบนด์เกาหลีวง BTS ที่มีการจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงบน Minecraft ออกแบบโดย Noxcrew ซึ่งมีการสร้างคาแรกเตอร์ของแต่ละคนเป็นบล็อคเหลี่ยม ๆ โดยแฟนคลับสามารถเข้าชมคอนเสิร์ตในรูปแบบของ Minecraft ได้ผ่านช่องทาง Youtube นอกจากนั้นยังเคยมีการจัดคอนเสิร์ตในรูปแบบที่คล้ายกันมาแล้วใน Fortnite เช่นเดียวกับศิลปินระดับโลกอย่าง Marshmello และ Ariana Grande แม้จะยังไม่ได้รับประสบการณ์เทียบเท่าคอนเสิร์ตจริงที่สามารถสัมผัสได้ถึง รูป รส กลิ่น เสียง แต่การพัฒนาของเทคโนโลยี Metaverse ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ทุกสิ่งที่กล่าวมาเป็นไปได้ไม่ยากนัก

 

บอยแบนด์ BTS กับการจัดคอนเสิร์ตแบบ Metaverse

BTS จัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงบน Minecraft เป็นการปรับตัวของอุตสาหกรรมสื่อที่กำลังมุ่งสู่โลก Metaverse

 

สำหรับประเทศไทยเองก็มีธุรกิจในอุตสาหกรรมสื่อที่กำลังปรับตัวเข้าสู่โลก Metaverse ด้วยเช่นกัน อย่าง Popcoin สินทรัพย์ดิจิทัลจากบริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) หรือ RS ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมสื่อบันเทิง และ Digital Marketing โดย Popcoin คือเหรียญดิจิทัลน้องใหม่ ที่สามารถใช้เป็นสื่อกลางในการเข้าถึงคอนเทนต์และสื่อบันเทิงได้ โดยผู้บริโภคสามารถมีปฏิสัมพันธ์และมีประสบการณ์ร่วมกับคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบของการรับชม การเข้าร่วมกิจกรรม การซื้อขายสินค้าและบริการในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ หรือเหล่า Content Creator ก็สามารถใช้ Popcoin เป็นเครื่องมือการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน เพราะเป็นเครื่องมือที่วัดผลได้ และเป็นช่องทางสำหรับการสร้างธุรกิจใหม่ ทั้งนี้ผู้บริหารมีแนวคิดสำหรับการตลาดในยุคปัจจุบันว่า “หากยังคิดแบบเดิม ทำธุรกิจแบบเดิม ธุรกิจจะอยู่ในภาวะที่ยากลำบากและเกิดอุปสรรคมากมาย หากไม่รู้จักปรับตัวและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจอาจไม่สามารถอยู่รอดในยุคปัจจุบัน ที่โลกอนาคตได้มาหยุดอยู่ตรงหน้าแล้ว”

RS Group กับการพัฒนาธุรกิจสู่โลก Metaverse

“Popcoin” โทเคนดิจิทัลในสังกัด RS Group ที่มา: RSGROUPOFFICIAL

เว็บไซต์ https://www.popcoin.co

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Metaverse กับ ธุรกรรมทางการเงิน

Internet Banking and Metaverse

Metaverse กับการทำธุรกรรมทางการเงินกำลังเข้าใกล้กันมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันผู้คนใช้เงินสดในการแลกเปลี่ยนสินค้าน้อยลง เรานิยมใช้การโอนเงินกันเสียเป็นส่วนใหญ่ และแทบไม่มีร้านค้าไหนอีกแล้วที่มีตัวเลือกในการชำระเงินให้ลูกค้าเพียงตัวเลือกเดียว นอกจากการลงทุนในหุ้น กองทุน หรือพันธบัตรรัฐบาล ก็เริ่มมีตัวเลือกการลงทุนในรูปแบบอื่นเข้ามามากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการลงทุนในโลกของ Metaverse

นักลงทุนหลายคนอาจเกิดข้อข้องใจมากมาย เพราะการลงทุนในรูปแบบใหม่นั้น ก็มีความเสี่ยงหลายปัจจัยไม่ต่างจากการลงทุนในรูปแบบเดิม ๆ  แต่การทำธุรกรรมหรือการลงทุนแบบ Metaverse นั้นมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ ทุกการเคลื่อนไหวของเราจะสามารถตรวจสอบได้ และข้อมูลการลงทุนจะไม่สูญหายไปไหน สมมุติว่าคุณได้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลโดยการซื้อที่ดินจำนวนมากในเกม คิดเป็นมูลค่าหลายล้านบาท แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ผู้สร้างเกมนั้นก็ยกเลิกการทำธุรกิจไปดื้อ ๆ นั่นหมายความว่าคุณจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์หรือไม่? คำตอบคือ คุณไม่เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แน่นอน เพราะในโลกของ NFT และ Blockchain สิ่งที่เราเป็นเจ้าของจะคงอยู่ตลอดไป คุณสามารถโยกสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมด ย้ายไปอยู่ในเกมใหม่ได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากโลก Metaverse อาศัยอยู่บน Blockchain เดียวกัน

 

ความคุ้มค่าของการลงทุนใน Metaverse

หากเทคโนโลยีของ Metaverse ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และทุกสิ่งในโลกของจินตนาการสามารถเกิดขึ้นได้จริง เมื่อโลกถูกเชื่อมเข้าหากันเพื่อให้รอยต่อของอุปสรรคลดน้อยลง คุณจะประหยัดทั้งทรัพยากรและเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ไปได้มากเลยทีเดียว หากมีวิสัยทัศน์ในการลงทุนที่กว้างและมองเห็นภาพในระยะยาวแล้ว การเลือกลงทุนใน Metaverse บอกเลยว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม 

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดกระแส! แบรนด์ดังเปิดตัวแรง ในโลก Metaverse ปี 2022

หลังจากที่ Mark Zuckerberg ได้ประกาศรีแบรนด์ Facebook กลายเป็น Metaverse (เมตาเวิร์ส) หรือโลกเสมือนจริงทำให้เกิดเป็นกระแสมาแรงที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ รวมถึงบริษัท แบรนด์สินค้าหรือองค์กรต่างเกิดความกระตือรือร้นในการปรับตัวเข้าสู่พื้นที่ใหม่แห่งนี้ โดยในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีหลายองค์กรเริ่มนำเทคโนโลยีโลกเสมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสินค้า, บริการหรือกิจกรรมรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ว่าจะวงการเกม การศึกษา การแพทย์ กีฬาและสื่อความบันเทิง โดยเฉพาะทางธุรกิจการค้าถือเป็นวงการที่ต้องปรับตัวเยอะที่สุดด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันและสถานการณ์วิกฤติที่ทำให้ทุกคนต้องหันไปใช้ชีวิตบนโลกเสมือนมากขึ้นในทุกวัน  วันนี้ Cotactic บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPressจึงจะมาอัปเดตกระแส Metaverse ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งแบรนด์ดังระดับโลกและองค์กรในประเทศไทย จะมีสุดยอดเทคโนโลยีเกิดขึ้นกับวงการไหนบ้าง ไปดูกันเลย    เจ้าของ Facebook เปิดตัว Meta Store ร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับโลกเสมือน   เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของ Facebook และ Instagram ได้เปิดตัว Meta Store แห่งแรก ณ เมืองเบอร์ลินเกม รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับโลกเสมือน […]

Metaverse Ecosystem มีอะไรบ้าง? ส่งผลยังไงต่อโลกอนาคต?

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า Metaverse คือ พื้นที่กลางหรือมิติโลกเสมือนที่ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมหรือมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้แบบเรียลไทม์และเพิ่มพูนประสบการณ์ที่มีด้วยกันภายในโลกเสมือนไม่ต่างอะไรกับโลกจริง  นอกจากนี้การจะสร้างพื้นที่กลางในโลกดิจิทัลยังต้องคำนึงถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่อวตารของเราสามารถเข้าไปอยู่ได้จริงรวมถึงจะต้องมีปัจจัยและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่รันบนระบบ Metaverse  เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมีส่วนร่วมกับสภาพแวดล้อมในโลกเสมือนได้และมีปฏิกิริยาตอบกลับมา นี่จึงเป็นนิยามของคำว่า  Metaverse Ecosystem (หรือ ระบบนิเวศโลกเสมือน) เพื่อดึงดูดให้เหล่านักลงทุน นักธุรกิจ  เกมเมอร์เข้ามาสร้างคอมมูนิตี้และออกแบบโลกเสมือนให้น่าอยู่มากขึ้น แต่ทว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมานับตั้งแต่โลกเสมือนกลายมาเป็นกระแสทางเทคโนโลยีในปี 2021  ก็เหมือนจะมีข่าวลือหนาหูในด้านลบเข้ามาเพิ่มขึ้น เช่น ข่าวการรุมข่มขืนตัวละครอวตารหญิงใน  Metaverse  ทำให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับหลักจริยธรรมและความปลอดภัยทางไซเบอร์ในโลกจริง หรือจะเป็นข่าวการยุบทีมผลิตแว่น VR ของ Meta (aka  Facebook)  ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นไปในทิศทางที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่  แต่ในทางกลับกันเทคโนโลยีโลกเสมือนก็ดูเหมือนจะเป็นอีก สื่อกลางหนึ่ง ที่ช่วยเชื่อมต่อผู้คนให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นท่ามกลางสภาวะทางโลกที่ต้องห่างไกลกันและกัน ซึ่งจะขอยกตัวอย่างข่าวดีเกี่ยวกับวงการ   Metaverse ในไทยให้เห็นเป็นภาพรวม  1. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมเปิดตัววิทยาเขตแห่งที่ 5 ในโลก  Metaverse  ภายใต้แพลตฟอร์ม T-verse พื้นที่โลกเสมือนสัญชาติไทย พร้อมมอบประสบการณ์เรียนรู้ที่เป็นได้มากกว่า Online และ  Onsite อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่ 2. SCB 10X […]