July 14, 2020

เคล็ด(ไม่)ลับ เมื่อคิดคอนเทนต์ไม่ออก | Cotactic

“ตัน ตัน ตัน !  นั่งหน้าคอมทั้งวันก็ยังคิดคอนเทนต์ไม่ออก !”  

ปัญหายอดฮิตที่เหล่า Content Creator ทุกคนต้องเจอกันเป็นประจำ พอคิดคอนเทนต์ไม่ออกจะดันทุรังทำต่อก็รู้สึกไม่ได้ดั่งใจเอาเสียเลย บางทีก็รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับงาน แต่เดี๋ยวก่อน! เราจะปล่อยให้เกิดภาวะแบบนี้บ่อยๆ ไม่ได้ เพราะจะทำให้เสียการเสียงานแน่นอน  ยิ่งในยุคที่มีคอนเทนต์ใน social media อัพโหลดกันทุกๆ วินาที เรายิ่งต้องนำเสนอให้เร็วที่สุด เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในเวลานั้น หากช้าไปเพียง 1-2 ชั่วโมง คอนเทนต์ของเราก็อาจจะเชย และไม่ได้รับ engagement เท่าที่ควร 

และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ Content Creator ที่ต้องกับปัญหาเหล่านี้ เอเจนซี่อย่างเราที่ต้องทำคอนเทนต์กันอยู่ทุกวันก็ล้วนเจอปัญหานี้ด้วย แต่ว่านั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเราเลย เพราะว่าทางเรามีเคล็ดลับดีๆ เพื่อให้งานเดิน คอนเทนต์ปัง และไอเดียพุ่งอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้ เราจึงอยากมาแชร์ทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับเคล็ดลับการแก้ปัญหาความคิดตันให้ทุกคนได้ฟังกัน รับรองว่าถ้าคุณรู้และลองทำตามทริคเหล่านี้ คุณจะมีทิศทางในการคิดคอนเทนต์ ช่วยให้งานของคุณไม่สะดุดแน่นอน!


คิด Content ไม่ออก ลองทำตาม 4 ทริคดู

1. คิด Content ไม่ออกลองหยิบ Content Case Study ดูสิ

ลองทำคอนเทนต์แชร์ Case Study ของลูกค้า งานไหนที่ดี งานไหนเป็นหน้าเป็นตา หยิบขึ้นเอามาพูด อย่าได้ปล่อยผ่าน ใส่รายละเอียดลงไป อะไรคือความท้าทายในงานนี้ คุณแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างไร หรือหากคุณเป็นแบรนด์ใหม่ในวงการลองหยิบยกแบรนด์ใหญ่ๆ ขึ้นมาพูด นำข้อมูลมาวิเคราะห์และใส่ความคิดเห็นลงไป อย่างเช่น หากคุณเป็น Marketing Agency ลองหาแบรนด์ระดับโลกที่มีกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจ นำมาวิเคราะห์และแบ่งปันให้กับ Audience ของคุณ รับรอง คุณมีไอเดียใหม่ๆ มาเขียนคอนเทนต์ได้สบาย

2. ทำ Content Tips หรือ How to ใช้ได้ทุกสถานการณ์แน่นอน

นอกจากการเขียนคอนเทนต์แนวแชร์ Cast Study แล้ว การเขียนรีวิว แชร์ไอเดีย ทริค หรือเคล็ดลับในด้านที่คุณถนัด ก็ยังคงเป็นวิธีที่แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในสายงานที่คุณกำลังนำเสนออีกด้วย แถมยังเป็นการแบ่งปันความรู้ให้กับคนที่ติดตามของคุณ นับว่าเป็นอีก 1 ทริคดีๆ ที่สามารถนำมาใช้ในการเขียนคอนเทนต์ได้ตลอด ตัวอย่างคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับประเภทนี้ เช่น “5 เทคนิคการทำ Storyboard ฉบับมือโปรเขาทำกัน!” หรือ “7 เหตุผลที่เจ้าของธุรกิจควรใช้เทคนิค SEO” เป็นต้น

3. เบื่อ Content จริงจัง เปลี่ยนมาทำ Content Quote หรือ Inspiration 

บางที่การเขียนคอนเทนต์ของคุณก็ไม่จำเป็นต้องมีสาระความรู้อยู่เสมอไป เพราะนั่นอาจจะทำให้ผู้ที่ได้เข้ามาอ่านเกิดการเบื่อ รวมถึงตัวผู้เขียนเองด้วย ดังนั้นคุณอาจลองเปลี่ยนมาใช้วิธีที่เข้าถึงคนง่ายขึ้น อย่างเช่น การเขียนคำคม หรือข้อความที่สร้างกำลังใจให้กับผู้ที่เข้ามาอ่าน อาจเป็นคำที่คุณคิดขึ้นมาเอง หรือจะเอามาจากคนดังก็ได้ บางทีการนำคำคมหรือข้อความเหล่านี้มาเขียน อาจช่วยให้คอนเทนต์ของคุณดูไม่จำเจจน และดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

4. คิดคอนเทนต์ไม่ออก งั้นลองเอา Realtime Content มาใช้เลย

การนำข่าวสารบ้านเมือง หรือเทรนด์ที่คนพูดถึงในโลกโซเชียล มาเขียนเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบของคุณ ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้จะเขียนขึ้นได้ง่าย เพราะเป็นเรื่องและกระแสที่ใครๆ ต่างก็รู้ เข้าถึงได้ เขียนขึ้นเมื่อไหร่ทุกคนก็เข้าใจตรงกันหมดว่าคุณกำลังกล่าวถึงอะไร ทำให้คอนเทนต์ของคุณเป็นที่น่าสนใจ สดและใหม่อยู่ตลอดเวลา แถมยังทำให้เพจของคุณน่าสนใจขึ้นอีกด้วย เช่น การอัปเดตอัตราผู้ติดเชื้อโควิด19 ประจำวัน หรือจะเป็นเรื่องแอพฯ Tiktok ที่มีคนเล่นเป็นจำนวนมาก เป็นต้น 

บทความที่เกี่ยวข้อง :  5 เทรนด์การตลาด ที่เปลี่ยนไปในช่วง COVID19 และ เปิดเทรนด์ Content Marketing ที่น่าสนใจในปี 2021


ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นเคล็ด(ไม่)ลับ ที่ทางเราได้หยิบยกขึ้นมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้และลองนำไปใช้ สำหรับใครที่เจอปัญหาคิดคอนเทนต์ไม่ออก หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ได้เข้ามาอ่านทุกคนนะคะ อ้อ ! และที่สำคัญอย่าลืมนำทริคเหล่านี้ไปวางแผนและปรับใช้ในการทำงานของคุณด้วย เพื่อให้คุณได้มีทิศทางในการคิดคอนเทนต์ ช่วยให้งานของคุณไม่สะดุด และทำให้เพจของคุณได้รับ engagement ที่ดีอย่างแน่นอน !

อ่านบทความของเราเพิ่มเติมได้ที่ https://cotactic.com/blog


Facebook Comment