March 7, 2023

anchor text คืออะไร ? ทำไมคนทำ SEO ถึงไม่ควรมองข้าม

Reading Time: 2 minutes

Anchor Text คืออะไร ?

Anchor Text คือ ข้อความหรือประโยคที่เราทำการฝังลิงก์เอาไว้ เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานให้ไปยังหน้าเพจหรือเว็บไซต์ที่เราต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหาของ Search Engine ทำให้ตัว Google รู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว การใส่ Anchor Text มักใส่ลงไปในบทความที่เราต้องการลิงก์ไปยังบทความอื่นที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา หรือใส่ลงไปใน Keyword ของหน้าเพจที่เราโฟกัส เพื่อเพิ่ม Traffic ให้กับหน้านั้น ๆ แต่การใช้งาน Anchor Text ก็เป็นสิ่งที่เราต้องระมัดระวังให้ดี เพราะถ้าเราใช้งานผิดวิธีมันก็อาจส่งผลให้เว็บไซต์ของเราอันดับตกแทนก็เป็นได้

 

Anchor text ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

Anchor text ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

 

1.กะทัดรัด เป็นธรรมชาติ เข้าใจง่าย

Anchor Text ที่ดีควรเป็นคำหรือประโยคสั้น ๆ ที่กะทัดรัด เป็นธรรมชาติ เข้าใจง่าย มีความชัดเจน อ่านแล้วรู้ได้ทันทีว่าเนื้อหาในลิงก์คืออะไร ใช่เรื่องที่ผู้อ่านสนใจอยู่หรือไม่ เพราะการที่เราใส่ลิงก์ลงไปในประโยคยาว ๆ นอกจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว มันยังส่งผลเสียต่อการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหาของ Google อีกด้วย

2.Anchor text ควรมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหา

Anchor Text ควรมีความเกี่ยวข้องกับตัวเนื้อหา สอดคล้องกับตัวบทความหรือหน้าเว็บไซต์ เช่น หากเป็นบทความเกี่ยวกับรถยนต์ Anchor Text ที่อยู่ในบทความก็ต้องมีเนื้อหาที่สอดคล้องกับรถยนต์ หรือ หากเป็นบทความการตลาด Anchor Text ที่อยู่ในบทความก็ต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการตลาดหรือการทำ SEO เป็นต้น

3.อย่าใช้ Exact-match มากเกินไป

หากใส่ Anchor text ที่เป็น Exact-match มากเกินไป มันก็อาจทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเรากำลัง Spam ลิงก์อยู่ก็เป็นได้ เราควรใช้ Anchor text หลาย ๆ ประเภท อย่าเจาะจงใช้ประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้อันดับบนหน้าค้นหาตกแล้ว มันยังดูไม่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

ศึกษาเกณฑ์การให้คะแนนของ Google เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

 

ประเภทของ Anchor Text

 

1.Branded

ตัวอย่างของ Branded Text

Branded คือ Anchor Text ที่เป็นชื่อของแบรนด์ สินค้า บล็อก หรือชื่อโดเมนของเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งการใช้ลิงก์ในลักษณะนี้มักจะเชื่อมไปยังหน้าโฮมเพจของตัวธุรกิจ อาจใช้เพื่อเชื่อมไปยังคอนเทนต์หรือหน้าเพจอื่น ๆ ได้ตามต้องการ แต่ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ควรจะลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่เป็นชื่อเดียวกับคำใน Text link

 

2.Exact-match

ตัวอย่างของ Exact-match Anchor text

Anchor text ประเภทนี้มีลักษณะเป็นคำตรงตัวกับ Keyword ในหน้าของ Landing page ที่เราใส่ไว้ มีข้อดีและจุดเด่นคือกระชับ ใช้งานง่าย ตรงประเด็น ไม่ต้องปรับหรือประดิษฐ์คำอะไรให้มากมาย แต่ก็ต้องใช้งานอย่างระมัดระวังเพราะหากใช้มากเกินไป Google อาจมองว่าเรากำลัง Spam ลิงก์ได้

 

3.Partial-match

Partial-match มีลักษณะเป็นวลีหรือรูปประโยคที่มี Main keyword ของหน้า Landing page

Partial-match เป็น Anchor Text ที่มีลักษณะเป็นวลีหรือรูปประโยคที่มี Main keyword ของหน้า Landing page ที่เราใส่ไว้ผสมอยู่

 

4.Naked link

Naked Link คือการที่เราใส่ URL ลงไปเลยตรง ๆ ไม่ต้องแทรกลิงก์ลงใน Keyword หรือประโยคใด

 

Naked Link คือการที่เราใส่ URL ลงไปเลยตรง ๆ ไม่ต้องแทรกลิงก์ลงใน Keyword หรือประโยคใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ Anchor Text ชนิดนี้จะใช้งานง่าย แต่มันกลับไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่นัก เพราะการใส่ทั้ง URL ลงไปในเนื้อหาหรือคอนเทนต์จะทำให้บทความดูไม่สวยงามและไม่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งทาง Google ยังให้ค่าคะแนนในการทำ SEO น้อยกว่าการวางลิงก์ในลักษณะอื่น การใช้งาน Naked Link จึงมักมาในรูปแบบของการสอดแทรกเครดิตหรือต้องการอ้างอิงไปยังเว็บใดเว็บหนึ่งมากกว่า

 

5.Generic

Generic เป็น Anchor Text ที่มาในลักษณะของคำกระตุ้นที่ทำให้คนอ่านอยากคลิก

Generic เป็น Anchor Text ที่มาในลักษณะของคำกระตุ้นที่ทำให้คนอ่านอยากคลิก อยากกดไปหน้าต่อไป เช่น คลิกที่นี่ อ่านที่นี่ ดาวน์โหลดที่นี่ คลิกเลย ซื้อเลย หรือ อ่านต่อ

 

6.Images

Images เป็น Anchor Text ที่แทรกและทำงานกับรูปภาพ

Images เป็น Anchor Text ที่แทรกและทำงานกับรูปภาพ อาจเป็นได้ทั้งการวางลิงก์เข้าไปที่รูปภาพโดยตรง หรือจะวางลิงก์ในส่วนของ Description ใต้ภาพก็ทำได้เช่นกัน

 

สรุป ทำไม Anchor Text ถึงสำคัญกับการทำ SEO

 

Anchor Text ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญของการทำ SEO ที่ส่งผลโดยตรงต่อการจัดอันดับบนหน้าค้นหาของ Search Engine (Google) หากเราอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับด้วย Keyword ที่เราต้องการ การใช้ Anchor Text ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริง แต่ก็ต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง ไม่ Spam หรือยัดเยียดเข้าไปในเนื้อหามากเกินไป เพราะมันอาจส่งผลเสียจนทำให้เว็บไซต์ตกอันดับก็เป็นได้ 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

everydaymarketing.comakewebeasy.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes