Reading Time: 3 Mins
3 Mins
Mar 15, 2023

Banner คืออะไร? รวมขนาดแบนเนอร์โฆษณา ทุกแพลตฟอร์ม (2023)

Banner Sizes ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

 

วันนี้ Cotactic บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่

 

 

แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร

แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

การทำโฆษณา Banner ที่ดี

 

1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์

ภาพ Banner ที่ดีควรมีธีมหรือสีสันที่สอดคล้องกับตัวเว็บไซต์ ไม่ Contrast หนักจนขัดแย้งกับภาพลักษณ์โดยรวม เพราะหากตัว Banner ดูโดดจากเว็บไซต์มากเกินไป มันก็อาจสร้างความรำคาญตาให้กับผู้ใช้งานได้

 

2.ตัวหนังสืออ่านง่าย ชัดเจน มีความถูกต้อง

Banner ที่ดีควรใช้ฟอนต์ที่อ่านง่าย สวยงาม และเหมาะสมกับภาพลักษณ์ของตัวธุรกิจ ภาษาที่ใช้ต้องมีความถูกต้อง ตรงประเด็น ไม่เยอะหรือน้อยเกินไป เน้นใช้คำที่เข้าใจง่ายรู้ได้ทันทีว่าต้องการสื่อสารเรื่องอะไร 

 

3.ภาพน่าดึงดูด ชวนให้หยุดสายตาหรือกดคลิก

ภาพประกอบบน Banner ต้องเป็นภาพที่น่าสนใจ สามารถดึงดูดให้ผู้ที่เห็นหยุดอ่านหรือกดคลิกได้ในทันที ตัวภาพอาจต้องมีความโดดเด่นจากตัวเว็บไซต์สักเล็กน้อย แต่ก็ไม่ควรดูโดดเด่นหรือสวนทางกับภาพลักษณ์โดยรวมของเว็บไซต์มากเกินไป  

 

ศึกษา Graphic Tips ที่ใช้ใน Online Marketing เพื่อเพิ่มยอดขาย ได้ที่นี่

 

รวมขนาด Banner โฆษณา ทุกขนาด ทุกแพลตฟอร์ม

 ขนาด Banner ที่เหมาะสมและสามารถใช้งานได้จริงนั้น มีอยู่ด้วยกันดังนี้

 

1.Medium Rectangle 300 × 250 PX

 Banner ขนาด 300 × 250

2.Large Rectangle 336 × 280 PX

 Banner ขนาด 336 x 280

3.Full Banner 468 × 60 PX

 Banner ขนาด 468 × 60

 

4.Half Banner 234 x 60 PX

 Banner ขนาด 234 x 60

 

5.Leaderboard 728 × 90 PX

 Banner ขนาด 728 × 90

 

6.Large Leaderboard 970 x 90 PX

 Banner ขนาด 970 x 90

7.Wide Skyscraper 160 × 600 PX

 Banner ขนาด 160 × 600

8.Portrait 300 x 1050 PX

 Banner ขนาด 300 x 1050

9.Square 250 x 250 PX

 Banner ขนาด 250 x 250

10.Small Square 200 x 200 PX

 Banner ขนาด 200 x 200

11.Small Rectangle 180 × 150 PX

 Banner ขนาด 180 × 150

12.Button 125 × 125 PX

 Banner ขนาด 125 × 125

13.Mobile Full Page Flex 320 x 320 PX

Banner ขนาด 320 x 320

14.Mobile Leaderboard 350 x 50 PX

Banner ขนาด 350 x 50

15.Large Mobile Banner 320 x 100 PX

Banner ขนาด 320 x 100

 

สรุป: Banner ที่ดีมีผลต่อการทำธุรกิจอย่างไร

Banner ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำโฆษณาออนไลน์ ที่ช่วยให้ตัวธุรกิจสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้โดยตรง มันช่วยสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ และสามารถแจ้งข่าวสารให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่ช่วยกระตุ้นการขายและการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการสร้างสรรค์ Banner ให้ออกมามีคุณภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้ามครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

contentshifu.com, creatopy.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

ในการสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่นักการตลาดและเจ้าของกิจการต้องคิดถึงคือ ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ หรือ Customer Experience (CX) การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้าคือหัวใจที่ทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพราะจะทำให้ลูกค้าทุกคนที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่ดีจากธุรกิจเกิดการซื้อซ้ำและพัฒนาไปสู่ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องทำความเข้าใจว่าอะไรบ้างที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง Customer Experience ได้ และ Customer Experience แตกต่างจาก ‘ประสบการณ์ผู้ใช้’ หรือ User Experience (UX) อย่างไร   Customer Experience คือ อะไร ? Customer Experience (CX) คือการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดของลูกค้าที่มีกับแบรนด์ รวมถึงการค้นหาในเว็บไซต์, การซื้อสินค้าหรือบริการ, การให้บริการหลังการขาย ฯลฯ ซึ่งในการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ของเรานั้น ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ซึ่งหลอมรวมกันกลายเป็นประสบการณ์และภาพจำทั้งหมดของแบรนด์ แตกต่างจาก User Experience (UX) อย่างไร หลายคนอาจสับสนระหว่าง ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ Customer Experience (CX) และ ‘ประสบการณ์ผู้ใช้งาน’ User Experience (UX) […]

Conversion คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจออนไลน์อย่างไร พร้อมวิธีวัดผล

การทำ Digital Marketing ต้องอาศัยการวัดผลที่ตรงกับการดำเนินงานอย่างแม่นยำ จะเกิดอะไรขึ้นหากธุรกิจไม่มีการวัดผลการดำเนินงาน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะสูญเสียงบประมาณไปโดยที่ไม่รู้ว่าจ่ายไปกับกิจกรรมการตลาดใดบ้าง มีใครมาสนใจสั่งซื้อสินค้าเท่าไหร่ Conversion Tracking จึงเข้ามามีบทบาทต่อการวัดผล เช่น วัดผลการซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก การสมัครรับข้อมูลข่าวสารทางอีเมล การเข้ามาอ่านบทความ การดาวน์โหลด หรือการกระทำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ การวัดผลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจรู้ว่าสินค้าใดหรือ Landing Page หน้าไหนมีคนคลิกเข้ามาสนใจมากที่สุด Conversion คืออะไร? Conversion คือการกระทำใด ๆ ของกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่สนใจสินค้าบริการของเรา ที่เราได้วางเงื่อนไขในการเก็บข้อมูลของแต่ละ Conversion ไว้ เพื่อวัดผลลัพธ์ในการทำงาน เช่น การทำ Call to Action (CTA) เพื่อ Tracking, ข้อมูลในส่วนของ Purchase : จำนวนการสั่งซื้อ, Leads : ลูกค้าใหม่ที่เข้ามา, Sign up : จำนวนคนที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ หรือ Submit form […]