January 24, 2022

ฐานลูกค้าคืออะไร สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

หากคุณเคยมีข้าวแกงร้านประจำที่เดินผ่านทีไรเป็นต้องแวะทุกครั้ง เพราะนอกจากจะรสชาติถูกปากแล้ว คุณป้าคนขายยังจำชื่อเล่นและเมนูโปรดของคุณได้ ทั้งยังแถมขนมมาให้กินบ่อย ๆ อีกด้วย  หรือเคยมีร้านทำผมในดวงใจ เพราะเขาเข้าใจถึงความต้องการของคุณอยู่เสมอ หรือการที่คุณใช้เครื่องสำอางแบรนด์เดิมเสมอ เพราะได้ทั้งผลลัพธ์ที่ดี และทางแบรนด์ก็ยังมีการเสนอโปรโมชั่นดี ๆ ให้สิทธิพิเศษเป็นส่วนลดอยู่บ่อยครั้ง

พฤติกรรมการดำเนินชีวิตแบบปกติของคุณในทุก ๆ วัน ตั้งแต่การตื่นนอน การทำงาน การเดินทาง แม้กระทั่งอาหารการกิน ทุกสิ่งล้วนข้องเกี่ยวกับการทำการตลาดทั้งสิ้น เพราะคุณกำลังกลายเป็นฐานลูกค้าคนสำคัญของเจ้าของธุรกิจเหล่านั้นยังไงล่ะ

ถ้าคุณกำลังเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่ล่ะก็ สามารถนำเทคนิคในการสร้างความประทับใจเหล่านี้ไปใช้กับลูกค้าของคุณได้เช่นกัน เพื่อให้ธุรกิจของคุณเป็นที่น่าจดจำและรู้ใจลูกค้าได้มากขึ้น โดยสิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ ได้จากข้อมูลของลูกค้าเหล่านี้เนี่ยแหละ

 

ฐานลูกค้า กุญแจสำคัญที่เจ้าของธุรกิจต้องมี

 

ฐานลูกค้าคืออะไร ?

ฐานลูกค้า คือ ลูกค้าปัจจุบันที่กำลังใช้สินค้าและบริการของเรา และใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งฐานลูกค้านั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นในการทำการตลาด เจ้าของธุรกิจหลายแบรนด์มักใส่ใจกับกระบวนการ หาลูกค้า เพื่อสร้างฐานลูกค้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการหาลูกค้าผ่านช่องทาง Online หรือ Offline ก็ตาม เพราะกระบวนการหาลูกค้านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่สามารถนำไปสู่การทำ CRM (Customer Relationship Management) หรือการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ได้

ฐานลูกค้าสำคัญอย่างไร

ลูกค้าที่กลับมาใช้สินค้าและบริการซ้ำนั้นเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของฐานลูกค้า เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้จะยินดีจ่ายเงินให้คุณอย่างสม่ำเสมอ อาจเรียกว่าเป็น กลุ่มคนที่จงรักภักดีกับแบรนด์ ของคุณก็ว่าได้  ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลขั้นพื้นฐานของเหล่าฐานลูกค้า ไปวิเคราะห์เพื่อวางแผนกลยุทธให้กับธุรกิจ ว่าควรมีการต่อยอดหรือพัฒนาต่อไปอย่างไร 

นอกจากนี้เหล่าฐานลูกค้าเองยังสามารถสร้าง “การตลาดแบบปากต่อปาก (Viral Marketing)” ได้ เช่น การเขียนรีวิวลง Twitter การลงภาพอาหารพร้อมเช็คอินสถานที่ร้านผ่าน Facebook เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่ามีความน่าเชื่อถือสูง เพราะเป็นการตลาดที่มาจากประสบการณ์ของผู้ใช้จริง  ถือเป็นการหาลูกค้าให้เราเพิ่มโดยที่เราไม่ต้องไปลงมือลงแรงเองอีกด้วย เขาสามารถการบอกเล่าถึงประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับจากธุรกิจของคุณ ไปยังกลุ่มคนที่ไม่เคยเป็นลูกค้าของคุณมาก่อน เป็นการขยายฐานลูกค้าต่อไปอีก ซึ่งถ้าใครมีฐานลูกค้าอยู่ในมือมากก็จะยิ่งได้เปรียบมาก

วิธีหาลูกค้าโดยการสร้างฐานลูกค้า ฐานลูกค้าสำคัญอย่างไร

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

วิธีหาลูกค้าเพื่อสร้าง “ฐานลูกค้า” 

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างธุรกิจอาจมีความกังวลในเรื่องของการหาลูกค้า โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจที่แบรนด์ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีคนรู้จักน้อย ยังหาทางออกไม่เจอว่าควรเริ่มต้นหาลูกค้าอย่างไรดี  วันนี้เราก็มีเทคนิคเล็ก ๆ ในการสร้างฐานลูกค้ามาฝากกันด้วย  ซึ่งวิธีที่จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักผ่านการทำการตลาดยุคใหม่ มีวิธีการดังนี้

 

1. อยากหาลูกค้า ต้องเริ่มจากการเจาะกลุ่มตลาด

หาลูกค้าเริ่มจากการเจาะกลุ่มตลาด

หาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับการเป็นฐานลูกค้าของคุณ โดยดูว่าสินค้าของคุณน่าจะเหมาะกับผู้บริโภคกลุ่มไหน อายุเท่าไหร่ เพศอะไร มีความสนใจด้านใดเป็นพิเศษ  และควรใช้แพลตฟอร์มอะไรในการทำการตลาดครั้งแรก หลังจากนั้นก็ทดลองยิงโฆษณาออนไลน์ได้เลย แต่ก็ต้องหาข้อมูลและทำ Research มาให้ดีนะ ยิ่งได้ข้อมูลที่ละเอียดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเจาะตลาด หาลูกค้าได้แม่นยำมากขึ้นเท่านั้น เพราะกลุ่มลูกค้าของเราตรงนี้แหละที่จะกลายมาเป็นฐานลูกค้าของคุณในอนาคต

 

2. สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเจอ

หาลูกค้าใหม่โดยการสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเจอ marketing strategy to Increase customer

การจะหาลูกค้าสักคนหนึ่ง ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าของคุณก่อนว่าเขาน่าจะต้องการอะไรเป็นหลัก และมีวิธีไหนที่จะมัดใจลูกค้าได้ อาจเป็นการให้บริการเพิ่มเติมในสิ่งที่ลูกค้าไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีธุรกิจร้านกาแฟ สิ่งที่ลูกค้าต้องการเป็นหลักก็คือกาแฟที่ดี และขนมที่มีคุณภาพ แต่คุณสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้มากกว่านั้นด้วยการบริการที่เป็นมิตรของพนักงาน พื้นที่นั่งทาน ที่พ่วงสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน หรือการมีบัตรสะสมคะแนนพิเศษ  สิ่งสำคัญคือทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอยากกลับมาใช้บริการอีกเป็นครั้งที่สอง และกลับมาใช้บริการอีกเรื่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น กรณีศึกษาของ Starbucks ที่สามารถรักษาฐานลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยมผ่านพื้นที่ให้บริการ อีกทั้งยังมีมีกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งหลายข้อจนสามารถทำให้ลูกค้าจงรักภักดีกับแบรนด์ได้ 

 

3. รักษามาตรฐาน คือการรักษาฐานลูกค้า

วิธีรักษาฐานลูกค้า

หลังจากที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการจากธุรกิจของคุณหนึ่งครั้งแล้ว หากเขากลับมาซื้อซ้ำ นั่นหมายความว่าลูกค้าพอใจในสินค้าและบริการของเรา เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องรักษามาตรฐานของสินค้าและบริการให้ดีเท่าเดิม อีกสิ่งที่คุณควรมีคือช่องทางออนไลน์ของสินค้า เหตุผลหลักข้อแรกก็เพื่อให้กระบวนการหาลูกค้าของคุณเป็นไปอย่างมีระบบ สามารถวัดผลได้จากจำนวนคลิก จำนวนผู้ติดตาม จำนวนผู้ชมโฆษณา อีกเหตุผลหนึ่งก็คือลูกค้าของคุณจะสามารถค้นหาและติดตามแบรนด์ได้ อาจเป็นการสร้างแฟนเพจ Facebook, Instagram, เว็บไซต์ ที่เหมาะสมกับธุรกิจและกลุ่มเป้าหมายของคุณ เพื่อที่จะให้บริการหลังการขายหรือเสนอโปรโมชั่นดี ๆ เพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้าคนสำคัญของคุณ เป็นการกระตุ้นให้กลับมาใช้บริการซ้ำ หากทำให้ลูกค้าประทับใจและกลายมาเป็นลูกค้าประจำของคุณได้แล้วล่ะก็ การบอกต่อ รีวิวธุรกิจของคุณให้เพื่อน ๆ ของเขารับรู้ หรือการขอเก็บข้อมูลจากฐานลูกค้าก็มีความเป็นไปได้ไม่ยากเลยล่ะ

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

จะเก็บข้อมูลจากฐานลูกค้าด้วยวิธีใดได้บ้าง

เมื่อคุณหาลูกค้ามาเป็นลูกค้าประจำได้ประมาณหนึ่งแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่พลาดไม่ได้คือการนำข้อมูลจากลูกค้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยมีวิธีการต่าง ๆ มากมายเลยทีเดียวให้คุณเลือกใช้ ทั้งนี้ต้องพิจารณาด้วยว่าธุรกิจของคุณเป็นแบบไหน และวิธีใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับลูกค้าของคุณ

  • การส่งแบบสอบถามไปหาลูกค้า

ข้อดีของแบบสอบถามคือสร้างได้ง่าย ประหยัดเวลา ส่งแบบสอบถามได้คราวละมาก ๆ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ได้ง่ายและสรุปผลได้ไว แต่ก็เสี่ยงที่จะได้ข้อมูลที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง เพราะผู้ที่ได้รับแบบสอบถามบางคนอาจมีอคติและความลำเอียงในการทำแบบสอบถาม เนื่องจากได้รับบ่อยจนไปรบกวนเวลาชีวิตส่วนตัว ยิ่งถ้าแบบสอบถามมีรูปแบบที่ยาวยืดเยื้อ ก็มักจะได้ความคิดเห็นกลับคืนมาน้อย เพราะกลุ่มเป้าหมายไม่ชอบสิ่งที่ทำให้เสียเวลาและยุ่งยาก

  • การสัมภาษณ์ฐานลูกค้า

เป็นขั้นตอนที่ยากและใช้เวลาอย่างมากในการเก็บข้อมูลลูกค้าหนึ่งราย แต่ข้อมูลที่ได้นั้นมีคุณภาพและเป็นข้อมูลที่ละเอียดที่สุด เพราะคุณจะทราบทั้งพฤติกรรมภายนอก และทัศนคติเชิงลึกของลูกค้า เกี่ยวกับการใช้สินค้าและบริการของเขา ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร มี Customer Journey อย่างไร สิ่งไหนที่แบรนด์ของคุณทำให้ลูกค้าประทับใจ รวมถึงสิ่งไหนที่ลูกค้าต้องการให้แบรนด์ของคุณปรับปรุง คุณสามารถนำความคิดเห็นของลูกค้าทั้งหมดนี้ไปพัฒนาและต่อยอดธุรกิจของคุณได้เยอะเลยทีเดียว ซึ่งวิธีที่จะทำให้คุณได้ความคิดเห็นเชิงลึกมา อาจทำได้โดยการเสนอสิทธิพิเศษบางอย่างให้กับฐานลูกค้าของคุณ ที่ยอมสละวลามาให้ข้อมูล

  • การใช้กลยุทธ์ Data-Driven Marketing จากฐานลูกค้า

เป็นวิธีที่นักการตลาดและเจ้าของธุรกิจส่วนมากนิยมใช้หาลูกค้ามากที่สุด เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเดินไปขอความคิดเห็นจากใครให้กระอักกระอ่วนใจ แต่สามารถดูข้อมูลที่คุณต้องการได้จากพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของกลุ่มเป้าหมายได้เลย ว่ามีความสนใจใน Content ประเภทใด กดไลก์แฟนเพจไหนอยู่บ้าง

โดยปกติแล้วเจ้าของธุรกิจจะมีข้อมูลพื้นฐานอย่างเช่น เพศ อายุ ของลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าและบริการ หรือมีรายชื่อของคนที่กดติดตามแฟนเพจอยู่บ้าง หากคุณมีฐานลูกค้าอยู่จำนวนหนึ่งแล้ว ก็สามารถให้ทีม Marketing นำฐานข้อมูลที่มีอยู่ใน Data ไปใช้ประโยชน์และวิเคราะห์ได้ว่าลูกค้าของคุณถูกแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีลักษณะพฤติกรรมในการตัดสินใจเลือกสินค้าและบริการอย่างไร คุณควรเสนอสินค้าที่คุณมีในรูปแบบใดได้บ้าง สิ่งที่กำลังเป็นกระแสและถูกค้นหามากที่สุดในขณะนั้นคืออะไร อีกทั้งการมี Data จะช่วยให้คุณวางแผนกลยุทธ์การทำการตลาดได้ดีและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ลดความผิดพลาดในการลงทุนทำการตลาดออนไลน์

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่จะช่วยให้คุณสามารถหาลูกค้าในโลกออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อนำมาสู่การทำให้ลูกค้าจงรักภักดีกับแบรนด์ของคุณ นอกจากคุณจะสามารถนำข้อมูลจากฐานลูกค้ามาวิเคราะห์ และคาดการณ์กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ในอนาคตของคุณได้แล้ว ฐานลูกค้ายังช่วยทำให้ธุรกิจของคุณดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการ รักษาฐานลูกค้า เอาไว้ ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่า การหาลูกค้า เลยล่ะ 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC