Reading Time: < 1 minute
< 1 minute
May 2, 2023

HTTP Status คืออะไร? มีอะไรสำคัญ? เรื่องที่คนทำ SEO ต้องรู้!

http status คืออะไร

สำหรับคนที่ชอบท่องเว็บหรือเล่นอินเทอร์เน็ต ต้องเคยเห็นบางเว็บไซต์ที่แสดงผลหน้าจอขึ้น Error ด้วยโค้ดแปลก ๆ กันมาบ้าง ซึ่งสิ่งนั้นเรียกว่า HTTP Status คือ ชุดตัวเลขที่ประกอบเข้าด้วยกัน 3 ตัว มีไว้ตอบกลับจากเซิฟเวอร์เพื่อแจ้งปัญหาต่าง ๆ ให้ผู้ใช้งานทราบ วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับ HTTP Status กันให้มากขึ้น เผื่อธุรกิจไหนไม่มีทีมรับทำ SEO คอยช่วยดูแล จะได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว

ทำความรู้จักกับ HTTP Status

http status คืออะไร

ประโยชน์ของ HTTP Status คือ ทำให้เรารู้ว่าปัญหาการโหลดหน้าเว็บต่าง ๆ ที่ดาวน์โหลดไม่ขึ้น หรือเข้าถึงเนื้อหาไม่ได้ สาเหตุเกิดจากอะไร โดยโค้ดเหล่านี้มักเกิดขึ้นเป็นรูปแบบมาตรฐานตามสากลที่เราควรต้องศึกษาต่อ

 

ส่วนประกอบของ  HTTP Status ที่สำคัญ

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่า HTTP Status เป็นโค้ดตัวเลขชุด ซึ่งในนั้นจะมีส่วนประกอบอื่น ๆ นอกจากตัวเลขของ http code เพราะมีประโยคที่อธิบายเพิ่มเติมว่าเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างด้วย เช่น ชื่อ และประโยคอธิบายความหมาย

1. ชื่อ HTTP Status

ชื่อจะประกอบด้วยชุดตัวเลข ซึ่งแสดงสถานะของการ Request ให้เข้ามาแก้ไขปัญหา มีชุดตัวเลขตั้งแต่ 1xx, 2xx, 3xx, 4xx และ 5xx ซึ่งแต่ละหมวดตัวเลขก็จะมีปัญหาแตกต่างกันออกไป

 

2. ประโยคอธิบายความหมาย

จะเป็นประโยคที่ต่อท้ายชุดตัวเลขเพื่ออธิบายปัญหาสั้น ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมเว็บไซต์ของเราถึง Error

 

กลุ่มของ HTTP Status Code ที่เราควรรู้

1. Information Code: 1xx

เป็นกลุ่มตัวเลขที่พูดถึงข้อมูลที่ได้รับการตอบสนอง เพื่อแสดงผลว่า Server ของเรากำลังรอดำเนินการตอบรับข้อมูล ซึ่งจะประกอบไปด้วยตัวเลขชุดข้อมูล 1xx

2. Success Code: 2xx

จะพูดถึงการร้องขอ หรือเป็น Request จากฝั่งของผู้ใช้งานถูกส่งไปที่ Server เพื่อประมวลผลเรียบร้อย และไม่เกิด Error ระหว่างการใช้เว็บไซต์

3. Redirects Code: 3xx

เป็นกลุ่มตัวเลขที่ขึ้นด้วย 3xx จะหมายถึงการ Request จากผู้ใช้งานที่ถูกส่งไปยัง Server หรือรวมไปถึงถูกส่งต่อไปประมวลผลที่อื่นได้ด้วยเช่นกัน

4. Client Error Code: 4xx

พูดถึงการ Request จากผู้ใช้ที่ส่งไปยัง Server แล้วเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ปัญหาดังกล่าวมักเกิดจากฝั่ง Client ส่งผลให้ Server ของเราไม่ยอมประมวลผลลัพธ์

5. Server Error Code: 5xx

แสดงผล Error เนื่องจากการ Request จากผู้ใช้งานที่ส่งไปถึง Server เกิดข้อผิดพลาด เพราะ Server ไม่ยอมประมวลผลจากคำร้อง

 

วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิด HTTP Status

วิธีการง่าย ๆ ทั่วไป แค่ตรวจสอบ URL ว่าเราพิมพ์ชื่อถูกต้องหรือไม่ หรือหมั่นรีเฟรชหน้าจอเพื่อรอการประมวลผลใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีแก้ปัญหาก็ขึ้นอยู่กับโค้ดเลขชุดด้วย เพราะแต่ละเลขชุดก็มีวิธีการแก้ปัญหาแตกต่างกันออกไป

 

HTTP Status ที่คนทำ SEO ควรใส่ใจ

อย่างที่ทุกคนทราบว่าหากต้องการให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดอันดับ SEO ในเกณฑ์ที่ดี ต้องมีเนื้อหาที่ปลอดภัย เราจึงควรติดตั้ง SSL หรือ SSL Certificate ที่จะช่วยลดการเกิด HTTP Status ไม่ให้เว็บไซต์เกิด Error บ่อย ทำให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพ ลดปัญหาการเกิด HTTP Status ได้ในระดับหนึ่ง

 

สรุปทำไมจึงต้องใส่ใจ HTTP Status

เพราะการที่เว็บไซต์มีอัตราการเกิด Error ต่ำ จะยิ่งช่วยเพิ่ม Traffic ให้คนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้เยอะขึ้น นอกจากนั้นการมีเว็บไซต์ที่ดี ก็ยิ่งทำให้เว็บของเราถูกจัด Ranking ให้สูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นมันจึงพอสรุปได้ว่า หากคุณกำลังทำ SEO อยู่ ปัญหา HTTP Status ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำเว็บไซต์ไม่ควรมองข้าม

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

moz.com, tips.thaiware.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]