Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Feb 20, 2023

Marketing Automation คืออะไร? เทคนิคการตลาดออนไลน์สุดล้ำ!

Marketing Automation

Marketing Automation คืออะไร

Marketing Automation คือ การทำการตลาดอัตโนมัติด้วยการใช้งานเครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพ เรียบง่าย และประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมกลยุทธ์การตลาดได้อย่างหลากหลาย เช่น Email Marketing, SMS Marketing, Social Media Marketing หรือ Notification บนโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ซึ่งการทำการตลาดอัตโนมัตินั้นจะเข้ามาช่วยเติมเต็มการทำงานในส่วนที่ตัวธุรกิจขาด ช่วยให้การทำการตลาดมีความสมบูรณ์และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

 

ตัวอย่าง ที่พบได้บ่อย 

  • การส่ง Email ตอบรับอัตโนมัติหลังจากลูกค้าสมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ หรือ แจ้งข่าวสารโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทุกเดือน
  • การส่ง SMS อัตโนมัติหาลูกค้าเก่าที่เคยลงทะเบียนไว้ เพื่อแจ้งข่าวสารหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ 
  • ระบบแชทบอทอัตโนมัติบน Facebook ที่จะคอยตอบคำถามลูกค้าเวลาที่มีคนทักเข้ามาทางเพจ
  • การแจ้งเตือนเกี่ยวกับกิจกรรมหรือข่าวสารใหม่ ๆ จากแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

 

ซึ่งเราอาจจะสรุปได้ว่า Marketing Automation นั้น ก็คือการนำเอาเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับการทำการตลาด เพื่อยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยนั่นเอง

 

Marketing Automation มีความสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

1.ประหยัดเวลา แรงงาน และงบประมาณได้อย่างคุ้มค่า

 เป็นตัวช่วยเข้ามาลดภาระการทำงาน

ด้วยความที่การทำการตลาดในยุคปัจจุบันมีความละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ตัวธุรกิจหรือผู้ประกอบการต้องทุ่มเทแรงงาน งบประมาณ และเวลาในการทำการตลาดมากกว่าเก่า จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเข้ามาลดภาระการทำงานตรงนี้ ให้มีความเรียบง่ายและเกิดความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้แชทบอทสื่อสารและให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่ลูกค้า, การส่ง Email อัตโนมัติเพื่อแจ้งข่าวสารหาลูกค้าเก่าในทุกเดือน หรือการส่ง SMS หาลูกค้าผ่านเบอร์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ เป็นต้น

 

2.ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การตลาดที่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สามารถทำงานได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะเป็นวันหยุด สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่มีประโยชน์อย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะเราจะสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการให้ผู้บริโภคเห็นผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของเวลา ตัวธุรกิจจึงสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยเติมเต็มช่องว่างการทำงานที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

 

3.คำนวณและจัดสรร Big Data ได้ในเวลาอันสั้น

คำนวณและจัดสรร Big Data ได้โดยใช้ Marketing Automation

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน อาจมีการนำ Data หรือข้อมูลพื้นฐานของลูกค้า มาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถช่วยเราคำนวณหรือจำแนกข้อมูลเหล่านี้ได้ในเวลาอันสั้น สามารถส่งต่อข้อมูลไปยังผู้รับผิดชอบงานส่วนต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้เราสามารถทำงานกับคลังข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ลดภาระการทำงานที่ซับซ้อนและซ้ำซากได้อย่างตรงจุดครับ

 

4.ทำงานได้ทุกที่ผ่านโทรศัพท์มือถือ

Marketing Automation สามารถทำงานได้ทุกที่ผ่านโทรศัพท์มือถือ

เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้เราสามารถทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลา เพราะ Tools บางอย่างจะช่วยให้เราจัดการงานได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลและทำงานต่อได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ สิ่งนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำงานเกิดความยืดหยุ่น มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน 

 

5.ลดข้อผิดพลาดจากการทำงานได้มหาศาล

 เป็นตัวช่วยเข้ามาลดภาระการทำงาน

การนำ Marketing Automation เข้ามาใช้งานจะช่วยลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้นักการตลาดคำนวณและจัดสรรข้อมูลปริมาณมหาศาลได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้การทำงานมีความถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือ และสามารถต่อยอดเป็นกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ

 

ฟีเจอร์หลักที่เรามักพบได้บ่อย

ซอฟต์แวร์สำหรับการทำ Marketing Automation
ในปัจจุบันเครื่องมือหรือซอฟต์แวร์สำหรับการทำการตลาดอัตโนมัตินั้นมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละอย่างก็ถูกพัฒนาขึ้นด้วยจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนมากแล้วฟีเจอร์หลัก ๆ ที่โปรแกรมเหล่านี้มีและสามารถทำได้จะมีอยู่ด้วยกันดังนี้ครับ

 

  • สามารถสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดอัตโนมัติเพื่อรองรับลูกค้าใหม่และเก่าในรูปแบบที่ถูกกำหนดไว้
  • สามารถสื่อสารกับลูกค้าบนแพลตฟอร์มหรือช่องทางต่าง ๆ ได้
  • สามารถบริหารจัดการ Content หรือส่งมอบข่าวสารได้ในช่องทางที่กำหนด
  • สามารถบริหารจัดการคลังข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว ตรวจสอบ วิเคราะห์ และจัดหมวดหมู่ข้อมูลได้ตามความต้องการ
  • สามารถกำหนดช่วงเวลาให้เริ่มทำงานได้อย่างอิสระ ไม่ต้องมีคนคอยควบคุมหรือคอยอนุมัติคำสั่งใด ๆ

สรุป

แม้ว่าการนำเอา Marketing Automation เข้ามาใช้จะช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานได้อย่างมหาศาล และช่วยส่งเสริมการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกธุรกิจจะเข้ากับการทำการตลาดแบบอัตโนมัติไปเสียหมด มันยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องศึกษาและสำรวจอยู่อีกมาก ว่าธุรกิจของคุณเข้ากับการทำการตลาดอัตโนมัติด้วยการใช้งานเครื่องมือได้มากน้อยขนาดไหน จำเป็นที่ต้องใช้จริง ๆ ไหม เพราะบางทีการนำเครื่องมือที่ไม่จำเป็นมาใช้อาจสร้างภาระทางค่าใช้จ่ายมากกว่าช่วยเหลือก็เป็นได้

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

stepstraining.cobrandbuffet.in.thmartechthai.com, iplandigital.co.th

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร? เทรนด์การทำงานยุคใหม่ ที่คุณควรรู้!

Hybrid Working คืออะไร การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น […]

Data Analysis คืออะไร? มีวิธีใช้และประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร?

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]