February 20, 2023

Marketing Automation คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับการทำธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

Marketing Automation คืออะไร

Marketing Automation คือ การทำการตลาดอัตโนมัติด้วยการใช้งานเครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพ เรียบง่าย และประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมกลยุทธ์การตลาดได้อย่างหลากหลาย เช่น Email Marketing, SMS Marketing, Social Media Marketing หรือ Notification บนโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ซึ่งการทำการตลาดอัตโนมัตินั้นจะเข้ามาช่วยเติมเต็มการทำงานในส่วนที่ตัวธุรกิจขาด ช่วยให้การทำการตลาดมีความสมบูรณ์และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

 

ตัวอย่าง ที่พบได้บ่อย 

  • การส่ง Email ตอบรับอัตโนมัติหลังจากลูกค้าสมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ หรือ แจ้งข่าวสารโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทุกเดือน
  • การส่ง SMS อัตโนมัติหาลูกค้าเก่าที่เคยลงทะเบียนไว้ เพื่อแจ้งข่าวสารหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ 
  • ระบบแชทบอทอัตโนมัติบน Facebook ที่จะคอยตอบคำถามลูกค้าเวลาที่มีคนทักเข้ามาทางเพจ
  • การแจ้งเตือนเกี่ยวกับกิจกรรมหรือข่าวสารใหม่ ๆ จากแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

 

ซึ่งเราอาจจะสรุปได้ว่า Marketing Automation นั้น ก็คือการนำเอาเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับการทำการตลาด เพื่อยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยนั่นเอง

 

Marketing Automation มีความสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

1.ประหยัดเวลา แรงงาน และงบประมาณได้อย่างคุ้มค่า

 เป็นตัวช่วยเข้ามาลดภาระการทำงาน

ด้วยความที่การทำการตลาดในยุคปัจจุบันมีความละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ตัวธุรกิจหรือผู้ประกอบการต้องทุ่มเทแรงงาน งบประมาณ และเวลาในการทำการตลาดมากกว่าเก่า จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเข้ามาลดภาระการทำงานตรงนี้ ให้มีความเรียบง่ายและเกิดความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้แชทบอทสื่อสารและให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่ลูกค้า, การส่ง Email อัตโนมัติเพื่อแจ้งข่าวสารหาลูกค้าเก่าในทุกเดือน หรือการส่ง SMS หาลูกค้าผ่านเบอร์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ เป็นต้น

 

2.ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การตลาดที่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สามารถทำงานได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะเป็นวันหยุด สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่มีประโยชน์อย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะเราจะสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการให้ผู้บริโภคเห็นผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของเวลา ตัวธุรกิจจึงสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยเติมเต็มช่องว่างการทำงานที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

 

3.คำนวณและจัดสรร Big Data ได้ในเวลาอันสั้น

คำนวณและจัดสรร Big Data ได้โดยใช้ Marketing Automation

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน อาจมีการนำ Data หรือข้อมูลพื้นฐานของลูกค้า มาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถช่วยเราคำนวณหรือจำแนกข้อมูลเหล่านี้ได้ในเวลาอันสั้น สามารถส่งต่อข้อมูลไปยังผู้รับผิดชอบงานส่วนต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้เราสามารถทำงานกับคลังข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ลดภาระการทำงานที่ซับซ้อนและซ้ำซากได้อย่างตรงจุดครับ

 

4.ทำงานได้ทุกที่ผ่านโทรศัพท์มือถือ

Marketing Automation สามารถทำงานได้ทุกที่ผ่านโทรศัพท์มือถือ

เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้เราสามารถทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลา เพราะ Tools บางอย่างจะช่วยให้เราจัดการงานได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลและทำงานต่อได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ สิ่งนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำงานเกิดความยืดหยุ่น มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน 

 

5.ลดข้อผิดพลาดจากการทำงานได้มหาศาล

 เป็นตัวช่วยเข้ามาลดภาระการทำงาน

การนำ Marketing Automation เข้ามาใช้งานจะช่วยลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้นักการตลาดคำนวณและจัดสรรข้อมูลปริมาณมหาศาลได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้การทำงานมีความถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือ และสามารถต่อยอดเป็นกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ

 

ฟีเจอร์หลักที่เรามักพบได้บ่อย

ซอฟต์แวร์สำหรับการทำ Marketing Automation

ในปัจจุบันเครื่องมือหรือซอฟต์แวร์สำหรับการทำการตลาดอัตโนมัตินั้นมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละอย่างก็ถูกพัฒนาขึ้นด้วยจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนมากแล้วฟีเจอร์หลัก ๆ ที่โปรแกรมเหล่านี้มีและสามารถทำได้จะมีอยู่ด้วยกันดังนี้ครับ

 

  • สามารถสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดอัตโนมัติเพื่อรองรับลูกค้าใหม่และเก่าในรูปแบบที่ถูกกำหนดไว้
  • สามารถสื่อสารกับลูกค้าบนแพลตฟอร์มหรือช่องทางต่าง ๆ ได้
  • สามารถบริหารจัดการ Content หรือส่งมอบข่าวสารได้ในช่องทางที่กำหนด
  • สามารถบริหารจัดการคลังข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว ตรวจสอบ วิเคราะห์ และจัดหมวดหมู่ข้อมูลได้ตามความต้องการ
  • สามารถกำหนดช่วงเวลาให้เริ่มทำงานได้อย่างอิสระ ไม่ต้องมีคนคอยควบคุมหรือคอยอนุมัติคำสั่งใด ๆ

 

แม้ว่าการนำเอา Marketing Automation เข้ามาใช้จะช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานได้อย่างมหาศาล และช่วยส่งเสริมการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกธุรกิจจะเข้ากับการทำการตลาดแบบอัตโนมัติไปเสียหมด มันยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องศึกษาและสำรวจอยู่อีกมาก ว่าธุรกิจของคุณเข้ากับการทำการตลาดอัตโนมัติด้วยการใช้งานเครื่องมือได้มากน้อยขนาดไหน จำเป็นที่ต้องใช้จริง ๆ ไหม เพราะบางทีการนำเครื่องมือที่ไม่จำเป็นมาใช้อาจสร้างภาระทางค่าใช้จ่ายมากกว่าช่วยเหลือก็เป็นได้

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

stepstraining.cobrandbuffet.in.thmartechthai.com, iplandigital.co.th

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes