Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Mar 28, 2023

PBN คืออะไร? จำเป็นไหม? รวมข้อดี-ข้อเสีย ที่คนทำ SEO ควรรู้!

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง

 

PBN คืออะไร

PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink ให้กับเว็บที่เจาะจง

Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO ที่จะช่วยผลักดันให้ตัวเว็บไซต์ขึ้นไปติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

 

ทำไมต้องทำ PBN

 

1.ประหยัดเวลา ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

การทำ PBN คือการช่วยส่งเสริมการของ Backlink ให้มีขั้นตอนการทำงานที่ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการทำ Backlink ในยุคปัจจุบันนั้น เราจำเป็นต้องหาเว็บบอร์ด เว็บไซต์ หรือบล็อกที่เกี่ยวข้อง ถึงจะสามารถทำ Backlink ที่มีคุณภาพได้ ซึ่งกระบวนการนี้มีความยุ่งยากและใช้เวลานานกว่าจะเจอเว็บไซต์ที่เหมาะสม อีกทั้งบางเว็บไซต์ยังต้องจ่ายเงินถึงจะเข้าไปทำ Backlink ได้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ PBN กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้การทำ Backlink มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ความต้องการของตัวธุรกิจมากยิ่งขึ้นครับ

 

2.ควบคุมทิศทางของเนื้อหาได้อย่างอิสระ

เราสามารถกำหนดทิศทางของเนื้อหาบนเว็บไซต์ PBN ที่เราสร้างขึ้นได้อย่างอิสระ เปิดโอกาสให้เราสามารถทำ Backlink ได้หลากหลายตามใจนึก เพราะไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นแบบไหน ตัวเว็บไซต์หลักมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร เราก็สามารถสร้าง PBN ให้ออกมาสอดคล้องกับตัวเว็บไซต์หลักได้ตามที่ใจต้องการ ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มค่าความน่าเชื่อถือที่ส่งกลับมายังเว็บไซต์หลักของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

3.ลิงก์อยู่นาน ไม่ถูกลบ คุณภาพไม่ตก

เมื่อเราสามารถกำหนดทิศทางของเนื้อหาบนเว็บไซต์ PBN ได้ราก็จะสามารถควบคุมคุณภาพของเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้อย่างสม่ำเสมอ คุณภาพจะไม่มีตกตราบใดที่เรายังดูแลเว็บไซต์ Backlink ที่ทำไว้ก็จะไม่ถูกลบหรือเสียค่าคะแนน ลิงก์จะได้อยู่นานใช้งานได้นาน ไม่ต้องทำซ้ำบ่อย ๆ ทำให้เรามีเวลาเหลือไปปรับปรุงเว็บไซต์ หรือดำเนินกลยุทธ์อื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสม

 

ประเภทของ PBN

 

1.PBN แบบมีคุณภาพ

การทำ PBN แบบมีคุณภาพ สามารถทำให้การทำ Backlink มีคุณภาพ

PBN แบบมีคุณภาพ คือการทำเว็บไซต์ PBN ให้เหมือนกับทำเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บไซต์ PBN ประเภทนี้จึงมีคุณภาพที่ดีพอ ๆ กับเว็บไซต์ธรรมดาทั่วไป ทำให้แทบจะไม่มีโอกาสโดน Google ลงโทษหรือตัดคะแนน ซึ่งมีข้อดีข้อเสียดังนี้ครับ

 

ข้อดีของ PBN แบบมีคุณภาพ

 • ควบคุมทิศทางของเนื้อหาได้ตามใจ จะใช้ Keyword หรือสร้างเนื้อหาแบบใดก็ได้
 • ทำ Backlink ได้อย่างอิสระ จะใส่ลิงก์หรือถอดลิงก์เมื่อไหร่ก็ทำได้ทันที ไม่มีข้อจำกัด
 • แทบไม่มีโอกาสโดนลงโทษจาก Google เลย
 • อันดับบนหน้าค้นหาของเว็บไซต์หลักจะขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้าเนื้อหาบนเว็บ PBN มีคุณภาพและติดอันดับบน Google ด้วยเช่นกัน
 • เว็บไซต์จะอยู่ได้นาน ใช้งานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ ช่วยประหยัดงบประมาณได้ในระยะยาว

 

ข้อเสียของ PBN แบบมีคุณภาพ

 • ใช้เวลาในการทำเยอะ หากเริ่มต้นจากศูนย์อาจใช้เวลาเฉลี่ยมากถึง 6 เดือน
 • ต้องทำให้เว็บไซต์ติดอันดับด้วย จึงเหมือนกับเรากำลังทำเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเว็บในเวลาเดียวกัน
 • ใช้งบประมาณในการดูแลและสร้างสรรค์ ต้องคอยพัฒนาเว็บไซต์อยู่ตลอด

 

2.PBN แบบไม่มีคุณภาพ

การนำโดเมนเก่ามาปรับเนื้อหาใหม่ เพื่อทำ PBN ที่ทำให้ได้ PBN ไม่มีคุณภาพ

PBN แบบไม่มีคุณภาพส่วนใหญ่คือการที่เราไปซื้อโดเมนเก่ามาปรับเนื้อหาใหม่ เพื่อให้สามารถดันอันดับเว็บไซต์หลักได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาสร้างเว็บขึ้นมาใหม่ตั้งแต่แรก การทำ PBN ประเภทนี้จะแตกต่างจากแบบแรก คือการกว้านซื้อโดเมนจำนวนมากมาทำ เน้นจำนวนและปริมาณเข้าว่า ไม่แคร์จำนวนผู้เข้าชม และไม่ต้องมี Keyword ที่ติดอันดับบน Google

 

ข้อดีของ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 • ดันอันดับขึ้นได้อย่างรวดเร็วถ้าทำเป็นและทำถูกวิธี เนื่องจากตัวโดเมนที่ซื้อมามี Backlink ติดมาอยู่แล้ว
 • ใช้งบไม่เยอะเท่าแบบแรก เพราะเน้นเลือกซื้อโดเมนที่มีค่าคะแนนสูง ๆ ซึ่งจะได้อันดับทันทีเพียงแค่ปรับเนื้อหาให้เกี่ยวข้อง
 • ไม่ต้องคอยดูแลรักษา ใช้เสร็จแล้วเปลี่ยนไปทำใหม่ได้ในทันที เน้นปริมาณเข้าว่าเพียงอย่างเดียว

 

ข้อเสียของ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 • มีโอกาสโดน Google ลงโทษสูง อาจทำให้อันดับของเว็บไซต์หลักตกอันดับได้
 • มีระยะเวลาที่ใช้งานได้ค่อนข้างสั้น เพราะไม่มีการดูแลรักษาเว็บไซต์ ต้องคอยทำเพิ่มอยู่ตลอด
 • อาจเสียเงินและเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์หากทำไม่ถูกวิธี จึงต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการจัดการ
 • ไม่มั่นคง ต้องคอยทำเพิ่มตลอดเวลา จึงไม่มีประสิทธิภาพในระยะยาวหากหยุดทำไป

 

สรุป PBN จำเป็นต้องทำไหม ?

PBN เป็นเหมือนกลยุทธ์ทางเลือกที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้ามีก็ดี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร อย่าลืมว่า Backlink ที่ให้คะแนนมากที่สุด คือ Backlink ที่เป็นธรรมชาติ ที่อยู่ภายใต้กฎข้อบังคับของ Google ต่อให้ไม่ทำ PBN แต่ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ คอนเทนต์เนื้อหาสนใจ ก็สามารถติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Search Engine ได้เช่นกันหากทำ SEO อย่างถูกวิธี

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

papayiw.com, zaapi.com, nerdoptimize.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]