March 29, 2022

4 กลยุทธ์มัดใจลูกค้าชาว Gen Z เทคนิค(ไม่)ลับที่ผู้ประกอบการต้องรู้

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2540-2555 มีอายุประมาณ 9-25 ปี ถือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมไม่แพ้คน Gen Y พวกเขาเติบโตมาในยุค Digital ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่คนรุ่นก่อนหน้าไม่มี ทั้งอินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ทำให้คนกลุ่มนี้มีความเชี่ยวชาญในการใช้งานเทคโนโลยี สามารถเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยในปัจจุบันคนกลุ่มนี้กำลังกลายเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็น 24 % จากประชากรทั้งหมด คนกลุ่มนี้จึงมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพสังคมและเศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งเจเนอเรชั่นที่ภาคธุรกิจต้องจับตามอง

วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 กลยุทธ์ หาลูกค้า ชาว Gen Z กันครับ ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่ตอบโจทย์และสามารถนำไปใช้งานได้จริงในการทำธุรกิจ

 

1.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ตรงไปตรงมา ชัดเจน ไม่โกหก

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่มีความตรงไปตรงมาสูง พวกเขาชอบความชัดเจน เกลียดการโกหก เกลียดการปิดบังความจริง ไม่ชอบทำอะไรอ้อมค้อมหรือยุ่งยากซับซ้อน หากพวกเขาชอบอะไรพวกเขาก็จะทำอย่างนั้น คิดอะไรก็จะพูดออกมาอย่างซื่อตรง ทำให้หลายคนอาจมองว่าคนกลุ่มนี้มีความสุดโต่งทางความคิด ทำให้เข้าหาหรือทำความเข้าใจยาก แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาแค่ใช้ชีวิตโดยยึด ความพึงพอใจ ของตัวเองเป็นที่ตั้ง เพราะการที่โตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ต ทำให้พวกเขาเสพข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา ได้รับรู้เรื่องราวมากมายในหลากหลายด้าน เลยส่งผลให้คนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับความสุขที่ตัวเองจะได้รับมากเป็นพิเศษนั่นเอง

 

Gen Z marketing

 

ทุกกลยุทธ์การตลาดที่นำมาใช้งานกับคนกลุ่มนี้จึงต้องมีความตรงไปตรงมา มีความชัดเจนและไม่อ้อมค้อม สิ่งเหล่านี้คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จ โดยกลยุทธ์ที่สามารถคว้าใจคนกลุ่มนี้ให้หันมาสนใจแบรนด์หรือสินค้าบริการได้ จำเป็นต้องมีองค์ประกอบดังนี้

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่ชอบง่ายหน่ายเร็ว พวกเขาชอบอะไรที่ง่าย ๆ ไม่ยาก ไม่ซับซ้อน เมื่อพวกเขาเจอกิจกรรมอะไรสักอย่างที่รู้สึกใช่หรืออะไรบางอย่างที่น่าสนใจ พวกเขาก็จะหันไปโฟกัสสิ่งนั้นทันที แต่ถ้ามาพบทีหลังว่าสิ่งนั้นไม่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขา มันก็มีสิทธิ์สูงมากที่พวกเขาจะโยนสิ่งสิ่งนั้นออกไปจากชีวิตโดยไม่หันหลังกลับไปมองอีก นิสัยนี้เกิดขึ้นมาจากการที่พวกเขาเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ทุกอย่างนั้นมีความรวดเร็วไม่ล่าช้า พวกเขาไม่คุ้นชินกับการรอหรือต้องทำอะไรที่ซับซ้อนวุ่นวาย

 

Gen Z

 

กลยุทธ์การตลาดที่จะนำมาใช้กับคนกลุ่มนี้จึงควรเป็นอะไรที่เรียบง่าย เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน มันต้องไม่ทำให้พวกเขารู้สึกเสียเวลาอันมีค่าไปโดยเปล่าประโยชน์ ต้องมีความศักยภาพมากพอจะดึงดูดความสนใจของพวกเขาให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมีช่องว่างให้พวกเขาเกิดความรู้สึกเบื่อหรือรู้สึกรำคาญ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่แคมเปญจะถูกปัดตกไปอย่างรวดเร็ว 

 

ตัวอย่างลักษณะแคมเปญที่มักประสบความสำเร็จ

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ทำงานและสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย

 

หลายคนอาจมองว่าคน Gen Z ใช้งานโซเชียลมีเดียค่อนข้างมาก มีหลายตัวตน มีหลายแอ็กเคานต์ด้วยกัน แต่ความเป็นจริงคือ พวกเขาใช้งานโซเชียลในแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อประโยชน์ที่แตกต่างกันไป เช่น ใช้ Facebook เพื่ออัปเดตข่าวสาร ใช้ Instagram เพื่อแชร์เรื่องราวในชีวิต หรือใช้ Twitter เพื่อพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ ดังนั้นแคมเปญการตลาดออนไลน์ที่จะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มากที่สุด จะต้องสื่อสารและมีกลไกทำงานอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก และที่สำคัญคือต้องอยู่ให้ถูกแพลตฟอร์มด้วย

 

Gen Z social media marketing

 

จึงพอจะสรุปได้ว่า สิ่งที่ตัวธุรกิจต้องทำความเข้าใจอย่างละเอียดมีอยู่สองอย่างด้วยกันคือ คน Gen Z ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใช้แพลตฟอร์มแต่ละอย่างเพื่อจุดประสงค์อะไร กับ ต้องใช้แคมเปญรูปแบบไหนถึงจะเข้ากับพฤติกรรมของพวกเขาในช่องทางนั้น ๆ ซึ่งการใช้งานแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ก็จะช่วยให้ตัวแบรนด์สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มากขึ้น แต่ต้องอย่าลืมเป็นอันขาด ว่าสารที่แบรนด์ส่งออกไปในทุกแพลตฟอร์มต้องมีทิศทางเนื้อหาไปในทางเดียวกัน แม้จะมีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันไปก็ตาม

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของคน Gen Z บนโลกออนไลน์

 

Gen Z Social media

 

Top 3 กิจกรรมสุดฮิตบนอินเทอร์เน็ตของคน Gen Z

Top 3 แพลตฟอร์มโซเชียลที่คน Gen Z ใช้งานมากที่สุด

Top 3 ปัญหาการใช้งานโลกออนไลน์ที่ชาว Gen Z ไม่พึงพอใจ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

4.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ไม่เน้นขาย ไม่ดูเป็นการโฆษณามากจนเกินไป

 

Gen Z Ad

 

คน Gen Z ไม่ชอบโฆษณา เวลาที่พวกเขาเล่นโซเชียลมีเดียหรือใช้อินเทอร์เน็ตพวกเขามักจะหลีกเลี่ยงโฆษณาทุกครั้งที่มีโอกาส จึงทำให้ Ad บนหน้าฟีดข่าว หรือ คลิปโฆษณาที่เด้งขึ้นมาบน Youtube ถูกปิดและเลื่อนผ่านไปอย่างไม่ไยดี หากธุรกิจคุณต้องการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้ การออกแบบแคมเปญที่มีประสิทธิภาพจึงต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์มากเป็นพิเศษ ภาพแบนเนอร์หรือตัวแคปชั่นที่ใช้ต้องดูไม่เป็นการโฆษณามากจนเกินไป อาจมีการสอดแทรกมุกตลกเพื่อเพิ่มสีสัน หรือใช้อินฟลูเอนเซอร์เข้ามาส่งเสริมกลยุทธ์เพื่อสร้างแรงดึงดูดที่น่าสนใจ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ตัวธุรกิจต้องหาวิธีการทำให้คน Gen Z รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้ถูกโฆษณาชวนเชื่อให้ได้ แล้วแคมเปญที่ตัวธุรกิจใช้ถึงจะประสบความสำเร็จ

 

ตัวอย่างโฆษณาที่ไม่เน้นขายจนเกินไป

 

Gen Z content

ขอบคุณภาพจากเพจ KFC คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ถึงแม้ว่ากลยุทธ์ที่เรากล่าวมาทั้งหมดจะถูกพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีกลยุทธ์และเทคนิคอีกมากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึง ดังนั้นเพื่อให้ตัวธุรกิจสามารถคว้าใจคน Gen Z ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ประกอบการจึงต้องการทำศึกษาเรียนรู้และติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพราะความรวดเร็วและความสดใหม่ของเนื้อหาคือ หัวใจสำคัญ ของการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้นั่นเอง

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ตัวธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/b2cq8

https://shorturl.asia/rgAMK

https://www.bangkokbiznews.com/tech/969930

Facebook Comment