March 29, 2022

4 กลยุทธ์มัดใจลูกค้าชาว Gen Z เทคนิค(ไม่)ลับที่ผู้ประกอบการต้องรู้

Reading Time: 3 minutes

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2540-2555 มีอายุประมาณ 9-25 ปี ถือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมไม่แพ้คน Gen Y พวกเขาเติบโตมาในยุค Digital ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่คนรุ่นก่อนหน้าไม่มี ทั้งอินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ทำให้คนกลุ่มนี้มีความเชี่ยวชาญในการใช้งานเทคโนโลยี สามารถเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยในปัจจุบันคนกลุ่มนี้กำลังกลายเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็น 24 % จากประชากรทั้งหมด คนกลุ่มนี้จึงมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพสังคมและเศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งเจเนอเรชั่นที่ภาคธุรกิจต้องจับตามอง

วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 กลยุทธ์ หาลูกค้า ชาว Gen Z กันครับ ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่ตอบโจทย์และสามารถนำไปใช้งานได้จริงในการทำธุรกิจ

 

1.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ตรงไปตรงมา ชัดเจน ไม่โกหก

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่มีความตรงไปตรงมาสูง พวกเขาชอบความชัดเจน เกลียดการโกหก เกลียดการปิดบังความจริง ไม่ชอบทำอะไรอ้อมค้อมหรือยุ่งยากซับซ้อน หากพวกเขาชอบอะไรพวกเขาก็จะทำอย่างนั้น คิดอะไรก็จะพูดออกมาอย่างซื่อตรง ทำให้หลายคนอาจมองว่าคนกลุ่มนี้มีความสุดโต่งทางความคิด ทำให้เข้าหาหรือทำความเข้าใจยาก แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาแค่ใช้ชีวิตโดยยึด ความพึงพอใจ ของตัวเองเป็นที่ตั้ง เพราะการที่โตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ต ทำให้พวกเขาเสพข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา ได้รับรู้เรื่องราวมากมายในหลากหลายด้าน เลยส่งผลให้คนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับความสุขที่ตัวเองจะได้รับมากเป็นพิเศษนั่นเอง

 

Gen Z marketing

 

ทุกกลยุทธ์การตลาดที่นำมาใช้งานกับคนกลุ่มนี้จึงต้องมีความตรงไปตรงมา มีความชัดเจนและไม่อ้อมค้อม สิ่งเหล่านี้คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จ โดยกลยุทธ์ที่สามารถคว้าใจคนกลุ่มนี้ให้หันมาสนใจแบรนด์หรือสินค้าบริการได้ จำเป็นต้องมีองค์ประกอบดังนี้

 

 • มีความชัดเจน ตรงไปตรงมา หากตัวธุรกิจใช้แคมเปญการตลาดที่มีความชัดเจน ตรงไปตรงมา บอกทุกรายละเอียดและเงื่อนไข (ของข้อเสนอ) แก่คนกลุ่มนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม มันก็จะทำให้พวกเขาหันมาสนใจแบรนด์ แคมเปญ หรือสินค้าบริการได้โดยง่าย 
 • ไม่โกหก เราเชื่อว่าคนทุกเจนเนอเรชั่นเกลียดการโกหกเหมือนกันหมด แต่สำหรับคนรุ่นนี้แล้ว หากพวกเขาพบว่าแบรนด์ทำการโกหก ทำการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของแคมเปญ กิจกรรม หรือข้อเสนอในภายหลัง พวกเขาจะสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวธุรกิจทันที ซึ่งมันก็มีแนวโน้วว่าความรู้สึกในแง่ลบนี้จะคงอยู่ไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่ชอบง่ายหน่ายเร็ว พวกเขาชอบอะไรที่ง่าย ๆ ไม่ยาก ไม่ซับซ้อน เมื่อพวกเขาเจอกิจกรรมอะไรสักอย่างที่รู้สึกใช่หรืออะไรบางอย่างที่น่าสนใจ พวกเขาก็จะหันไปโฟกัสสิ่งนั้นทันที แต่ถ้ามาพบทีหลังว่าสิ่งนั้นไม่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขา มันก็มีสิทธิ์สูงมากที่พวกเขาจะโยนสิ่งสิ่งนั้นออกไปจากชีวิตโดยไม่หันหลังกลับไปมองอีก นิสัยนี้เกิดขึ้นมาจากการที่พวกเขาเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ทุกอย่างนั้นมีความรวดเร็วไม่ล่าช้า พวกเขาไม่คุ้นชินกับการรอหรือต้องทำอะไรที่ซับซ้อนวุ่นวาย

 

Gen Z

 

กลยุทธ์การตลาดที่จะนำมาใช้กับคนกลุ่มนี้จึงควรเป็นอะไรที่เรียบง่าย เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน มันต้องไม่ทำให้พวกเขารู้สึกเสียเวลาอันมีค่าไปโดยเปล่าประโยชน์ ต้องมีความศักยภาพมากพอจะดึงดูดความสนใจของพวกเขาให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมีช่องว่างให้พวกเขาเกิดความรู้สึกเบื่อหรือรู้สึกรำคาญ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่แคมเปญจะถูกปัดตกไปอย่างรวดเร็ว 

 

ตัวอย่างลักษณะแคมเปญที่มักประสบความสำเร็จ

 

 • ช่วยเหลือหรือแก้ปัญหาให้พวกเขา คนเจนนี้จะมุ่งความสนใจไปที่คอนเทนต์หรือแคมเปญที่สร้างประโยชน์ให้กับพวกเขา เพราะมันเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่าในตัวเอง สามารถแก้ไขปัญหา ตอบข้อสงสัย หรือทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะไม่ทำให้พวกเขาเบื่อหรือปัดทิ้งไปง่าย ๆ 
 • เกาะกระแสเทรนด์ คนกลุ่มนี้ให้ความสนใจในกระแสนิยมที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์เสมอ ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์หรือแคมเปญที่เกาะกระแสเทรนด์ดังกล่าวได้อย่างถูกเวลา จะช่วยดึงดูดความสนใจของพวกเขาให้ติดตามแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น 
 • เล่นกับช่วงเวลาจำกัด ด้วยความที่คนรุ่นนี้เป็นกลุ่มคนที่รอไม่ได้ เบื่อไว ไม่ชอบอะไรยุ่งยาก การออกแบบกลยุทธ์ที่เล่นกับช่วงเวลาที่จำกัด บีบให้พวกเขาต้องตัดสินใจในทันที ก็เป็นไอเดียที่ใช้งานได้ มันจะทำให้พวกเขาไม่มีโอกาสได้หยุดคิดหรือรู้สึกเบื่อ แคมเปญลักษณะนี้มีแนวโน้มจะได้ผลมากเป็นพิเศษ เพราะคนกลุ่มนี้จะรีบตัดสินใจกันอย่างรวดเร็ว หากข้อเสนอมีความคุ้มค่าและน่าสนใจมากพอ

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ทำงานและสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย

 

หลายคนอาจมองว่าคน Gen Z ใช้งานโซเชียลมีเดียค่อนข้างมาก มีหลายตัวตน มีหลายแอ็กเคานต์ด้วยกัน แต่ความเป็นจริงคือ พวกเขาใช้งานโซเชียลในแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อประโยชน์ที่แตกต่างกันไป เช่น ใช้ Facebook เพื่ออัปเดตข่าวสาร ใช้ Instagram เพื่อแชร์เรื่องราวในชีวิต หรือใช้ Twitter เพื่อพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ ดังนั้นแคมเปญการตลาดออนไลน์ที่จะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มากที่สุด จะต้องสื่อสารและมีกลไกทำงานอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก และที่สำคัญคือต้องอยู่ให้ถูกแพลตฟอร์มด้วย

 

Gen Z social media marketing

 

จึงพอจะสรุปได้ว่า สิ่งที่ตัวธุรกิจต้องทำความเข้าใจอย่างละเอียดมีอยู่สองอย่างด้วยกันคือ คน Gen Z ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใช้แพลตฟอร์มแต่ละอย่างเพื่อจุดประสงค์อะไร กับ ต้องใช้แคมเปญรูปแบบไหนถึงจะเข้ากับพฤติกรรมของพวกเขาในช่องทางนั้น ๆ ซึ่งการใช้งานแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ก็จะช่วยให้ตัวแบรนด์สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มากขึ้น แต่ต้องอย่าลืมเป็นอันขาด ว่าสารที่แบรนด์ส่งออกไปในทุกแพลตฟอร์มต้องมีทิศทางเนื้อหาไปในทางเดียวกัน แม้จะมีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันไปก็ตาม

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของคน Gen Z บนโลกออนไลน์

 

Gen Z Social media

 

Top 3 กิจกรรมสุดฮิตบนอินเทอร์เน็ตของคน Gen Z

 • ใช้โซเชียลมีเดีย สื่อสังคมออนไลน์ 92.9%
 • ดูสื่อความบันเทิง / คลิปวิดีโอ / ภาพยนตร์,ซีรีส์ /ฟังเพลง 85.7%
 • ค้นหาข้อมูลออนไลน์ ค้นหาความรู้ทั่วไป 77.1%

Top 3 แพลตฟอร์มโซเชียลที่คน Gen Z ใช้งานมากที่สุด

 • Youtube 98.6%
 • Facebook 97.3%
  Line 93.4%

Top 3 ปัญหาการใช้งานโลกออนไลน์ที่ชาว Gen Z ไม่พึงพอใจ

 • ปัญหาด้านความล่าช้าในการเชื่อมต่อ / การใช้งานอินเทอร์เน็ต 77.5%
 • ปัญหาด้านปริมาณโฆษณาออนไลน์ที่คอยรบกวน 71%
 • ไม่มั่นใจว่าข้อมูลที่ปรากฏบนโลกออนไลน์จะเชื่อถือได้ (Fake News) 44.9 %

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

4.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ไม่เน้นขาย ไม่ดูเป็นการโฆษณามากจนเกินไป

 

Gen Z Ad

 

คน Gen Z ไม่ชอบโฆษณา เวลาที่พวกเขาเล่นโซเชียลมีเดียหรือใช้อินเทอร์เน็ตพวกเขามักจะหลีกเลี่ยงโฆษณาทุกครั้งที่มีโอกาส จึงทำให้ Ad บนหน้าฟีดข่าว หรือ คลิปโฆษณาที่เด้งขึ้นมาบน Youtube ถูกปิดและเลื่อนผ่านไปอย่างไม่ไยดี หากธุรกิจคุณต้องการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้ การออกแบบแคมเปญที่มีประสิทธิภาพจึงต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์มากเป็นพิเศษ ภาพแบนเนอร์หรือตัวแคปชั่นที่ใช้ต้องดูไม่เป็นการโฆษณามากจนเกินไป อาจมีการสอดแทรกมุกตลกเพื่อเพิ่มสีสัน หรือใช้อินฟลูเอนเซอร์เข้ามาส่งเสริมกลยุทธ์เพื่อสร้างแรงดึงดูดที่น่าสนใจ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ตัวธุรกิจต้องหาวิธีการทำให้คน Gen Z รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้ถูกโฆษณาชวนเชื่อให้ได้ แล้วแคมเปญที่ตัวธุรกิจใช้ถึงจะประสบความสำเร็จ

 

ตัวอย่างโฆษณาที่ไม่เน้นขายจนเกินไป

 

Gen Z content

ขอบคุณภาพจากเพจ KFC คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 • จากภาพแบนเนอร์ที่ยกตัวอย่างมาจะเห็นได้ว่า การใช้คำที่สื่อสารบนภาพไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นการโฆษณา การชักจูง หรือการชวนเชื่อแม้แต่น้อย
 • แบรนด์พยายามหยิบยกเอาเทรนด์หรือกระแสนิยมที่เกี่ยวข้องกับคนรุ่นนี้มาใช้งาน เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นกันเอง เข้าอกเข้าใจ และให้ความรู้สึกที่เข้าถึงได้
 • มีการจัดองค์ประกอบภาพที่ดีและชัดเจน แม้จะเป็นแบนเนอร์เพื่อโฆษณาสินค้า แต่ก็ไม่รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดขายแม้แต่น้อย ในขณะเดียวกันตัวแบนเนอร์ก็ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างครบถ้วน สามารถทำการสื่อสารได้ตรงตามเป้าหมายที่แบรนด์ได้วางไว้

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ถึงแม้ว่ากลยุทธ์ที่เรากล่าวมาทั้งหมดจะถูกพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีกลยุทธ์และเทคนิคอีกมากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึง ดังนั้นเพื่อให้ตัวธุรกิจสามารถคว้าใจคน Gen Z ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ประกอบการจึงต้องการทำศึกษาเรียนรู้และติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพราะความรวดเร็วและความสดใหม่ของเนื้อหาคือ หัวใจสำคัญ ของการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้นั่นเอง

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ตัวธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/b2cq8

https://shorturl.asia/rgAMK

https://www.bangkokbiznews.com/tech/969930

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC