วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2540-2555 มีอายุประมาณ 9-25 ปี ถือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมไม่แพ้คน Gen Y พวกเขาเติบโตมาในยุค Digital ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่คนรุ่นก่อนหน้าไม่มี ทั้งอินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ทำให้คนกลุ่มนี้มีความเชี่ยวชาญในการใช้งานเทคโนโลยี สามารถเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยในปัจจุบันคนกลุ่มนี้กำลังกลายเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็น 24 % จากประชากรทั้งหมด คนกลุ่มนี้จึงมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพสังคมและเศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งเจเนอเรชั่นที่ภาคธุรกิจต้องจับตามอง

วันนี้ Cotactic บริษัทการตลาดและการรับทำเว็บไซต์ WordPress จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 กลยุทธ์ หาลูกค้า ชาว Gen Z กันครับ ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่ตอบโจทย์และสามารถนำไปใช้งานได้จริงในการทำธุรกิจ

 

1.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ตรงไปตรงมา ชัดเจน ไม่โกหก

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่มีความตรงไปตรงมาสูง พวกเขาชอบความชัดเจน เกลียดการโกหก เกลียดการปิดบังความจริง ไม่ชอบทำอะไรอ้อมค้อมหรือยุ่งยากซับซ้อน หากพวกเขาชอบอะไรพวกเขาก็จะทำอย่างนั้น คิดอะไรก็จะพูดออกมาอย่างซื่อตรง ทำให้หลายคนอาจมองว่าคนกลุ่มนี้มีความสุดโต่งทางความคิด ทำให้เข้าหาหรือทำความเข้าใจยาก แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาแค่ใช้ชีวิตโดยยึด ความพึงพอใจ ของตัวเองเป็นที่ตั้ง เพราะการที่โตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ต ทำให้พวกเขาเสพข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา ได้รับรู้เรื่องราวมากมายในหลากหลายด้าน เลยส่งผลให้คนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับความสุขที่ตัวเองจะได้รับมากเป็นพิเศษนั่นเอง

 

Gen Z marketing

 

ทุกกลยุทธ์การตลาดที่นำมาใช้งานกับคนกลุ่มนี้จึงต้องมีความตรงไปตรงมา มีความชัดเจนและไม่อ้อมค้อม สิ่งเหล่านี้คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จ โดยกลยุทธ์ที่สามารถคว้าใจคนกลุ่มนี้ให้หันมาสนใจแบรนด์หรือสินค้าบริการได้ จำเป็นต้องมีองค์ประกอบดังนี้

 

 • มีความชัดเจน ตรงไปตรงมา หากตัวธุรกิจใช้แคมเปญการตลาดที่มีความชัดเจน ตรงไปตรงมา บอกทุกรายละเอียดและเงื่อนไข (ของข้อเสนอ) แก่คนกลุ่มนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม มันก็จะทำให้พวกเขาหันมาสนใจแบรนด์ แคมเปญ หรือสินค้าบริการได้โดยง่าย 
 • ไม่โกหก เราเชื่อว่าคนทุกเจนเนอเรชั่นเกลียดการโกหกเหมือนกันหมด แต่สำหรับคนรุ่นนี้แล้ว หากพวกเขาพบว่าแบรนด์ทำการโกหก ทำการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของแคมเปญ กิจกรรม หรือข้อเสนอในภายหลัง พวกเขาจะสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวธุรกิจทันที ซึ่งมันก็มีแนวโน้วว่าความรู้สึกในแง่ลบนี้จะคงอยู่ไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

2.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่ชอบง่ายหน่ายเร็ว พวกเขาชอบอะไรที่ง่าย ๆ ไม่ยาก ไม่ซับซ้อน เมื่อพวกเขาเจอกิจกรรมอะไรสักอย่างที่รู้สึกใช่หรืออะไรบางอย่างที่น่าสนใจ พวกเขาก็จะหันไปโฟกัสสิ่งนั้นทันที แต่ถ้ามาพบทีหลังว่าสิ่งนั้นไม่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขา มันก็มีสิทธิ์สูงมากที่พวกเขาจะโยนสิ่งสิ่งนั้นออกไปจากชีวิตโดยไม่หันหลังกลับไปมองอีก นิสัยนี้เกิดขึ้นมาจากการที่พวกเขาเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ทุกอย่างนั้นมีความรวดเร็วไม่ล่าช้า พวกเขาไม่คุ้นชินกับการรอหรือต้องทำอะไรที่ซับซ้อนวุ่นวาย

 

Gen Z

 

กลยุทธ์การตลาดที่จะนำมาใช้กับคนกลุ่มนี้จึงควรเป็นอะไรที่เรียบง่าย เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน มันต้องไม่ทำให้พวกเขารู้สึกเสียเวลาอันมีค่าไปโดยเปล่าประโยชน์ ต้องมีความศักยภาพมากพอจะดึงดูดความสนใจของพวกเขาให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมีช่องว่างให้พวกเขาเกิดความรู้สึกเบื่อหรือรู้สึกรำคาญ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่แคมเปญจะถูกปัดตกไปอย่างรวดเร็ว 

 

ตัวอย่างลักษณะแคมเปญที่มักประสบความสำเร็จ

 

 • ช่วยเหลือหรือแก้ปัญหาให้พวกเขา คนเจนนี้จะมุ่งความสนใจไปที่คอนเทนต์หรือแคมเปญที่สร้างประโยชน์ให้กับพวกเขา เพราะมันเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่าในตัวเอง สามารถแก้ไขปัญหา ตอบข้อสงสัย หรือทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะไม่ทำให้พวกเขาเบื่อหรือปัดทิ้งไปง่าย ๆ 
 • เกาะกระแสเทรนด์ คนกลุ่มนี้ให้ความสนใจในกระแสนิยมที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์เสมอ ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์หรือแคมเปญที่เกาะกระแสเทรนด์ดังกล่าวได้อย่างถูกเวลา จะช่วยดึงดูดความสนใจของพวกเขาให้ติดตามแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น 
 • เล่นกับช่วงเวลาจำกัด ด้วยความที่คนรุ่นนี้เป็นกลุ่มคนที่รอไม่ได้ เบื่อไว ไม่ชอบอะไรยุ่งยาก การออกแบบกลยุทธ์ที่เล่นกับช่วงเวลาที่จำกัด บีบให้พวกเขาต้องตัดสินใจในทันที ก็เป็นไอเดียที่ใช้งานได้ มันจะทำให้พวกเขาไม่มีโอกาสได้หยุดคิดหรือรู้สึกเบื่อ แคมเปญลักษณะนี้มีแนวโน้มจะได้ผลมากเป็นพิเศษ เพราะคนกลุ่มนี้จะรีบตัดสินใจกันอย่างรวดเร็ว หากข้อเสนอมีความคุ้มค่าและน่าสนใจมากพอ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

3.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ทำงานและสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย

 

หลายคนอาจมองว่าคน Gen Z ใช้งานโซเชียลมีเดียค่อนข้างมาก มีหลายตัวตน มีหลายแอ็กเคานต์ด้วยกัน แต่ความเป็นจริงคือ พวกเขาใช้งานโซเชียลในแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อประโยชน์ที่แตกต่างกันไป เช่น ใช้ Facebook เพื่ออัปเดตข่าวสาร ใช้ Instagram เพื่อแชร์เรื่องราวในชีวิต หรือใช้ Twitter เพื่อพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ ดังนั้นแคมเปญการตลาดออนไลน์ที่จะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มากที่สุด จะต้องสื่อสารและมีกลไกทำงานอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก และที่สำคัญคือต้องอยู่ให้ถูกแพลตฟอร์มด้วย

 

Gen Z social media marketing

 

จึงพอจะสรุปได้ว่า สิ่งที่ตัวธุรกิจต้องทำความเข้าใจอย่างละเอียดมีอยู่สองอย่างด้วยกันคือ คน Gen Z ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใช้แพลตฟอร์มแต่ละอย่างเพื่อจุดประสงค์อะไร กับ ต้องใช้แคมเปญรูปแบบไหนถึงจะเข้ากับพฤติกรรมของพวกเขาในช่องทางนั้น ๆ ซึ่งการใช้งานแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ก็จะช่วยให้ตัวแบรนด์สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มากขึ้น แต่ต้องอย่าลืมเป็นอันขาด ว่าสารที่แบรนด์ส่งออกไปในทุกแพลตฟอร์มต้องมีทิศทางเนื้อหาไปในทางเดียวกัน แม้จะมีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันไปก็ตาม

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของคน Gen Z บนโลกออนไลน์

 

Gen Z Social media

 

Top 3 กิจกรรมสุดฮิตบนอินเทอร์เน็ตของคน Gen Z

 • ใช้โซเชียลมีเดีย สื่อสังคมออนไลน์ 92.9%
 • ดูสื่อความบันเทิง / คลิปวิดีโอ / ภาพยนตร์,ซีรีส์ /ฟังเพลง 85.7%
 • ค้นหาข้อมูลออนไลน์ ค้นหาความรู้ทั่วไป 77.1%

Top 3 แพลตฟอร์มโซเชียลที่คน Gen Z ใช้งานมากที่สุด

 • Youtube 98.6%
 • Facebook 97.3%
  Line 93.4%

Top 3 ปัญหาการใช้งานโลกออนไลน์ที่ชาว Gen Z ไม่พึงพอใจ

 • ปัญหาด้านความล่าช้าในการเชื่อมต่อ / การใช้งานอินเทอร์เน็ต 77.5%
 • ปัญหาด้านปริมาณโฆษณาออนไลน์ที่คอยรบกวน 71%
 • ไม่มั่นใจว่าข้อมูลที่ปรากฏบนโลกออนไลน์จะเชื่อถือได้ (Fake News) 44.9 %

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


4.คน Gen Z ชอบกลยุทธ์ที่ไม่เน้นขาย ไม่ดูเป็นการโฆษณามากจนเกินไป

 

Gen Z Ad

 

คน Gen Z ไม่ชอบโฆษณา เวลาที่พวกเขาเล่นโซเชียลมีเดียหรือใช้อินเทอร์เน็ตพวกเขามักจะหลีกเลี่ยงโฆษณาทุกครั้งที่มีโอกาส จึงทำให้ Ad บนหน้าฟีดข่าว หรือ คลิปโฆษณาที่เด้งขึ้นมาบน Youtube ถูกปิดและเลื่อนผ่านไปอย่างไม่ไยดี หากธุรกิจคุณต้องการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้ การออกแบบแคมเปญที่มีประสิทธิภาพจึงต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์มากเป็นพิเศษ ภาพแบนเนอร์หรือตัวแคปชั่นที่ใช้ต้องดูไม่เป็นการโฆษณามากจนเกินไป อาจมีการสอดแทรกมุกตลกเพื่อเพิ่มสีสัน หรือใช้อินฟลูเอนเซอร์เข้ามาส่งเสริมกลยุทธ์เพื่อสร้างแรงดึงดูดที่น่าสนใจ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ตัวธุรกิจต้องหาวิธีการทำให้คน Gen Z รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้ถูกโฆษณาชวนเชื่อให้ได้ แล้วแคมเปญที่ตัวธุรกิจใช้ถึงจะประสบความสำเร็จ

 

ตัวอย่างโฆษณาที่ไม่เน้นขายจนเกินไป

 

Gen Z content

ขอบคุณภาพจากเพจ KFC คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 • จากภาพแบนเนอร์ที่ยกตัวอย่างมาจะเห็นได้ว่า การใช้คำที่สื่อสารบนภาพไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นการโฆษณา การชักจูง หรือการชวนเชื่อแม้แต่น้อย
 • แบรนด์พยายามหยิบยกเอาเทรนด์หรือกระแสนิยมที่เกี่ยวข้องกับคนรุ่นนี้มาใช้งาน เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นกันเอง เข้าอกเข้าใจ และให้ความรู้สึกที่เข้าถึงได้
 • มีการจัดองค์ประกอบภาพที่ดีและชัดเจน แม้จะเป็นแบนเนอร์เพื่อโฆษณาสินค้า แต่ก็ไม่รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดขายแม้แต่น้อย ในขณะเดียวกันตัวแบนเนอร์ก็ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างครบถ้วน สามารถทำการสื่อสารได้ตรงตามเป้าหมายที่แบรนด์ได้วางไว้

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

ถึงแม้ว่ากลยุทธ์ที่เรากล่าวมาทั้งหมดจะถูกพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีกลยุทธ์และเทคนิคอีกมากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึง ดังนั้นเพื่อให้ตัวธุรกิจสามารถคว้าใจคน Gen Z ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ประกอบการจึงต้องการทำศึกษาเรียนรู้และติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพราะความรวดเร็วและความสดใหม่ของเนื้อหาคือ หัวใจสำคัญ ของการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้นั่นเอง

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ตัวธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/b2cq8

https://shorturl.asia/rgAMK

https://www.bangkokbiznews.com/tech/969930

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here