July 14, 2020

Lead Generation หนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาด ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes


พัฒนาธุรกิจของคุณ ด้วยกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการแข่งขันของการตลาดออนไลน์  “Lead Generation” หนึ่งในตัวช่วยที่ง่ายต่อการกระตุ้นเพื่อปิดการขายและขยายฐานลูกค้าให้ธุรกิจของคุณได้จริงหรือไม่?

Lead Generation คืออะไร?

หากอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด การทำ Lead Generation คือ การค้นหารายชื่อลูกค้าที่มีแนวโน้มจะซื้อสินค้าและบริการของเรามากที่สุด ผ่านการกรอกแบบฟอร์มที่เราเรียกว่า “Lead Form” เป็นการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมลล์ เพื่อให้ sale ติดต่อกลับ โดยลูกค้าที่กรอก Lead Form เข้ามาจนเสร็จสิ้นเราจะเรียก ว่าที่ลูกค้าเหล่านี้ว่า “Lead”

เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่สามารถเป็นตัวเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้พัฒนาไปได้ดีไม่ใช่น้อย การดึงดูดและกระตุ้นผ่านกลยุทธ์นี้ จะทำให้แบรนด์เป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสินค้าและการบริการต่างๆผ่านช่องทางการทำโฆษณาออนไลน์ โดยการทำแบบนี้จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

เป้าหมายของการทำ Lead Generation คือ

หน้าที่หลักของกลยุทธ์ Lead Generation คือการเปลี่ยนจากผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Visitors) ให้กลายมาเป็นว่าที่ลูกค้าของแบรนด์ โดยคำถามใน Lead Form จะเป็นตัวคัดกรองเฉพาะ “ลูกค้าที่ใช่” มาให้คุณ ซึ่งการหากลุ่มคนที่สนใจหรือเข้าใกล้การปิดการขายของแบรนด์ได้ ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายของการทำ Lead Generation   

หลายธรุกิจได้หันมาทำการตลาดแบบ Lead Generation กันอย่างแพร่หลายเพราะบนโลกออนไลน์ยุคนี้ การหาลูกค้าที่ใช่และมีการตอบสนองต่อธุรกิจได้เร็วนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ด้วยเทคนิคการคัดกรองหาลูกค้าด้วย Lead Generation นี้เองที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายและเพิ่มฐานลูกค้าของธุรกิจคุณได้เร็วยิ่งขึ้น

ความสำเร็จของการทำ Lead Generation

Lead Generation จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อ Lead มีการให้ข้อมูลติดต่อกลับ พฤติกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงความสนใจในแบรนด์ สินค้าและการบริการ หรือสิ่งที่ทางคุณนำเสนอไปอย่างแท้จริง คุณไม่ต้องเสียเวลาไปลงทุนมาก แต่ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพและชัดเจนที่สุดที่ดีต่อธุรกิจของคุณ ยิ่งคุณมีฐานข้อมูลของ Lead อยู่แล้ว จึงง่ายต่อการกระตุ้นเพื่อปิดการขายและทำกำไรต่อทางธุรกิจต่อได้เลย และแน่นอนนี้เป็นวิธีที่ดีกว่าจะเสียเวลากับการขายให้ผู้คนที่ไม่เคยคิดจะซื้อสินค้าหรือบริการของคุณเสียอีก

ตัวอย่างแบบฟอร์ม Lead Generation จาก Cotactic

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่คุณสามารถเลือกทำ Lead Generation ได้ คือผ่านเว็บไซต์ธุรกิจของคุณเองหรือผ่าน Social Media เช่น Facebook เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายและขยายธุรกิจ

การสร้าง Lead Generation ผ่านเว็บไซต์ธุรกิจ มีขั้นตอนคือ

การนำเสนอสิทธิพิเศษต่างๆ 

เพื่อดึงดูดกลุ่ม Lead ที่กำลังตัดสินใจ กระตุ้นผ่านความคุ้มค่าที่จะได้รับจากข้อเสนอพิเศษ เช่น คูปองส่วนลด ตัวอย่างสินค้าทดลองใช้ หรือ รับคำปรึกษาฟรี เป็นต้น

Call-to-Action (CTA) 

คือการกระตุ้นผู้ที่อยู่ในการตัดสินใจซื้อสินค้าและการบริการ รวมไปถึงซื้อเพิ่มหรือใช้ซ้ำด้วย ผ่านรูปแบบสัญลักษณ์และถ้อยคำโน้มน้าวใจ เช่น คลิกรับส่วนลดเมื่อสั่งซื้อครั้งแรก หรือกดเพื่อรับข้อเสนอพิเศษจากทางเรา เป็นต้น

Landing Page 

เป็นหน้าเว็บไซต์ มีจุดประสงค์เดียวคือทำการสื่อสารแจ้งข้อเสนอพิเศษที่ชัดเจนและเป็นที่น่าสนใจแก่ว่าที่ลูกค้า

การสร้าง Lead Form บนเว็บไซต์ของคุณ

ต้องทำให้ผู้ที่เข้ามากรอกข้อมูล ไม่รู้สึกว่าเป็นแบบฟอร์มจริงจังจนเกินไป จะต้องมีการขอข้อมูลการติดต่อของผู้รับข้อเสนอพิเศษ เพื่อแลกกับการเป็น Lead ของคุณ 


Facebook Lead Generation ทางเลือกใหม่ผ่าน Social Media

นอกจากนี้ หากคุณไม่มีเว็บไซต์ธุรกิจเป็นของตัวเอง Lead Generation สามารถทำผ่านช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ที่ทรงพลังอย่าง Facebook ได้  เพราะทุกวันนี้  Facebook เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคน นี่จึงเป็นช่องทางที่ดีต่อการขยายธุรกิจในวงกว้างได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมง่ายต่อการเจาะกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกของกลุ่มประชากร ทำให้คุณเองสามารถเลือกผู้คนที่สนใจหรือพร้อมที่จะซื้อสินค้าและบริการที่มีประสิทธิมากยิ่งขึ้น และการมี Facebook Page ยิ่งทำให้สะดวกต่อการโปรโมทอย่างไม่จำกัด รวมไปถึงการ Share สินค้าและบริการ ผ่านกลุ่มลูกค้าเก่าหรือกลุ่มคนใหม่ ถือว่าเป็นการเผยแพร่สินค้าและบริการของธุรกิจคุณ บน Feed ของ Facebook ได้กว้างมายิ่งขึ้นไปอีก ศึกษาเพิ่ม เทคนิค Lead Generation หาลูกค้าเพิ่ม แม้ไม่มีหน้าเว็บไซต์

ตัวอย่าง Lead Form บน Facebook จาก Cotactic

การทำ Facebook Lead Generation มีขั้นตอนคือ

ใช้เครื่องมือ Facebook Business Manager 

ตัวช่วยขยายช่องทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ ทั้งจัดการเรื่องโฆษณาและด้านงบประมาณง่ายต่อการพัฒนาธุรกิจของคุณผ่าน Facebook Lead Generation

เจาะจงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจในเชิงลึก 

การสร้าง Lead Generation ผ่านการกำหนดค่าใน Facebook Business Manager จะช่วยให้คุณง่ายต่อการคัดกรองกลุ่มว่าที่ลูกค้าในอนาคตให้มีประสิทธิภาพต่อธุรกิจของคุณ

การตั้งค่าโฆษณาให้โดนผ่าน Facebook Lead Generation

ช่วยจัดโฆษณาให้ตรงกับเป้าหมายตามที่คุณต้องการได้ดี ผ่านข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงมีการกำหนดงบประมาณในการทำโฆษณาอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

การออกแบบโฆษณาให้น่าสนใจ

ต้องเป็นที่สะดุดตาของว่าที่ลูกค้า กระตุ้นผ่านความต้องการที่จะสื่อให้ Lead ได้เข้าใจอย่างกระชับ รวมไปถึงการยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจอย่างชัดเจน 

การทำ Lead Form ของ Facebook Lead Generation

 แบบฟอร์มนี้ควรง่ายและสะดวก เพื่อให้กลุ่มว่าที่ลูกค้าสามารถกรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จทั้งหมดได้ในเวลาแค่ประมาณไม่กี่วินาที 


ทำไมโดยรวมแล้ว การทำ Lead Generation เป็นประโยชน์และผลดีต่อธุรกิจของคุณ?

Lead Generation คือ เทคนิคการกระตุ้นยอดขายทางการตลาดออนไลน์ โดยผ่านทั้งทางเว็ปไซต์ธุรกิจหรือ Facebook เป็นต้น  เป้าหมายของ Lead Generation จะบรรลุต่อเมื่อคุณสามารถเปลี่ยน Lead เป็นลูกค้าที่แท้จริงได้ จากการคัดกรองจากกลุ่มคนจากกว้าง จนกระทั่งเจาะจงเพียงกลุ่มเดียว มีการลงทุนผ่านการยื่นข้อเสนอพิเศษต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการ เพื่อแลกกับข้อมูลการติดต่อกลับมาของกลุ่มคนที่สามารถตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของคุณได้ทันทีก่อนคนอื่น และการติดต่อสื่อสารโดยตรงนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นแน่นอน  ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นจะมีค่า ง่ายและสะดวกมากขึ้นต่อการทำธุรกิจ  เพราะคุณสามารถนำมาปรับปรุงและวางแผนพัฒนาการตลาดต่อไปในอนาคต ประหยัดระยะเวลา รวมไปถึงงบประมาณค่าใช้จ่ายทางการตลาดในธุรกิจอีกด้วย

และนี่คือการทำ Lead Generation ทั้งทางเว็ปไซต์ธุรกิจหรือ Facebook เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทางธุรกิจ หากคุณมีข้อสงสัยและอยากสอบถามเพิ่มเติม คุณสามารถติดต่อพวกเราได้ทันที หรือถ้าคุณต้องการผู้เชี่ยวชาญในการทำ Lead Generation เพื่อกระตุ้นยอดขายให้ก้าวกระโดด เพียงเล่าธุรกิจของคุณให้ Cotacitc Digital Marketing Agency Bangkok แล้วเราจะจัดการ Lead Generation ให้กับธุรกิจของคุณเอง


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC