July 14, 2020 Reading Time: 2 minutes

Lead Generation หนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาด ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ


พัฒนาธุรกิจของคุณ ด้วยกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการแข่งขันของการตลาดออนไลน์  “Lead Generation” หนึ่งในตัวช่วยที่ง่ายต่อการกระตุ้นเพื่อปิดการขายและขยายฐานลูกค้าให้ธุรกิจของคุณได้จริงหรือไม่?

Lead Generation คืออะไร?

หากอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด การทำ Lead Generation คือ การค้นหารายชื่อลูกค้าที่มีแนวโน้มจะซื้อสินค้าและบริการของเรามากที่สุด ผ่านการกรอกแบบฟอร์มที่เราเรียกว่า “Lead Form” เป็นการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมลล์ เพื่อให้ sale ติดต่อกลับ โดยลูกค้าที่กรอก Lead Form เข้ามาจนเสร็จสิ้นเราจะเรียก ว่าที่ลูกค้าเหล่านี้ว่า “Lead”

เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่สามารถเป็นตัวเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้พัฒนาไปได้ดีไม่ใช่น้อย การดึงดูดและกระตุ้นผ่านกลยุทธ์นี้ จะทำให้แบรนด์เป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงสินค้าและการบริการต่างๆผ่านช่องทางการทำโฆษณาออนไลน์ โดยการทำแบบนี้จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

เป้าหมายของการทำ Lead Generation คือ

หน้าที่หลักของกลยุทธ์ Lead Generation คือการเปลี่ยนจากผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Visitors) ให้กลายมาเป็นว่าที่ลูกค้าของแบรนด์ โดยคำถามใน Lead Form จะเป็นตัวคัดกรองเฉพาะ “ลูกค้าที่ใช่” มาให้คุณ ซึ่งการหากลุ่มคนที่สนใจหรือเข้าใกล้การปิดการขายของแบรนด์ได้ ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายของการทำ Lead Generation   

หลายธรุกิจได้หันมาทำการตลาดแบบ Lead Generation กันอย่างแพร่หลายเพราะบนโลกออนไลน์ยุคนี้ การหาลูกค้าที่ใช่และมีการตอบสนองต่อธุรกิจได้เร็วนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ด้วยเทคนิคการคัดกรองหาลูกค้าด้วย Lead Generation นี้เองที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายและเพิ่มฐานลูกค้าของธุรกิจคุณได้เร็วยิ่งขึ้น

ความสำเร็จของการทำ Lead Generation

Lead Generation จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อ Lead มีการให้ข้อมูลติดต่อกลับ พฤติกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงความสนใจในแบรนด์ สินค้าและการบริการ หรือสิ่งที่ทางคุณนำเสนอไปอย่างแท้จริง คุณไม่ต้องเสียเวลาไปลงทุนมาก แต่ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพและชัดเจนที่สุดที่ดีต่อธุรกิจของคุณ ยิ่งคุณมีฐานข้อมูลของ Lead อยู่แล้ว จึงง่ายต่อการกระตุ้นเพื่อปิดการขายและทำกำไรต่อทางธุรกิจต่อได้เลย และแน่นอนนี้เป็นวิธีที่ดีกว่าจะเสียเวลากับการขายให้ผู้คนที่ไม่เคยคิดจะซื้อสินค้าหรือบริการของคุณเสียอีก

ตัวอย่างแบบฟอร์ม Lead Generation จาก Cotactic

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่คุณสามารถเลือกทำ Lead Generation ได้ คือผ่านเว็บไซต์ธุรกิจของคุณเองหรือผ่าน Social Media เช่น Facebook เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายและขยายธุรกิจ

การสร้าง Lead Generation ผ่านเว็บไซต์ธุรกิจ มีขั้นตอนคือ

การนำเสนอสิทธิพิเศษต่างๆ 

เพื่อดึงดูดกลุ่ม Lead ที่กำลังตัดสินใจ กระตุ้นผ่านความคุ้มค่าที่จะได้รับจากข้อเสนอพิเศษ เช่น คูปองส่วนลด ตัวอย่างสินค้าทดลองใช้ หรือ รับคำปรึกษาฟรี เป็นต้น

Call-to-Action (CTA) 

คือการกระตุ้นผู้ที่อยู่ในการตัดสินใจซื้อสินค้าและการบริการ รวมไปถึงซื้อเพิ่มหรือใช้ซ้ำด้วย ผ่านรูปแบบสัญลักษณ์และถ้อยคำโน้มน้าวใจ เช่น คลิกรับส่วนลดเมื่อสั่งซื้อครั้งแรก หรือกดเพื่อรับข้อเสนอพิเศษจากทางเรา เป็นต้น

Landing Page 

เป็นหน้าเว็บไซต์ มีจุดประสงค์เดียวคือทำการสื่อสารแจ้งข้อเสนอพิเศษที่ชัดเจนและเป็นที่น่าสนใจแก่ว่าที่ลูกค้า

การสร้าง Lead Form บนเว็บไซต์ของคุณ

ต้องทำให้ผู้ที่เข้ามากรอกข้อมูล ไม่รู้สึกว่าเป็นแบบฟอร์มจริงจังจนเกินไป จะต้องมีการขอข้อมูลการติดต่อของผู้รับข้อเสนอพิเศษ เพื่อแลกกับการเป็น Lead ของคุณ 


Facebook Lead Generation ทางเลือกใหม่ผ่าน Social Media

นอกจากนี้ หากคุณไม่มีเว็บไซต์ธุรกิจเป็นของตัวเอง Lead Generation สามารถทำผ่านช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ที่ทรงพลังอย่าง Facebook ได้  เพราะทุกวันนี้  Facebook เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคน นี่จึงเป็นช่องทางที่ดีต่อการขยายธุรกิจในวงกว้างได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมง่ายต่อการเจาะกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกของกลุ่มประชากร ทำให้คุณเองสามารถเลือกผู้คนที่สนใจหรือพร้อมที่จะซื้อสินค้าและบริการที่มีประสิทธิมากยิ่งขึ้น และการมี Facebook Page ยิ่งทำให้สะดวกต่อการโปรโมทอย่างไม่จำกัด รวมไปถึงการ Share สินค้าและบริการ ผ่านกลุ่มลูกค้าเก่าหรือกลุ่มคนใหม่ ถือว่าเป็นการเผยแพร่สินค้าและบริการของธุรกิจคุณ บน Feed ของ Facebook ได้กว้างมายิ่งขึ้นไปอีก ศึกษาเพิ่ม เทคนิค Lead Generation หาลูกค้าเพิ่ม แม้ไม่มีหน้าเว็บไซต์

ตัวอย่าง Lead Form บน Facebook จาก Cotactic

การทำ Facebook Lead Generation มีขั้นตอนคือ

ใช้เครื่องมือ Facebook Business Manager 

ตัวช่วยขยายช่องทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ ทั้งจัดการเรื่องโฆษณาและด้านงบประมาณง่ายต่อการพัฒนาธุรกิจของคุณผ่าน Facebook Lead Generation

เจาะจงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจในเชิงลึก 

การสร้าง Lead Generation ผ่านการกำหนดค่าใน Facebook Business Manager จะช่วยให้คุณง่ายต่อการคัดกรองกลุ่มว่าที่ลูกค้าในอนาคตให้มีประสิทธิภาพต่อธุรกิจของคุณ

การตั้งค่าโฆษณาให้โดนผ่าน Facebook Lead Generation

ช่วยจัดโฆษณาให้ตรงกับเป้าหมายตามที่คุณต้องการได้ดี ผ่านข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงมีการกำหนดงบประมาณในการทำโฆษณาอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

การออกแบบโฆษณาให้น่าสนใจ

ต้องเป็นที่สะดุดตาของว่าที่ลูกค้า กระตุ้นผ่านความต้องการที่จะสื่อให้ Lead ได้เข้าใจอย่างกระชับ รวมไปถึงการยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจอย่างชัดเจน 

การทำ Lead Form ของ Facebook Lead Generation

 แบบฟอร์มนี้ควรง่ายและสะดวก เพื่อให้กลุ่มว่าที่ลูกค้าสามารถกรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จทั้งหมดได้ในเวลาแค่ประมาณไม่กี่วินาที 


ทำไมโดยรวมแล้ว การทำ Lead Generation เป็นประโยชน์และผลดีต่อธุรกิจของคุณ?

Lead Generation คือ เทคนิคการกระตุ้นยอดขายทางการตลาดออนไลน์ โดยผ่านทั้งทางเว็ปไซต์ธุรกิจหรือ Facebook เป็นต้น  เป้าหมายของ Lead Generation จะบรรลุต่อเมื่อคุณสามารถเปลี่ยน Lead เป็นลูกค้าที่แท้จริงได้ จากการคัดกรองจากกลุ่มคนจากกว้าง จนกระทั่งเจาะจงเพียงกลุ่มเดียว มีการลงทุนผ่านการยื่นข้อเสนอพิเศษต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการ เพื่อแลกกับข้อมูลการติดต่อกลับมาของกลุ่มคนที่สามารถตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของคุณได้ทันทีก่อนคนอื่น และการติดต่อสื่อสารโดยตรงนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นแน่นอน  ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นจะมีค่า ง่ายและสะดวกมากขึ้นต่อการทำธุรกิจ  เพราะคุณสามารถนำมาปรับปรุงและวางแผนพัฒนาการตลาดต่อไปในอนาคต ประหยัดระยะเวลา รวมไปถึงงบประมาณค่าใช้จ่ายทางการตลาดในธุรกิจอีกด้วย

และนี่คือการทำ Lead Generation ทั้งทางเว็ปไซต์ธุรกิจหรือ Facebook เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทางธุรกิจ หากคุณมีข้อสงสัยและอยากสอบถามเพิ่มเติม คุณสามารถติดต่อพวกเราได้ทันที หรือถ้าคุณต้องการผู้เชี่ยวชาญในการทำ Lead Generation เพื่อกระตุ้นยอดขายให้ก้าวกระโดด เพียงเล่าธุรกิจของคุณให้ Cotacitc Digital Marketing Agency Bangkok แล้วเราจะจัดการ Lead Generation ให้กับธุรกิจของคุณเอง


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]