วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

บทความเมื่อเดือนที่แล้วผมได้นำเสนอหัวข้อคาดการณ์เทรนด์การตลาดที่จะเกิดขึ้นในปี 2022 ทั้ง Part 1 และ 2 ไปแล้ว ซึ่งมีหัวข้ออยู่มากมายที่น่าจับตามองมาก ๆ ในปีหน้า แต่ทว่าในบทความนี้ผมขอฉีกออกจากเดิมสักเล็กน้อย เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นการตลาดที่ค่อนข้างแปลกใหม่ (สำหรับตัวผมเอง) อีกทั้งผมยังเชื่อด้วยว่ามีเจ้าของธุรกิจหลายท่านที่ยังไม่รู้ด้วยว่าสิ่งนี้ก็นับเป็นการตลาดได้ กับ การตลาดด้วย “กลิ่น” หรือ Scent Marketing


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

การตลาดแบบกลิ่น

โดยปกติแล้วการตลาดทั่ว ๆ ไปที่เรารับรู้กันจะอยู่ในรูปแบบ “ภาพ” และ “เสียง” เป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่มักถูกมองข้ามไปเสมอเลยก็คือการรับรู้ผ่านกลิ่นเนี่ยแหละ ว่ากันว่ามนุษย์สามารถรับรู้และจดจำกลิ่นได้มากถึง 10,000 กลิ่น หลังจากผ่านไปปีเดียวมนุษย์สามารถจดจำกลิ่นเหล่านั้นได้ถึง 65% ด้วยเหตุนี้การใช้กลิ่นเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวจะทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกหวนนึกถึงวันวานได้

ร้านค้าที่มีการนำกลิ่นมาใช้ประโยชน์จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย สร้างความพึงพอใจ เลือกซื้อของได้นานขึ้นและซื้อมากกว่าปกติ หลังจากที่ลูกค้าจดจำกลิ่นของแบรนด์ได้แล้ว ทีนี้ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหน เมื่อได้กลิ่นหอมเหล่านี้จะจำแบรนด์เราได้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้นแบรนด์แฟชั่นชั้นนำหลาย ๆ แบรนด์จึงบรรจงเลือกใช้กลิ่นที่หอมมีเอกลักษณ์ กระตุ้นความทรงจำของลูกค้าได้ดี ถึงขั้นต้องจ้างผู้ผลิตน้ำหอมมืออาชีพประจำบริษัทกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว

 

Dukin’ Donuts คืออีกหนึ่งแบรนด์ตัวอย่างที่ใช้การตลาดแบบกลิ่นเข้ามาผสมโรง แต่ทั้งนี้จุดยุทธศาสตร์ในการทำการตลาดไม่ได้เกิดขึ้นภายในร้านเบเกอรี่แต่อย่างใด แต่กลับเกิดขึ้นบนรถบัสแทนสะงั้น 

โดยพวกเขาได้โปรแกรมและติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำซ่อนเอาไว้ภายในรถ ละอองน้ำที่พ่นออกมาสกัดจากกลิ่น กาแฟ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Dunkin’ Donut พร้อมเสียงพื้นหลังเป็นเสียง เหล็กกระทบกัน ของเครื่องชงกาแฟจากวิทยุในทุก ๆ เช้าที่ออกไปทำงาน หรือไปเรียน ทีนี้พอผู้โดยสารลงจากรถแล้วบังเอิญเจอกับป้ายโฆษณา Dunkin’ Donut ที่ไหน สมองก็จะเกิดการกระตุ้นให้รู้สึกว่า ‘หากาแฟดื่มสักหน่อยดีกว่า’ แล้วก็เข้าร้านไปอย่างง่ายดาย

ผลที่ได้ตามมาคือ ยอดขายกาแฟเพิ่มขึ้น 29% และจำนวนลูกค้าที่แวะเวียนเข้าร้านมีเพิ่มมากขึ้นกว่า 20% ทีเดียว นับเป็นกลยุทธ์ที่แยบคายมาก

Dunkin' Donuts

หากยังไม่หนำใจเรามาดูกรณีตัวอย่างอีกอันนึงก็ได้กับแบรนด์ที่ไม่น่ามีใครไม่รู้จักกับ Disney ที่แฝง Scent Marketing มาอย่างเนียน ๆ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับภาพยนต์หรือการ์ตูนแต่อย่างใด เพราะกลิ่นจะถูกใช้เฉพาะใน สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เท่านั้น

อย่างในการแสดงแต่ละครั้งเขาจะใช้กลิ่น ดินปืน และ ยางไหม้ ประกอบการแสดง และตามทางเดินในสวนสนุกจะติดตั้งเครื่องพ่นไอน้ำ (อีกแล้ว) เอาไว้ตลอดทางเดินเพื่อพ่นกลิ่น ป๊อปคอร์น กระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกหิวจนอยากหาซื้อป็อปคอร์นแถวนั้นมากิน

Disney

เทคนิคกลิ่นป๊อปคอร์นภายหลังโรงหนังหลาย ๆ แห่งก็นำมาปรับใช้บ้าง โดยให้เครื่องทำป๊อปคอร์นอยู่ตรงเคาเตอร์ ด้านข้างทางเข้าแทนที่จะไปอยู่ด้านหลังเพื่อให้กลิ่นหอมกรุ่นตลบอบอวนไปทั่ว และให้ลูกค้าซื้อสินค้าเข้าไปนั่งทานในโรง เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายต่อเลยทีเดียว (เพราะลูกค้าออกันหน้าโรงเยอะ)


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

คาดการณ์เทรนด์ Scent Marketing ปี 2022

ถึงส่วนสำคัญของบทความนี้กันแล้วครับ กับสรุปคาดการณ์เทรนด์ Scent Marketing ช่วงฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ปี 2021 – 2022 จาก Muller &Koster Fragrances and Flavors ซึ่งมีทั้งหมด 6 แนวคิดหลักประกอบไปด้วย คอนเซปต์ของกลิ่น ปิรามิดกลิ่น และสตอรี่บอร์ดของสี ที่ทาง Cotactic นำมาสรุปเอาไว้ในบทความนี้ครับ

 

*เนื่องจากเนื้อหาต่อไปนี้เกิดจากการตีความจากบทความต้นฉบับซึ่งต้องใช้ความเข้าใจทางภาษาสูง จึงอาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ขออภัยมา ณ ที่นี้

 

กลิ่นจะประกอบไปด้วย 6 แนวคิดหลัก

 

  • ความใกล้ชิดมากขึ้น (Intimacy) ผู้หญิง ความสุขุม ความดีงาม และสาวแรกแย้ม

 

  • ความสงบ (Peace) ความคิดสร้างสรรค์ การมองโลกในแง่ดี ความง่ายดาย และขุมพลัง

 

  • เติมพลังงาน (Energy) ความสดใด พลังงาน ความสดชื่น และมีชีวิตชีวา


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

  • ความหลงใหล (Passion) ความฉลาด การเคลื่อนไหว รัก และหลงใหล

 

  • อิสรภาพ (Liberty) ความบางเบา การบูรณาการ ความสะอาด และความรู้แจ้ง

 

  • สมดุล (Balance) ความปรองดอง ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และความหวัง

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

และนี่ก็คือคาดการณ์การตลาดด้วยกลิ่นฤดูใบไม้ร่วง – ฤดูหนาว ปี 2021 – 2022 ที่น่านำมาลองใช้ต้นปีหน้า สามารถนำมาใช้เพิ่มยอด Engagement แล้วสร้าง Brand Awareness ชั้นยอดได้อย่างดี ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และยังช่วยเพิ่มสุนทรีย์ให้แบรนด์ของคุณไม่รู้ลืม

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Digital Marketing Agency หนึ่งใน Digital Marketing Agency และบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : 

https://www.mullerkoster.com/en/news-23062021.html

https://www.smethailandclub.com/marketing-2206-id.html 

https://thearomatrace.com/best-examples-of-olfactory-marketing-in-companies/ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here