Reading Time: 3 Mins
3 Mins
Nov 25, 2021

รู้จัก Scent Marketing การตลาดแบบกลิ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

บทความเมื่อเดือนที่แล้วผมได้นำเสนอหัวข้อคาดการณ์เทรนด์การตลาดที่จะเกิดขึ้นในปี 2022 ทั้ง Part 1 และ 2 ไปแล้ว ซึ่งมีหัวข้ออยู่มากมายที่น่าจับตามองมาก ๆ ในปีหน้า แต่ทว่าในบทความนี้ผมขอฉีกออกจากเดิมสักเล็กน้อย เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นการตลาดที่ค่อนข้างแปลกใหม่ (สำหรับตัวผมเอง) อีกทั้งผมยังเชื่อด้วยว่ามีเจ้าของธุรกิจหลายท่านที่ยังไม่รู้ด้วยว่าสิ่งนี้ก็นับเป็นการตลาดได้ กับ การตลาดด้วย “กลิ่น” หรือ Scent Marketing


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การตลาดแบบกลิ่น

โดยปกติแล้วการตลาดทั่ว ๆ ไปที่เรารับรู้กันจะอยู่ในรูปแบบ “ภาพ” และ “เสียง” เป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่มักถูกมองข้ามไปเสมอเลยก็คือการรับรู้ผ่านกลิ่นเนี่ยแหละ ว่ากันว่ามนุษย์สามารถรับรู้และจดจำกลิ่นได้มากถึง 10,000 กลิ่น หลังจากผ่านไปปีเดียวมนุษย์สามารถจดจำกลิ่นเหล่านั้นได้ถึง 65% ด้วยเหตุนี้การใช้กลิ่นเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวจะทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกหวนนึกถึงวันวานได้

ร้านค้าที่มีการนำกลิ่นมาใช้ประโยชน์จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย สร้างความพึงพอใจ เลือกซื้อของได้นานขึ้นและซื้อมากกว่าปกติ หลังจากที่ลูกค้าจดจำกลิ่นของแบรนด์ได้แล้ว ทีนี้ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหน เมื่อได้กลิ่นหอมเหล่านี้จะจำแบรนด์เราได้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้นแบรนด์แฟชั่นชั้นนำหลาย ๆ แบรนด์จึงบรรจงเลือกใช้กลิ่นที่หอมมีเอกลักษณ์ กระตุ้นความทรงจำของลูกค้าได้ดี ถึงขั้นต้องจ้างผู้ผลิตน้ำหอมมืออาชีพประจำบริษัทกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว

 

Dukin’ Donuts คืออีกหนึ่งแบรนด์ตัวอย่างที่ใช้การตลาดแบบกลิ่นเข้ามาผสมโรง แต่ทั้งนี้จุดยุทธศาสตร์ในการทำการตลาดไม่ได้เกิดขึ้นภายในร้านเบเกอรี่แต่อย่างใด แต่กลับเกิดขึ้นบนรถบัสแทนสะงั้น 

โดยพวกเขาได้โปรแกรมและติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำซ่อนเอาไว้ภายในรถ ละอองน้ำที่พ่นออกมาสกัดจากกลิ่น กาแฟ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Dunkin’ Donut พร้อมเสียงพื้นหลังเป็นเสียง เหล็กกระทบกัน ของเครื่องชงกาแฟจากวิทยุในทุก ๆ เช้าที่ออกไปทำงาน หรือไปเรียน ทีนี้พอผู้โดยสารลงจากรถแล้วบังเอิญเจอกับป้ายโฆษณา Dunkin’ Donut ที่ไหน สมองก็จะเกิดการกระตุ้นให้รู้สึกว่า ‘หากาแฟดื่มสักหน่อยดีกว่า’ แล้วก็เข้าร้านไปอย่างง่ายดาย

ผลที่ได้ตามมาคือ ยอดขายกาแฟเพิ่มขึ้น 29% และจำนวนลูกค้าที่แวะเวียนเข้าร้านมีเพิ่มมากขึ้นกว่า 20% ทีเดียว นับเป็นกลยุทธ์ที่แยบคายมาก

Dunkin' Donuts

หากยังไม่หนำใจเรามาดูกรณีตัวอย่างอีกอันนึงก็ได้กับแบรนด์ที่ไม่น่ามีใครไม่รู้จักกับ Disney ที่แฝง Scent Marketing มาอย่างเนียน ๆ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับภาพยนต์หรือการ์ตูนแต่อย่างใด เพราะกลิ่นจะถูกใช้เฉพาะใน สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เท่านั้น

อย่างในการแสดงแต่ละครั้งเขาจะใช้กลิ่น ดินปืน และ ยางไหม้ ประกอบการแสดง และตามทางเดินในสวนสนุกจะติดตั้งเครื่องพ่นไอน้ำ (อีกแล้ว) เอาไว้ตลอดทางเดินเพื่อพ่นกลิ่น ป๊อปคอร์น กระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกหิวจนอยากหาซื้อป็อปคอร์นแถวนั้นมากิน

Disney

เทคนิคกลิ่นป๊อปคอร์นภายหลังโรงหนังหลาย ๆ แห่งก็นำมาปรับใช้บ้าง โดยให้เครื่องทำป๊อปคอร์นอยู่ตรงเคาเตอร์ ด้านข้างทางเข้าแทนที่จะไปอยู่ด้านหลังเพื่อให้กลิ่นหอมกรุ่นตลบอบอวนไปทั่ว และให้ลูกค้าซื้อสินค้าเข้าไปนั่งทานในโรง เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายต่อเลยทีเดียว (เพราะลูกค้าออกันหน้าโรงเยอะ)


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

คาดการณ์เทรนด์ Scent Marketing ปี 2022

ถึงส่วนสำคัญของบทความนี้กันแล้วครับ กับสรุปคาดการณ์เทรนด์ Scent Marketing ช่วงฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ปี 2021 – 2022 จาก Muller &Koster Fragrances and Flavors ซึ่งมีทั้งหมด 6 แนวคิดหลักประกอบไปด้วย คอนเซปต์ของกลิ่น ปิรามิดกลิ่น และสตอรี่บอร์ดของสี ที่ทาง Cotactic นำมาสรุปเอาไว้ในบทความนี้ครับ

 

*เนื่องจากเนื้อหาต่อไปนี้เกิดจากการตีความจากบทความต้นฉบับซึ่งต้องใช้ความเข้าใจทางภาษาสูง จึงอาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ขออภัยมา ณ ที่นี้

 

กลิ่นจะประกอบไปด้วย 6 แนวคิดหลัก

 

  • ความใกล้ชิดมากขึ้น (Intimacy) ผู้หญิง ความสุขุม ความดีงาม และสาวแรกแย้ม

 

  • ความสงบ (Peace) ความคิดสร้างสรรค์ การมองโลกในแง่ดี ความง่ายดาย และขุมพลัง

 

  • เติมพลังงาน (Energy) ความสดใด พลังงาน ความสดชื่น และมีชีวิตชีวา


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • ความหลงใหล (Passion) ความฉลาด การเคลื่อนไหว รัก และหลงใหล

 

  • อิสรภาพ (Liberty) ความบางเบา การบูรณาการ ความสะอาด และความรู้แจ้ง

 

  • สมดุล (Balance) ความปรองดอง ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และความหวัง

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

และนี่ก็คือคาดการณ์การตลาดด้วยกลิ่นฤดูใบไม้ร่วง – ฤดูหนาว ปี 2021 – 2022 ที่น่านำมาลองใช้ต้นปีหน้า สามารถนำมาใช้เพิ่มยอด Engagement แล้วสร้าง Brand Awareness ชั้นยอดได้อย่างดี ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และยังช่วยเพิ่มสุนทรีย์ให้แบรนด์ของคุณไม่รู้ลืม

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน Digital Marketing Agency ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : 

https://www.mullerkoster.com/en/news-23062021.html

https://www.smethailandclub.com/marketing-2206-id.html 

https://thearomatrace.com/best-examples-of-olfactory-marketing-in-companies/ 

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร? เทรนด์การทำงานยุคใหม่ ที่คุณควรรู้!

Hybrid Working คืออะไร การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น […]

Data Analysis คืออะไร? มีวิธีใช้และประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร?

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]