November 8, 2021

รวม 4 แพลตฟอร์ม Social Media หาลูกค้ายุคโควิดที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรพลาด

เป็นเรื่องปกติที่ในปัจจุบันนี้ หลากหลายแบรนด์ธุรกิจได้ขยับลงมาอยู่บนแพลตฟอร์ม Social Media กันมากขึ้น อันเนื่องมาจากผู้บริโภคจำนวนมหาศาลได้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้เป็นปกติในชีวิตประจำวัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสื่อสังคมออนไลน์จะมีหลักการทำงานและกลุ่มเป้าหมายที่เหมือนกัน วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ 4 แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียประจำปี 2021 กันครับ ว่าในสื่อสังคมออนไลน์ที่เรารู้จักกันนั้นมีจุดเด่นที่ต่างกันตรงไหน และแพลตฟอร์มอะไรบ้างที่เหมาะสมต่อการประยุกต์ใช้เพื่อทำธุรกิจ

 

1.Facebook

ข้อแรกสุดคงหนีไม่พ้นแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง Facebook สื่อสังคมออนไลน์สุดฮิตที่มีผู้ใช้งานทั่วทั้งโลกมากกว่า 3 พันล้านคน (อ้างอิงจาก everydaymarketing) สำหรับคนทั่วไปนั้น Facebook เป็นเหมือนโซเชียลมีเดียที่ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับเพื่อนและครอบครัวได้ง่ายขึ้นผ่าน สถานะ ภาพ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราแชร์กันออกไป สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร ความคิดเห็น หรือความเป็นไปของคนในสังคมได้ตามเพจสาธารณะมากมายที่มีให้เห็นเต็มไปหมดหน้าฟีดข่าว 

 

Social media

 

แต่ในแง่มุมของการทำธุรกิจ Facebook ก็ เป็นเครื่องมือชั้นดีในการสื่อสารและทำโฆษณาผ่านระบบเพจ (Page) ซึ่งจุดสำคัญนี้นี่แหละที่เปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถยกหน้าร้านที่มีมาไว้บนโลกออนไลน์เพื่อขายและโปรโมทสินค้าได้ในไม่กี่คลิก เกิดเป็นโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ (Social Commerce) ที่เราเห็นกันจนชินตาบนสังคมออนไลน์ และเมื่อบวกกับสถานการณ์ของโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน เทรนด์การซื้อขายออนไลน์นี้ก็ได้เริ่มกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน จนมีแนวโน้มว่าการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์จะหลอมรวมเข้ากับชีวิตปกติของมนุษย์เราไปในที่สุด

Facebook เองก็ได้เล็งเห็นโอกาสสำคัญตรงจุดนี้ จึงเริ่มพัฒนาระบบการทำงานที่เอื้ออำนวยให้กิจกรรมการซื้อขายหรือการทำธุรกิจเกิดความราบรื่น และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดบนแพลตฟอร์มของพวกเขา

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Facebook ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 

facebook

 

 

สรุป Facebook เป็นแพลตฟอร์มสำคัญในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลก แค่เพียงในประเทศไทยก็มีมากกว่า 50 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว ในแง่ของการทำธุรกิจนั่นหมายความว่าแพลตฟอร์มนี้เป็น เครื่องมือชั้นดีในการเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก (ซึ่งก็คือลูกค้า) อีกทั้งยังมีระบบฟีเจอร์ที่ทันสมัย พร้อมรองรับทุกความต้องการในการทำธุรกิจ หากคุณต้องการหาลูกค้าใหม่ ต้องการสร้างฐานลูกค้าให้แข็งแรง  Facebook ก็เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่คุ้มค่าต่อการพาแบรนด์ลงมาเล่นเป็นที่สุด

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.Youtube

หากพูดถึงแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านวิดีโอคอนเทนต์บนโลกออนไลน์แล้ว Youtube คงเป็นชื่อแรกที่ผู้ใช้งานทุกคนคิดถึง เพราะด้วยความที่เป็นเว็บไซต์เจ้าแรก ๆ ที่มีวิสัยทัศน์ในการให้บริการด้านการค้นหา รับชม หรือเผยแพร่วิดีโอคอนเทนต์ ก็ทำให้วันนี้ Youtube มีผู้ใช้งานมากถึง 2 พันล้านคนทั่วโลก (อ้างอิงจาก positioningmag) ซึ่งในประเทศไทยก็มีผู้ใช้งานมากถึง 37 ล้านคนเข้าไปแล้ว นับเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับปริมาณผู้ใช้งานแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์อื่นรวมกันเสียอีก 

 

Social media marketing

 

ในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว Youtube ก็เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มวิดีโอที่ใช้งานง่าย เข้าถึงง่าย มีคอนเทนต์วิดีโอให้ผู้ชื่นชอบการดูหรือฟังเลือกเสพได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่ดี สนับสนุนเหล่าครีเอเตอร์ ให้การผลิตผลงานสะดวก เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน จึงทำให้บน Youtube มีคอนเทนต์หมุนเวียนอัปโหลดขึ้นเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา หาก Google คือ Search engine ที่ผู้บริโภคใช้เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการ Youtube ก็เป็นเหมือนเว็บไซต์หลักที่ผู้บริโภคใช้เพื่อค้นหา วิดีโอที่ต้องการ นั่นเอง

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ Youtube กลายเป็นช่องทางคุณภาพในการต่อยอดเพื่อทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะด้วยปริมาณผู้ใช้งานที่มากมหาศาล มีผู้ใช้งานอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นเครื่องมือชั้นดีในด้านของการทำการตลาดออนไลน์ สามารถสร้างกลยุทธ์เพื่อทำการประชาสัมพันธ์และสื่อสารได้หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ได้ในทุกจุดประสงค์การทำงาน แม้เป้าหมายจะเป็นการหาลูกค้าหรือขายสินค้าโดยตรงก็ตาม 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Youtube ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 

youtube

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป Youtube เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย มีผู้ใช้งานที่หลากหลายและมีจำนวนมหาศาล แบรนด์จึงสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในกลุ่มที่ต้องการได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่เหมาะสม พร้อมรองรับการใช้งานในแง่ของการทำธุรกิจ สามารถหาลูกค้าให้แก่แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เติมเต็มความต้องการทางธุรกิจได้หลากหลายช่องทางแล้วแต่กลยุทธ์ การทำการตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์มนี้จึงมีความยืดหยุ่น ชัดเจน และไม่ซับซ้อน ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีหากจะพาธุรกิจลงมาเล่นหรือใช้ควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มอื่น

 

3.Instagram

Instagram หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือ ไอจี (IG) เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใช้งานฟรีสำหรับแชร์รูปถ่ายหรือวิดีโอขนาดสั้นโดยเฉพาะ ได้รับความนิมยมจากคนรุ่นใหม่ทั่วโลก ซึ่งมียอดผู้ใช้งานสูงถึง 1 พันล้านคนต่อเดือน (อ้างอิงจาก websiterating) โดยในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน Instagram สูงถึง 16 ล้านคน จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มยอดนิยมที่ทั้งผู้บริโภคและภาคธุรกิจเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจก็ถูกวางรากฐานจากผู้พัฒนามาเป็นอย่างดี เพราะมีเจ้าของร่วมกับแพลตฟอร์มเจ้าใหญ่อย่าง Facebook จึงทำให้ระบบหลังบ้านสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ สร้างความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งานอย่างที่ไม่เคยมีแพลตฟอร์มไหนทำได้มาก่อน

 

instagram

 

ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์หรือการทำธุรกิจผ่าน Instagram ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเรามากนัก โดยจะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน แบรนด์หรือร้านค้าออนไลน์น้อยใหญ่ต่าง ๆ ก็ได้ย้ายลงมาเปิดหน้าร้านอยู่บนไอจีกันมากขึ้น ด้วยความที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ การสร้างฐานลูกค้าหน้าใหม่ให้แก่ธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มไอจี จึงมักมีประสิทธิภาพมากกว่าโซเชียลมีเดียประเภทอื่น

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกแบรนด์จะสามารถประสบความสำเร็จบนไอจีได้เสมอไป เพราะการที่มีเนื้อหาหรือคอนเทนต์ที่ค่อนข้างเฉพาะทาง การทำงานด้านการตลาดจึงต้องอาศัยการวิเคราะห์และวางแผนให้เหมาะสมในระดับหนึ่ง ด้วยความซับซ้อนตรงนี้เอง Instagram จึงถูกยกให้เป็นแพลตฟอร์มรองที่ช่วยเสริมและผลักดันช่องทางหลักของแบรนด์บนโลกออนไลน์เสียมากกว่า 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Instagram ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 

social network

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป Instagram ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ดีอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง มีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากถึง 16 ล้านคน โดย Instagram นั้นมีการนำเสนอเนื้อหาที่มีลักษณะเฉพาะตัว จึงได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่มากเป็นพิเศษ ทำให้ไอจีกลายเป็นช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มที่ทรงประสิทธิภาพ แต่ด้วยความที่มีคอนเทนต์เฉพาะทาง ขาดความยืดหยุ่นในการทำการตลาด ทำให้ไม่ใช่ทุกแบรนด์จะสามารถประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มนี้ได้ ด้วยเหตุนี้ Instagram จึง เหมาะที่จะเป็นแพลตฟอร์มรองของแบรนด์ที่คอยส่งเสริมช่องทางหลักเสียมากกว่า

 

4.Line Broadcast

ไลน์ (Line) เป็นโซเชียลมีเดียที่คนไทยทุกเพศทุกวัยรู้จักกันเป็นอย่างดี มันเป็นแอปพลิเคชันเพื่อการสื่อสารที่สามารถประยุกต์ใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเหตุผลนี้เองจึงทำให้ไลน์กลายเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในประเทศไทย ในส่วนของการทำธุรกิจนั้น ไลน์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำการตลาดที่กำลังมาแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยฟังก์ชันแสนสะดวกอย่าง Line Broadcast การส่งข้อความถึงผู้บริโภคจำนวนมากที่เป็นเพื่อนกับ Line Official Account (Line OA) เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจในจุดประสงค์ต่าง ๆ ตามที่แบรนด์วางแผนไว้

 

line

 

ซึ่งการสื่อสารผ่าน Line Broadcast นั้นจะช่วยให้ลูกค้าที่ติดตามสามารถรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่าง ๆ จากตัวแบรนด์ได้โดยตรงตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถสื่อสารผ่านแชทกับแอดมินได้ทันทีหากมีความสนใจหรือข้อสงสัยในสินค้าบริการ นับเป็นอีกหนึ่งบริการสุดสะดวกที่เจ้าของธุรกิจสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อแผนการตลาดออนไลน์ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่ง่าย สะดวก ไม่ซับซ้อน สามารถเริ่มและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองทันที

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Line Broadcast ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 

line broadcast

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป Line Broadcast เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจในปัจจุบัน ถึงแม้จะไม่ได้มีประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ แต่ก็ เป็นตัวช่วยเสริมการทำงานในส่วนที่แพลตฟอร์มอื่นไม่สามารถทำได้เป็นอย่างดี โดยการทำงานบน Line Broadcast ก็เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวก มีระบบใช้งานที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมือใหม่ สามารถเรียนรู้และเริ่มต้นทำได้ทันที

 

จากทั้งหมดที่กล่าวมาก็พอจะสรุปได้ว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีผลต่อการทำธุรกิจในระดับที่ไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้งานแพลตฟอร์มที่เหมาะสมจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อการทำธุรกิจได้ ดังนั้นแล้วหากตัวธุรกิจคุณยังไม่ได้เริ่มทำการตลาดออนไลน์ หรือยังไม่มีแพลตฟอร์มออนไลน์ไหนเป็นช่องทางหลัก ตอนนี้คงเป็นเวลาอันดีที่จะได้เริ่มวางแผนเรื่องนี้กันอย่างจริงจังเสียที เพราะไม่อย่างนั้นธุรกิจคุณอาจถูกทิ้งไว้ข้างหลังจนตามไม่ทันยุคสมัยก็เป็นได้

 

แต่ถ้าหากคุณอยากได้ที่ปรึกษา หรือต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/42x4ew 

https://rb.gy/tko23v

https://rb.gy/bknxi2

https://rb.gy/lsqy12

https://rb.gy/wyioe7

https://rb.gy/bk457j

Facebook Comment