November 8, 2021

รวม 4 แพลตฟอร์ม Social Media หาลูกค้ายุคโควิดที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรพลาด

Reading Time: 4 minutes

เป็นเรื่องปกติที่ในปัจจุบันนี้ หลากหลายแบรนด์ธุรกิจได้ขยับลงมาอยู่บนแพลตฟอร์ม Social Media กันมากขึ้น อันเนื่องมาจากผู้บริโภคจำนวนมหาศาลได้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้เป็นปกติในชีวิตประจำวัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสื่อสังคมออนไลน์จะมีหลักการทำงานและกลุ่มเป้าหมายที่เหมือนกัน วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ 4 แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียประจำปี 2021 กันครับ ว่าในสื่อสังคมออนไลน์ที่เรารู้จักกันนั้นมีจุดเด่นที่ต่างกันตรงไหน และแพลตฟอร์มอะไรบ้างที่เหมาะสมต่อการประยุกต์ใช้เพื่อทำธุรกิจ

 

1.Facebook

ข้อแรกสุดคงหนีไม่พ้นแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง Facebook สื่อสังคมออนไลน์สุดฮิตที่มีผู้ใช้งานทั่วทั้งโลกมากกว่า 3 พันล้านคน (อ้างอิงจาก everydaymarketing) สำหรับคนทั่วไปนั้น Facebook เป็นเหมือน Social Media ที่ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับเพื่อนและครอบครัวได้ง่ายขึ้นผ่าน สถานะ ภาพ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราแชร์กันออกไป สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร ความคิดเห็น หรือความเป็นไปของคนในสังคมได้ตามเพจสาธารณะมากมายที่มีให้เห็นเต็มไปหมดหน้าฟีดข่าว 

 

Social media

 

แต่ในแง่มุมของการทำธุรกิจ Facebook ถือเป็นเครื่องมือชั้นดีในการสื่อสารและสร้างการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายได้ดี เนื่องจาก Facebook มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Facebook Ads คือ ระบบการโฆษณาบนหน้าฟีดขอ Facebook ซึ่งจุดสำคัญนี้นี่แหละที่เปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถยกหน้าร้านที่มีมาไว้บนโลกออนไลน์เพื่อขายและโปรโมทสินค้าได้ในไม่กี่คลิก เกิดเป็นโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ (Social Commerce) ที่เราเห็นกันจนชินตาบนสังคมออนไลน์ และเมื่อบวกกับสถานการณ์ของโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน เทรนด์การซื้อขายออนไลน์นี้ก็ได้เริ่มกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน จนมีแนวโน้มว่าการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์จะหลอมรวมเข้ากับชีวิตปกติของมนุษย์เราไปในที่สุด

Facebook เองก็ได้เล็งเห็นโอกาสสำคัญตรงจุดนี้ จึงเริ่มพัฒนาระบบการทำงานที่เอื้ออำนวยให้กิจกรรมการซื้อขายหรือการทำธุรกิจเกิดความราบรื่น และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดบนแพลตฟอร์มของพวกเขา

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Facebook ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 • มีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล ถ้ามองในมุมของการทำการตลาดนั่นหมายความว่า เราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้เยอะ เข้าถึงผู้คนได้หลากหลายกลุ่มเป้าหมาย แค่เฉพาะในไทย ก็มีผู้ใช้มากกว่า 50 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว! 
 • อิสระของการสื่อสารในหลากหลายรูปแบบ แบรนด์แต่ละแบรนด์ก็มีตัวตน มีภาพลักษณ์ มีจุดยืนที่แตกต่างกันไป แพลตฟอร์ม Facebook มีช่องทางการสื่อสารให้เราได้สามารถโปรโมท โฆษณา หรือวางกลยุทธ์ได้หลากหลายรูปแบบ เจ้าของธุรกิจสามารถเลือกวิธีการบอกเล่าคอนเทนต์ที่ต้องการจะพูดได้ตามความเหมาะสม ซึ่งในแต่ละวิธีก็มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป
 • ทำโฆษณาได้ง่าย ระบบหลังบ้านเพื่อการทำโฆษณาบน Facebook นั้นค่อนข้างสะดวกและไม่ซับซ้อน เพราะผู้พัฒนาออกแบบระบบมาเพื่อรองรับการทำโฆษณาไว้เป็นอย่างดี ตั้งแต่เริ่มต้นจนขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งผู้ที่ไม่มีความรู้ก็สามารถเริ่มต้นศึกษาการทำโฆษณาได้ด้วยตนเอง เป็นอีกหนึ่งระบบการทำงานที่เป็นมิตรต่อการทำธุรกิจ
 • รองรับการเปิดหน้าร้านค้าออนไลน์ ด้วยระบบการทำเพจที่ทำให้แบรนด์หรือธุรกิจสามารถสร้างตัวตนบน Facebook ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังรองรับการทำหน้าร้านขายของออนไลน์ โปรโมทหรือขายสินค้าบนเพจได้อย่างราบรื่นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ผลประโยชน์เหล่านี้ก็ทำให้การขายของบนเพจ Facebook ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานมากเป็นอันดับต้น ๆ  

 

facebook

 

 • จัดหมวดหมู่ผู้บริโภคได้ง่าย เนื่องจากอัลกอริทึ่มของ Facebook นั้นมีความชาญฉลาดอย่างมาก มันสามารถคัดกรองเนื้อหาและส่งมอบคอนเทนต์ที่มีแนวโน้มว่าจะเราชื่นชอบมาให้อยู่เสมอ ดังนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องง่ายที่เจ้าของธุรกิจจะใช้ประโยชน์จากจุดนี้ มาวิเคราะห์พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเพื่อศึกษากลุ่มเป้าหมาย ก่อนเริ่มทำการโปรโมทหรือยิงโฆษณาใด ๆ ทำให้เราสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจากข้อมูลที่เราเข้าถึงได้นั่นเอง
 • ติดตามข่าวสารและเทรนด์ใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา เมื่อมีผู้ใช้งานมากข้อมูลข่าวสารที่ไหลเวียนอยู่บน Facebook ก็มากตามไปด้วย เราสามารถติดตามข่าวสารและเทรนด์ของผู้บริโภคได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง ศึกษากลยุทธ์ แนวทางการทำการตลาดของพวกเขา ว่ามีอะไรบ้างที่ประสบความสำเร็จ จากนั้นก็นำเอาข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาปรับแต่งกลยุทธ์การทำงานของธุรกิจเราให้เหมาะสม เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

สรุป Facebook เป็นแพลตฟอร์มสำคัญในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลก แค่เพียงในประเทศไทยก็มีมากกว่า 50 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว ในแง่ของการทำธุรกิจนั่นหมายความว่าแพลตฟอร์มนี้เป็น เครื่องมือชั้นดีในการเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก (ซึ่งก็คือลูกค้า) อีกทั้งยังมีระบบฟีเจอร์ที่ทันสมัย พร้อมรองรับทุกความต้องการในการทำธุรกิจ หากคุณต้องการหาลูกค้าใหม่ ต้องการสร้างฐานลูกค้าให้แข็งแรง  Facebook ก็เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่คุ้มค่าต่อการพาแบรนด์ลงมาเล่นเป็นที่สุด

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.Youtube

หากพูดถึงแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านวิดีโอคอนเทนต์บนโลกออนไลน์แล้ว Youtube คงเป็นชื่อแรกที่ผู้ใช้งานทุกคนคิดถึง เพราะด้วยความที่เป็นเว็บไซต์เจ้าแรก ๆ ที่มีวิสัยทัศน์ในการให้บริการด้านการค้นหา รับชม หรือเผยแพร่วิดีโอคอนเทนต์ ก็ทำให้วันนี้ Youtube มีผู้ใช้งานมากถึง 2 พันล้านคนทั่วโลก (อ้างอิงจาก positioningmag) ซึ่งในประเทศไทยก็มีผู้ใช้งานมากถึง 37 ล้านคนเข้าไปแล้ว นับเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับปริมาณผู้ใช้งานแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์อื่นรวมกันเสียอีก 

 

Social media marketing

 

ในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว Youtube ก็เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มวิดีโอที่ใช้งานง่าย เข้าถึงง่าย มีคอนเทนต์วิดีโอให้ผู้ชื่นชอบการดูหรือฟังเลือกเสพได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่ดี สนับสนุนเหล่าครีเอเตอร์ ให้การผลิตผลงานสะดวก เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน จึงทำให้บน Youtube มีคอนเทนต์หมุนเวียนอัปโหลดขึ้นเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา หาก Google คือ Search engine ที่ผู้บริโภคใช้เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการ Youtube ก็เป็นเหมือนเว็บไซต์หลักที่ผู้บริโภคใช้เพื่อค้นหา วิดีโอที่ต้องการ นั่นเอง

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ Youtube กลายเป็นช่องทางคุณภาพในการต่อยอดเพื่อทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะด้วยปริมาณผู้ใช้งานที่มากมหาศาล มีผู้ใช้งานอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นเครื่องมือชั้นดีในด้านของการทำการตลาดออนไลน์ สามารถสร้างกลยุทธ์เพื่อทำการประชาสัมพันธ์และสื่อสารได้หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ได้ในทุกจุดประสงค์การทำงาน แม้เป้าหมายจะเป็นการหาลูกค้าหรือขายสินค้าโดยตรงก็ตาม 

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Youtube ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 • ออกแบบเนื้อหาได้หลากหลาย จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า Youtube เป็นแพลตฟอร์มหลักที่ผู้บริโภคใช้ค้นหาวิดีโอที่ต้องการจะรับชม เราสามารถประยุกต์ใช้ข้อมูลตรงนี้ในการออกแบบเนื้อหาที่ตอบโจทย์ต่อพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ให้คนที่สนใจเจอวิดีโอคอนเทนต์ของเรา โดยอาจมีเนื้อหาเพื่อสร้างการรับรู้ เพื่อขายสินค้าบริการ หรือเพื่อการโปรโมทประชาสัมพันธ์ แล้วแต่ความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละธุรกิจ
 • สามารถทำโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ Youtube นั้นมีผู้ใช้งานมากมายมหาศาล จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่พร้อมรองรับการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าคุณจะซื้อโฆษณากับตัวเว็บเอง หรือ จะการทำการตลาดผ่าน Youtuber ที่เป็นครีเอเตอร์ผลิตผลงาน ก็สามารถเลือกได้เลยตามความเหมาะสม 
 • กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน ต่อเนื่องจากข้อก่อนหน้า หากผู้ประกอบการหรือตัวธุรกิจเลือกที่จะทำโฆษณากับตัวเว็บไซต์ Youtube ระบบของ Youtube ก็พร้อมรองรับการทำงานตรงนี้ได้อย่างเหมาะสม ผู้ใช้งานสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย ทำให้กระบวนการทำโฆษณาไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน มีประสิทธิภาพการทำงานที่ครอบคลุมพร้อมรองรับได้ในทุกจุดประสงค์ความต้องการ
 • การทำ Brand Awareness จะสร้างอิมแพคได้ดีกว่า เป็นที่รู้กันดีว่าวิดีโอคอนเทนต์เป็นเนื้อหาที่ดูมีความน่าเชื่อถือจับต้องได้มากกว่าคอนเทนต์รูปแบบอื่น Youtube จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เหมาะสมจะทำ Brand Awwareness ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาประเภทนี้ โดยมีอิสระในการเลือกวิธีการสื่อสารได้อย่างหลากหลาย แถมยังสะดวกต่อการเผยแพร่งานออกไปในวงกว้างอีกด้วย

 

youtube

 

 • คอนเทนต์อยู่ได้นานใช้งานได้เสมอ หากคุณอัปโหลดคอนเทนต์ไปยังแชลแนลบน Youtube สักครั้งหนึ่งแล้ว เนื้อหานั้นจะสามารถใช้งานและอยู่บนเว็บไซต์ไปได้อีกนาน เพราะอัลกอริทึ่มของ Youtube จะคอยส่งคอนเทนต์เราไปให้ผู้บริโภคหน้าใหม่ได้รับชมอยู่เสมอแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม รวมถึงสามารถย้อนกลับไปชมเมื่อไหร่ก็ได้หากคอนเทนต์ของคุณดีและมีคุณภาพจริง 
 • เปลี่ยนยอดวิวมาเป็นผลกำไร ในยุคปัจจุบันนี้อาจเปรียบได้ว่ายอดวิวบน Youtube มีค่ามหาศาลพอ ๆ กับทองคำ เพราะยิ่งคอนเทนต์คุณมียอดวิวเยอะเท่าไหร่ ยิ่งแชนแนลคุณมีคนกด Subscribe มากแค่ไหน คุณก็ยิ่งสามารถสร้างผลประโยชน์ได้มากเท่านั้น ซึ่งข้อดีตรงนี้นี่แหละที่สามารถนำมาต่อยอดการทำธุรกิจได้ ยกตัวอย่างเช่น การสร้างความน่าเชื่อถือของสินค้าบริการผ่านคอนเทนต์ที่มียอดวิวสูงหรือมีคนติดตามมาก หากกระแสตอบรับเป็นไปในทางบวก ผู้บริโภคก็จะไว้วางใจแบรนด์ของคุณ จนสามารถพัฒนาให้ผู้ชมเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นลูกค้าในอนาคตได้อย่างง่ายดาย

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป Youtube เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย มีผู้ใช้งานที่หลากหลายและมีจำนวนมหาศาล แบรนด์จึงสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในกลุ่มที่ต้องการได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่เหมาะสม พร้อมรองรับการใช้งานในแง่ของการทำธุรกิจ สามารถหาลูกค้าให้แก่แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เติมเต็มความต้องการทางธุรกิจได้หลากหลายช่องทางแล้วแต่กลยุทธ์ การทำการตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์มนี้จึงมีความยืดหยุ่น ชัดเจน และไม่ซับซ้อน ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีหากจะพาธุรกิจลงมาเล่นหรือใช้ควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มอื่น

 

3.Instagram

Instagram หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือ ไอจี (IG) เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใช้งานฟรีสำหรับแชร์รูปถ่ายหรือวิดีโอขนาดสั้นโดยเฉพาะ ได้รับความนิมยมจากคนรุ่นใหม่ทั่วโลก ซึ่งมียอดผู้ใช้งานสูงถึง 1 พันล้านคนต่อเดือน (อ้างอิงจาก websiterating) โดยในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน Instagram สูงถึง 16 ล้านคน จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มยอดนิยมที่ทั้งผู้บริโภคและภาคธุรกิจเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจก็ถูกวางรากฐานจากผู้พัฒนามาเป็นอย่างดี เพราะมีเจ้าของร่วมกับแพลตฟอร์มเจ้าใหญ่อย่าง Facebook จึงทำให้ระบบหลังบ้านสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ สร้างความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งานอย่างที่ไม่เคยมีแพลตฟอร์มไหนทำได้มาก่อน

 

instagram

 

ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์หรือการทำธุรกิจผ่าน Instagram ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเรามากนัก โดยจะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน แบรนด์หรือร้านค้าออนไลน์น้อยใหญ่ต่าง ๆ ก็ได้ย้ายลงมาเปิดหน้าร้านอยู่บนไอจีกันมากขึ้น ด้วยความที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ การสร้างฐานลูกค้าหน้าใหม่ให้แก่ธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มไอจี จึงมักมีประสิทธิภาพมากกว่าโซเชียลมีเดียประเภทอื่น

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกแบรนด์จะสามารถประสบความสำเร็จบนไอจีได้เสมอไป เพราะการที่มีเนื้อหาหรือคอนเทนต์ที่ค่อนข้างเฉพาะทาง การทำงานด้านการตลาดจึงต้องอาศัยการวิเคราะห์และวางแผนให้เหมาะสมในระดับหนึ่ง ด้วยความซับซ้อนตรงนี้เอง Instagram จึงถูกยกให้เป็นแพลตฟอร์มรองที่ช่วยเสริมและผลักดันช่องทางหลักของแบรนด์บนโลกออนไลน์เสียมากกว่า 

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Instagram ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 • ใช้งานง่าย Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย มีวัตถุประสงค์ที่ตรงไปตรงมา ดังนั้นหากนำมาประยุกต์ใช้กับการขายของออนไลน์หรือทำ Brand Awareness ให้กับตัวธุรกิจ จึงนับว่าเป็นอะไรที่สะดวก ตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ชอบอะไรรวดเร็วทันใจ ไม่ซับซ้อนได้เป็นอย่างดี
 • ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ หากธุรกิจคุณต้องการลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ การพาแบรนด์มาอยู่บนไอจีก็เป็นความคิดที่ยอดเยี่ยม เพราะผู้ใช้งาน Instagram ส่วนมากมักเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว ดังนั้นแล้วการหาลูกค้ากลุ่มนี้บนแพลตฟอร์ม Instagram จึงเป็นเรื่องง่าย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์และแผนการตลาดของธุรกิจคุณ ว่าจะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของพวกเขาได้มากน้อยแค่ไหน
 • เชื่อมโยงไปได้หลากหลายช่องทาง Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ยอมให้เราสามารถเชื่อมหรือวางลิงค์เพื่อต่อไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ได้ นับเป็นระบบที่เป็นมิตรต่อเจ้าของธุรกิจหรือการค้าขาย เพราะจะสามารถพาลูกค้าที่สนใจตามไปยังช่องทางหลักที่ตัวธุรกิจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลมีเดียอื่น ๆ  นับเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยส่งเสริมกิจกรรมทางธุรกิจให้มีมิติการทำงานที่มากขึ้นกว่าเดิม

 

social network

 

 • ควบคุมภาพลักษณ์ของแบรนด์ผ่านคอนเทนต์ ไอจีเป็นแพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นนำเสนอเนื้อหาที่เป็นภาพถ่ายหรือวิดีโอขนาดสั้น แบรนด์จึงสามารถดึงประโยชน์จากจุดนี้มาควบคุมเนื้อหาคอนเทนต์ให้มีคอนเซปต์หรือภาพลักษณ์ภายใต้กรอบที่เจ้าของธุรกิจต้องการได้อย่างง่ายดาย ซึ่งคอนเทนต์ประเภทนี้นี่แหละที่จะช่วยสร้างภาพจำต่าง ๆ ทำให้กับตัวแบรนด์ดูมีมิติจับต้องได้และมีความน่าเชื่อถือ 
 • Hashtag ช่วยสร้าง Traffic สำหรับ Instagram แล้วแฮชแทก (#) เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อแยกข้อมูลประเภทเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เพราะเมื่อเวลามีคนค้นหาอะไรด้วย # หรือ คลิกเข้าไปในกลุ่มคำที่ติดแฮชแทก พวกเขาก็จะเจอโพสต์หรือคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องปรากฎออกมามากมาย ซึ่งการใช้แฮชแทกที่ถูกวิธีก็จะทำให้แบรนด์คุณอยู่ในการค้นหาของกลุ่มผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา นับเป็นการเพิ่มช่องทางใหม่ ๆ เพื่อให้พวกเขาเข้าถึงสินค้าหรือบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป Instagram ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ดีอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง มีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากถึง 16 ล้านคน โดย Instagram นั้นมีการนำเสนอเนื้อหาที่มีลักษณะเฉพาะตัว จึงได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่มากเป็นพิเศษ ทำให้ไอจีกลายเป็นช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มที่ทรงประสิทธิภาพ แต่ด้วยความที่มีคอนเทนต์เฉพาะทาง ขาดความยืดหยุ่นในการทำการตลาด ทำให้ไม่ใช่ทุกแบรนด์จะสามารถประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มนี้ได้ ด้วยเหตุนี้ Instagram จึง เหมาะที่จะเป็นแพลตฟอร์มรองของแบรนด์ที่คอยส่งเสริมช่องทางหลักเสียมากกว่า

 

4.Line Broadcast

ไลน์ (Line) เป็นโซเชียลมีเดียที่คนไทยทุกเพศทุกวัยรู้จักกันเป็นอย่างดี มันเป็นแอปพลิเคชันเพื่อการสื่อสารที่สามารถประยุกต์ใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเหตุผลนี้เองจึงทำให้ไลน์กลายเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในประเทศไทย ในส่วนของการทำธุรกิจนั้น ไลน์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำการตลาดที่กำลังมาแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยฟังก์ชันแสนสะดวกอย่าง Line Broadcast การส่งข้อความถึงผู้บริโภคจำนวนมากที่เป็นเพื่อนกับ Line Official Account (Line OA) เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจในจุดประสงค์ต่าง ๆ ตามที่แบรนด์วางแผนไว้

 

line

 

ซึ่งการสื่อสารผ่าน Line Broadcast นั้นจะช่วยให้ลูกค้าที่ติดตามสามารถรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่าง ๆ จากตัวแบรนด์ได้โดยตรงตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถสื่อสารผ่านแชทกับแอดมินได้ทันทีหากมีความสนใจหรือข้อสงสัยในสินค้าบริการ นับเป็นอีกหนึ่งบริการสุดสะดวกที่เจ้าของธุรกิจสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อแผนการตลาดออนไลน์ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่ง่าย สะดวก ไม่ซับซ้อน สามารถเริ่มและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองทันที

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ประโยชน์และจุดเด่นของ Line Broadcast ในแง่มุมของการทำธุรกิจ

 • เจาะกลุ่มเป้าหมายที่เข้าถึงยากได้ดี แม้ผู้ใช้งานจะไม่ได้เยอะมากเมื่อเทียบกับสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ แต่ในประเทศไทยไลน์เป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานหลากหลายวัย ซึ่งทำให้เราสามารถประยุกต์ใช้แผนการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายบางประเภทได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มผู้สูงอายุที่ใช้โซเชียลมีเดียอื่นไม่เป็น แต่คนกลุ่มนี้มักใช้ไลน์เป็นเครื่องมือสื่อสารกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวเป็นหลัก ซึ่งการใช้ Line Broadcast ก็จะช่วยขยายขอบเขตการทำการตลาดออนไลน์ให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่ยากจะเข้าถึงได้ เป็นต้น
 • สื่อสารได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ด้วยระบบการทำงานของ Line Broadcast ที่รองรับการส่งข้อความหลากหลายประเภทตั้งแต่ ตัวอักษร รูปภาพ เสียง และวิดีโอ ก็ทำให้เราสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์เป้าหมายของตัวธุรกิจเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการส่งสารเพื่อกระจายข้อมูลข่าวสารของแบรนด์ การประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นส่งเสริมการขาย การส่งคูปองลดราคาหรือข้อเสนอต่าง ๆ แก่ลูกค้า ทั้งหมดนี้ ไลน์มีรูปแบบการส่งข้อความที่พร้อมรองรับเกือบทุกแผนการตลาด ซึ่งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ต่างจากโซเชียลมีเดียอื่น ๆ 

 

line broadcast

 

 • ทำงานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟน เมื่อพูดถึง Line Broadcast หลายคนอาจคิดว่าการทำงานคงต้องทำผ่านสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้ว Line Broadcast สามารถทำผ่านคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งก็ใช้งานง่าย มีความสะดวก ไม่ซับซ้อน จึงทำให้การทำ Line Broadcast สามารถเริ่มต้นทำที่ไหนก็ได้ตามสะดวก ตอบทุกโจทย์ไลฟ์สไตล์การทำงานที่เจ้าของธุรกิจมองหาอย่างแน่นอน
 • สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ระบบการทำงานของ Line Broadcast ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ซึ่งผู้ใช้งานสามารถแยกประเภทของกลุ่มเป้าหมายได้ตามสะดวก สามารถกำหนดหรือปรับแต่งได้ว่ากลุ่มเป้าหมายไหนจะเป็นผู้รับสารที่ตัวธุรกิจส่งไป โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับแผนการตลาดออนไลน์ได้อย่างอิสระ นับเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์การใช้งานที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์
 • มีแนวโน้มจะปิดการขายได้ดีกว่า ตัวของ Line Broadcast นั้นนับเป็นช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีจุดที่โดดเด่นเลยก็คือสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ตลอดเวลา ดังนั้นหากสารที่เราส่งกระตุ้นความอยากซื้อหรือมีความน่าสนใจมากพอจนมีคนทักกลับมา จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะดูแลลูกค้าและทำการปิดการขายได้ทันที หากมีการวางผลยุทธ์ที่ดีพอ

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สรุป Line Broadcast เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจในปัจจุบัน ถึงแม้จะไม่ได้มีประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ แต่ก็ เป็นตัวช่วยเสริมการทำงานในส่วนที่แพลตฟอร์มอื่นไม่สามารถทำได้เป็นอย่างดี โดยการทำงานบน Line Broadcast ก็เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวก มีระบบใช้งานที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมือใหม่ สามารถเรียนรู้และเริ่มต้นทำได้ทันที

 

จากทั้งหมดที่กล่าวมาก็พอจะสรุปได้ว่า แพลตฟอร์ม Social Media มีผลต่อการทำธุรกิจในระดับที่ไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้งานแพลตฟอร์มที่เหมาะสมจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อการทำธุรกิจได้ ดังนั้นแล้วหากตัวธุรกิจคุณยังไม่ได้เริ่มทำการตลาดออนไลน์ หรือยังไม่มีแพลตฟอร์มออนไลน์ไหนเป็นช่องทางหลัก ตอนนี้คงเป็นเวลาอันดีที่จะได้เริ่มวางแผนเรื่องนี้กันอย่างจริงจังเสียที เพราะไม่อย่างนั้นธุรกิจคุณอาจถูกทิ้งไว้ข้างหลังจนตามไม่ทันยุคสมัยก็เป็นได้

 

แต่ถ้าหากคุณอยากได้ที่ปรึกษา หรือต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/42x4ew 

https://rb.gy/tko23v

https://rb.gy/bknxi2

https://rb.gy/lsqy12

https://rb.gy/wyioe7

https://rb.gy/bk457j

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC