August 17, 2022 Reading Time: 2 minutes

สรุปจบเข้าใจง่าย! ทำ SEO ดีอย่างไร สำคัญแค่ไหนกับการตลาดยุคนี้

เคยสงสัยไหม? ทำเว็บไซต์มานาน แต่ทำไมยังแทบไม่มีใครคลิกเข้ามาชม บางทีอาจเป็นเพราะเว็บไซต์ของคุณไม่มีคนมองเห็น เนื่องจากถูกบดบังด้วยเว็บไซต์ที่มี Traffic (ยอดการเข้าชม) ดีกว่า การแก้ไขปัญหานี้มีเพียง 2 ทาง คือการทำ SEO และ SEM เพื่อดันให้เว็บไซต์ปรากฏบนหน้าแรกของ Google เมื่อมีคน Search หา อย่างไรก็ตาม ในบทความนี้เราจะพูดถึงเฉพาะการทำ SEO คือ เทคนิคการเพิ่ม Traffic เว็บไซต์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณาให้กับ Google แม้แต่บาทเดียว!

หากคุณอยากรู้ว่า SEO และ SEM ต่างกันอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

การทำ SEO คืออะไร?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึง การปรับแต่งเว็บไซต์ให้สอดรับกับระบบการทำงานของ Search Engine (เช่น Google, Bing, Baidu หรือ Yahoo) ผ่านการเขียนบทความโดยใช้ Keyword การจัดลำดับเนื้อหา การเลือกรูปภาพ และการปรับแต่ง URL ฯลฯ เพื่อให้เว็บไซต์แสดงผลเป็นลำดับแรก ๆ เมื่อมีคน Search หาข้อมูลด้วย Keyword ที่กำหนดไว้ และเนื่องจาก Google คือ Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก (ครองอันดับ 1 ด้วยจำนวน 91.42% ทิ้งห่างอันดับ 2 ที่มีจำนวนเพียง 3.14 %) การทำ SEO จึงอ้างอิงจากระบบการจัดอันดับของ Google เป็นหลัก

การทำบทความ seo คือ search engine market share

ที่มา: we are social (page 46)

การทำ SEO ดีอย่างไร? 

ผลการสำรวจของ Hubspot ระบุว่า 75% ของผู้ใช้งาน Search Engine ไม่เคยเลื่อนผ่านผลการค้นหาในหน้าแรก นั่นแสดงให้เห็นว่าการทำ SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของ Google มีส่วนช่วยเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ได้จริง และทั้งหมดนี้คือข้อดีของการทำ SEO ที่คุณไม่ควรมองข้าม!

การทำบทความ seo คือ

     1.SEO ไม่มีค่าใช้จ่าย 

แม้เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Serach Engine เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา แต่ข้อดีที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ไม่ว่าคุณจะใช้เวลานานแค่ไหน การทำ SEO ก็ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกเสียจากว่า คุณมีความจำเป็นต้องอัปเกรดเครื่องมือออนไลน์ที่ใช้ในการ Optimize เพิ่มเติม ซึ่งเครื่องมือเหล่านั้นเป็นเพียงทางเลือก ที่คุณจะเลือกใช้หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่เทคนิคของนักการตลาดแต่ละคน

     2.เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

แบรนด์ที่มี Official Website ย่อมทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อมั่นและวางใจในคุณภาพสินค้า ยิ่งไปกว่านั้น เว็บไซต์ยังเปรียบเสมือนหน้าบ้าน ที่ช่วยสร้าง First Impression ถ้าแบรนด์ใส่ใจเรื่องดีไซน์ การจัดวางเนื้อหา การใส่ข้อมูลตอนก่อตั้ง และบทความให้ความรู้ลงไปในเว็บไซต์ด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งการทำ SEO จะทำให้กลุ่มเป้าหมายค้นเจอเว็บไซต์ของคุณ และมีโอกาสเข้าไปคลิกอ่านเนื้อหาต่าง ๆ บนเว็บไซต์ จนเทใจกลายเป็นลูกค้าตัวจริงได้ในที่สุด

    3.เชื่อมโยงคุณกับกลุ่มเป้าหมายผ่าน Keyword

บทความ SEO คือตัวแปรสำคัญที่ใช้ Keyword ในการเพิ่มยอดการคลิกชมเว็บไซต์ กล่าวคือ คุณจะต้องค้นหา Keyword เป็นคำหรือวลีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ และพยายามเขียนบทความลงในเว็บไซต์โดยใช้ Keyword นั้น หากคุณสามารถเขียนบทความ SEO ดีจนติดอันดับในหน้าแรก ๆ ของ Search Engine ได้ กลุ่มเป้าหมายที่มักจะ Search คำหรือวลีที่เป็น Keyword นั้น ก็จะพบเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น

    4.เพิ่ม Traffic ของเว็บไซต์ได้ในระยะยาว 

การทำ SEO จะช่วยเพิ่มยอดการเข้าชม (Traffic) ที่มาจาก Organic Search หรือ การค้นหาด้วย Keyword โดยตรง ซึ่งจะแสดงผลลัพธ์ตามคะแนนการจัดอันดับ ไม่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินซื้อโฆษณา ทำให้ยอดการเข้าชมที่ได้ค่อนข้างต่อเนื่องและยั่งยืน เพราะดึงดูดให้ผู้คนคลิกเข้ามาอ่านด้วยคุณภาพของเนื้อหาบนเว็บไซต์จริง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องอัดฉีดงบโฆษณาอยู่เรื่อย ๆ เพื่อแข่งขันกับเว็บไซต์อื่น ๆ

    5.มีบทบาทในการสร้าง Customer Journey 

Customer Journey คือ เส้นทางของลูกค้า ตั้งแต่เริ่มทำความรู้จักกับแบรนด์จนถึงตอนตัดสินใจซื้อ และกลับมาซื้อซ้ำ ในอดีตนักการตลาดอาจวางแผน Customer Journey โดยเริ่มจากโฆษณาทางโทรทัศน์ ใบปลิว ไปจนถึงการเดินทางมาที่หน้าร้าน แต่ปัจจุบัน สื่อต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทมากมาย รวมทั้งเว็บไซต์ด้วย ดังนั้น การทำ SEO จึงมีบทบาทในการสร้าง Customer Journey เพราะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายที่ไม่เคยรู้จักแบรนด์ของเรา เริ่ม Search เว็บไซต์ของเราเจอใน Search Engine และเริ่มทำความรู้จักกับสินค้าและบริการของเราได้นั่นเอง

การทำ SEO ให้ได้ผล ต้องทำอย่างถูกต้อง!

เป็นที่ทราบกันดีว่า การจะทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Search Engine โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน – 1 ปี จึงมีนักการตลาดหัวใสคิดค้นเทคนิคพิเศษ เพื่อให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันรวดเร็ว และแน่นอนว่า เทคนิคเหล่านี้มักใช้กับธุรกิจผิดกฎหมาย ทำให้ปัจจุบันเราสามารถแบ่ง SEO ได้เป็น 3 แบบ ตามระดับความขาวสะอาดของกระบวนการ ได้แก่ SEO สายขาว สายเทา และสายดำ

 

ทำบทความ seo คือ ไม่ควรทำseo สายเทา สายดำ

ที่มา: tnnthailand

  • SEO สายขาว คือ การทำ SEO อย่างถูกต้องตามกฎและกติกาทุกประการ เน้นการสร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และสร้าง Off-page Blog เพื่อกระจายเนื้อหาไปยังเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ

  • SEO สายเทา คือ การทำ SEO ให้กับธุรกิจผิดกฎหมาย เช่น เว็บไซต์การพนันออนไลน์ โดยใช้การ Hack เว็บไซต์อื่น ๆ มาทำ Off-page Blog หรือใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของ Search Engine ซึ่งจะหลบเลี่ยงได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

  • SEO สายดำ คือ การตั้งใจทำผิดกฎทุกรูปแบบ เช่น การคัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น การสร้างเนื้อหาโดยใช้โปรแกรม หรือการสร้าง Spam Link ซึ่งจะเพิ่มยอด Traffic ของเว็บไซต์ได้เร็ว มักพบในเว็บไซต์ภาพยนตร์เถื่อน เว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ หรือเว็บไซต์ขายสินค้าผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การทำ SEO สายดำมีความเสี่ยงสูงมาก ธุรกิจผิดกฎหมายต่าง ๆ จึงนิยมใช้หลักของ SEO สายเทาแทน แต่ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์บ่อย ๆ เพื่อเลี่ยงการตรวจจับเช่นกัน

 

ในยุคที่ผู้คนนิยมซื้อสินค้าและบริการจากช่องทางออนไลน์ การสร้าง Official Website และการสร้างบทความ SEO คือบันไดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างยั่งยืน  แม้การทำ SEO อย่างถูกต้องจะใช้เวลานาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับคุ้มค่า ทั้งในแง่จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ และการประหยัดต้นทุนค่าโฆษณา ทำให้คุณมีงบประมาณเหลือสำหรับพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าต่อไป

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่นๆ

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]

E commerce คือ อะไร ? พร้อมวิธีทำ SEO ให้กับ E-commerce

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำ SEO   E-commerce คืออะไร E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)   ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน 1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ […]