December 13, 2022 Reading Time: 2 minutes

Facebook Ads Manager คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

Facebook Ads Manager คืออะไร

Facebook Ads คือ ระบบโฆษณาบน Facebook ที่เปิดให้ผู้ใช้งานจ่ายค่าโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ โพสต์ วิดีโอ เป็นต้น ส่วน Facebook Ads Manager คือ เครื่องมือที่ใช้จัดการโฆษณาบน Facebook, Instagram, Messenger และ Meta Audience Network ได้แบบครบวงจร เครื่องมือนี้สามารถสร้าง ปรับแต่ง แก้ไข วิเคราะห์ ควบคุมงบประมาณ และติดตามแคมเปญได้ในทุกรายละเอียด ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การทำ Marketing บนแพลตฟอร์มของ Meta นั้นเกิดความราบรื่นและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด 

ซึ่งในขณะเดียวกันทาง Meta ก็ยังพัฒนาแอปพลิเคชั่นของ Ads Manager ขึ้นมาด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามและแก้ไขแคมเปญผ่านโทรศัพท์มือถือได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ถือเป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่เจ้าของธุรกิจควรศึกษาและทำความเข้าใจเป็นอันดับแรก หากคิดจะเริ่มทำการตลาดหรือทำโฆษณาบน Facebook เริ่มต้นใช้งาน Facebook Ads Manager ได้ที่นี่ คลิก!

 

ฟีเจอร์หลักของ Facebook Ads Manager ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

1.สร้างและกำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณาได้ตามต้องการ

 

กำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณาตามต้องการ

 

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสร้างโฆษณาเพื่อเผยแพร่บนแพลตฟอร์มของ Meta ได้ในไม่กี่คลิก โดยเราสามารถเลือกกำหนดวัตถุประสงค์ของแคมเปญได้ถึง 3 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

 • Awareness วัตถุประสงค์นี้คือเลือกสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยมุ่งเน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ (Awareness) หรือต้องการนำโฆษณาเข้าถึงผู้คนมากที่สุด (Reach)
 • Consideration วัตถุประสงค์นี้คือการมุ่งเน้นให้ตัวโฆษณามีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเรา ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งแอปฯ, การรับชมวิดีโอ, การส่งข้อความ, Lead Generation, การกดไลค์, กดแชร์ หรือคอนเมนต์ เป็นต้น 
 • Conversion วัตถุประสงค์นี้คือการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายทำสิ่งต่าง ๆ กับตัวโฆษณาอย่างที่เราต้องการ เช่น กดเข้าไปชมหน้าร้านค้า, กดซื้อสินค้า หรือลงทะเบียนสมัครสมาชิก เป็นต้น

ซึ่งแต่ละวัตถุประสงค์ต่างก็มีเป้าหมายในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป มันขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของคุณนั้นต้องการผลลัพธ์แบบไหน การเริ่มต้นทำโฆษณาบน Facebook จึงไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่ใครหลายคนคิด คุณสามารถศึกษาวิธียิงแอดโปรโมทโพสต์ Facebook เบื้องต้นด้วยตัวเองได้ที่นี่ครับ

 

2.ปรับแต่งและจัดการแคมเปญได้อย่างอิสระ

 

ปรับแต่งและจัดการแคมเปญบน

 

Facebook Ads Manager ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถปรับแต่งและจัดการแก้ไขแคมเปญที่เราสร้างได้อย่างอิสระ เพื่อกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น

 • เลือกกลุ่มเป้าหมายได้ตามความต้องการ Facebook Ads Manager สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของตัวโฆษณาให้ตรงตามความต้องการของตัวธุรกิจได้อย่างอิสระ ตั้งแต่เพศ อายุ ความสนใจ ที่อยู่ หรือพฤติกรรม ซึ่งจะช่วยให้แคมเปญโฆษณาเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถไปปรากฏให้กลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจได้เห็นอย่างตรงจุด
 • จัดสรรงบประมาณได้ตามความต้องการ Facebook Ads Manager มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถกำหนดและจัดสรรงบประมาณในการโฆษณาได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณต่อวัน หรือ งบประมาณตลอดอายุการใช้งาน ฟีเจอร์นี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจที่ไม่ได้มีงบในการทำโฆษณาเยอะ ต้องการวางแผนค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพและเกิดความยืดหยุ่นมากที่สุด
 • เลือกตำแหน่งการจัดวางได้ตามความต้องการ การเลือกตำแหน่งการจัดวางของ Facebook Ads นั้น คือการเลือกตำแหน่งของโฆษณาว่าจะให้ตัว Ads ไปปรากฏให้กลุ่มเป้าหมายเห็นในตำแหน่งใด เช่น ฟีดข่าว, สตอรี่, ข้อความ หรือ Meta Audience Network เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ตัวโฆษณาไปปรากฏขึ้นในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยอาจใช้หลักเกณฑ์อย่างงบประมาณ การนำเสนอ วัตถุประสงค์ และกลุ่มเป้าหมายของตัวโฆษณาในการเลือก

3.วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและติดตามผลลัพธ์ของตัวโฆษณา

 

วิเคราะห์และติดตามผลลัพธ์ของโฆษณา

 

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือที่สามารถรายงานผลลัพธ์ของตัวโฆษณาจากข้อมูลเชิงลึกที่ตัวระบบเก็บและรวบรวมมาได้ ทำให้เราสามารถเห็นภาพรวมของแคมเปญได้อย่างชัดเจน ว่าทำงานได้ดีและให้ผลลัพธ์เช่นไร โดยข้อมูลที่ทาง Facebook รวบรวมและวิเคราะห์ออกมานั้นจะมาในรูปแบบของกราฟที่อ่านง่าย เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ส่วนข้อมูลที่ได้มานั้นจะเป็นข้อมูลเชิงลึกที่ค่อนข้างละเอียด มีประโยชน์ในการนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแก้ไขแคมเปญต่อ ๆ ไปในอนาคต เช่น 

 • จำนวนคนที่เห็นโฆษณา
 • จำนวนคนที่คลิกโฆษณา
 • จำนวนเงินที่ใช้จ่ายไปกับโฆษณา
 • ช่วงเวลาที่คนรับชมเพจมากที่สุด
 • เพศหรือช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมายที่มีปฏิสัมพันธ์กับโฆษณา
 • ความถี่ในการซื้อสินค้าหรือบริการของตัวธุรกิจ

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเราสามารถเข้าถึงและตรวจสอบได้อย่างง่ายดายผ่าน Facebook Ads Manager โดยไม่ต้องพึ่งพาหรือนำเครื่องมือจากภายนอกเข้ามาใช้งานเลยแม้แต่น้อย ทำให้การทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มของ Meta กลายเป็นเรื่องง่าย แม้แต่มือใหม่ก็สามารถเข้าใจได้ไม่เกินมือแน่นอน

 

ทำไม Facebook Ads Manager ถึงสำคัญ?

 

ความสำคัญ Facebook Ads Manager

 

Facebook Ads Manager คือ เครื่องมือที่ใช้จัดการโฆษณาถือเป็นเครื่องมือแรกที่เราต้องรู้จักและทำความเข้าใจ เมื่อต้องการทำการตลาดหรือทำโฆษณาบน Facebook (หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ของ Meta) เพราะมันเป็นเครื่องมือที่ทาง Meta พัฒนาขึ้น เพื่อสนับสนุนให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างแคมเปญโฆษณาที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยให้การจัดการและการแก้ไขแคมเปญเกิดความเรียบง่าย ประหยัดเวลา พร้อมลดความสับสนมากมายที่อาจจะเกิดขึ้น หากคุณไม่ทำความเข้าใจ ไม่รู้วิธีใช้งาน ไม่รู้ว่าตัวเครื่องมือมีฟีเจอร์หลักอะไรบ้าง มันก็อาจส่งผลให้ตัวโฆษณาไม่สามารถทำงานได้อย่างที่มันควรจะเป็น ธุรกิจของคุณก็อาจต้องสูญเสียงบประมาณทางการตลาดไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะผลลัพธ์ที่ได้มานั้นไม่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของตัวธุรกิจนั่นเอง


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

contentshifu.com

thaiwinner.com

facebook.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]