December 13, 2022

Facebook Ads Manager คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

Facebook Ads Manager คืออะไร

Facebook Ads คือ ระบบโฆษณาบน Facebook ที่เปิดให้ผู้ใช้งานจ่ายค่าโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ โพสต์ วิดีโอ เป็นต้น ส่วน Facebook Ads Manager คือ เครื่องมือที่ใช้จัดการโฆษณาบน Facebook, Instagram, Messenger และ Meta Audience Network ได้แบบครบวงจร เครื่องมือนี้สามารถสร้าง ปรับแต่ง แก้ไข วิเคราะห์ ควบคุมงบประมาณ และติดตามแคมเปญได้ในทุกรายละเอียด ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การทำ Marketing บนแพลตฟอร์มของ Meta นั้นเกิดความราบรื่นและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด 

ซึ่งในขณะเดียวกันทาง Meta ก็ยังพัฒนาแอปพลิเคชั่นของ Ads Manager ขึ้นมาด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามและแก้ไขแคมเปญผ่านโทรศัพท์มือถือได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ถือเป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่เจ้าของธุรกิจควรศึกษาและทำความเข้าใจเป็นอันดับแรก หากคิดจะเริ่มทำการตลาดหรือทำโฆษณาบน Facebook เริ่มต้นใช้งาน Facebook Ads Manager ได้ที่นี่ คลิก!

 

ฟีเจอร์หลักของ Facebook Ads Manager ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

1.สร้างและกำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณาได้ตามต้องการ

 

กำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณาตามต้องการ

 

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสร้างโฆษณาเพื่อเผยแพร่บนแพลตฟอร์มของ Meta ได้ในไม่กี่คลิก โดยเราสามารถเลือกกำหนดวัตถุประสงค์ของแคมเปญได้ถึง 3 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

 • Awareness วัตถุประสงค์นี้คือเลือกสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยมุ่งเน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ (Awareness) หรือต้องการนำโฆษณาเข้าถึงผู้คนมากที่สุด (Reach)
 • Consideration วัตถุประสงค์นี้คือการมุ่งเน้นให้ตัวโฆษณามีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเรา ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งแอปฯ, การรับชมวิดีโอ, การส่งข้อความ, Lead Generation, การกดไลค์, กดแชร์ หรือคอนเมนต์ เป็นต้น 
 • Conversion วัตถุประสงค์นี้คือการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายทำสิ่งต่าง ๆ กับตัวโฆษณาอย่างที่เราต้องการ เช่น กดเข้าไปชมหน้าร้านค้า, กดซื้อสินค้า หรือลงทะเบียนสมัครสมาชิก เป็นต้น

ซึ่งแต่ละวัตถุประสงค์ต่างก็มีเป้าหมายในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป มันขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของคุณนั้นต้องการผลลัพธ์แบบไหน การเริ่มต้นทำโฆษณาบน Facebook จึงไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่ใครหลายคนคิด คุณสามารถศึกษาวิธียิงแอดโปรโมทโพสต์ Facebook เบื้องต้นด้วยตัวเองได้ที่นี่ครับ

 

2.ปรับแต่งและจัดการแคมเปญได้อย่างอิสระ

 

ปรับแต่งและจัดการแคมเปญบน

 

Facebook Ads Manager ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถปรับแต่งและจัดการแก้ไขแคมเปญที่เราสร้างได้อย่างอิสระ เพื่อกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น

 • เลือกกลุ่มเป้าหมายได้ตามความต้องการ Facebook Ads Manager สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของตัวโฆษณาให้ตรงตามความต้องการของตัวธุรกิจได้อย่างอิสระ ตั้งแต่เพศ อายุ ความสนใจ ที่อยู่ หรือพฤติกรรม ซึ่งจะช่วยให้แคมเปญโฆษณาเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถไปปรากฏให้กลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจได้เห็นอย่างตรงจุด
 • จัดสรรงบประมาณได้ตามความต้องการ Facebook Ads Manager มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถกำหนดและจัดสรรงบประมาณในการโฆษณาได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณต่อวัน หรือ งบประมาณตลอดอายุการใช้งาน ฟีเจอร์นี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจที่ไม่ได้มีงบในการทำโฆษณาเยอะ ต้องการวางแผนค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพและเกิดความยืดหยุ่นมากที่สุด
 • เลือกตำแหน่งการจัดวางได้ตามความต้องการ การเลือกตำแหน่งการจัดวางของ Facebook Ads นั้น คือการเลือกตำแหน่งของโฆษณาว่าจะให้ตัว Ads ไปปรากฏให้กลุ่มเป้าหมายเห็นในตำแหน่งใด เช่น ฟีดข่าว, สตอรี่, ข้อความ หรือ Meta Audience Network เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ตัวโฆษณาไปปรากฏขึ้นในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยอาจใช้หลักเกณฑ์อย่างงบประมาณ การนำเสนอ วัตถุประสงค์ และกลุ่มเป้าหมายของตัวโฆษณาในการเลือก

3.วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและติดตามผลลัพธ์ของตัวโฆษณา

 

วิเคราะห์และติดตามผลลัพธ์ของโฆษณา

 

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือที่สามารถรายงานผลลัพธ์ของตัวโฆษณาจากข้อมูลเชิงลึกที่ตัวระบบเก็บและรวบรวมมาได้ ทำให้เราสามารถเห็นภาพรวมของแคมเปญได้อย่างชัดเจน ว่าทำงานได้ดีและให้ผลลัพธ์เช่นไร โดยข้อมูลที่ทาง Facebook รวบรวมและวิเคราะห์ออกมานั้นจะมาในรูปแบบของกราฟที่อ่านง่าย เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ส่วนข้อมูลที่ได้มานั้นจะเป็นข้อมูลเชิงลึกที่ค่อนข้างละเอียด มีประโยชน์ในการนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแก้ไขแคมเปญต่อ ๆ ไปในอนาคต เช่น 

 • จำนวนคนที่เห็นโฆษณา
 • จำนวนคนที่คลิกโฆษณา
 • จำนวนเงินที่ใช้จ่ายไปกับโฆษณา
 • ช่วงเวลาที่คนรับชมเพจมากที่สุด
 • เพศหรือช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมายที่มีปฏิสัมพันธ์กับโฆษณา
 • ความถี่ในการซื้อสินค้าหรือบริการของตัวธุรกิจ

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเราสามารถเข้าถึงและตรวจสอบได้อย่างง่ายดายผ่าน Facebook Ads Manager โดยไม่ต้องพึ่งพาหรือนำเครื่องมือจากภายนอกเข้ามาใช้งานเลยแม้แต่น้อย ทำให้การทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มของ Meta กลายเป็นเรื่องง่าย แม้แต่มือใหม่ก็สามารถเข้าใจได้ไม่เกินมือแน่นอน

 

ทำไม Facebook Ads Manager ถึงสำคัญ?

 

ความสำคัญ Facebook Ads Manager

 

Facebook Ads Manager คือ เครื่องมือที่ใช้จัดการโฆษณาถือเป็นเครื่องมือแรกที่เราต้องรู้จักและทำความเข้าใจ เมื่อต้องการทำการตลาดหรือทำโฆษณาบน Facebook (หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ของ Meta) เพราะมันเป็นเครื่องมือที่ทาง Meta พัฒนาขึ้น เพื่อสนับสนุนให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างแคมเปญโฆษณาที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยให้การจัดการและการแก้ไขแคมเปญเกิดความเรียบง่าย ประหยัดเวลา พร้อมลดความสับสนมากมายที่อาจจะเกิดขึ้น หากคุณไม่ทำความเข้าใจ ไม่รู้วิธีใช้งาน ไม่รู้ว่าตัวเครื่องมือมีฟีเจอร์หลักอะไรบ้าง มันก็อาจส่งผลให้ตัวโฆษณาไม่สามารถทำงานได้อย่างที่มันควรจะเป็น ธุรกิจของคุณก็อาจต้องสูญเสียงบประมาณทางการตลาดไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะผลลัพธ์ที่ได้มานั้นไม่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของตัวธุรกิจนั่นเอง


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

contentshifu.com

thaiwinner.com

facebook.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC