December 9, 2021

รู้จัก Virtual Reality (VR) อนาคตรูปแบบใหม่ที่เจ้าของธุรกิจต้องจับตามอง

Reading Time: 2 minutes

อย่างที่รู้กันว่า Metaverse นั้นมีองค์ประกอบการทำงานที่สำคัญคือ Virtual Reality หรือ ความเป็นจริงเสมือน มันคือภาพลักษณ์และคอนเซปต์หลัก ๆ ที่ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” พยายามจะสร้างให้ Metaverse เป็น ดังนั้นการทำความเข้าใจในตัวเทคโนโลยี VR จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับอนาคตที่กำลังจะมาถึง Cotactic จึงอยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้กันครับ ว่ามันมีหลักการทำงานที่น่าสนใจอย่างไร และมันสามารถต่อยอดกับการทำธุรกิจได้มากน้อยขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

 

Virtual Reality คืออะไร

 

ความเป็นจริงเสมือน หรือที่รู้จักกันในชื่อคุ้นหูอย่าง VR (Virtual Reality) เป็นเทคโนโลยีการจำลองภาพเสมือนของสถานที่ กิจกรรม หรือบทบาทจำลองในสถานการณ์ต่าง ๆ ผ่านซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ โดยเทคโนโลยี VR นั้นเป็นสิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทำงานร่วมกับประสาทสัมผัสการมองเห็นและการได้ยินของมนุษย์ เป็นตัวช่วยจำลองภาพและเสียงเพื่อส่งมอบประสบการณ์เสมือนจริงในรูปแบบต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานต้องการ

 

Virtual Reality

 

ซึ่งตัวของ VR นั้นแตกต่างจาก AR (Augmented Reality) หรือความเป็นจริงเสริมอยู่พอสมควร เพราะแม้จะมีคอนเซปต์ที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็มีกระบวนการทำงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยการใช้งานความเป็นจริงเสมือนนั้น ผู้ใช้งานจะต้องสวมจอภาพ (แว่น VR) คาดไว้ที่ศีรษะ ตัวมอนิเตอร์จะเติมเต็มการมองเห็นของเราผ่านซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ลวงตาด้วยภาพ 3 มิติ ตัวภาพจะเคลื่อนที่และเปลี่ยนทิศทางตามการมองเห็นไม่ว่าเราจะหันไปทางไหนก็ตาม ในระหว่างนั้นเราก็อาจจะสร้างปฏิสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ด้วยการบังคับผ่านเครื่องควบคุมภายนอก เป็นการรังสรรค์ประสบการณ์จำลองและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ที่เทคโนโลยีอื่นไม่สามารถทำได้

 

โดยในอดีต VR เป็นเทคโนโลยีที่ถูกใช้งานในระบบการศึกษาเฉพาะทาง มีจุดประสงค์คือการจำลองสถานการณ์หรือประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ชีวิตประจำวันทั่วไปไม่สามารถพบเจอได้ เช่น 

  • นักเรียนการบินใช้ VR ประกอบการเรียนรู้เพื่อฝึกฝนการตัดสินใจในสถานการณ์จำลอง 
  • ตำรวจ/ทหารใช้ VR ซ้อมการรบในสถานการณ์จำลองโดยไม่ต้องใช้อาวุธจริง 
  • จิตแพทย์ใช้ VR เพื่อรักษาผู้ป่วยทางจิตที่มีอาการหวาดกลัวสิ่งต่าง ๆ ด้วยการจำลองภาพเสมือน ฝึกให้คนไข้ได้คุ้นชินในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยควบคุมได้

 

VR

 

หลังจากเวลาผ่านไป เทคโนโลยีนี้ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมเกมและความบันเทิง จน VR ถูกพัฒนาต่ออย่างก้าวกระโดด เกิดเป็นเครื่องมือสนับสนุนต่าง ๆ ออกมามากมาย อีกทั้งยังมีการประยุกต์ใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น 

 

แต่ถึงกระนั้นความเป็นจริงเสมือนที่ VR สร้างขึ้น ก็ยังไม่สามารถที่จะสร้างประสบการณ์ที่เหมือนจริงมาก ๆ ได้ ผู้ใช้งานจะยังสามารถแยกแยะโลกเสมือนกับความเป็นจริงได้อยู่ อีกทั้งถ้าหากใช้งาน VR กับอุปกรณ์ที่ไม่มีมาตรฐาน ผู้ใช้อาจเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และอาจส่งผลเสียที่ทำให้สายตาเกิดความผิดปกติได้หากใช้งานมากเกินไป

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

VR กับการทำธุรกิจในยุค Metaverse

 

เมื่อยุคของ Metaverse มาถึง อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น แต่หากให้เราลองพิจารณาจากสิ่งที่มีอยู่ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยี VR ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น

 

  • ข้อจำกัดด้านเวลาและระยะทางจะหายไป

 

โลกเสมือนจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ปัญหาด้านเวลาและระยะทางหมดไป การสร้างโลกหรือสถานที่จำลองขึ้นด้วย VR จะพลิกโฉมการทำงานด้านต่าง ๆ ไปตลอดกาล ผู้ใช้งานที่มีอุปกรณ์ VR จะสามารถเข้าถึงโลกเสมือนจริงที่เราสร้างขึ้นได้จากทุกที่ทุกเวลา พวกเขาจะมาเยือนหน้าร้านจำลองของเราได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน เลือกซื้อสินค้าของเราได้โดยไม่ต้องมาเห็นของจริง เปิดโอกาสให้กิจกรรมการซื้อขายมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

 

Metaverse

 

  • ช่องทางการสื่อสารที่ชัดเจนและเข้าถึงได้มากกว่าเดิม

 

การใช้งานโลกเสมือนเพื่อการสื่อสารในอนาคตจะเป็นอะไรที่ต่างไปจากปัจจุบันหลายเท่า สารที่เราส่งต่อให้ผู้บริโภคผ่านเทคโนโลยี VR จะเป็นอะไรที่ดูชัดเจนและจับต้องได้จริง เนื่องจากจุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือการสร้างสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงให้มีจริงขึ้นมา ผู้บริโภคอาจจะสามารถโต้ตอบหรือสร้างปฏิสัมพันธ์กับสารที่เราส่งได้โดยตรง ดังนั้นด้วยเหตุนี้การสื่อสารผ่าน VR จะเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น มันจะมีประสิทธิภาพและสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่าทุกช่องทางที่เคยมีมา

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • สินค้าตัวอย่างบนโลกเสมือนจะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

 

การใช้ VR สร้างสินค้าผ่านความจริงเสมือน จะกลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ทุกธุรกิจจำเป็นจะต้องมีในอนาคต เราสามารถสร้างสินค้าตัวอย่างให้ผู้บริโภคเห็นได้อย่างง่ายดายผ่านซอฟต์แวร์จำลอง 3 มิติ ซึ่งมันจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากเราเพิ่มตัวเลือกในการปรับแต่งสินค้าเข้าไปด้วย โดยมันจะช่วยเพิ่มมิติการทำงานที่หลากหลายให้แก่ตัวธุรกิจ อีกทั้งยังมีกระบวนการทำงานที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน เติมเต็มความสะดวกสบายแก่ผู้ซื้อและผู้ขายได้อย่างลงตัว

 

Digital Marketing

 

แม้ในปัจจุบันตัวเทคโนโลยี VR จะยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็มีแนวโน้มว่าในอนาคตมันจะถูกนำไปศึกษาและพัฒนาขอบเขตการทำงานให้สูงขึ้นไปอีกหลายขั้น เห็นได้ชัดจากการที่ Facebook หยิบเอาเทคโนโลยีนี้ไปต่อยอดเป็น Metaverse เพราะพวกเขาเล็งเห็นถึงศักยภาพและความเป็นไปได้มากมายที่ VR จะสามารถสร้างได้นั่นเอง 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://blog.cloudhm.co.th/ar-vr/

shorturl.asia/CUyZq 

shorturl.asia/kUuLl

shorturl.asia/O8V7A 

https://board.postjung.com/1229801

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC