December 2, 2021

รู้จักแว่น VR และ AR อุปกรณ์เข้าสู่ Metaverse! ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด

Reading Time: 2 minutes

อย่างที่ทราบกันดีว่าคอนเซปต์การทำงานของ Metaverse นั้น คือการนำภาพเสมือนและสภาพแวดล้อมแบบ 3D มาให้คนบนโลกจริงสร้างการปฏิสัมพันธ์แบบเรียลไทม์ มันเป็นแนวคิดเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมนุษย์ให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยการที่จะเข้าถึงภาพเสมือนเหล่านี้ได้นั้น ในปัจจุบันจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์เฉพาะบางอย่าง ซึ่งสำหรับใครหลายคนมันอาจฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย การใช้งาน Virtual Reality และ Augmented reality นั้น เป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เราคิดมาก

 

ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาผู้ประกอบการที่สนใจใน Metaverse มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์เข้าสู่โลกเสมือนกันครับ ว่าทำไมเทคโนโลยีเหล่านี้ถึงเป็นที่น่าจับตามอง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

 

แว่น VR (Virtual Reality) Gadget สุดล้ำแห่งเทคโนโลยีโลกเสมือน

 

แว่น VR เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของเทคโนโลยีโลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกม การจำลองสถานการณ์ หรือภาพเสมือนในบริบทต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันแว่น VR ที่วางขายกันตามท้องตลาดนั้น จะมีลักษณะเป็นแว่นตาคาดศีรษะขนาดใหญ่ มีทั้งแบบไร้สายแต่สามารถเชื่อมต่อกับตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแบบต่อสาย USB เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง 

 

แว่น VR

 

เทคโนโลยี VR ในอดีตนั้น เดิมถูกนำมาใช้ในสอนการบินให้แก่นักเรียนการบิน เพื่อจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ ฝึกให้นักเรียนมีการตัดสินใจในสถานการณ์ที่เหมือนจริง ให้ความรู้ ให้ประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ด้วยจุดเด่นนี้เอง เทคโนโลยีแว่น VR จึงถูกพัฒนาให้รองรับกิจกรรมการใช้งานอื่น ๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดของวิดีโอเกมและสื่อบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ ที่ช่วยผลักดันให้เทคโนโลยีนี้ มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นในทุก ๆ ปี

 

ซึ่งเหตุผลที่ทำให้แว่น VR ได้รับความนิยมจากอุตสาหกรรมความบันเทิงนั้น ก็มาจากศักยภาพในการนำเสนอความเป็นจริงเสมือนที่เทคโนโลยีอื่นไม่สามารถเทียบเคียงได้ โดยเฉพาะวงการวิดีโอเกม ที่แว่น VR ได้ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงความเป็นไปได้เดิม ๆ ให้เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม การมีส่วนร่วมที่ทำให้ใครหลายคนอินกับบทบาทและเนื้อหาที่ได้รับมากกว่าเล่นผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ หลายเท่าตัว

 

Virtual Reality

 

นอกจากนั้นแล้ว ประโยชน์ของแว่น VR และโลกเสมือนยังถูกหยิบมาใช้ในวงการการทำงานประเภทอื่นอีกมากมาย ตั้งแต่การประยุกต์ใช้เพื่อประกอบอีเวนต์ Fashion Show ครั้งสำคัญของแบรนด์เสื้อผ้า TOPSHOP โดยจะให้ทุกสาขาของแบรนด์จัดตั้งโซน VR ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจ สามารถรับชมอีเวนต์นั้นผ่านแว่น VR จนราวกับว่าผู้ชมถูกรับเชิญให้ไปงานแฟชั่นนั้นจริง ๆ เทคโนโลยีแว่น VR จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ถูกคาดการณ์ว่าจะพร้อมทำงานร่วมกับ Metaverse ที่กำลังมาถึงในอนาคต เมื่อโลกเสมือนจริงถูกนำมาใช้งาน คงไม่มีอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีไหนในตอนนี้ที่จะเหมาะสมมากไปกว่าแว่น VR อีกแล้ว

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

“Ray-Ban Stories” แว่นตาแห่งอนาคต

 

ในขณะเดียวกัน แม้แว่น VR จะถูกคาดการณ์ว่าเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่พร้อมรองรับการทำงานของ Metaverse แต่เทคโนโลยี Virtual Reality นั้น ก็ไม่ใช่โมเดลการทำงานแบบเดียวที่ Facebook ตั้งใจจะให้ Metaverse เป็น วิสัยทัศน์ของพวกเขายังมุ่งไปที่เทคโนโลยี AR (Augmented reality) หรือ ความเป็นจริงเสริม อีกด้วย 

 

ซึ่งเทคโนโลยีนี้คือการนำเอาความเป็นจริงเสมือนมาหลอมรวมเข้ากับโลกแห่งความจริง ภายใต้การทำงานของซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กล้องเว็บแคม โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เป็นต้น เทคโนโลยี AR นั้นจะมีหลักการสำคัญง่าย ๆ คือ ผู้ใช้งานจะสามารถสร้างปฎิสัมพันธ์กับสิ่งที่ถูกจำลองขึ้นมาได้ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับนั่นเอง 

 

แว่น AR

ภาพจาก https://www.ray-ban.com/usa/discover-ray-ban-stories/clp

 

โดยไม่นานมานี้ ตัว Facebook นั้นก็เลือกที่จะจับมือกับแบรนด์แว่นตาชื่อ Ray-Ban เพื่อผลิตนวัตกรรมล้ำสมัยอย่าง “Ray-Ban Stories” แว่นตาอัจฉริยะที่พร้อมรองรับการทำงานต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ฟังเพลง รับโทรศัพท์ ทั้งยังรองรับการทำงานด้วยคำสั่งเสียง สามารถใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ถึงแม้ในตอนนี้ Ray-Ban Stories จะยังไม่รองรับการทำงานของเทคโนโลยี AR ได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่มันก็เป็นสิ่งที่เข้าใกล้กับคอนเซปต์การทำงานของ Metaverse ที่สุดเท่าที่ Facebook จะทำได้ในตอนนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเหมือนก้าวเดินครั้งสำคัญที่แสดงให้เราได้เห็นว่า เทคโนโลยี AR ที่ Facebook วาดฝันไว้ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริงและเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขนาดไหน 

 

Ray-Ban Stories

 

เรื่องของอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน บางทีการทำงานของ Metaverse ในอนาคตอาจไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เหล่านี้สักชิ้นเลยก็ได้ แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพื้นฐานการทำงานของอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนี้ ต่างก็มีศักยภาพที่ดีมากพอจนสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกไกล ฉะนั้นหากเรารีบศึกษาและทำความเข้าใจมันเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี 

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.tnnthailand.com/news/social/95054/

https://rb.gy/ittmiw 

https://rb.gy/vn6gj5 

https://www.ar.co.th/kp/th/314

https://www.tnnthailand.com/news/tech/90653/

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC