December 2, 2021 Reading Time: 2 minutes

รู้จักแว่น VR และ AR อุปกรณ์เข้าสู่ Metaverse! ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด

อย่างที่ทราบกันดีว่าคอนเซปต์การทำงานของ Metaverse นั้น คือการนำภาพเสมือนและสภาพแวดล้อมแบบ 3D มาให้คนบนโลกจริงสร้างการปฏิสัมพันธ์แบบเรียลไทม์ มันเป็นแนวคิดเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมนุษย์ให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยการที่จะเข้าถึงภาพเสมือนเหล่านี้ได้นั้น ในปัจจุบันจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์เฉพาะบางอย่าง ซึ่งสำหรับใครหลายคนมันอาจฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย การใช้งาน Virtual Reality และ Augmented reality นั้น เป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เราคิดมาก

 

ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาผู้ประกอบการที่สนใจใน Metaverse มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์เข้าสู่โลกเสมือนกันครับ ว่าทำไมเทคโนโลยีเหล่านี้ถึงเป็นที่น่าจับตามอง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

 

แว่น VR (Virtual Reality) Gadget สุดล้ำแห่งเทคโนโลยีโลกเสมือน

 

แว่น VR เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของเทคโนโลยีโลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกม การจำลองสถานการณ์ หรือภาพเสมือนในบริบทต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันแว่น VR ที่วางขายกันตามท้องตลาดนั้น จะมีลักษณะเป็นแว่นตาคาดศีรษะขนาดใหญ่ มีทั้งแบบไร้สายแต่สามารถเชื่อมต่อกับตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแบบต่อสาย USB เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง 

 

แว่น VR

 

เทคโนโลยี VR ในอดีตนั้น เดิมถูกนำมาใช้ในสอนการบินให้แก่นักเรียนการบิน เพื่อจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ ฝึกให้นักเรียนมีการตัดสินใจในสถานการณ์ที่เหมือนจริง ให้ความรู้ ให้ประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ด้วยจุดเด่นนี้เอง เทคโนโลยีแว่น VR จึงถูกพัฒนาให้รองรับกิจกรรมการใช้งานอื่น ๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดของวิดีโอเกมและสื่อบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ ที่ช่วยผลักดันให้เทคโนโลยีนี้ มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นในทุก ๆ ปี

 

ซึ่งเหตุผลที่ทำให้แว่น VR ได้รับความนิยมจากอุตสาหกรรมความบันเทิงนั้น ก็มาจากศักยภาพในการนำเสนอความเป็นจริงเสมือนที่เทคโนโลยีอื่นไม่สามารถเทียบเคียงได้ โดยเฉพาะวงการวิดีโอเกม ที่แว่น VR ได้ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงความเป็นไปได้เดิม ๆ ให้เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม การมีส่วนร่วมที่ทำให้ใครหลายคนอินกับบทบาทและเนื้อหาที่ได้รับมากกว่าเล่นผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ หลายเท่าตัว

 

Virtual Reality

 

นอกจากนั้นแล้ว ประโยชน์ของแว่น VR และโลกเสมือนยังถูกหยิบมาใช้ในวงการการทำงานประเภทอื่นอีกมากมาย ตั้งแต่การประยุกต์ใช้เพื่อประกอบอีเวนต์ Fashion Show ครั้งสำคัญของแบรนด์เสื้อผ้า TOPSHOP โดยจะให้ทุกสาขาของแบรนด์จัดตั้งโซน VR ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจ สามารถรับชมอีเวนต์นั้นผ่านแว่น VR จนราวกับว่าผู้ชมถูกรับเชิญให้ไปงานแฟชั่นนั้นจริง ๆ เทคโนโลยีแว่น VR จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ถูกคาดการณ์ว่าจะพร้อมทำงานร่วมกับ Metaverse ที่กำลังมาถึงในอนาคต เมื่อโลกเสมือนจริงถูกนำมาใช้งาน คงไม่มีอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีไหนในตอนนี้ที่จะเหมาะสมมากไปกว่าแว่น VR อีกแล้ว

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

“Ray-Ban Stories” แว่นตาแห่งอนาคต

 

ในขณะเดียวกัน แม้แว่น VR จะถูกคาดการณ์ว่าเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่พร้อมรองรับการทำงานของ Metaverse แต่เทคโนโลยี Virtual Reality นั้น ก็ไม่ใช่โมเดลการทำงานแบบเดียวที่ Facebook ตั้งใจจะให้ Metaverse เป็น วิสัยทัศน์ของพวกเขายังมุ่งไปที่เทคโนโลยี AR (Augmented reality) หรือ ความเป็นจริงเสริม อีกด้วย 

 

ซึ่งเทคโนโลยีนี้คือการนำเอาความเป็นจริงเสมือนมาหลอมรวมเข้ากับโลกแห่งความจริง ภายใต้การทำงานของซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กล้องเว็บแคม โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เป็นต้น เทคโนโลยี AR นั้นจะมีหลักการสำคัญง่าย ๆ คือ ผู้ใช้งานจะสามารถสร้างปฎิสัมพันธ์กับสิ่งที่ถูกจำลองขึ้นมาได้ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับนั่นเอง 

 

แว่น AR

ภาพจาก https://www.ray-ban.com/usa/discover-ray-ban-stories/clp

 

โดยไม่นานมานี้ ตัว Facebook นั้นก็เลือกที่จะจับมือกับแบรนด์แว่นตาชื่อ Ray-Ban เพื่อผลิตนวัตกรรมล้ำสมัยอย่าง “Ray-Ban Stories” แว่นตาอัจฉริยะที่พร้อมรองรับการทำงานต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ฟังเพลง รับโทรศัพท์ ทั้งยังรองรับการทำงานด้วยคำสั่งเสียง สามารถใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ถึงแม้ในตอนนี้ Ray-Ban Stories จะยังไม่รองรับการทำงานของเทคโนโลยี AR ได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่มันก็เป็นสิ่งที่เข้าใกล้กับคอนเซปต์การทำงานของ Metaverse ที่สุดเท่าที่ Facebook จะทำได้ในตอนนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเหมือนก้าวเดินครั้งสำคัญที่แสดงให้เราได้เห็นว่า เทคโนโลยี AR ที่ Facebook วาดฝันไว้ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริงและเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขนาดไหน 

 

Ray-Ban Stories

 

เรื่องของอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน บางทีการทำงานของ Metaverse ในอนาคตอาจไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เหล่านี้สักชิ้นเลยก็ได้ แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพื้นฐานการทำงานของอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนี้ ต่างก็มีศักยภาพที่ดีมากพอจนสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกไกล ฉะนั้นหากเรารีบศึกษาและทำความเข้าใจมันเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี 

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.tnnthailand.com/news/social/95054/

https://rb.gy/ittmiw 

https://rb.gy/vn6gj5 

https://www.ar.co.th/kp/th/314

https://www.tnnthailand.com/news/tech/90653/

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]