Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Dec 2, 2021

รู้จักแว่น VR และ AR อุปกรณ์เข้าสู่ Metaverse โลกแห่งอนาคต!

อย่างที่ทราบกันดีว่าคอนเซปต์การทำงานแว่น VR บนโลก Metaverse นั้น คือการนำภาพเสมือนและสภาพแวดล้อมแบบ 3D มาให้คนบนโลกจริงสร้างการปฏิสัมพันธ์แบบเรียลไทม์ มันเป็นแนวคิดเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตมนุษย์ให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยการที่จะเข้าถึงภาพเสมือนเหล่านี้ได้นั้น ในปัจจุบันจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์เฉพาะบางอย่าง ซึ่งสำหรับใครหลายคนมันอาจฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย การใช้งาน Virtual Reality และ Augmented reality นั้น เป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เราคิดมาก

 

ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาผู้ประกอบการที่สนใจใน Metaverse มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์เข้าสู่โลกเสมือนกันครับ ว่าทำไมเทคโนโลยีเหล่านี้ถึงเป็นที่น่าจับตามอง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

 

แว่น VR (Virtual Reality) Gadget สุดล้ำแห่งเทคโนโลยีโลกเสมือน

 

แว่น VR เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของเทคโนโลยีโลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกม การจำลองสถานการณ์ หรือภาพเสมือนในบริบทต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันแว่น VR ที่วางขายกันตามท้องตลาดนั้น จะมีลักษณะเป็นแว่นตาคาดศีรษะขนาดใหญ่ มีทั้งแบบไร้สายแต่สามารถเชื่อมต่อกับตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแบบต่อสาย USB เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง 

 

แว่น VR

 

เทคโนโลยี VR ในอดีตนั้น เดิมถูกนำมาใช้ในสอนการบินให้แก่นักเรียนการบิน เพื่อจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ ฝึกให้นักเรียนมีการตัดสินใจในสถานการณ์ที่เหมือนจริง ให้ความรู้ ให้ประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ด้วยจุดเด่นนี้เอง เทคโนโลยีแว่น VR จึงถูกพัฒนาให้รองรับกิจกรรมการใช้งานอื่น ๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดของวิดีโอเกมและสื่อบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ ที่ช่วยผลักดันให้เทคโนโลยีนี้ มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นในทุก ๆ ปี

 

ซึ่งเหตุผลที่ทำให้แว่น VR ได้รับความนิยมจากอุตสาหกรรมความบันเทิงนั้น ก็มาจากศักยภาพในการนำเสนอความเป็นจริงเสมือนที่เทคโนโลยีอื่นไม่สามารถเทียบเคียงได้ โดยเฉพาะวงการวิดีโอเกม ที่แว่น VR ได้ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงความเป็นไปได้เดิม ๆ ให้เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม การมีส่วนร่วมที่ทำให้ใครหลายคนอินกับบทบาทและเนื้อหาที่ได้รับมากกว่าเล่นผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ หลายเท่าตัว

 

Virtual Reality

 

นอกจากนั้นแล้ว ประโยชน์ของแว่น VR และโลกเสมือนยังถูกหยิบมาใช้ในวงการการทำงานประเภทอื่นอีกมากมาย ตั้งแต่การประยุกต์ใช้เพื่อประกอบอีเวนต์ Fashion Show ครั้งสำคัญของแบรนด์เสื้อผ้า TOPSHOP โดยจะให้ทุกสาขาของแบรนด์จัดตั้งโซน VR ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจ สามารถรับชมอีเวนต์นั้นผ่านแว่น VR จนราวกับว่าผู้ชมถูกรับเชิญให้ไปงานแฟชั่นนั้นจริง ๆ เทคโนโลยีแว่น VR จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ถูกคาดการณ์ว่าจะพร้อมทำงานร่วมกับ Metaverse ที่กำลังมาถึงในอนาคต เมื่อโลกเสมือนจริงถูกนำมาใช้งาน คงไม่มีอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีไหนในตอนนี้ที่จะเหมาะสมมากไปกว่าแว่น VR อีกแล้ว

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

“Ray-Ban Stories” แว่นตา AR แห่งอนาคต

 

ในขณะเดียวกัน แม้แว่น VR จะถูกคาดการณ์ว่าเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่พร้อมรองรับการทำงานของ Metaverse แต่เทคโนโลยี Virtual Reality นั้น ก็ไม่ใช่โมเดลการทำงานแบบเดียวที่ Facebook ตั้งใจจะให้ Metaverse เป็น วิสัยทัศน์ของพวกเขายังมุ่งไปที่เทคโนโลยี AR (Augmented reality) หรือ ความเป็นจริงเสริม อีกด้วย 

 

ซึ่งเทคโนโลยีนี้คือการนำเอาความเป็นจริงเสมือนมาหลอมรวมเข้ากับโลกแห่งความจริง ภายใต้การทำงานของซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กล้องเว็บแคม โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เป็นต้น เทคโนโลยี AR นั้นจะมีหลักการสำคัญง่าย ๆ คือ ผู้ใช้งานจะสามารถสร้างปฎิสัมพันธ์กับสิ่งที่ถูกจำลองขึ้นมาได้ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับนั่นเอง 

 

แว่น AR

ภาพจาก https://www.ray-ban.com/usa/discover-ray-ban-stories/clp

 

โดยไม่นานมานี้ ตัว Facebook นั้นก็เลือกที่จะจับมือกับแบรนด์แว่นตาชื่อ Ray-Ban เพื่อผลิตนวัตกรรมล้ำสมัยอย่าง “Ray-Ban Stories” แว่นตาอัจฉริยะที่พร้อมรองรับการทำงานต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ฟังเพลง รับโทรศัพท์ ทั้งยังรองรับการทำงานด้วยคำสั่งเสียง สามารถใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ถึงแม้ในตอนนี้ Ray-Ban Stories จะยังไม่รองรับการทำงานของเทคโนโลยี AR ได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่มันก็เป็นสิ่งที่เข้าใกล้กับคอนเซปต์การทำงานของ Metaverse ที่สุดเท่าที่ Facebook จะทำได้ในตอนนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเหมือนก้าวเดินครั้งสำคัญที่แสดงให้เราได้เห็นว่า เทคโนโลยี AR ที่ Facebook วาดฝันไว้ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริงและเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขนาดไหน 

 

Ray-Ban Stories

 

เรื่องของอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน บางทีการทำงานของ Metaverse ในอนาคตอาจไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เหล่านี้สักชิ้นเลยก็ได้ แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพื้นฐานการทำงานของอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนี้ ต่างก็มีศักยภาพที่ดีมากพอจนสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกไกล ฉะนั้นหากเรารีบศึกษาและทำความเข้าใจมันเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี 

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการรับทำเว็บไซต์ WordPress และการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.tnnthailand.com/news/social/95054/

https://rb.gy/ittmiw 

https://rb.gy/vn6gj5 

https://www.ar.co.th/kp/th/314

https://www.tnnthailand.com/news/tech/90653/

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดกระแส! แบรนด์ดังเปิดตัวแรง ในโลก Metaverse ปี 2022

หลังจากที่ Mark Zuckerberg ได้ประกาศรีแบรนด์ Facebook กลายเป็น Metaverse (เมตาเวิร์ส) หรือโลกเสมือนจริงทำให้เกิดเป็นกระแสมาแรงที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ รวมถึงบริษัท แบรนด์สินค้าหรือองค์กรต่างเกิดความกระตือรือร้นในการปรับตัวเข้าสู่พื้นที่ใหม่แห่งนี้ โดยในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีหลายองค์กรเริ่มนำเทคโนโลยีโลกเสมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสินค้า, บริการหรือกิจกรรมรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ว่าจะวงการเกม การศึกษา การแพทย์ กีฬาและสื่อความบันเทิง โดยเฉพาะทางธุรกิจการค้าถือเป็นวงการที่ต้องปรับตัวเยอะที่สุดด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันและสถานการณ์วิกฤติที่ทำให้ทุกคนต้องหันไปใช้ชีวิตบนโลกเสมือนมากขึ้นในทุกวัน  วันนี้ Cotactic บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPressจึงจะมาอัปเดตกระแส Metaverse ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งแบรนด์ดังระดับโลกและองค์กรในประเทศไทย จะมีสุดยอดเทคโนโลยีเกิดขึ้นกับวงการไหนบ้าง ไปดูกันเลย    เจ้าของ Facebook เปิดตัว Meta Store ร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับโลกเสมือน   เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของ Facebook และ Instagram ได้เปิดตัว Meta Store แห่งแรก ณ เมืองเบอร์ลินเกม รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับโลกเสมือน […]

Metaverse Ecosystem มีอะไรบ้าง? ส่งผลยังไงต่อโลกอนาคต?

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า Metaverse คือ พื้นที่กลางหรือมิติโลกเสมือนที่ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมหรือมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้แบบเรียลไทม์และเพิ่มพูนประสบการณ์ที่มีด้วยกันภายในโลกเสมือนไม่ต่างอะไรกับโลกจริง  นอกจากนี้การจะสร้างพื้นที่กลางในโลกดิจิทัลยังต้องคำนึงถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่อวตารของเราสามารถเข้าไปอยู่ได้จริงรวมถึงจะต้องมีปัจจัยและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่รันบนระบบ Metaverse  เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมีส่วนร่วมกับสภาพแวดล้อมในโลกเสมือนได้และมีปฏิกิริยาตอบกลับมา นี่จึงเป็นนิยามของคำว่า  Metaverse Ecosystem (หรือ ระบบนิเวศโลกเสมือน) เพื่อดึงดูดให้เหล่านักลงทุน นักธุรกิจ  เกมเมอร์เข้ามาสร้างคอมมูนิตี้และออกแบบโลกเสมือนให้น่าอยู่มากขึ้น แต่ทว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมานับตั้งแต่โลกเสมือนกลายมาเป็นกระแสทางเทคโนโลยีในปี 2021  ก็เหมือนจะมีข่าวลือหนาหูในด้านลบเข้ามาเพิ่มขึ้น เช่น ข่าวการรุมข่มขืนตัวละครอวตารหญิงใน  Metaverse  ทำให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับหลักจริยธรรมและความปลอดภัยทางไซเบอร์ในโลกจริง หรือจะเป็นข่าวการยุบทีมผลิตแว่น VR ของ Meta (aka  Facebook)  ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นไปในทิศทางที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่  แต่ในทางกลับกันเทคโนโลยีโลกเสมือนก็ดูเหมือนจะเป็นอีก สื่อกลางหนึ่ง ที่ช่วยเชื่อมต่อผู้คนให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นท่ามกลางสภาวะทางโลกที่ต้องห่างไกลกันและกัน ซึ่งจะขอยกตัวอย่างข่าวดีเกี่ยวกับวงการ   Metaverse ในไทยให้เห็นเป็นภาพรวม  1. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมเปิดตัววิทยาเขตแห่งที่ 5 ในโลก  Metaverse  ภายใต้แพลตฟอร์ม T-verse พื้นที่โลกเสมือนสัญชาติไทย พร้อมมอบประสบการณ์เรียนรู้ที่เป็นได้มากกว่า Online และ  Onsite อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่ 2. SCB 10X […]