Reading Time: 2 Mins
2 Mins
May 2, 2023

WordPress คืออะไร? ทำไมต้อง สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress

WordPress คือ

WordPress คืออะไร?

โดยพื้นฐานแล้วโปรแกรม WordPress คือวิธีที่ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุดในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกส่วนตัว คาดการณ์ว่า 1 ใน 4 ของเว็บไซต์ที่มีตัวตนถูกสร้างจาก WordPress ซึ่งโปรแกรม WordPress คือ การจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์แบบโอเพ่นซอร์ส (Contents Management System หรือเรียกย่อ ๆ ว่า “CMS”) ที่ได้รับอนุญาตภายใต้ GPLv2 หมายถึง ทุกคนสามารถใช้หรือแก้ไขซอฟต์แวร์ WordPress ได้ฟรี ทำให้การสร้างเว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคน แม้แต่คนที่ไม่ใช่นักพัฒนา เพราะมีปลั๊กอินและระบบเทมเพลตให้ปรับแต่งใช้งานได้ตามต้องการ ซึ่งทำให้เหมาะสมกับทุกธุรกิจ

การทำ SEO บนเว็บไซต์ WordPress มีปลั๊กอินต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้การจัดอันดับบนเครื่องมือค้นหาสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการควบคุมประสิทธิภาพ Cotactic รับทำ SEO โดยทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์ ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบนหน้า Google Search และสามารถใช้โปรแกรม WordPress ให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด

 

WordPress ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ผู้ใช้งานทั่วโลกใช้งาน WordPress เพื่อสร้างรายได้จากช่องทางออนไลน์ เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลายและรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถต่อยอดกลยุทธ์ได้หลากหลาย ดังนี้

 

1. Blog / Personal Website

WordPress เริ่มต้นจากการเป็นเครื่องมือสร้างบล็อกอย่างง่าย ๆ และพัฒนาเป็นระบบ CMS อย่างรวดเร็ว ทำให้องค์ประกอบการสร้างบล็อกไม่ได้หายไป แต่ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น สวยงาม และมีผลต่อ SEO มากกว่าเดิม นักเขียนบล็อกหลาย ๆ คนจึงเลือกใช้งาน WordPress มากกว่าการสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง

 

2. E-commerce website

WordPress กับ WooCommerce เป็นแพลตฟอร์ม E-commerce ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก รองรับ Payment Gateway ชั้นนำ เช่น PayPal และ Stripe สามารถรับชำระเงินออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย นอกเหนือจาก WooCommerce แล้ว ยังมีปลั๊กอิน E-commerce อื่น ๆ สำหรับ WordPress เช่น Easy Digital Downloads และ MemberPress ที่สามารถใช้เพื่อขายสินค้าดิจิทัลและการสมัครสมาชิกได้อีกด้วย

 

3. Business website

WordPress คือวิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจที่ดูเป็นมืออาชีพ มีหลากหลายแบรนด์ดังที่เลือกใช้งาน WordPress เพราะการใช้งานที่ยืดหยุ่นและสามารถใช้ปลั๊กอินได้หลากหลาย รวมถึงสามารถรวบรวมบัญชีโซเชียลมีเดีย ติดตามข้อมูลการตลาด และทำเว็บไซต์สำหรับทำ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับเครื่องมือค้นหา เพราะ WordPress ได้รับความไว้วางใจจาก Google และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ

 

4. Podcast Website

WordPress มีธีมและ Plugin สำหรับ Podcast ที่ยอดเยี่ยมมากมาย ที่ช่วยทำ Podcast ได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังมีบริการโฮสติ้งพอดคาสต์เพื่อทำเว็บไซต์เกี่ยวกับ Podcast ได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

5. Portfolio

WordPress สามารถใช้เป็นสถานที่แสดงผลงานด้วยการเพิ่ม Portfolioได้อย่างง่ายดายด้วยแกลเลอรีรูปภาพที่น่าทึ่งและสไลด์โชว์ที่สวยงาม เพื่อแสดงทักษะการเขียน เพลง ฝังวิดีโอ หรือแสดงภาพถ่าย ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงผลงานของคุณได้อย่างง่ายดาย

 

WordPress.com และ WordPress.org แตกต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างระหว่าง WordPress.org และ WordPress.com นั้นขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นโฮสต์เว็บไซต์ของคุณ โฮสต์บน WordPress.org จะให้บริการผ่านบุคคลที่สาม ทำให้ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์และซื้อชื่อโดเมนเพื่อจัดการเซิร์ฟเวอร์ URL จึงมีลักษณะดังนี้ www.mywebsite.com

ส่วน WordPress.com โฮสต์คือตัวคุณเองและไม่ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใด ๆ ทำให้ URL ของคุณจะมีลักษณะดังนี้ www.mywebsite.WordPress.com

 

ระหว่าง WordPress.com และ WordPress.org ควรเลือกใช้อย่างใด?

คุณอาจสงสัยว่า WordPress.com และ WordPress.org แบบไหนจะเหมาะสมกว่ากันให้ลองทบทวนจากข้อดี-ข้อเสียเพื่อตัดสินใจ ดังนี้

 

  • WordPress.org เหมาะอย่างยิ่งกับเว็บไซต์ที่ต้องการควบคุมอย่างอิสระ และต้องการใช้ชื่อโดเมนเฉพาะ เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจดูเป็นทางการมากยิ่งขึ้น โดยซื้อชื่อโดเมน อัปโหลด ติดตั้งเว็บไซต์ และจัดการปลั๊กอิน เพื่อรองรับการทำงานที่มากขึ้น แม้ว่า WordPress.org จะใช้งานได้ฟรี แต่ยังคงมีค่าใช้จ่ายสำหรับในส่วนอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย
  • WordPress.com คือ ตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่จำเป็นต้องจัดการเซิร์ฟเวอร์ จ่ายค่าโฮสติ้ง หรือซื้อโดเมน ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ในแบบที่ต้องการได้ WordPress.com มีทั้งเวอร์ชันฟรีและจ่ายเงิน ซึ่งหากต้องการธีมหรือปลั๊กอินที่ต้องการ จะมีค่าใช้จ่ายตามมา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์เพื่อใช้ส่วนตัว ทำพอร์ตโฟลิโอ หรือบล็อก เป็นต้น

 

5 เหตุผลทำไมต้องใช้ WordPress

1. สามารถใช้งานได้ฟรี

WordPress คือ โปรแกรมที่มีอิสระในการดาวน์โหลดและติดตั้งปลั๊กอินที่ต้องการได้อย่างอิสระ สามารถใช้งานได้ฟรี พร้อมสร้างเว็บไซต์ประเภทใดก็ได้เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน

2. ใช้งานสะดวกด้วยแดชบอร์ดที่เรียบง่าย

WordPress มีแถบเมนูต่าง ๆ ที่ช่วยนำทางการใช้งานให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ทั้งสร้างโพสต์และปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างง่ายได้ แม้เป็นมือใหม่ก็สามารถดูแลเว็บไซต์บน WordPress ได้เลย

3. สามารถปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี WordPress ถือเป็นเครื่องมือที่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ เพราะมีเทมเพลต (ธีม) เว็บไซต์ฟรีหลายพันรายการ ไม่ว่าจะเป็นบล็อก เว็บไซต์ธุรกิจ หรือร้านค้าออนไลน์ และที่สำคัญ WordPress ปรับแต่งได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่มาพร้อมกับแผงตัวเลือกของตัวเองที่ให้คุณเปลี่ยนสี อัปโหลดโลโก้ เปลี่ยนพื้นหลัง สร้างแถบเลื่อนที่สวยงาม และปรับแต่งตามความต้องการของคุณอย่างแท้จริงโดยไม่ต้องเขียนโค้ดใด ๆ เลย

4. WordPress เป็นมิตรกับ SEO

WordPress สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงปริมาณการใช้เครื่องมือค้นหา และรองรับการทำงานจากปลั๊กอินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำ SEO ดังนั้น เว็บไซต์ WordPress จึงมักมีอันดับที่สูงกว่าเว็บไซต์อื่นเพราะเป็นมิตรกับการทำ SEO นั่นเอง

5. มีความปลอดภัยขั้นสูง

เว็บไซต์บน WordPress มีความปลอดภัยขั้นสูง เพราะถูกพัฒนาโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นอันดับแรก WordPress จึงรองรับการทำเว็บไซต์ทุกรูปแบบ ทำให้เว็บไซต์บน WordPress ปลอดภัยจากแฮกเกอร์ มัลแวร์ และอันตรายอื่น ๆ

 

สรุป 

ทุกคนสามารถสร้างเว็บไซต์ผ่านโปรแกรม WordPress ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะโปรแกรม WordPress คือ ระบบ CMS ที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงการสร้างเว็บไซต์และปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นผ่านปลั๊กอินหรือธีมเว็บไซต์ที่มีให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญยังรองรับการทำงานของ SEO และได้รับความน่าเชื่อถือจากเครื่องมือค้นหาต่าง ๆ มากมาย โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรมใด ๆ ก็มีเว็บไซต์รองรับต่อความต้องการแล้ว

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณที่มา

Hubspot.comWpbeginner.comHostinger.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]