September 15, 2021

เจาะลึก 3 พื้นฐานสำคัญที่เจ้าของธุรกิจควรรู้ ก่อนเริ่มทำ Digital Marketing

Reading Time: 5 minutes

เจ้าของธุรกิจหลายท่านต้องเคยได้ยินคำว่า Digital Marketing มาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะสื่อสังคมออนไลน์ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเรานั้น ได้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือการทำงานของผู้คนในหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งรวมไปถึงเหล่าบรรดานักการตลาดที่ได้หยิบเอาความเปลี่ยนแปลงนี้มาเป็นเครื่องมือใช้งานได้อย่างสร้างสรรค์ ทั้งยังสามารถสร้างผลลัพธ์ความสำเร็จได้มากกว่าในยุคสมัยอื่นที่ผ่านมาเสียอีก

เพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นส่งผลให้การทำการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มีความยืดหยุ่นขึ้น ขอบเขตกว้างขวาง เครื่องมือและช่องทางการทำงานมีมากมายเสียจนใคร ๆ ก็เริ่มทำการตลาดได้ทั้งนั้น เหล่าผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของธุรกิจจึงเริ่มหันมาทำ Digital Marketing กันเองมากขึ้น แต่การจะทำออกมาให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็นการตลาดดิจิทัลหรือการตลาดออนไลน์ยิ่งยากขึ้นไปอีกหลายเท่า ต้องอาศัยความเข้าใจที่มากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ดังนั้นหากคุณไม่มีตัวช่วยหรือการวางแผนที่ดี ต่อให้ทุ่มงบประมาณลงไปมากเท่าไหร่ มันก็อาจไม่ให้อะไรที่คุ้มค่ากลับมาเลยก็ได้ วันนี้ทาง Cotactic จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับ Digital Marketing กันอย่างละเอียด ว่ามันคืออะไร มีขั้นตอนแบบไหน และสามารถทำเองได้ไหม บทความนี้มีคำตอบครับ

 

Digital Marketing คืออะไร

Digital Marketing แปลอย่างตรงตัวให้เข้าใจง่ายมากที่สุด คือการทำการตลาดบนระบบดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคโดยมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์หรือทีวีเป็นสื่อกลาง โดยช่องทางที่นิยมทำกันมากที่สุดในปัจจุบันก็เห็นจะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Facebook. Twitter, Youtube, Instagram, Tiktok, Line หรือ ระบบ Search Engine ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง Google

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Digital Marketing นั้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว เพราะอย่างที่กล่าวไปว่า Digital Marketing คือการทำการตลาดผ่านระบบดิจิทัลโดยมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เป็นสื่อกลาง ซึ่งเทคโนโลยีบางอย่างก็ไม่ได้พึ่งพาอินเทอร์เน็ตเสมอไป ยกตัวอย่างเช่น ป้าย LED,  แอปพลิเคชันออฟไลน์ในสมาร์ตโฟน หรือ ข้อความ SMS เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นช่องทางดิจิทัลที่นักการตลาดสามารถทำ Digital Marketing สื่อสารไปยังลูกค้าได้แทบทั้งสิ้น  

  Digital Marketing Agency

 

และด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา การทำการตลาดจึงต้องถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามพฤติกรรมของผู้บริโภค Digital Marketing จึงเป็นเหมือนสัญญาณของการเปลี่ยนผ่านแห่งยุคสมัย หากคุณที่เป็นผู้ประกอบการต้องการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ต้องการเข้าถึงลูกค้าให้ได้อย่างแท้จริง การเรียนรู้และปรับตัวเพื่อพาธุรกิจไปในทิศทางที่ถูกต้องก็สามารถสร้างความได้เปรียบในแง่ของการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี Digital Marketing จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ที่ผู้ประกอบการควรทำความรู้จักไว้    

 

ทำไม Digital Marketing ถึงมีอิทธิพลต่อการทำธุรกิจอย่างมากในปัจจุบัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกออนไลน์กลายเป็นเหมือนโลกใบที่สองของเรา เป็นพื้นที่เสมือนแห่งใหม่ที่รวบรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเข้าไว้ด้วยกัน ไม่มีการแบ่งกั้น ไม่มีขีดขั้นพรมแดน เราสามารถหาทุกอย่างที่เราต้องการได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น สื่อ สังคม ความบันเทิง การหาความรู้ การซื้อขายสินค้าหรือบริการ ฯลฯ ดังนั้นเมื่อชีวิตของผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นดั่งส่วนหนึ่งในชีวิตปกติ Digital Marketing จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อขับเคลื่อนภาคธุรกิจในโลกออนไลน์ นี่จึงกลายเป็นช่องทางในการสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับเหล่าผู้ประกอบการ เพราะไม่ว่าธุรกิจนั้นจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่พึ่งก่อตั้ง หรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ดำเนินมาเป็นสิบปีก็ตาม หากไม่อยากถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ตัวธุรกิจต้องปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปให้ได้

แล้ว Digital Marketing มีความสำคัญมากแค่ไหนต่อการทำธุรกิจในปัจจุบัน ? คำถามนี้คงเป็นคำถามที่ผู้ประกอบการหลายท่านอาจเคยสงสัยหรือยังสงสัยอยู่ ซึ่งการที่จะตอบคำถามนี้ได้ต้องเข้าใจก่อนว่าการทำ Online Marketing นั้นไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว ในส่วนของการทำ Online Marketing นั้น นอกจากจะนำมาซึ่งรายได้และผลกำไรแล้ว ผลพลอยได้ที่จะได้รับมาอีกก็คือ การสื่อสารกับลูกค้า การทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้เองอินเทอร์เน็ตจึงกลายเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างตัวธุรกิจกับลูกค้าได้ดีที่สุด มันรวดเร็ว สะดวก และเข้าถึงง่าย สามารถสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้แก่ลูกค้า สร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้มากขึ้นในไม่กี่คลิก    

 

Digital Marketing Agency

 

ซึ่งการขยับธุรกิจให้ลงมาอยู่ในโลกออนไลน์ก็ไม่จำเป็นต้องทำเต็มรูปแบบ หากผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดมีความเข้าใจในการทำ Digital Marketing เป็นอย่างดี ก็จะรู้ว่าต้องเริ่มและพัฒนาในจุดไหนบ้าง บางทีการปรับกลยุทธ์การตลาดให้เหมาะสมกับตัวธุรกิจก็อาจตามมาด้วยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้แก่ตัวธุรกิจที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

สรุป การทำ Digital Marketing นั้นก็เป็นเหมือนการเปิดรับความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้แก่ตัวธุรกิจ เป็นช่องทางการทำการตลาดที่ล้อไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้อย่างเหมาะสม เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วในปัจจุบัน     

Reading Time: 5 minutes
ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

หากคิดที่จะเริ่มต้นทำ Digital Marketing ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ความเข้าใจ คือหัวใจสำคัญที่สุดของการทำ Digital Marketing หลายคนอาจเคยคิดว่าการทำการตลาดออนไลน์มีขั้นตอนง่าย ๆ อย่างการเปิดเพจ โปรโมทคอนเทนต์ต่าง ๆ ด้วยการจ่ายเงินโฆษณาแล้วยิงออกไปก็เพียงพอแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าการทำ Digital Marketing ที่ดีมีรายละเอียดมากกว่านั้นเยอะ หากผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดเริ่มทำโดยขาดประสบการณ์ ขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่มีการวางแผนกลยุทธ์ที่ดีและรอบคอบมากพอ ก็อาจทำให้ธุรกิจของคุณเสียผลประโยชน์อย่างที่ไม่ควรจะเป็น เม็ดเงินที่ลงทุนไปก็ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงตามความต้องการ ส่งผลเสียให้กับธุรกิจในมุมต่าง ๆ ที่คาดไม่ถึง ดังนั้นหากคุณต้องการให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคงในโลกออนไลน์ อยากวางกลยุทธ์ที่ได้ผลและช่วยผลักดันให้ธุรกิจของคุณมุ่งสู่ความเป็นหนึ่ง คุณต้องมีความรู้ความเข้าใจในการทำ Digital Marketing และเข้าใจถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเสียก่อน ซึ่งจะมีเรื่องพื้นฐานสำคัญอะไรบ้างนั้น มาดูกันครับ    

 

1.       มีความเข้าใจในแบรนด์ของตัวเอง

การที่จะทำ Digital Marketing ให้ออกมาดีและได้ผลมากที่สุดนั้น อาจต้องเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจในตัวตนของแบรนด์หรือธุรกิจตัวเองเสียก่อนว่า เป้าหมายของธุรกิจคุณคืออะไรกันแน่ คำถามนี้เป็นคำถามสำคัญที่ผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดต้องตอบให้ได้ เพราะเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นเหมือนหมุดคอยย้ำเตือนให้คุณรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรเพื่ออะไรอยู่ มันจะเป็นเหมือนภาพสะท้อนในหัวให้คุณและทีมได้มีโอกาสตั้งคำถามถึงวิธีการ ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะบรรลุเป้าหมายได้ ต้องทำอย่างไรให้กลยุทธ์ที่คุณต้องการมีประสิทธิภาพและได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุด

ลำดับต่อมา หลังจากเราตอบคำถามเรื่องเป้าหมายของธุรกิจได้แล้ว คุณต้องทำความรู้จัก ตัวตนของแบรนด์ หรือธุรกิจตัวเองให้ทะลุปรุโปร่ง คุณจะต้องค้นหาว่าอะไรคือคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้สินค้าหรือบริการคุณนั้นแตกต่าง ดีกว่าตรงไหน และทำไมลูกค้าถึงต้องเลือกคุณ เพื่อที่จะได้สื่อสารหรือนำเสนออัตลักษณ์ตัวตนของแบรนด์ออกไปได้อย่างถูกต้อง จนสามารถสร้างความชัดเจน สร้างความโดดเด่น และสร้างจุดยืนให้กับแบรนด์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

 

Digital Marketing

 

ซึ่งถ้าหากคุณสามารถตอบคำถามข้างต้นได้แล้วในระดับหนึ่ง ทำความเข้าใจในแบรนด์หรือธุรกิจจนรู้ซึ้งถึงเป้าหมาย ทราบถึงตัวตนอัตลักษณ์หรือจุดเด่น คุณก็สามารถเริ่มทำ Digital Marketing ได้ในทันที เพราะต่อจากนี้ กลยุทธ์ในการทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ก็จะถูกคิดวางแผนภายใต้กรอบการทำงานที่มีความชัดเจน มีเป้าหมายให้ยึด คุณและทีมจะสามารถโฟกัสในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ทุ่มทรัพยากรต่าง ๆ ไปในด้านที่สำคัญ ประหยัดทั้งเงินและเวลาได้มากกว่าที่คิด    

 

2.       เข้าใจความคิดของผู้บริโภคหรือลูกค้า

พอทำความรู้จักแบรนด์ของตัวเองเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปที่คุณต้องเรียนรู้ก็คือ “ลูกค้า” ของคุณเอง เพราะลูกค้าเป็นปัจจัยในการทำ Digital Marketing ที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ถ้าหากต้องการทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ มีประสิทธิภาพที่มากพอ คุณก็ต้องเข้าใจและรู้จักลูกค้าของคุณเอง รู้ความต้องการของลูกค้าว่าพวกเขาต้องการอะไร อยากได้อะไร เพราะไม่ว่าสินค้าหรือบริการคุณจะดีมากแค่ไหน หากลูกค้าไม่ต้องการ พวกเขาก็จะไม่ซื้อสินค้าของคุณ

สำหรับการทำ Digital Marketing นั้นอาจเปรียบได้ว่างานที่เรากำลังทำอยู่ คือการคอยออกแบบกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อสื่อสารกับลูกค้าตลอดเวลา มีหน้าที่ชักชวนลูกค้า ชักจูงให้เขาซื้อสินค้าหรือบริการ มากไปกว่านั้นยังต้องจัดการดูแลภาพลักษณ์ของแบรนด์ สร้างการรับรู้ สร้างตัวตนของธุรกิจขึ้นในโลกออนไลน์ หากเราไม่รู้จักกลุ่มคนที่เรากำลังคุยหรือต้องการสื่อสารด้วย ก็เท่ากับว่าสารที่สื่อออกไปอาจทำงานได้ไม่ดีพอตามที่ตั้งใจไว้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มทำ Digital Marketing อย่างจริงจัง เราจึงควรทำการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าของตัวเองเสียก่อน โดยอาจใช้วิธีการจัดสรรข้อมูลคร่าว ๆ ดังนี้

 • วิเคราะห์ลักษณะนิสัย ไลฟ์สไตล์ ความต้องการ ปัญหาที่ลูกค้ามี สิ่งที่พวกเขาสนใจ สิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ
 • ศึกษาช่องทางการใช้งานของกลุ่มลูกค้าว่ามีแพลตฟอร์มไหนบ้าง มีวิธีการรับรู้หรือการเข้าถึงสินค้าบริการต่างๆได้อย่างไร
 • กิจวัตรประจำวันของลูกค้าเช่นไร ช่วงเวลาไหนคือช่วงเวลาที่ลูกค้าใช้งานอินเทอร์เน็ตมากที่สุด ช่วงเวลาไหนที่เราจะเข้าหาลูกค้าได้มากที่สุด 

    Marketing Agency

 

และเมื่อเราได้วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าจนเข้าใจในระดับหนึ่ง เราก็จะสามารถคาดเดาและวางแผนกลยุทธ์ให้พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ซึ่งยิ่งเรารู้จักลูกค้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำ Digital Marketing มากขึ้นเท่านั้น เพราะนอกจากจะช่วยให้ธุรกิจคุณปิดการขายจนเพิ่มผลกำไรได้แล้ว ยังอาจช่วยเพิ่มการรับรู้ กระตุ้นการบอกต่อให้มีฐานลูกค้ามากขึ้นอีกด้วย    

 

3.       รู้จักช่องทางหรือแพลตฟอร์มเป็นอย่างดี

อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่เป็นปัจจัยหลักของการทำ Online Marketing เลยก็คือช่องทางหรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่เป็นพื้นที่สำคัญในการทำคอนเทนต์ให้ลูกค้าได้เห็น เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มในการทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์นั้น ผู้คนส่วนใหญ่อาจนึกถึง Facebook, Instagram หรือ Youtube แต่ในยุคปัจจุบันนี้การพัฒนาของสื่อสังคมออนไลน์นั้นมีความต่อเนื่องและเกิดขึ้นใหม่แทบทุกปี ซึ่งในบางทีหากเราคิดวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมของธุรกิจหรือแบรนด์ พิจารณาถึงสินค้าบริการของเราอย่างถี่ถ้วน เราอาจจะได้มีโอกาสลงไปเล่นในแพลตฟอร์มหรือช่องทางใหม่ ๆ ที่เข้ากับพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าหลักมากกว่า ดังนั้น การเลือกแพลตฟอร์มให้เข้ากับตัวธุรกิจหรือเป้าหมายของธุรกิจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเราอยู่ถูกที่ถูกเวลา มีคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์เหมาะสมไปกับแพลตฟอร์มและกลุ่มเป้าหมาย การทำ Online Marketing ให้มีประสิทธิภาพก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

แต่ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การทำ Digital Marketing นั้นเป็นการทำการตลาดบนโลกออนไลน์และดิจิทัลที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นตัวกลางในการสื่อสารถึงลูกค้า ดังนั้น แพลตฟอร์มหรือช่องทางมันจึงไม่จำเป็นจะต้องเป็นแค่ Social Media เพียงอย่างเดียว เพราะในยุคปัจจุบันยังมีแพลตฟอร์มออนไลน์หลากหลายรูปแบบให้นักการตลาดหรือผู้ประกอบการได้เลือกสรร อีกทั้งยังมีรายละเอียดมากมายที่ส่งผลต่อผลลัพธ์ความสำเร็จในช่องทางนั้น ๆ แตกต่างกันไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องจำเป็นของทีมการตลาดที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจช่องทางต่าง ๆ ให้ดีและถี่ถ้วนที่สุด

เพื่อเป็นการปูพื้นฐานสำคัญเตรียมความพร้อมสำหรับมือใหม่ เราจึงขอหยิบยก ช่องทางการทำ Digital Marketing ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมาให้รู้จักเบื้องต้น ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น มาดูกันครับ  

Reading Time: 5 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 • Social Media Marketing

แม้จะบอกว่าการทำ Digital Marketing หรือ Online Marketing มีหลายช่องทางให้เลือกสรร แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า Social Media เป็นช่องทางสำคัญในการทำตลาดยุคปัจจุบันจริง ๆ เพราะคุณสมบัติเด่นที่เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย เป็นพื้นที่ที่สะดวกต่อการสื่อสารในหลายรูปแบบ นั่นจึงทำให้สังคมออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดมักเลือกใช้ในการทำ Marketing ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังมุ่งเน้นใช้งานเป็นแพลตฟอร์มหลักเลยด้วยซ้ำ

จุดเด่น / ข้อดีของ Social Media Marketing

  • ค่าใช้จ่ายน้อย ใช้ทุนแรกเริ่มไม่เยอะ
  • ใช้งานได้ทันที ใช้งานฟรี สามารถสมัครบัญชีได้ทุกคน
  • เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายที่สุด เพราะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีคนใช้งานเยอะทั่วโลก
  • ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญมาก สามารถศึกษาความรู้เพิ่มเติมได้ง่าย
  • วัดผลชัดเจน มีเครื่องมือและระบบที่รองรับการทำงานของตัวธุรกิจเป็นอย่างดี

    Digital Agency    

แพลตฟอร์มแนะนำ

  • Facebook เป็นแพลตฟอร์ม social media ที่เหมาะสำหรับการทำ Online Marketing อย่างที่สุด เพราะด้วยความ ที่มีคนใช้งานถึง 2.8 พันล้านรายต่อเดือน และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย (อ้างอิงจาก websitehostingrating) แม้จะไม่ใช่แพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับการปิดการขาย เพิ่มยอดขาย หรือเพิ่มผลกำไร แต่สำหรับการเพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์แล้ว Facebook มีระบบการใช้งานและเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว
  • Instagram เป็นแพลตฟอร์ม social media ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนที่อายุ 18-29 ปีเป็นอย่างมาก ในปี 2019 มีผู้ใช้ Instagram มากถึง 1 พันล้านคนทั่วโลก และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน (อ้างอิงจาก stepstraining) แม้จะเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกธุรกิจจะเหมาะสมกับ Instagram คุณต้องทำการศึกษาลูกค้าและวางแผนการตลาดไว้เป็นอย่างดี Instagram จึงไม่เหมาะจะเป็นช่องทางหลักในการทำ Online Marketing เท่าไหร่นัก ด้วยความที่กลุ่มผู้ใช้งานมีความโดดเด่นชัดเจนแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น คอนเทนต์ที่คิดขึ้นมาจึงต้องผ่านการคิดและวางแผนในระดับหนึ่งถึงจะประสิทธิภาพ
  • Twitter มีข้อดีสำหรับตัวธุรกิจคือ ผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะติดตามแบรนด์มากกว่าบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เนื่องจาก การทำงานของแพลตฟอร์มที่เน้นอัปเดตข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นเป็นสำคัญ แม้จะมีผู้ใช้งานมากถึง 330 ล้านคนต่อเดือน (อ้างอิงจาก websitehostingrating) แต่มีเพียง 60% ของทั้งหมดเท่านั้นที่ใช้งานอย่างจริงจัง ที่เหลือจะใช้เพียงแค่ติดตามแบนด์หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ เพื่อรับสารต่าง ๆ ที่ถูกแชร์ออกมา ดังนั้นสำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการผลักดันข้อเสนอ แจ้งข่าวสาร หรือโปรโมชั่นเป็นหลัก Twitter ก็เป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

สรุป การใช้งาน Social media เพื่อทำ Digital Marketing นั้นนับเป็นอีกหนึ่งช่องทางในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นธุรกิจมากมายลงมาทำการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์กันมากขึ้น เพราะมันเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงง่าย ค่าใช้จ่ายไม่แพง สามารถสร้างคอนเทนต์ได้อย่างอิสระ รองรับทุกไอเดีย ทุกแผนการกลยุทธ์ แถมยังมีเครื่องมือใช้งานที่เอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจ มีตัววัดผลที่ชัดเจนเชื่อถือได้ ดังนั้นหากคุณมีทีมการตลาดที่ดี มีความรู้ มีประสบการณ์การทำงานที่มากพอ การทำ Online Marketing บนสื่อสังคมออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยแม้แต่น้อย    

Reading Time: 5 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 • Google Search (SEM / SEO)

อาจพูดได้ว่าคนใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Google เพราะมันคือ Search Engine ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยความที่มีผู้ใช้งานมากมาย Google จึงเป็นช่องทางการทำ Marketing ที่นักการตลาดหรือผู้ประกอบการควรรู้จักเอาไว้ เพราะบางคนอาจคิดว่าการทำการตลาดผ่าน Social media ก็เพียงพอแล้ว ทำให้ละเลยช่องทางพื้นฐานอย่าง Google ไป แต่อย่าลืมว่า เวลาคนส่วนใหญ่ค้นหาสิ่งที่ต้องการจริง ๆ พวกเขามักจะใช้ Search Engine ค้นหาก่อนเสมอ ดังนั้นสำหรับบางธุรกิจ การทำการตลาดบน Google อาจจะเหมาะสมและเข้าท่ามากกว่า Facebook หรือ Instagram ด้วยซ้ำไป

การทำการตลาดผ่านช่องทางของ Google มีหลักการทำงานง่าย ๆ คือการผลักดันให้เว็บไซต์ หรือ ช่องทาง Social media คุณให้ปรากฏขึ้นเมื่อมีคนมาค้นหาคำ (Keyword) ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า บริการ หรือธุรกิจของคุณนั่นเอง แต่การจะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ จากผลการค้นหานับร้อยนับพันไม่ใช่เรื่องง่าย มันยังมีรายละเอียดการทำงานแบบเจาะลึกใหญ่ ๆ ที่สามารถแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ทางคือ SEM และ SEO

SEM หรือ Search Engine Marketing

อธิบายง่าย ๆ คือการที่เราจ่ายเงินให้เว็บไซต์ของเราขึ้นไปอยู่อันดับบนสุดของหน้าค้นหาบน Search Engine Result Page (SERP) เวลามีคนทำการค้นหา Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า บริการ หรือธุรกิจคุณ ซึ่งตัวของ Search Engine จะทำการนำเว็บไซต์ที่จ่ายเงินขึ้นมาให้เห็นเป็นอันดับต้น ๆ โดยจะเรียกเก็บเงินผู้ลงโฆษณาตามจำนวนคลิกที่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์ นับเป็นช่องทางการทำงานที่ง่ายที่สุด ไม่ซับซ้อน แต่ก็อาศัยงบในการลงทุนด้วยเช่นกัน

จุดเด่น / ข้อดี ของการทำ SEM

  • สามารถทำได้ทันที เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน
  • เข้าถึงง่าย มีผู้ใช้งานเยอะ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว
  • ปรับแต่ง Keyword ได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการ
  • สามารถวัดผลได้ เห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวดเร็ว และน่าเชื่อถือ อาจนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อยอดกลยุทธ์อื่น ๆ ได้

    SEO คือ    

SEO (Search Engine Optimization)

คือการปรับแต่งเว็บไซต์ของธุรกิจคุณให้ติดอันดับต้น ๆ เวลามีคนใช้การค้นหาทั่วไป โดยปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในเว็บไซต์ให้เป็นไปตามกฎหรือความต้องการของ Search Engine ซึ่งถ้าเราทำ SEO ได้ดีเท่าไหร่ เว็บไซต์ก็จะติดอันดับสูงขึ้น เพิ่มจำนวน Traffic ได้ง่าย ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังแตกต่างจากการทำ SEM ตรงที่ไม่มีค่าใช้จ่าย อาจไม่ต้องใช้ทุนทรัพย์ใดๆเลยด้วยซ้ำ อาศัยเพียงความรู้ความเข้าใจเท่านั้นเอง แต่มีข้อเสียคือใช้เวลานานกว่าที่จะขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ ไม่ได้รวดเร็วเท่าการทำ SEM

 จุดเด่น / ข้อดี ของการทำ SEO

  • ประหยัดค่าใช้จ่าย อาจไม่ต้องลงทุนเลยด้วยซ้ำ เพราะสามารถทำเองได้เลยทันที
  • ปรับแต่งรายละเอียดเว็บไซต์ได้เองตามที่ต้องการ 
  • สามารถต่อยอดไปทำ Content Marketing ได้
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของธุรกิจได้มากขึ้น
  • ประยุกต์ใช้ในแคมเปญการตลาดระยะยาวได้ดีกว่า 

สรุป การทำ SEM หรือการทำ SEO ต่างก็มีเป้าหมายเดียวกันคือการทำให้เว็บไซต์ของตัวธุรกิจติดอันดับต้น ๆ จากการค้นหาใน Search Engine เพื่อเพิ่ม Traffic มายังเว็บไซต์หลักให้มากขึ้น หากผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดต้องการทำ Digital Marketing ในช่องทางนี้ ก็ควรมีการศึกษาวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายหรือ Keyword ก่อนที่จะเริ่ม (อ้างอิงจาก unicornhouse)    

 • Video Marketing

เป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำ Digital Marketing ที่แพร่หลายเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะทุกครั้งที่เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น เปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาทำงาน ภาพหรือภาพเคลื่อนไหวพวกนี้ล้วนแล้วแต่ปรากฏให้เราเห็นทุกครั้งที่เลื่อนผ่านบน Social media หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งประเภทของวิดีโอนั้นก็มีหลากหลายมากมาย ตามแต่กลุ่มเป้าหมายที่ผู้สร้างคอนเทนต์อยากจะนำเสนอ ซึ่งคำถามสำคัญของเหล่า Creator เวลาเลือกทำ Video Marketing นั้นคงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “วิดีโอแบบไหนที่จะดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ดีที่สุด” มันเป็นคำถามที่ทั้งยากและง่ายในเวลาเดียวกัน ซึ่งคำตอบก็แตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ธุรกิจที่คิดจะทำ ดังนั้นคุณต้องทำการศึกษาและวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายมาเป็นอย่างดี ถึงจะสามารถดึงเอาประสิทธิภาพของการทำ Video Marketing ออกมาได้สูงที่สุด

จุดเด่น / ข้อดีของการทำ Video Marketing

  • วิดีโอภาพเคลื่อนไหวสามารถไปอยู่ได้ในทุกแพลตฟอร์ม อาจถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Digital Marketing ที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะเลือกช่องทางไหนก็ตาม
  • วิดีโอสามารถเล่าเรื่องและเข้าถึงผู้บริโภคได้ดีกว่า เพราะความที่มันทำงานอย่างเรียบง่าย ตรงไปตรงมา เหมาะกับพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องที่ง่ายที่จะดึงความสนใจจากลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเสมอ
  • ใคร ๆ ก็เริ่มต้นทำได้ เพราะในปัจจุบันมีเครื่องมือที่สามารถรองรับการผลิตวิดีโอที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ทันทีอยู่ อย่างเช่น สมาร์ทโฟน เป็นต้น
  • ในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ล้วนมีฟีเจอร์สำหรับวัดผลการใช้งานวิดีโอที่ชัดเจน วัดผลได้ทันที สามารถนำข้อมูลไปต่อยอดได้

    social media marketing    

แพลตฟอร์มแนะนำ

  • Youtube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด มีผู้ใช้งานอยู่มากมายทั่วทั้งโลก เข้าถึงง่าย สะดวก รวดเร็ว แถมยังใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า Youtube กลายเป็นเว็บไซต์ที่ใครหลายคนต้องเปิดดูในทุกวัน เป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการสร้าง Awareness ของแบรนด์หรือธุรกิจได้เป็นอย่างดี แถมยังมีฟีเจอร์การใช้งานที่เหมาะสมกับการโฆษณาธุรกิจ เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพในตัวเองโดยไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรเข้าไปเลย
  • Tiktok แพลตฟอร์มน้องใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลาที่สั้น โดดเด่นเรื่องการย่อยคอนเทนต์ที่เสพง่ายกว่า Youtube มีผู้ใช้งานที่หลากหลายโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ทำให้สามารถดึงความสนใจหรือสร้างการรับรู้ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี การที่แบรนด์ไหนสามารถสร้างความน่าสนใจบน Tiktok ได้นั้น ก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จจนสามารถนำไปต่อยอดในแพลตฟอร์มอื่นได้เลย
  • Line Ads เชื่อว่าไลน์นั้นเป็นแอปพลิเคชันที่คนไทยเกือบทุกคนใช้กันในชีวิตประจำวัน การยิง Ads วิดีโอทางไลน์อาจเป็นทางเลือกใหม่ที่เราสามารถทำได้ในปัจจุบัน แม้จะเทียบแพลตฟอร์มข้างต้นไม่ได้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราสามารถใช้งานการโฆษณาได้ในส่วนที่แพลตฟอร์มอื่นไปไม่ถึง

สรุป การทำ Video Marketing เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญของการทำ Digital Marketing ที่ผู้ประกอบการและทีมการตลาดต้องเรียนรู้ไว้ ไม่ว่าจะในแพลตฟอร์มออนไลน์ไหน คลิปและวิดีโอสั้นทั้งหลายก็ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ผ่านตาของผู้บริโภคทั้งสิ้น หากเราเลือกที่จะนำมาหยิบใช้ได้อย่างถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา ด้วยการลงทุนสร้างสรรค์งานเพียง 1 คลิป อาจทำให้ธุรกิจคุณพลิกฟื้นขึ้นมาเป็นกระแสในโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ (อ้างอิงจาก contentshifu)

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน แพลตฟอร์มอะไร การทำ Digital Marketing นั้นมีหัวใจสำคัญที่มีร่วมกันคือ Content เพราะ Content เปรียบได้กับสารหรือข้อความที่ธุรกิจหรือแบรนด์ต้องการสื่อออกไปเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนที่เป็นลูกค้า ไม่ว่าสารนั้นจะมาในรูปแบบใด ถ้ามันถูกสร้างและคิดขึ้นภายใต้กรอบการทำงานที่วางแผนไว้เป็นอย่างดี มีความชัดเจน มีคุณภาพ การทำ Digital Marketing ก็จะมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จได้ง่ายดาย    

Reading Time: 5 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

ข้อแตกต่างของการทำ Digital Marketing เองกับการจ้าง Agency คืออะไร ทำไมถึงต้องจ้าง?

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจเริ่มมั่นใจหรือเริ่มมีแนวทางในหัวแล้วว่าการทำ Digital Marketing นั้นดีเช่นไร บางทีคุณอาจอยากเริ่มทำมันเลยตอนนี้ด้วยซ้ำ แต่เชื่อเถอะ การทำจริงมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณกำลังคิดอยู่ เพราะอย่างที่เรากล่าวไปการทำ Digital Marketing ที่ดีมีพื้นฐานมาจาก ความเข้าใจ ก็จริงอยู่ที่ในยุคสมัยนี้ มันมีเครื่องมือและมีช่องทางต่าง ๆ ให้เราเริ่มทำการตลาดออนไลน์ได้ด้วยตัวเองในทุกที่ทุกเวลา แต่หากคุณไม่มีความรู้ที่มากพอ ไม่มีประสบการณ์ ไม่มีทีมงานที่เชื่อถือได้ ต่อให้ทุ่มงบประมาณหรือเวลาในการทำไปมากเท่าไหร่ มันก็อาจไม่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่คิดไว้ในตอนแรก

ฉะนั้นแล้วจะดีกว่าไหม หากคุณสามารถแบ่งงานตรงนี้ให้ทีมงานที่พร้อมมากกว่าทำแทน ด้วยเหตุผลนี้ Agency จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญของการทำ Digital Marketing ในปัจจุบัน แน่นอนว่าหากคุณไม่ใช่ธุรกิจขนาดใหญ่ ไม่ได้มีเงินทุนหรืองบประมาณที่มากพอจะตั้งทีมการตลาดขึ้นมาใหม่ การจ้างตัวแทนมาทำงานก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำได้ และบางทีเม็ดเงินที่คุณลงทุนได้อย่างถูกจุดก็อาจนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่งอกเงยคุ้มค่ากว่าที่คิด  

 

Marketing consultant

 

ข้อดีของการจ้างเอเจนซี่

 • ประหยัดเวลา เมื่อมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและมีความเข้าใจในตัวงานมาจัดการในส่วนนี้ให้ คุณก็จะสามารถนำเอาเวลาที่เหลือไปพัฒนาในจุดอื่นของธุรกิจคุณได้
 • ประหยัดงบประมาณที่ไม่จำเป็น ทีมงานที่มีประสบการณ์ย่อมรู้อยู่แล้วว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ฉะนั้นเม็ดเงินที่ลงทุนไปก็จะถูกนำไปใช้จ่ายในจุดที่จำเป็นจริง ๆ
 • มีทีมงานให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เป้าหมายเพื่อพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง เพราะการเติบโตของธุรกิจที่เป็นหุ้นส่วนหมายถึงความก้าวหน้าของทีมเอเจนซี่ ทีมงานที่ดีจะคอยอยู่เคียงข้างคุณในทุกเวลา ให้คำปรึกษาเวลาเจออุปสรรค
 • มีกลยุทธ์และแผนการที่ดี เพราะมันถูกคิดวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง เป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็อยากส่งมอบความรับผิดชอบให้กับคนที่คู่ควร จะมีใครอีกล่ะที่สามารถจัดการแผนการตลาดได้อย่างชำนาญเท่าคนที่ทำงานอยู่ในวงการนี้ตลอดเวลา

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรคำนึงถึงทุกครั้งเวลาจะเลือกจ้างเอเจนซี่นั้น คือคุณต้องเลือกทีมที่มี ความเข้าใจในงานที่ทำอย่างแท้จริง ต้องมีทัศนคติที่ดีเข้ากันได้กับธุรกิจคุณ เพราะถ้าเลือกได้ถูกก็มีชัยไปมากกว่าครึ่ง จริงไหม?

หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่กำลังมองหา Digital Marketing Agency ดี ๆ มาเป็นพาร์ทเนอร์คอยช่วยเหลือดูแลธุรกิจ ลองปรึกษาพวกเรา Cotactic ดูสิครับ

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic 

Reading Time: 5 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC