March 10, 2022

จัดเต็ม 3 เทรนด์ Content มาแรงรับ Metaverse ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

Reading Time: 2 minutes

Cotactic เชื่อว่าเทคโนโลยีการสร้างโลกเสมือนของ Metaverse นั้น จะส่งผลให้การทำ Content Marketing ในอนาคต ต้องเกิดการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เพราะการที่ผู้บริโภคมีช่องทางการเข้าถึงเนื้อหาที่เพิ่มมากขึ้น มันก็อาจจะทำให้พวกเขาเลือกสื่อที่จะเสพมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นทุกธุรกิจจึงต้องคิดและวางแผนให้รอบคอบเสมอ ว่าเนื้อหาที่แบรนด์สร้างนั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากน้อยเพียงใด และมันสามารถใช้งานบนโลกเสมือนได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

 

วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ 3 เทรนด์คอนเทนต์ในยุค Metaverse ให้ผู้ประกอบการที่สนใจได้รู้จักกันครับ ว่าเนื้อหาแบบไหนที่มีแนวโน้มจะได้รับความนิยม และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานจริงได้ในการทำธุรกิจ

 

Content ที่เกี่ยวข้องกับ Pop Culture จะครองโลกออนไลน์

 

ป๊อปคัลเจอร์ (Pop Culture) หรือ วัฒนธรรมป๊อป คือวัฒนธรรมใด ๆ ก็ตามที่คนในยุคนั้นให้ความนิยม ซึ่งมันก็ไม่ได้ถูกเจาะจงไปที่ความบันเทิงหรือแฟชั่นเพียงอย่างเดียว มันยังรวมไปถึงทัศนคติ แนวคิด ค่านิยม หรือความเชื่อ ที่สามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒธรรมนี้ได้ หากผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมนิยมสนใจจริง ๆ โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ ที่ตัววัฒนธรรมป๊อปดูเป็นรูปธรรมและสามารถสร้างรายได้ได้มากที่สุด เพราะเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคชอบเสพกัน ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของป๊อปคัลเจอร์แทบทั้งสิ้น

 

content marketing

 

ซึ่งในยุค Metaverse เทคโนโลยีโลกเสมือนจะเข้ามาขยายขอบเขตการทำงานของวัฒนธรรมป๊อป ให้มีมิติและยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับป๊อปคัลเจอร์ จะกลายเป็นเนื้อหาหลักที่ผู้บริโภคให้ความสนใจบนโลกออนไลน์ ดังนั้นหากธุรกิจไหนต้องการดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค การสร้างเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับกระแสของวัฒนธรรมป๊อป ณ ตอนนั้น จึงอาจเป็นเรื่องจำเป็นที่ตัวธุรกิจไม่ควรมองข้าม

 

ข้อดีของการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Pop Culture

 

  • ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายจะให้ความสนใจในทันที การสร้างคอนเทนต์ที่หยุดให้ผู้บริโภคอ่านได้ในทันทีที่ผ่านมาเห็น ถือเป็นคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากเราสามารถเลือกหยิบองค์ประกอบบางอย่างจากป๊อปคัลเจอร์ มาผสมผสานเข้ากับสื่อที่เราสร้างได้อย่างลงตัว เราก็จะมีคอนเทนต์ดี ๆ ไว้เรียกลูกค้าและต่อยอดกลยุทธ์อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว
  • ได้ใจผู้บริโภครุ่นใหม่ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่อยู่บนโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์ ล้วนเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่แทบทั้งสิ้น (GenY, GenZ) ซึ่งในขณะเดียวกันกลุ่มคนเหล่านี้ก็เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในวัฒนธรรมป๊อปด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากตัวแบรนด์สามารถใช้งานป๊อปคัลเจอร์ได้อย่างสร้างสรรค์ ก็มีโอกาสที่จะดึงดูดความสนใจจากคนกลุ่มนี้ได้มากเป็นพิเศษนั่นเอง
  • แบรนด์จะมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัยอยู่เสมอ อย่างที่ทราบกันดีว่ากระแสนิยมของผู้บริโภคในสังคมมักผ่านไปไวอย่างรวดเร็ว เทรนด์หลายอย่างเกิดขึ้นและดับไปในช่วงเวลาไม่นาน แต่ไม่ใช่กับวัฒนธรรมป๊อปที่กระแสของมันแทบจะยืนยาวข้ามยุคข้ามสมัยเลยทีเดียว ดังนั้นหากตัวแบรนด์ใช้เนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกที่ถูกเวลา ภาพลักษณ์แบรนด์ก็จะดูทันสมัยไม่ตกยุค พร้อมอยู่ในกระแสและได้รับความสนใจตลอดเวลา
  • ต่อยอดเนื้อหาได้หลากหลาย วัฒนธรรมป๊อปเป็นอีกหนึ่งเนื้อหาที่สามารถหยิบจับไปใช้งานได้อย่างอิสระ มันค่อนข้างยืดหยุ่นพร้อมปรับแต่งได้ตลอดเวลา ทั้งยังให้ความรู้สึกสดใหม่ เหมาะสมในทุกยุคสมัย สามารถรีไซเคิลไอเดียนำกลับมาเล่าซ้ำได้ไม่มีเบื่อ ทำให้เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์น่าใช้งานที่หาอะไรมาเปรียบได้ยากจริง ๆ

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Content จากการ Live Streaming จะเข้าถึงผู้คนได้มากที่สุด

 

Live Streaming (ไลฟ์สตรีมมิ่ง) คือ การถ่ายทอดสดภาพและเสียงบนอินเทอร์เน็ต ผ่านระบบแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ให้ผู้ชมสามารถรับชมได้อย่างอิสระผ่านสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่รองรับการทำงานของแพลตฟอร์มนั้น ๆ โดยการไลฟ์สตรีมมิ่งในปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลการทำงานที่พร้อมตอบโจทย์การทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี ด้วยการลงทุนที่น้อยแต่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มหาศาล ก็ทำให้การสตรีมมิ่งเริ่มเข้ามามีบทบาทแทนที่สื่อหลักในยุคก่อนอย่างมีนัยยะ

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการ Live Streaming เพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

content metaverse

 

ซึ่งพอเราก้าวเข้าสู่ยุค Metaverse การไลฟ์สดหรือการไลฟ์สตรีมมิ่ง จะมีลูกเล่นและประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า อาทิเช่น

 

  • สร้างโลกเสมือนที่ทุกคนอาจเข้ามามีส่วนร่วมได้ ผู้ใช้งานที่ต้องการไลฟ์สตรีมมิ่งบน Metaverse อาจจะสามารถสร้างโลกหรือสถานที่เสมือนจริงขึ้นมา แล้วเปิดให้ผู้รับชมเข้ามามีส่วนร่วมและสร้างปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะช่วยยกระดับการสื่อสารจากแค่ตัวหนังสือ เป็นการพูดคุยสื่อสารกันได้โดยตรง สิ่งนี้จะช่วยยกระดับการไลฟ์สตรีมมิ่ง ให้มีมิติการทำงานที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับกิจกรรมและเนื้อหาของการไลฟ์
  • จะมีขอบเขตที่กว้างมากขึ้น หากพูดถึงกิจกรรมที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตนิยมดูผ่านการไลฟ์สตรีมมิ่งแล้ว เราอาจจะนึกถึงการไลฟ์สดขายของหรือการสตรีมมิ่งเล่นเกมทั่วไป แต่ในอนาคต Metaverse จะช่วยให้การไลฟ์สตรีมมิ่งต่อยอดไปสู่กิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกเยอะมาก ยกตัวอย่างเช่น สตรีมมิ่งมินิคอนเสิร์ต ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาชมไลฟ์และสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวศิลปินได้บนโลกเสมือน เป็นต้น
  • เป็นมิตรกับการสร้างสรรค์เนื้อหาในเชิงธุรกิจมากยิ่งขึ้น การไลฟ์สตรีมมิ่งบนโลกเสมือนจะเอื้ออำนวยให้ผู้ใช้งาน สามารถออกแบบเนื้อหาในเชิงธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น เพราะโครงสร้างการทำงานของ Metaverse จะมุ่งเน้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมและสามารถสื่อสารกันได้อย่างอิสระ จากจุดเด่นนี้เองการไลฟ์สดขายของจะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แบรนด์จะสามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคได้โดยตรง จนสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ แม้จะอยู่ในโลกเสมือนก็ตาม

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การ Live Streaming ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่น่าสนใจ สามารถนำไปใช้งานได้จริงทั้งในปัจจุบันและบน Metaverse เพราะมันเป็นเหมือนช่องทางที่แบรนด์จะสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้โดยตรง ทั้งยังต่อยอดกลยุทธ์การตลาดได้อย่างอิสระ เหมาะสมกับยุคสมัยและตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นที่สุด

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคการ Live Facebook ได้ ที่นี่

 

Content จาก Influencer จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ นั่นจึงทำให้เราเริ่มเห็นคอนเทนต์จากอินฟลูเอนเซอร์บนแพลตฟอร์มออนไลน์กันมากขึ้น จากจุดนี้เองจึงสามารถคาดเดาได้ว่า ในยุคของ Metaverse คอนเทนต์จากคนดังบนโลกออนไลน์จะกลายเป็นเนื้อหาหลัก ๆ ที่ผู้บริโภคและผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเลือกเสพก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเนื้อหาที่คนกลุ่มนี้สร้างมีความเข้าถึงง่ายและตอบโจทย์ในแง่ของความบันเทิงมากกว่า ตัวธุรกิจที่ต้องการทำ Content Marketing บนโลกเสมือน อาจต้องพึ่งพากลุ่มคนเหล่านี้เพื่อให้แคมเปญประสบความสำเร็จ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Influencer Marketing ได้ ที่นี่

 

digital marketing

 

โดยคอนเทนต์ที่มาจากอินฟลูเอนเซอร์ จะมีจุดเด่นและข้อดีมากมายที่ตัวธุรกิจสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ยกตัวอย่างเช่น

 

  • เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายกว่า ด้วยความที่อินฟลูเอนเซอร์นั้นมีทัศนคติและความคิดเห็นใกล้เคียงกับกลุ่มผู้ติดตาม นั่นจึงเป็นเรื่องง่ายที่พวกเขาจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายกว่า ทำให้การโฆษณาประชาสัมพันธ์ดูน่าเชื่อถือ สามารถสร้างอิทธิพลต่อการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี
  • สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าและบริการ อินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์มีแนวโน้มสร้างความรู้สึกที่จับต้องได้มากกว่าคนที่มีชื่อเสียงจากสื่อกระแสหลัก มันทำให้ผู้ที่ได้รับชมคอนเทนต์รู้สึกเข้าถึงสินค้าหรือบริการได้ง่าย ไม่ไกลตัว ไม่รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดหรือถูกโฆษณาชวนเชื่อใด ๆ 
  • วัดและประเมินผลได้ง่าย ด้วยความที่คอนเทนต์ของอินฟลูเอนเซอร์อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ การวัดและประเมินผลเบื้องต้นจึงทำได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น ยอดการเข้าถึง ยอดการมีส่วนร่วม ความคิดเห็น ยอดแชร์ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวประเมินผลเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี ว่ากลยุทธ์ที่ทำอยู่มีทิศทางเป็นเช่นไร การปรับแก้ไขจึงเป็นเรื่องง่าย สามารถจัดการได้ทันทีหรือเก็บข้อมูลเพื่อใช้กับแคมเปญต่อ ๆ ไปก็ทำได้

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic 

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/popculture 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC