March 10, 2022

จัดเต็ม 3 เทรนด์ Content มาแรงรับ Metaverse ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

Cotactic เชื่อว่าเทคโนโลยีการสร้างโลกเสมือนของ Metaverse นั้น จะส่งผลให้การทำ Content Marketing ในอนาคต ต้องเกิดการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เพราะการที่ผู้บริโภคมีช่องทางการเข้าถึงเนื้อหาที่เพิ่มมากขึ้น มันก็อาจจะทำให้พวกเขาเลือกสื่อที่จะเสพมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นทุกธุรกิจจึงต้องคิดและวางแผนให้รอบคอบเสมอ ว่าเนื้อหาที่แบรนด์สร้างนั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากน้อยเพียงใด และมันสามารถใช้งานบนโลกเสมือนได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

 

วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ 3 เทรนด์คอนเทนต์ในยุค Metaverse ให้ผู้ประกอบการที่สนใจได้รู้จักกันครับ ว่าเนื้อหาแบบไหนที่มีแนวโน้มจะได้รับความนิยม และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานจริงได้ในการทำธุรกิจ

 

Content ที่เกี่ยวข้องกับ Pop Culture จะครองโลกออนไลน์

 

ป๊อปคัลเจอร์ (Pop Culture) หรือ วัฒนธรรมป๊อป คือวัฒนธรรมใด ๆ ก็ตามที่คนในยุคนั้นให้ความนิยม ซึ่งมันก็ไม่ได้ถูกเจาะจงไปที่ความบันเทิงหรือแฟชั่นเพียงอย่างเดียว มันยังรวมไปถึงทัศนคติ แนวคิด ค่านิยม หรือความเชื่อ ที่สามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒธรรมนี้ได้ หากผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมนิยมสนใจจริง ๆ โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ ที่ตัววัฒนธรรมป๊อปดูเป็นรูปธรรมและสามารถสร้างรายได้ได้มากที่สุด เพราะเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคชอบเสพกัน ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของป๊อปคัลเจอร์แทบทั้งสิ้น

 

content marketing

 

ซึ่งในยุค Metaverse เทคโนโลยีโลกเสมือนจะเข้ามาขยายขอบเขตการทำงานของวัฒนธรรมป๊อป ให้มีมิติและยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับป๊อปคัลเจอร์ จะกลายเป็นเนื้อหาหลักที่ผู้บริโภคให้ความสนใจบนโลกออนไลน์ ดังนั้นหากธุรกิจไหนต้องการดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค การสร้างเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับกระแสของวัฒนธรรมป๊อป ณ ตอนนั้น จึงอาจเป็นเรื่องจำเป็นที่ตัวธุรกิจไม่ควรมองข้าม

 

ข้อดีของการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Pop Culture

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Content จากการ Live Streaming จะเข้าถึงผู้คนได้มากที่สุด

 

Live Streaming (ไลฟ์สตรีมมิ่ง) คือ การถ่ายทอดสดภาพและเสียงบนอินเทอร์เน็ต ผ่านระบบแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ให้ผู้ชมสามารถรับชมได้อย่างอิสระผ่านสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่รองรับการทำงานของแพลตฟอร์มนั้น ๆ โดยการไลฟ์สตรีมมิ่งในปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลการทำงานที่พร้อมตอบโจทย์การทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี ด้วยการลงทุนที่น้อยแต่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มหาศาล ก็ทำให้การสตรีมมิ่งเริ่มเข้ามามีบทบาทแทนที่สื่อหลักในยุคก่อนอย่างมีนัยยะ

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการ Live Streaming เพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

content metaverse

 

ซึ่งพอเราก้าวเข้าสู่ยุค Metaverse การไลฟ์สดหรือการไลฟ์สตรีมมิ่ง จะมีลูกเล่นและประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า อาทิเช่น

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การ Live Streaming ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่น่าสนใจ สามารถนำไปใช้งานได้จริงทั้งในปัจจุบันและบน Metaverse เพราะมันเป็นเหมือนช่องทางที่แบรนด์จะสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้โดยตรง ทั้งยังต่อยอดกลยุทธ์การตลาดได้อย่างอิสระ เหมาะสมกับยุคสมัยและตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นที่สุด

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคการ Live Facebook ได้ ที่นี่

 

Content จาก Influencer จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ นั่นจึงทำให้เราเริ่มเห็นคอนเทนต์จากอินฟลูเอนเซอร์บนแพลตฟอร์มออนไลน์กันมากขึ้น จากจุดนี้เองจึงสามารถคาดเดาได้ว่า ในยุคของ Metaverse คอนเทนต์จากคนดังบนโลกออนไลน์จะกลายเป็นเนื้อหาหลัก ๆ ที่ผู้บริโภคและผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเลือกเสพก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเนื้อหาที่คนกลุ่มนี้สร้างมีความเข้าถึงง่ายและตอบโจทย์ในแง่ของความบันเทิงมากกว่า ตัวธุรกิจที่ต้องการทำ Content Marketing บนโลกเสมือน อาจต้องพึ่งพากลุ่มคนเหล่านี้เพื่อให้แคมเปญประสบความสำเร็จ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Influencer Marketing ได้ ที่นี่

 

digital marketing

 

โดยคอนเทนต์ที่มาจากอินฟลูเอนเซอร์ จะมีจุดเด่นและข้อดีมากมายที่ตัวธุรกิจสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ยกตัวอย่างเช่น

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic 

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/popculture 

Facebook Comment