เจ้าของธุรกิจต้องอ่าน!
วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

นับตั้งแต่ Mark Zuckerberg เจ้าของและผู้ก่อตั้ง Facebook แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยม ออกมาประกาศถึงแผนการพัฒนา Metaverse โลกจำลองบนความเป็นจริงเสมือน ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเข้ามาทำกิจกรรมเพื่อพบปะสังสรรค์กันได้อย่างอิสระ ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก เพราะเทคโนโลยีนี้ถูกยกให้เป็นไอเดียที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ เหมือนกับที่อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนทำไว้เมื่อหลายปีก่อน

 

วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่าน มาวิเคราะห์ พฤติกรรม ของผู้บริโภคในยุค Metaverse กันครับ ว่าจะมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดได้บ้าง 

 

1.ผู้บริโภคจะคิดว่าโลกเสมือนบน Metaverse ก็คือความเป็นจริงในอีกรูปแบบ

 

ผู้บริโภคส่วนมากที่ใช้งาน Metaverse จะมีความรู้สึกว่าโลกจำลองบนความเป็นจริงเสมือนนั้น คือความเป็นจริงในอีกรูปแบบ เป็นโลกใบที่สองที่เราสามารถสร้างชีวิต สร้างตัวตน หรือสร้างอาชีพขึ้นมาใหม่ได้อย่างอิสระ ส่งผลให้เกิดค่านิยมที่ให้ความสำคัญกับโลกเสมือนเทียบเท่ากับความเป็นจริงทุกประการ ดังนั้นภาคธุรกิจจึงต้องรีบปรับตัว เพราะการมีหน้าร้านและการทำการตลาดบนโลกออนไลน์จะกลายเป็น สิ่งจำเป็น ที่ขาดไม่ได้อีกต่อไป ทุกธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ต่อจากนี้ จำเป็นต้องมีพื้นที่ของตัวเองบน Metaverse หรืออย่างน้อยก็บนโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้ในหลากหลายช่องทาง

 

metaverse community

 

อีกหนึ่งเหตุผลที่ผู้บริโภคบางส่วนหันไปใช้ชีวิตอีกด้านบน Metaverse กันมากขึ้น ก็มาจากการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เกิดขึ้นจริงบนโลกเรา ยกตัวอย่างที่เห็นง่าย ๆ เลยก็คือ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดเป็นการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะเบาบางลงไปบ้างแล้ว แต่พฤติกรรมและความเคยชินบางอย่างของผู้คนในสังคมก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร ผู้บริโภคเริ่มมองสภาพแวดล้อมในสังคมจริงว่าไม่ปลอดภัยเหมือนเมื่อก่อน เกิดความไม่มั่นคง ไม่มีความน่าอยู่อีกต่อไป อีกทั้งภาวะเครียด หดหู่ ซึมเศร้า และเบื่อหน่ายกับความเป็นไปที่ไม่อาจควบคุมได้ จึงหันไปใช้งานโลกเสมือนบน Metaverse ที่สามารถสร้างทุกอย่างได้ตามใจต้องการ เป็นอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากเป็น 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

ผู้ประกอบการจึงต้องรีบทำความเข้าใจในพฤติกรรมตรงจุดนี้ เพื่อที่จะได้พาธุรกิจของตัวเองไปอยู่ในพื้นที่หรือช่องทางที่ถูกต้อง ซึ่งหากตัวแบรนด์สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในอนาคตได้อย่างถูกจุด มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะหาลูกค้าใหม่ได้ทั้งในโลกจริงและโลกเสมือนไปพร้อม ๆ กัน

 

2.ผู้บริโภคจะนิยมซื้อขาย “สินค้า” เสมือนจริงกันมากขึ้นในยุค Metaverse

 

การซื้อขายสินค้าในรูปแบบไฟล์หรือสิ่งที่จับต้องไม่ได้เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน ไม่จะเป็น Item ในวิดีโอเกม, สินทรัพย์ NFT หรือ กระแส Cryptocurrencies ต่าง ๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงมุมมองการซื้อขายของออนไลน์ให้มีมิติการทำงานขึ้นไปอีกระดับ และเมื่อ Metaverse มาถึง กิจกรรมการซื้อขายสินค้าเสมือนจริงนี้จะกลายเป็นเรื่องปกติในที่สุด แม้ว่าสินค้านั้นจะไม่สามารถสัมผัสหรือนำมาใช้งานบนโลกจริงได้ก็ตาม ซึ่งมันก็สืบเนื่องมาจากค่านิยมที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มองว่าโลก Metaverse ก็คือโลกใบที่สองที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถใช้เงินซื้อสินค้าหรือบริการบนโลกเสมือนได้อย่างสะดวกใจ โดยไม่สนว่าสินค้านั้นจะคืออะไรและมีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม

 

metaverse shopping

 

ค่านิยมนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคธุรกิจ เพราะทุกแบรนด์จะมีช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการแข่งขันผลิตสินค้าจำลองป้อนเข้าสู่โลกเสมือนจำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น

 

  • เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย การใช้งานอวตารใน Metaverse จะกลายเป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้บริโภคทุกคนจะสามารถมีและสร้างได้ การตกแต่งอวตารเหล่านั้นให้ดูส่วนงามให้ดูทันสมัยอยู่เสมอจึงกลายเป็นเทรนด์ที่ต้องมาคู่กัน บรรดาแบรนด์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต่าง ๆ จึงใช้ช่องทางนี้ผลิตสินค้าเสมือนจริงเพื่อให้ผู้บริโภคหาซื้อมาประดับอวาตาร 
  • เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านเสมือนจริง ในโลกเสมือนของ Metaverse ผู้ใช้งานสามารถสร้างพื้นที่เฉพาะของตัวเองขึ้นไม่ว่าจะเป็นห้อง บ้าน ร้านค้า หรือสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ซึ่งสินค้าจำลองอย่างเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านจากแบรนด์ดังต่าง ๆ จะถูกผลิตและนำมาวางขายเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในจุดนี้
  • ลูกเล่นและเอฟเฟคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพพื้นหลัง บรรยากาศจำลอง เสียงเพลง เสียงประกอบ หรือลูกเล่นต่าง ๆ มากมายที่ถูกนำมาใช้งานบนโลกเสมือน สินค้าเหล่านี้จะได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการในตลาดมากเป็นพิเศษ
  • เพลง ภาพยนตร์ หรือ กิจกรรมเพื่อความบันเทิง การมาถึงของ Metaverse จะยกระดับการทำกิจกรรมบนโลกออนไลน์ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ เพลง ภาพยนตร์ และกิจกรรมอื่น ๆ จะกลายเป็นสินค้าที่มีมูลค่า ต้องเสียเงินเพื่อซื้อหรือเข้าร่วม

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

3.E-Commerce คือที่สุด! ผู้บริโภคทุกคนจะซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

 

การที่ผู้บริโภคหันมาใช้งานและอยู่บนโลกเสมือนกันมากขึ้น ก็จะทำให้พวกเขามี พฤติกรรม ชอบอยู่ติดบ้านมากกว่าในปัจจุบัน จากจุดนี้เองเราจึงพอคาดเดาได้ว่า การซื้อขายของออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม E-Commerce และบรรดาแอปฯสั่งอาหารเดลิเวอรี่ จะกลายเป็นช่องทางหลักที่ผู้บริโภคพึ่งพามากที่สุด เพราะการออกไปซื้อของนอกบ้านด้วยตัวเอง จะเป็นกิจกรรมที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาอีกต่อไป ดังนั้นการที่ตัวธุรกิจมีหน้าร้านอยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ในทุกช่องทาง มันก็จะช่วยให้ผู้บริโภคค้นหาและสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้นกว่าเดิม

 

E-Commerce in metaverse

 

โดยสาเหตุที่ทำให้ผู้บริโภคออกจากบ้านกันน้อยลงนั้น นอกจากตัวของ Metaverse แล้ว มันยังมีผลสืบเนื่องมาจากความเคยชินหลังการเว้นระยะห่างและการกักตัว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ถึงแม้ว่าในอนาคตวิกฤติทั้งหมดจะผ่านพ้นไป แต่ผู้คนบางส่วนในสังคมก็ยังรู้สึกคุ้นเคยและชินกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal มากกว่า จึงทำให้พฤติกรรมส่วนใหญ่ที่พวกเขามีในช่วงเวลานี้จะยังคงอยู่และดำเนินต่อไปจนกลายเป็นเรื่องปกติในอนาคต

 

ต้องการศึกษาเทคนิคหาลูกค้าผ่าน E-Commerce เพิ่มเติม อ่านต่อ ที่นี่ ครับ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

4.ผู้บริโภคจะขาดโซเชียลมีเดียไม่ได้อีกต่อไป

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าบทบาทของโซเชียลมีเดียในปัจจุบันนั้น มีอิทธิพลและมีความสำคัญต่อชีวิตเรามากขนาดไหน เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นและแชร์เรื่องราวส่วนตัวต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นช่องทางในการอัปเดตข่าวสาร เทรนด์ และกระแสนิยมมากมาย ที่ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระ จึงทำให้ในอนาคตเมื่อยุคของ Metaverse มาถึง โซเชียลมีเดียจะยกระดับตัวเองจนกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่คอยขับเคลื่อนสังคมและวิถีชีวิตของมนุษย์ให้ก้าวเดินไปข้างหน้า

 

metaverse social media

 

ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่าเทคโนโลยีโลกเสมือนของ Metaverse จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมากมายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนแพลตฟอร์มที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันก็มีแนวโน้มที่จะพัฒนาและปรับตัว เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ทุกธุรกิจที่มีหน้าร้านออนไลน์หรือช่องทางบนโซเชียลมีเดีย จึงต้องคอยติดตามข่าวสารเพื่ออัปเดตข้อมูลการพัฒนาอยู่เสมอ โดยแพลตฟอร์มที่มีความมั่นคงสูงและมีแนวโน้มว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มากนักก็มีอยู่ด้วยกันดังนี้ 

 

  • Facebook เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่อยู่ในเครือของ Meta ก็มีความเป็นไปได้ว่าตัว Facebook จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงโดยตรงมากนัก อาจมีช่องทางการใช้งานเพิ่มขึ้นบน Metaverse แต่ผู้ที่ใช้งาน Facebook ก็จะไม่ได้รับผลกระทบหนักเหมือนช่องทางอื่น ๆ จึงทำให้รูปแบบการใช้งานในอนาคตดูไม่แตกต่างไปจากปัจจุบันสักเท่าไหร่
  • Youtube ด้วยความที่เป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับคลิปวิดีโอ Youtube อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ้างเล็กน้อย เป้าหมายก็เพื่อสร้างช่องทางการใช้งานที่เหมาะสมให้เข้ากับเทคโนโลยีโลกเสมือน แต่โดยรวมหัวใจสำคัญหรือแก่นหลักที่ Youtube เป็น ก็จะยังคงเป็นเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย 
  • Line ด้วยความที่ตัวแอปฯถูกพัฒนาขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการสื่อสารด้วยข้อความและวิดีโอคอลผ่านโทรศัพท์มือถือ การมาถึงของ Metaverse อาจจะไม่ได้กระทบกับตัว Line มากเท่าไหร่นัก เพราะมีเป้าหมายการใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า ผู้พัฒนาอาจจะเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างเพื่อให้ตัวแอปฯสามารถทำงานบนโลกเสมือนได้อย่างเหมาะสม (เหมือนกับโปรแกรม Line ที่อยู่บนระบบ Window)

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress และการตลาดออนไลน์ได้เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

https://www.brandbuffet.in.th/2022/01/consumer-trends-2022-by-enviro-thailand/

 

**เนื้อหาบางส่วนมาจากการวิเคราะห์และคาดเดา อาจมีความคลาดเคลื่อนและผิดพลาดบางประการ ต้องขออภัยล่วงหน้าครับ**

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาพเปิดบทความเรื่อง ศัพท์การตลาด 200 คำ

รวมศัพท์การตลาด 200 คำ ที่จะทำให้คุณเป็นผู้นำ เมื่อทำการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคเพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here