December 22, 2022

7 วิธีโปรโมทเพจ Facebook ให้ประสบความสำเร็จ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ แต่ผลลัพธ์สุดปัง

Reading Time: 2 minutes

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้หลายธุรกิจหันมาสร้างเพจบน Facebook กันมากขึ้น บ้างก็ใช้เป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า บ้างก็ใช้เป็นหน้าร้านเพื่อประกอบกิจกรรมการซื้อขาย บ้างก็ใช้เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่โฆษณา หรือสร้าง Brand Awareness ให้กับตัวธุรกิจ เพจ Facebook จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับตัวธุรกิจได้อย่างมหาศาลในหลากหลายมิติการทำงาน การ โปรโมทเพจ Facebook จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญและต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากเพจของเรามีผู้ติดตามหรือคนที่เข้ามาดูมากขึ้น ธุรกิจของเราก็มีโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายพร้อมสร้างผลกำไรได้มากขึ้นนั่นเอง วันนี้ Cotactic จึงได้รวบรวม 7 วิธี โปรโมทเพจ Facebook ดี ๆ มาให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้อ่านและศึกษากันดูครับ

1.ยิงโฆษณา

 

ยิงแอดโฆษณา

 

หากพูดถึงวิธีโปรโมทเพจที่มีประสิทธิภาพ วิธีแรกที่เรานึกถึงคงหนีไม่พ้น Facebook Ads คือ การยิงโฆษณาหรือการยิง Ads ที่ถือเป็นวิธียอดนิยมที่หลายธุรกิจนั้นเลือกใช้ เพราะการโฆษณาบน Facebook จะเป็นการส่งโพสต์หรือโฆษณาที่เราสร้าง ไปแสดงให้กลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยประโยชน์ที่ได้จากการยิง Ads นั้นมีด้วยกันมากมาย เช่น

 • ง่าย รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน Meta ออกแบบระบบการทำโฆษณาให้เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ช่วยให้มือใหม่ที่ไม่เคยทำสามารถเรียนรู้พื้นฐานและทำโฆษณาได้ด้วยตัวเอง
 • วัดผลการทำงานได้ หลังจากที่เรายิง Ads ออกไป Meta จะเก็บข้อมูลและสถิติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ เพื่อให้เรานำข้อมูลไปวิเคราะห์และวัดผลการทำงานได้ตลอดเวลา 
 • กำหนดวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายได้ การยิง Ads บน Facebook ถือเป็นช่องทางการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เพราะเราสามารถกำหนดวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจง ช่วยให้การโฆษณาหรือโปรโมทเพจ Facebook เป็นไปได้อย่างเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติมากที่สุด

แม้จะมีข้อดีเยอะแค่ไหน แต่ข้อเสียของการยิง Ads คงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่ายที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการวางแผนจัดเตรียมงบการตลาดให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าเราไม่มีเงินหรืองบส่วนนี้ในปริมาณที่เหมาะสม มันก็อาจทำให้การโปรโมทเพจหรือการโฆษณาของตัวธุรกิจ ไม่สามารถสร้างผลลัพธ์ได้ตามที่เราตั้งใจไว้

 

2.สร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจ

โดยปกติแล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์ จะเลือกติดตามเพจที่ให้ความบันเทิงหรือเน้นเอนเตอร์เทนเป็นหลัก หากพวกเขาพบว่าเพจหรือธุรกิจที่กำลังติดตามเน้นขายแต่สินค้าบริการ ไม่มีโพสต์หรือคอนเทนต์อื่นที่น่าสนใจ พวกเขาก็อาจเลิกติดตามหรือหนักสุดคือกดบล็อกเพจไปเลย ดังนั้นการสร้างสรรค์คอนเทนต์หรือเนื้อหาดี ๆ ลงเพจบ้างเป็นครั้งคราว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการโปรโมทเพจ Facebook ที่ทำได้ง่ายและได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะช่วยดึงดูดความสนใจให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับตัวโพสต์แล้ว มันยังช่วยให้ตัวธุรกิจสามารถสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยเนื้อหาที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษและสามารถนำไปปรับใช้ได้นั้น จะมีอยู่ด้วยกันประมาณนี้ครับ

 • คอนเทนต์ How to, ให้ความรู้ หรือ แชร์เทคนิคต่าง ๆ 
 • คอนเทนต์ข่าวสาร อัปเดตข้อมูลในเรื่องเฉพาะทาง
 • คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์หรือกระแสในช่วงเวลานั้น ๆ 
 • คอนเทนต์รีวิวสินค้าบริการจากผู้ใช้งานจริง
 • คอนเทนต์สัมภาษณ์บุคคลหรือเบื้องหลังการทำงาน

แต่ก็ใช่ว่าทุกธุรกิจจะสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาได้ทุกประเภท แต่ละธุรกิจต่างก็มีคอนเทนต์ที่เหมาะสมและสามารถใช้งานได้จริงแตกต่างกันไป คุณต้องดูบริบทและจุดยืนของตัวธุรกิจให้ดีว่าคอนเทนต์แบบไหนทำได้ไม่ได้ เพราะหากเรานำเสนอเนื้อหาที่ผิดหรือไม่เหมาะสมไป มันก็อาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์และจุดยืนของตัวแบรนด์ได้ แนะนำให้ลองสังเกตคู่แข่งหรือธุรกิจที่ใกล้เคียงดู ว่าพวกเขาชอบโพสต์หรือแชร์เนื้อหาในลักษณะไหน จากนั้นก็นำข้อมูลที่ได้มาประยุกต์ใช้ต่อยอดครับ

ทริคแนะนำ: คอนเทนต์ที่มีภาพอาร์ตเวิร์กสวยงาม อ่านง่าย เข้าใจง่าย มักจะดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคที่ผ่านมาเห็นได้ดีกว่าคอนเทนต์ที่มีแต่ตัวหนังสือ และเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งาน Facebook ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

 

3.ออกแบบแคมเปญและโปรโมชั่นให้เหมาะสม

 

การที่จะดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาสนใจเพจหรือโพสต์ของตัวธุรกิจ นอกเหนือจากคอนเทนต์ที่เรานำเสนอออกไปแล้ว แคมเปญหรือโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็สามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน ถ้าหากเราออกแบบแคมเปญได้อย่างเหมาะสมและน่าดึงดูดมากพอ เช่น

 • จัดกิจกรรมสุ่มแจกของสมนาคุณให้กับลูกค้าที่กดไลก์ กดแชร์ หรือกดติดตามเพจ
 • จัดโปรโมชั่นสินค้าบริการราคาพิเศษให้กับลูกค้าที่กดติดตามหรือแชร์ภาพบน Facebook
 • จัดกิจกรรมไลฟ์สดพร้อมเสนอของสมนาคุณให้กับผู้ติดตามที่กำลังรับชม
 • จัดโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษจำกัดเวลาให้กับลูกค้าที่เข้ามาดูไลฟ์สด

โดยหัวใจสำคัญของการโปรโมทเพจผ่านโปรโมชั่น กิจกรรม หรือแคมเปญส่งเสริมการขายนั้น ก็คือการชักชวนให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับตัวเพจ อย่างการกดไลก์ กดแชร์ หรือกดติดตามไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งด้วยวิธีนี้เองจะช่วยให้ตัวเพจสามารถเพิ่มยอด Engagement ได้อย่างง่ายดาย ไม่สิ้นเปลืองเงินหรืองบประมาณในการยิง Ads ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีโปรโมทเพจ Facebook ที่มีประสิทธิภาพและสามารถทำได้จริงครับ

 

4.สร้างคอนเนกชันกับเพจอื่น/พาร์ทเนอร์/ธุรกิจที่ใกล้เคียงกัน

 

สร้างคอนเนกชันกับเพจอื่น

 

หากเรามีคอนเนคชั่นกับเพจอื่นที่เป็นพาร์ตเนอร์หรือเพจธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกัน เราก็อาจมีโอกาสที่จะได้ทำแคมเปญหรือสร้างสรรค์คอนเทนต์ดี ๆ ร่วมกันได้ ซึ่งการร่วมมือกันในลักษณะนี้จะเป็นการโปรโมทเพจ Facebook ให้กับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้รู้จักธุรกิจของเรา นอกจากจะช่วยให้มีโอกาสได้ลูกค้าใหม่เพิ่มแล้ว ยังเป็นการเพิ่มยอดผู้ติดตามแบบอ้อม ๆ ให้กับตัวเพจอีกด้วย โดยเราอาจเริ่มต้นจากการติดต่อขอสลับกันแชร์โพสต์หรือคอนเทนต์ของอีกฝ่าย ทำกิจกรรมหรือจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายร่วมกัน เป็นต้น

 

5.ทำให้เพจมีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ

การทำเพจ Facebook นั้นจะต้องมีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ล่ะครั้ง เพื่อให้ตัวเพจดูไม่ร้างและหยุดนิ่งจนเกินไป คุณอาจทำการโพสต์แนะนำสินค้า โพสต์ข่าวสาร หรือแชร์อะไรสักอย่าง เพื่อให้ผู้ติดตามได้รู้ว่าธุรกิจของคุณยังอยู่ตรงนี้ไม่ได้หายไปไหน หากคุณปล่อยเพจทิ้งไว้นานเกินไป ไม่มีโพสต์ แชร์ หรือการเคลื่อนไหวใด ๆ คนที่ติดตามเพจอยู่ก็อาจคิดว่าธุรกิจของคุณปิดกิจการไปแล้ว ทำให้พวกเขาลืมเลือนและมองข้ามธุรกิจของเราไปในที่สุด ดังนั้นการที่เราโพสต์คอนเทนต์หรือเนื้อหาอะไรสักอย่างลงเพจเป็นประจำ มันก็จะทำให้เพจมีการ Active อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยให้โพสต์ที่เราสร้างมีโอกาสไปปรากฏบนหน้าฟีดข่าวของผู้ที่ติดตามได้บ่อยขึ้นด้วย

 

6.หมั่นตอบข้อความและคอมเมนต์

ผู้ดูแลเพจควรทำการตอบข้อความและตอบคอมเมนต์ต่าง ๆ ที่ถูกส่งเข้ามาไม่ว่าจะใน Inbox โพสต์ หรือคอนเทนต์ที่เราแชร์ออกไป เพราะมันจะช่วยสร้างภาพลักษณ์อันดีให้กับตัวธุรกิจ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเพจของเราใส่ใจกับทุกความคิดเห็น พร้อมต้อนรับและพูดคุยสื่อสารกับคนทุกคน สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคกล้าที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับตัวธุรกิจ ทำให้พวกเขาเข้ามาแสดงความคิดเห็นภายในโพสต์ของเรามากขึ้น แชร์ภาพหรือคอนเทนต์ที่เราสร้าง จวบจนพัฒนาแปรเปลี่ยนไปเป็นลูกค้าได้ในอนาคต การตอบคอมเมนต์และข้อความของลูกค้าจึงถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยโปรโมทเพจ Facebook ได้มากกว่าที่เราคิด

 

7.ลองไลฟ์สด ลงสตอรี่ หรือใช้ฟีเจอร์อื่นร่วมด้วย

 

ไลฟ์สด ลงสตอรี่

 

การทำคอนเทนต์เพื่อโปรโมทเพจ Facebook ไม่ได้มีแค่การโพสต์ข้อความ โพสต์ภาพนิ่ง หรือยิง Ads ทำแคมเปญโฆษณาเพียงอย่างเดียว มันยังมีฟีเจอร์อื่นที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สด, Reel, อัปโหลดคลิปวิดีโอ หรือการลงสตอรี่ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อหาของทางเพจดูมีความหลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจ สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการโปรโมทเพจที่มีเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

 

แม้จะมีหลากหลายวิธีที่เราสามารถเลือกไปใช้งานได้ แต่ทุกธุรกิจต่างก็มีปัจจัยภายในที่แตกต่างกันไป ดังนั้นอย่างแรกที่เราควรทำเลยก็คือวิเคราะห์จุดยืนและตัวตนของแบรนด์(หรือเพจ)ให้ดีเสียก่อน ว่าควร โปรโมทเพจ Facebook ด้วยวิธีไหนถึงจะสามารถสร้างผลลัพธ์ได้ดีที่สุด บางทีหากเราเลือกวิธีที่เหมาะสมและถูกต้องมาใช้งานเพียงวิธีเดียว มันก็อาจประสบความสำเร็จมากกว่าฝืนใช้ทุกวิธีพร้อม ๆ กันก็เป็นได้ แต่ถ้าเรามีเวลาและทรัพยากรในการทำงานที่มากเพียงพอ เราก็อาจเลือกใช้ทุกวิธีเลยก็ทำได้เช่นกันครับ


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC