December 22, 2022 Reading Time: 2 minutes

7 วิธีโปรโมทเพจ Facebook ให้ประสบความสำเร็จ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ แต่ผลลัพธ์สุดปัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้หลายธุรกิจหันมาสร้างเพจบน Facebook กันมากขึ้น บ้างก็ใช้เป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า บ้างก็ใช้เป็นหน้าร้านเพื่อประกอบกิจกรรมการซื้อขาย บ้างก็ใช้เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่โฆษณา หรือสร้าง Brand Awareness ให้กับตัวธุรกิจ เพจ Facebook จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับตัวธุรกิจได้อย่างมหาศาลในหลากหลายมิติการทำงาน การ โปรโมทเพจ Facebook จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญและต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากเพจของเรามีผู้ติดตามหรือคนที่เข้ามาดูมากขึ้น ธุรกิจของเราก็มีโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายพร้อมสร้างผลกำไรได้มากขึ้นนั่นเอง วันนี้ Cotactic จึงได้รวบรวม 7 วิธี โปรโมทเพจ Facebook ดี ๆ มาให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้อ่านและศึกษากันดูครับ

1.ยิงโฆษณา

 

ยิงแอดโฆษณา

 

หากพูดถึงวิธีโปรโมทเพจที่มีประสิทธิภาพ วิธีแรกที่เรานึกถึงคงหนีไม่พ้น Facebook Ads คือ การยิงโฆษณาหรือการยิง Ads ที่ถือเป็นวิธียอดนิยมที่หลายธุรกิจนั้นเลือกใช้ เพราะการโฆษณาบน Facebook จะเป็นการส่งโพสต์หรือโฆษณาที่เราสร้าง ไปแสดงให้กลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยประโยชน์ที่ได้จากการยิง Ads นั้นมีด้วยกันมากมาย เช่น

 • ง่าย รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน Meta ออกแบบระบบการทำโฆษณาให้เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ช่วยให้มือใหม่ที่ไม่เคยทำสามารถเรียนรู้พื้นฐานและทำโฆษณาได้ด้วยตัวเอง
 • วัดผลการทำงานได้ หลังจากที่เรายิง Ads ออกไป Meta จะเก็บข้อมูลและสถิติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ เพื่อให้เรานำข้อมูลไปวิเคราะห์และวัดผลการทำงานได้ตลอดเวลา 
 • กำหนดวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายได้ การยิง Ads บน Facebook ถือเป็นช่องทางการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เพราะเราสามารถกำหนดวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจง ช่วยให้การโฆษณาหรือโปรโมทเพจ Facebook เป็นไปได้อย่างเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติมากที่สุด

แม้จะมีข้อดีเยอะแค่ไหน แต่ข้อเสียของการยิง Ads คงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่ายที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการวางแผนจัดเตรียมงบการตลาดให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าเราไม่มีเงินหรืองบส่วนนี้ในปริมาณที่เหมาะสม มันก็อาจทำให้การโปรโมทเพจหรือการโฆษณาของตัวธุรกิจ ไม่สามารถสร้างผลลัพธ์ได้ตามที่เราตั้งใจไว้

 

2.สร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจ

โดยปกติแล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์ จะเลือกติดตามเพจที่ให้ความบันเทิงหรือเน้นเอนเตอร์เทนเป็นหลัก หากพวกเขาพบว่าเพจหรือธุรกิจที่กำลังติดตามเน้นขายแต่สินค้าบริการ ไม่มีโพสต์หรือคอนเทนต์อื่นที่น่าสนใจ พวกเขาก็อาจเลิกติดตามหรือหนักสุดคือกดบล็อกเพจไปเลย ดังนั้นการสร้างสรรค์คอนเทนต์หรือเนื้อหาดี ๆ ลงเพจบ้างเป็นครั้งคราว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการโปรโมทเพจ Facebook ที่ทำได้ง่ายและได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะช่วยดึงดูดความสนใจให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับตัวโพสต์แล้ว มันยังช่วยให้ตัวธุรกิจสามารถสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยเนื้อหาที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษและสามารถนำไปปรับใช้ได้นั้น จะมีอยู่ด้วยกันประมาณนี้ครับ

 • คอนเทนต์ How to, ให้ความรู้ หรือ แชร์เทคนิคต่าง ๆ 
 • คอนเทนต์ข่าวสาร อัปเดตข้อมูลในเรื่องเฉพาะทาง
 • คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์หรือกระแสในช่วงเวลานั้น ๆ 
 • คอนเทนต์รีวิวสินค้าบริการจากผู้ใช้งานจริง
 • คอนเทนต์สัมภาษณ์บุคคลหรือเบื้องหลังการทำงาน

แต่ก็ใช่ว่าทุกธุรกิจจะสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาได้ทุกประเภท แต่ละธุรกิจต่างก็มีคอนเทนต์ที่เหมาะสมและสามารถใช้งานได้จริงแตกต่างกันไป คุณต้องดูบริบทและจุดยืนของตัวธุรกิจให้ดีว่าคอนเทนต์แบบไหนทำได้ไม่ได้ เพราะหากเรานำเสนอเนื้อหาที่ผิดหรือไม่เหมาะสมไป มันก็อาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์และจุดยืนของตัวแบรนด์ได้ แนะนำให้ลองสังเกตคู่แข่งหรือธุรกิจที่ใกล้เคียงดู ว่าพวกเขาชอบโพสต์หรือแชร์เนื้อหาในลักษณะไหน จากนั้นก็นำข้อมูลที่ได้มาประยุกต์ใช้ต่อยอดครับ

ทริคแนะนำ: คอนเทนต์ที่มีภาพอาร์ตเวิร์กสวยงาม อ่านง่าย เข้าใจง่าย มักจะดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคที่ผ่านมาเห็นได้ดีกว่าคอนเทนต์ที่มีแต่ตัวหนังสือ และเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งาน Facebook ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

 

3.ออกแบบแคมเปญและโปรโมชั่นให้เหมาะสม

 

การที่จะดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาสนใจเพจหรือโพสต์ของตัวธุรกิจ นอกเหนือจากคอนเทนต์ที่เรานำเสนอออกไปแล้ว แคมเปญหรือโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็สามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน ถ้าหากเราออกแบบแคมเปญได้อย่างเหมาะสมและน่าดึงดูดมากพอ เช่น

 • จัดกิจกรรมสุ่มแจกของสมนาคุณให้กับลูกค้าที่กดไลก์ กดแชร์ หรือกดติดตามเพจ
 • จัดโปรโมชั่นสินค้าบริการราคาพิเศษให้กับลูกค้าที่กดติดตามหรือแชร์ภาพบน Facebook
 • จัดกิจกรรมไลฟ์สดพร้อมเสนอของสมนาคุณให้กับผู้ติดตามที่กำลังรับชม
 • จัดโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษจำกัดเวลาให้กับลูกค้าที่เข้ามาดูไลฟ์สด

โดยหัวใจสำคัญของการโปรโมทเพจผ่านโปรโมชั่น กิจกรรม หรือแคมเปญส่งเสริมการขายนั้น ก็คือการชักชวนให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับตัวเพจ อย่างการกดไลก์ กดแชร์ หรือกดติดตามไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งด้วยวิธีนี้เองจะช่วยให้ตัวเพจสามารถเพิ่มยอด Engagement ได้อย่างง่ายดาย ไม่สิ้นเปลืองเงินหรืองบประมาณในการยิง Ads ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีโปรโมทเพจ Facebook ที่มีประสิทธิภาพและสามารถทำได้จริงครับ

 

4.สร้างคอนเนกชันกับเพจอื่น/พาร์ทเนอร์/ธุรกิจที่ใกล้เคียงกัน

 

สร้างคอนเนกชันกับเพจอื่น

 

หากเรามีคอนเนคชั่นกับเพจอื่นที่เป็นพาร์ตเนอร์หรือเพจธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกัน เราก็อาจมีโอกาสที่จะได้ทำแคมเปญหรือสร้างสรรค์คอนเทนต์ดี ๆ ร่วมกันได้ ซึ่งการร่วมมือกันในลักษณะนี้จะเป็นการโปรโมทเพจ Facebook ให้กับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้รู้จักธุรกิจของเรา นอกจากจะช่วยให้มีโอกาสได้ลูกค้าใหม่เพิ่มแล้ว ยังเป็นการเพิ่มยอดผู้ติดตามแบบอ้อม ๆ ให้กับตัวเพจอีกด้วย โดยเราอาจเริ่มต้นจากการติดต่อขอสลับกันแชร์โพสต์หรือคอนเทนต์ของอีกฝ่าย ทำกิจกรรมหรือจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายร่วมกัน เป็นต้น

 

5.ทำให้เพจมีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ

การทำเพจ Facebook นั้นจะต้องมีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ล่ะครั้ง เพื่อให้ตัวเพจดูไม่ร้างและหยุดนิ่งจนเกินไป คุณอาจทำการโพสต์แนะนำสินค้า โพสต์ข่าวสาร หรือแชร์อะไรสักอย่าง เพื่อให้ผู้ติดตามได้รู้ว่าธุรกิจของคุณยังอยู่ตรงนี้ไม่ได้หายไปไหน หากคุณปล่อยเพจทิ้งไว้นานเกินไป ไม่มีโพสต์ แชร์ หรือการเคลื่อนไหวใด ๆ คนที่ติดตามเพจอยู่ก็อาจคิดว่าธุรกิจของคุณปิดกิจการไปแล้ว ทำให้พวกเขาลืมเลือนและมองข้ามธุรกิจของเราไปในที่สุด ดังนั้นการที่เราโพสต์คอนเทนต์หรือเนื้อหาอะไรสักอย่างลงเพจเป็นประจำ มันก็จะทำให้เพจมีการ Active อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยให้โพสต์ที่เราสร้างมีโอกาสไปปรากฏบนหน้าฟีดข่าวของผู้ที่ติดตามได้บ่อยขึ้นด้วย

 

6.หมั่นตอบข้อความและคอมเมนต์

ผู้ดูแลเพจควรทำการตอบข้อความและตอบคอมเมนต์ต่าง ๆ ที่ถูกส่งเข้ามาไม่ว่าจะใน Inbox โพสต์ หรือคอนเทนต์ที่เราแชร์ออกไป เพราะมันจะช่วยสร้างภาพลักษณ์อันดีให้กับตัวธุรกิจ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเพจของเราใส่ใจกับทุกความคิดเห็น พร้อมต้อนรับและพูดคุยสื่อสารกับคนทุกคน สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคกล้าที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับตัวธุรกิจ ทำให้พวกเขาเข้ามาแสดงความคิดเห็นภายในโพสต์ของเรามากขึ้น แชร์ภาพหรือคอนเทนต์ที่เราสร้าง จวบจนพัฒนาแปรเปลี่ยนไปเป็นลูกค้าได้ในอนาคต การตอบคอมเมนต์และข้อความของลูกค้าจึงถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยโปรโมทเพจ Facebook ได้มากกว่าที่เราคิด

 

7.ลองไลฟ์สด ลงสตอรี่ หรือใช้ฟีเจอร์อื่นร่วมด้วย

 

ไลฟ์สด ลงสตอรี่

 

การทำคอนเทนต์เพื่อโปรโมทเพจ Facebook ไม่ได้มีแค่การโพสต์ข้อความ โพสต์ภาพนิ่ง หรือยิง Ads ทำแคมเปญโฆษณาเพียงอย่างเดียว มันยังมีฟีเจอร์อื่นที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สด, Reel, อัปโหลดคลิปวิดีโอ หรือการลงสตอรี่ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อหาของทางเพจดูมีความหลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจ สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการโปรโมทเพจที่มีเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

 

แม้จะมีหลากหลายวิธีที่เราสามารถเลือกไปใช้งานได้ แต่ทุกธุรกิจต่างก็มีปัจจัยภายในที่แตกต่างกันไป ดังนั้นอย่างแรกที่เราควรทำเลยก็คือวิเคราะห์จุดยืนและตัวตนของแบรนด์(หรือเพจ)ให้ดีเสียก่อน ว่าควร โปรโมทเพจ Facebook ด้วยวิธีไหนถึงจะสามารถสร้างผลลัพธ์ได้ดีที่สุด บางทีหากเราเลือกวิธีที่เหมาะสมและถูกต้องมาใช้งานเพียงวิธีเดียว มันก็อาจประสบความสำเร็จมากกว่าฝืนใช้ทุกวิธีพร้อม ๆ กันก็เป็นได้ แต่ถ้าเรามีเวลาและทรัพยากรในการทำงานที่มากเพียงพอ เราก็อาจเลือกใช้ทุกวิธีเลยก็ทำได้เช่นกันครับ


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]