February 23, 2022

4 ความเป็นไปได้ของ Content Marketing ในยุค Metaverse ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

Reading Time: 2 minutes

การมาถึงของ Metaverse นั้นสร้างความเปลี่ยนแปลงมากมายต่อพฤติกรรมและความเคยชินของผู้บริโภค จนภาคธุรกิจต้องเร่งปรับตัวและเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะการทำ Content Marketing ที่มีโอกาสได้รับผลกระทบมากที่สุดจากเทรนด์หรือกระแสนิยมที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อให้การทำงานเกิดความราบรื่นไม่มีปัญหาตามมา Cotactic จึงขอชวนผู้ประกอบการทุกท่าน มาวิเคราะห์การทำ Content Marketing ในอนาคตกันครับ ว่าจะมีทิศทางอย่างไรและมีความเป็นไปได้อะไรบ้างที่อาจเกิดขึ้นในยุคของ Metaverse

 

Content Marketing จะมีวิธีการนำเสนอที่หลากหลาย มีการผสานสื่อเพื่อใช้งานอย่างไร้ขีดจำกัด

 

ในยุค Metaverse ความชอบและรสนิยมของผู้บริโภคไม่ได้แตกต่างไปจากยุคปัจจุบันมากเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ วิธีการนำเสนอ ที่จะมีการพัฒนาต่อยอดให้เข้ากับแพลตฟอร์มหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ จนทำให้เนื้อหาบนโลกออนไลน์มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการทำ Content Marketing เพราะมันส่งผลให้เนื้อหาที่แบรนด์สร้างต้องมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับสื่อรูปแบบอื่นได้อย่างอิสระ ทั้งยังต้องมีศักยภาพมากพอจะรองรับการทำงานในทุกแพลตฟอร์ม พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ในทุกช่องทางการใช้งาน

 

Content

 

ด้วยเหตุนี้เองคอนเทนต์ในยุค Metaverse จึงมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าในปัจจุบัน เพราะการผสมผสานสื่ออย่างสร้างสรรค์จะช่วยให้เนื้อหามีโอกาสเข้าถึงผู้บริโภคได้หลากหลายยิ่งขึ้น เส้นแบ่งของแพลตฟอร์มจะไม่ใช่อุปสรรคของการทำ Content Marketing อีกต่อไป จุดเด่นเหล่านี้ถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจ หากแบรนด์ไหนสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม ก็อาจประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมล่วงหน้า ทุกธุรกิจที่มีแผนจะทำ Content Marketing บน Metaverse ควรเริ่มต้นเรียนรู้วิธีสร้างเนื้อหาให้หลากหลายที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะความรู้และประสบการณ์ที่แบรนด์มีจะสามารถนำไปต่อยอดใช้งานได้บนโลกเสมือนอย่างแน่นอน

 

Content Marketing จะทำงานในโลกเสมือนและความเป็นจริงไปพร้อม ๆ กัน

 

เทคโนโลยี VR และ AR จาก Metaverse จะเข้ามาช่วยยกระดับบทบาทของคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ให้มีมิติการทำงานที่จับต้องได้มากขึ้น เพราะนวัตกรรมเหล่านี้จะทำให้ผู้บริโภคสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหาได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่อาจส่งผลให้เนื้อหาทั้งหลายบนอินเทอร์เน็ต สามารถทำงานในโลกเสมือนและความเป็นจริงได้ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะนวัตกรรม VR และ AR ไม่ใช่แค่ตัวช่วยสร้างโลกเสมือนให้เราเข้าไปใช้งานเท่านั้น มันยังสามารถนำเอาโลกเสมือนมาเติมเต็มความเป็นจริงได้อย่างแนบเนียนเช่นกัน ทำให้หลากหลายกิจกรรมในชีวิตประจำวันเราต้องเกี่ยวข้องกับ Metaverse ไปโดยปริยาย ยกตัวอย่างเช่น

 

Content Marketing

 

  • การทำงาน ผู้ใช้งานสามารถเข้า Metaverse เพื่อประชุมงาน คุยงาน หรือทำงานได้ผ่านความเป็นจริงเสมือน ซึ่งจะช่วยยกระดับการสื่อสารทางไกลให้ดีและชัดเจนมากขึ้น
  • การเรียน ผู้ใช้งานสามารถนำเอาความเป็นจริงเสมือน มาเป็นเครื่องมือสนับสนุนการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม โดยสามารถเข้าถึงคลังความรู้และสร้างสภาพแวดล้อมดี ๆ ให้กับเด็กนักเรียนได้อย่างไร้ข้อจำกัด
  • ความบันเทิง การเข้าถึงความบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ ผ่าน Metaverse จะทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีและความสนุกที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน
  • สุขภาพ ผู้ใช้งานสามารถติดต่อเข้าพบแพทย์ผ่านโลกเสมือนบน Metaverse ได้เมื่อเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งจะทำให้ปัญหาเรื่องระยะทางและการเดินทางหมดไป หรือการออกกำลังกายที่เราสามารถขอคำปรึกษาจากเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญได้จากที่บ้าน แม้ตัวจะไม่ได้อยู่ที่ยิมหรือฟิตเนสก็ตาม

 

Content Metaverse

 

โดยธุรกิจไหนที่คิดจะทำ Content Marketing บน Metaverse ควรออกแบบเนื้อหาให้สามารถใช้งานได้ทั้งบนโลกจริงและโลกออนไลน์ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการสร้างสรรค์คอนเทนต์ซับซ้อนและยุ่งยากมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันเนื้อหาที่แบรนด์ผลิตออกมาจะทำงานได้อย่างราบรื่นบนโลกเสมือนและความเป็นจริงเสริม ส่งผลให้สารที่เป็นใจความสำคัญของคอนเทนต์ ส่งไปถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

เนื้อหาบน Metaverse จะมุ่งเน้นเจาะกลุ่มผู้บริโภคเฉพาะทางมากขึ้น

 

การมาถึงของ Metaverse จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานทั่วโลกเข้าถึง Community หรือกลุ่มต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดียที่ตัวเองสนใจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยโลกเสมือนบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะเป็นเหมือนพื้นที่ที่รวมผู้คนที่มีความชอบ ไลฟ์สไตล์ หรือรสนิยมที่ใกล้เคียงมาจับกลุ่มรวมตัวกัน ซึ่งนั่นส่งผลให้คอนเทนต์บนโลกออนไลน์ เริ่มหันไปเจาะกลุ่มไลฟ์สไตล์เฉพาะทางมากยิ่งขึ้น เนื้อหาที่แบรนด์สร้างบน Metaverse จึงแบ่งแยกประเภทไว้อย่างชัดเจน เพราะเมื่อถึงเวลาต้องใช้งานจะได้ส่งสารได้ถูกกลุ่มผู้บริโภค

 

Metaverse Marketing

 

ทุกธุรกิจที่คิดจะทำ Content Marketing บน Metaverse จึงควรรู้จักกลุ่มผู้บริโภคให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนอกจากนั้นแล้วแบรนด์ต้องโฟกัสเนื้อหาที่ผลิตให้รอบคอบมากกว่าเดิม เพราะคอนเทนต์ที่เผยแพร่ทั้งหมดต้องมีเป้าหมายการทำงานที่ชัดเจน มีเนื้อหาที่น่าสนใจมากพอจะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้ในทันที ทั้งยังต้องมีคุณภาพมากพอจะแข่งขันกับคอนเทนต์อีกมากมายบนโลกเสมือน ที่จ้องแย่งชิงความสนใจกันอยู่ตลอดเวลา 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Content ต้องรองรับการโต้ตอบสองทาง

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ารากฐานของการทำคอนเทนต์บน Metaverse นั้น คือลูกเล่นการนำเสนอที่ต้องออกแบบให้เหมาะสมกับนวัตกรรมและกระแสนิยมของผู้บริโภคในขณะนั้น แต่สิ่งที่ทำให้เนื้อหาทั้งหมดแตกต่างไปจากปัจจุบันเลยก็คือ คอนเทนต์บน Metaverse จะรองรับการโต้ตอบสองทางอยู่เสมอ ไม่ว่าเนื้อหานั้นจะอยู่บนแพลตฟอร์มหรือช่องทางอะไรก็ตาม เพราะโดยพื้นฐานของเทคโนโลยี AR และ VR แล้ว ผู้ใช้งานมีแนวโน้มที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์กับความเป็นจริงเสมือนอยู่ตลอดเวลา การสร้างเนื้อหาที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคโต้ตอบหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ จะช่วยดึงความสนใจให้พวกเขาอยู่กับคอนเทนต์ได้จนจบ ยกตัวอย่างเช่น

 

Metaverse Content

 

  • การไลฟ์สตรีมมิ่ง เนื้อหาที่มีรูปแบบการนำเสนอเป็นสตรีมมิ่งหรือไลฟ์สด มีศักยภาพมากพอจะรองรับการสื่อสารได้สองทาง เพราะผู้บริโภคจะสามารถสื่อสารกับแบรนด์ได้โดยตรงผ่านคอมเมนต์หรือการแสดงความคิดเห็น ซึ่งตัวธุรกิจอาจนำเอาประโยชน์จากจุดนี้มาประยุกต์ใช้เป็นคอนเทนต์หลัก หรือแนวทางปฏิบัติในรูปแบบอื่น ๆ ได้
  • กำหนดประเด็นเนื้อหาให้เน้นแสดงความคิดเห็น คอนเทนต์ประเภทคำถาม แบบประเมิน การแสดงความรู้สึก หรือการขอความคิดเห็นจากผู้บริโภค ก็เป็นอีกหนึ่งเนื้อหาที่สามารถใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย เพราะมันจะเป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้ผู้บริโภคสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็นการคอมเมนต์ การแชร์(ไปสู่แพลตฟอร์มอื่น) หรือส่งต่อให้คนรู้จัก ซึ่งแบรนด์สามารถประยุกต์ใช้เทคนิคนี้กับเนื้อหาทั้งหลายบน Metaverse ได้

 

ดังนั้นทุกธุรกิจควรศึกษาขั้นตอนการทำงานของแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ เพราะการที่แบรนด์สามารถใช้งานช่องทางเหล่านี้ได้อย่างชำนาญ ก็จะทำให้คอนเทนต์ที่ตัวธุรกิจสร้างมีมิติการทำงานที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งมันส่งผลให้เนื้อหาสามารถเข้าถึงและตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการสร้างสรรค์คอนเทนต์บน Metaverse ที่ทุกธุรกิจไม่ควรพลาด

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic 

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://stepstraining.co/trendy/what-is-metaverse

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC