July 11, 2022 Reading Time: 2 minutes

Meta พัฒนา Facebook Ads Manager โฉมใหม่ เพื่อลดการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล

 

เคยไหม? กำลังนึกถึงสินค้าชนิดหนึ่งอยู่ในใจ แต่พอไถฟีดก็เจอโฆษณาสินค้าชนิดนั้นปรากฏบนหน้า Facebook ทันที แท้จริงแล้ว Facebook ไม่ได้มีมนตร์วิเศษอะไร แต่แอปพลิเคชันนี้สามารถติดตามพฤติกรรมของคุณได้ ผ่านการใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอื่น ๆ ปัจจุบันความลับนี้ถูกเปิดเผยแล้ว Meta จึงต้องหาทางออกใหม่ เพื่อให้ Facebook Ads ดำรงอยู่ต่อไปได้ และทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ยังคงต้องการทำโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มนี้ดังเดิม

 

จุดกำเนิดของ Basic Ads

ปี ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา Apple เปิดตัวนโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูล หรือ Data Privacy ผ่านการอัปเดต iOS 14 โดยผู้ที่กดอัปเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันนี้ จะได้รับข้อความแจ้งเตือนที่เรียกว่า App Tracking Transparency Prompt เมื่อแอปพลิเคชันต่าง ๆ ต้องการติดตามพฤติกรรมการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้งานมีสิทธิ์เลือก “อนุญาต” หรือ “ไม่อนุญาต” ก็ได้ แน่นอนว่านโยบาย Data Privacy นี้ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อ Meta เพราะสามารถเก็บข้อมูลผู้ใช้งานได้น้อยลง และทำให้การยิงโฆษณาบน Facebook ไม่แม่นยำดังเดิม Meta จึงมุ่งพัฒนา “Basic Ads” ผลิตภัณฑ์โฆษณาตัวใหม่ของ Facebook Ads เพื่อตอบสนองนโยบายการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล

 

Facebook Ads

 

Basic Ads ทำงานอย่างไร?

คงทราบดีว่า Facebook Ads คือ การโฆษณาบนหน้าฟีด Facebook ที่มีไว้สำหรับโปรโมทโพสต์สินค้าและบริการต่าง ๆ ซึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการสร้างโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้ คือ “การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย” ไม่ว่าจะเป็น เพศ การศึกษา อายุ และที่อยู่ ล้วนแต่เป็นข้อมูลชั้นดีทั้งสิ้น โดยเฉพาะใน Facebook Ads Manager ที่สามารถตั้งค่าได้แบบลงลึกถึงข้อมูลเชิงพฤติกรรม เช่น สถานที่ที่มัก Check-in เพจที่กำลังติดตาม หรือแม้กระทั่งแบรนด์ของโทรศัพท์ที่ใช้ เป็นต้น

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

แต่การนำข้อมูลส่วนบุคคลมาใช้เพื่อการโฆษณาเช่นนี้กำลังถูกตั้งคำถาม และเริ่มถูกผู้ใช้งานบางส่วนต่อต้าน ทีมวิศวกรของ Meta จึงพัฒนา Basic Ads หรือ “โฆษณาแบบพื้นฐาน” ขึ้นมาเป็นตัวเลือกใหม่ให้ผู้ใช้งาน ซึ่ง Basic Ads นี้จะโฟกัสที่การรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ (Brand Awareness) โดยทั่วไป ผ่านการเปิดรับผู้ชมในวงกว้าง และวัดคุณภาพของโฆษณา โดยใช้ปริมาณการมีส่วนร่วม (Engagement) และยอดการรับชม (Views) 

 

Facebook Ads Strategy

 

นั่นหมายความว่า จากเดิมที่คุณจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และระบุใน Facebook Ads ว่า อยากเผยแพร่โฆษณาไปยังผู้ชมกลุ่มไหน อายุเท่าไหร่ ชอบเพจติดตามเพจอะไร Basic Ads จะพยายามลดการตั้งค่าแบบจำเพาะเจาะจงเหล่านี้ แล้วเน้นให้คุณสร้างโฆษณาให้เข้าถึงกลุ่มคนได้ในวงกว้างแทน

 

Facebook Ads โฉมใหม่อาจน่าสนใจกว่าที่คิด

ไอเดียการทำงานของ Basic Ads อาจทำให้คุณกังวลในประสิทธิภาพของโฆษณา แต่หากคิดให้ดี Basic Ads ก็คือตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะสนับสนุนการผลิตโฆษณาที่สร้างสรรค์และมีคุณภาพ เพื่อตอบสนองผู้ซื้อในวงกว้าง และที่สำคัญ แนวคิดของ Basic Ads จะเปิดโอกาสให้คุณได้ขยายฐานลูกค้าใหม่ เพราะอาจได้พบลูกค้าที่คุณไม่เคยจัดให้อยู่ในกลุ่มเป้าหมาย และยิ่งไปกว่านั้น ยิ่งโฆษณาของคุณสามารถดึงดูดผู้ชมได้มากเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายสำหรับการแสดงโฆษณาก็จะยิ่งถูกลงอีกด้วย 

 

Facebook Ads Marketing

 

ผลกระทบของ Meta และแนวโน้ม Facebook Ads ในอนาคต

2 ปีที่ผ่านมา Meta ต้องรับมือกับกระแสด้านลบเรื่องการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะการยิงโฆษณาผ่าน Facebook มาตลอด มีรายงานว่าในปี ค.ศ. 2565 Meta สูญเสียรายได้จากโฆษณาสูงถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Meta ยังเผชิญอุปสรรคในการแข่งขันกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ โดยเฉพาะ Tiktok ที่กำลังเร่งพัฒนาศักยภาพของ Tiktok Ads Manager เช่นเดียวกัน 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

อย่างไรก็ตาม แม้ตอนนี้จะยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่า Basic Ads จะพัฒนาไปถึงกระบวนการไหน และจะเปิดให้ทดลองใช้งานเมื่อใด แต่ผู้ใช้งานบางส่วนก็เริ่มสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ที่เกิดขึ้นตลอดเวลาบนหน้า Facebook Ads Manager ซึ่งเป็นสัญญาณว่า Meta ยังคงพยายามรักษาเสถียรภาพของช่องทางโฆษณา และทำให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไป

 


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านรับทำ Facebook Ads วางแผนการตลาด มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic


 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

socialmediatoday.com

digitalinformationworld.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]