December 22, 2022 Reading Time: 2 minutes

มัดรวมส่วนประกอบหน้า Facebook Ads Manager ที่มือใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มยิงโฆษณา

Facebook Ads คือ ระบบโฆษณาบน Facebook ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานจ่ายค่าโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการในรูปแบบต่าง ๆ ส่วน Facebook Ads Manager คือ เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการโฆษณาบน Facebook, Instagram, Messenger และ Meta Audience Network ที่หลายธุรกิจต่างก็ต้องใช้กัน เนื่องจากเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ Marketing นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

เชื่อว่าธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นใช้ Facebook Ads จะรู้สึกว่าเครื่องมือและส่วนประกอบของหน้าต่างจะดูซับซ้อนและใช้งานยากเป็นพิเศษ แต่ความจริงแล้วหน้าต่างส่วนนี้ไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะทาง Meta นั้นได้ออกแบบ Dashboard และจัดวางเครื่องมือทั้งหมดอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากที่สุด ซึ่งถ้าหากเราเรียนรู้หรือทำความเข้าใจส่วนประกอบแต่ละอย่างในเบื้องต้นแล้ว เราก็จะพบว่าการใช้งานหน้าต่างนี้จะมีความสะดวกและง่ายดายกว่าที่เราคิดครับ 

วันนี้ Cotactic จึงขออาสานำข้อมูลของส่วนประกอบและเครื่องมือต่าง ๆ บนหน้า Facebook Ads Manager มาแนะนำให้ทุกคนได้อ่านและลองศึกษากันดูครับ

 

ภาพรวม Facebook Ads Manager

 

เพื่อความง่ายในการเรียนรู้ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นภาษาไทยก่อนเริ่มใช้งาน โดยเราสามารถเลือกภาษาที่ต้องการได้จากการตั้งค่าภาษาและภูมิภาคใน Facebook ครับ หรือคลิกที่นี่เพื่อศึกษาเพิ่มเติม

 

1.แท็บเลือกบัญชีโฆษณา

 

เมนูเลือกบัญชีโฆษณา

 

เริ่มกันที่ด้านบนสุดของตัวหน้าต่าง จะเป็นแท็บที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนหรือเลือกบัญชีโฆษณาที่เราต้องการได้ เพราะผู้ใช้งานบางคนอาจมีบัญชีโฆษณามากกว่าหนึ่งบัญชี ดังนั้นหากเราจำเป็นต้องเปลี่ยนบัญชีโฆษณา ก็สามารถกดเลือกได้ที่นี่ครับ

 

2.ช่องค้นหาและตัวกรอง

 

ตัวกรอง การค้นหา

 

เป็นช่องไว้สำหรับค้นหาโฆษณาหรือแคมเปญที่เราต้องการ โดยสามารถฟิลเตอร์เพื่อเลือกหาจากชื่อ แค็ตตาล็อก การแสดงโฆษณา วัตถุประสงค์ หรือการชี้วัด

 

3.แท็บแคมเปญ

 

แท็บเมนูแคมเปญ

 

เป็นส่วนที่จะแสดงแคมเปญโฆษณาทั้งหมดที่เคยสร้างไว้

 

4.แท็บชุดโฆษณา หรือ Ads sets

 

Facebook Ads Manager Ads sets

 

เป็นส่วนที่จะแสดงชุดโฆษณาทั้งหมดที่เคยสร้างไว้

 

5.แท็บโฆษณา หรือ Ads

 

แท็บโฆษณา

 

เป็นส่วนที่จะแสดงโฆษณาทั้งหมดที่เคยสร้างไว้

 

6.สร้างแคมเปญใหม่

 

การสร้างแคมเปญขึ้นใหม่

 

ผู้ใช้งานสามารถกดเพื่อสร้างแคมเปญ ชุดโฆษณาและโฆษณาใหม่ได้ที่นี่ 

 

7.การตั้งค่าการแสดงผลของคอลัมน์

 

การตั้งค่าแสดงผลของคอลัมน์

 

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Dashboard เพื่อแสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการให้ออกมาเป็นคอลัมน์ได้ตรงนี้ เช่น Engagement, Video Engagement, จำนวนคลิก หรือ การนำส่งโฆษณา เป็นต้น  ซึ่งนอกจากนี้ผู้ใช้งานก็สามารถสร้างคอลัมน์เพื่อแสดงข้อมูลได้ตามความต้องการ ผ่านตัวเลือก “กำหนดคอลัมน์เอง” ครับ

 

8.ข้อมูลแยกย่อย

 

Facebook Ads Manager ข้อมูลย่อย

 

ตัวเลือกนี้จะเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกดูข้อมูลโฆษณาจากเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เราต้องการได้เช่น เวลา, เพศ, อายุ, ภูมิภาค, ประเทศ หรือแพลตฟอร์ม เป็นต้น 

 

9.รายงาน

 

แท็บรายงาน

 

ตัวเลือกนี้คือเครื่องมือที่ไว้ใช้ดาวน์โหลดรายงานผลลัพธ์ของตัวโฆษณา ให้ออกมาเป็นไฟล์ xls, csv หรืออื่น ๆ ซึ่งนอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งเพื่อให้แสดงผลเฉพาะข้อมูลที่เราต้องการได้อีกด้วย

 

10.ส่วนแสดงผลคอลัมน์

 

Facebook Ads Manager แสดงผลคอลัมน์

 

เป็นแถบที่จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่เราเลือกไว้ก่อนหน้า (จากข้อ7) ให้แสดงผลทั้งหมดที่

 

สรุป

นอกจากทั้งสิบข้อที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอะไรให้เราได้เรียนรู้และลองใช้จริงอีกมากมาย ดังนั้นหากคุณต้องการใช้งานเครื่องมือทั้งหมดให้เป็น ต้องการสร้างสรรค์แคมเปญที่มีประสิทธิภาพพร้อมนำไปใช้ประกอบการทำธุรกิจ คุณก็จำเป็นต้องหมั่นเรียนรู้และลองใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพราะยิ่งคุณใช้งานมันมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีประสบการณ์และความชำนาญมากขึ้นเท่านั้น การฝึกฝนหรือการลองใช้จริงจึงเป็นบทเรียนหลักที่เราไม่ควรมองข้ามครับ


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

 

 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]