December 22, 2022

มัดรวมส่วนประกอบหน้า Facebook Ads Manager ที่มือใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มยิงโฆษณา

Reading Time: 2 minutes

Facebook Ads คือ ระบบโฆษณาบน Facebook ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานจ่ายค่าโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการในรูปแบบต่าง ๆ ส่วน Facebook Ads Manager คือ เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการโฆษณาบน Facebook, Instagram, Messenger และ Meta Audience Network ที่หลายธุรกิจต่างก็ต้องใช้กัน เนื่องจากเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ Marketing นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

เชื่อว่าธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นใช้ Facebook Ads จะรู้สึกว่าเครื่องมือและส่วนประกอบของหน้าต่างจะดูซับซ้อนและใช้งานยากเป็นพิเศษ แต่ความจริงแล้วหน้าต่างส่วนนี้ไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะทาง Meta นั้นได้ออกแบบ Dashboard และจัดวางเครื่องมือทั้งหมดอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากที่สุด ซึ่งถ้าหากเราเรียนรู้หรือทำความเข้าใจส่วนประกอบแต่ละอย่างในเบื้องต้นแล้ว เราก็จะพบว่าการใช้งานหน้าต่างนี้จะมีความสะดวกและง่ายดายกว่าที่เราคิดครับ 

วันนี้ Cotactic จึงขออาสานำข้อมูลของส่วนประกอบและเครื่องมือต่าง ๆ บนหน้า Facebook Ads Manager มาแนะนำให้ทุกคนได้อ่านและลองศึกษากันดูครับ

 

ภาพรวม Facebook Ads Manager

 

เพื่อความง่ายในการเรียนรู้ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นภาษาไทยก่อนเริ่มใช้งาน โดยเราสามารถเลือกภาษาที่ต้องการได้จากการตั้งค่าภาษาและภูมิภาคใน Facebook ครับ หรือคลิกที่นี่เพื่อศึกษาเพิ่มเติม

 

1.แท็บเลือกบัญชีโฆษณา

 

เมนูเลือกบัญชีโฆษณา

 

เริ่มกันที่ด้านบนสุดของตัวหน้าต่าง จะเป็นแท็บที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนหรือเลือกบัญชีโฆษณาที่เราต้องการได้ เพราะผู้ใช้งานบางคนอาจมีบัญชีโฆษณามากกว่าหนึ่งบัญชี ดังนั้นหากเราจำเป็นต้องเปลี่ยนบัญชีโฆษณา ก็สามารถกดเลือกได้ที่นี่ครับ

 

2.ช่องค้นหาและตัวกรอง

 

ตัวกรอง การค้นหา

 

เป็นช่องไว้สำหรับค้นหาโฆษณาหรือแคมเปญที่เราต้องการ โดยสามารถฟิลเตอร์เพื่อเลือกหาจากชื่อ แค็ตตาล็อก การแสดงโฆษณา วัตถุประสงค์ หรือการชี้วัด

 

3.แท็บแคมเปญ

 

แท็บเมนูแคมเปญ

 

เป็นส่วนที่จะแสดงแคมเปญโฆษณาทั้งหมดที่เคยสร้างไว้

 

4.แท็บชุดโฆษณา หรือ Ads sets

 

Facebook Ads Manager Ads sets

 

เป็นส่วนที่จะแสดงชุดโฆษณาทั้งหมดที่เคยสร้างไว้

 

5.แท็บโฆษณา หรือ Ads

 

แท็บโฆษณา

 

เป็นส่วนที่จะแสดงโฆษณาทั้งหมดที่เคยสร้างไว้

 

6.สร้างแคมเปญใหม่

 

การสร้างแคมเปญขึ้นใหม่

 

ผู้ใช้งานสามารถกดเพื่อสร้างแคมเปญ ชุดโฆษณาและโฆษณาใหม่ได้ที่นี่ 

 

7.การตั้งค่าการแสดงผลของคอลัมน์

 

การตั้งค่าแสดงผลของคอลัมน์

 

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Dashboard เพื่อแสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการให้ออกมาเป็นคอลัมน์ได้ตรงนี้ เช่น Engagement, Video Engagement, จำนวนคลิก หรือ การนำส่งโฆษณา เป็นต้น  ซึ่งนอกจากนี้ผู้ใช้งานก็สามารถสร้างคอลัมน์เพื่อแสดงข้อมูลได้ตามความต้องการ ผ่านตัวเลือก “กำหนดคอลัมน์เอง” ครับ

 

8.ข้อมูลแยกย่อย

 

Facebook Ads Manager ข้อมูลย่อย

 

ตัวเลือกนี้จะเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกดูข้อมูลโฆษณาจากเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เราต้องการได้เช่น เวลา, เพศ, อายุ, ภูมิภาค, ประเทศ หรือแพลตฟอร์ม เป็นต้น 

 

9.รายงาน

 

แท็บรายงาน

 

ตัวเลือกนี้คือเครื่องมือที่ไว้ใช้ดาวน์โหลดรายงานผลลัพธ์ของตัวโฆษณา ให้ออกมาเป็นไฟล์ xls, csv หรืออื่น ๆ ซึ่งนอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งเพื่อให้แสดงผลเฉพาะข้อมูลที่เราต้องการได้อีกด้วย

 

10.ส่วนแสดงผลคอลัมน์

 

Facebook Ads Manager แสดงผลคอลัมน์

 

เป็นแถบที่จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่เราเลือกไว้ก่อนหน้า (จากข้อ7) ให้แสดงผลทั้งหมดที่

 

สรุป

นอกจากทั้งสิบข้อที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอะไรให้เราได้เรียนรู้และลองใช้จริงอีกมากมาย ดังนั้นหากคุณต้องการใช้งานเครื่องมือทั้งหมดให้เป็น ต้องการสร้างสรรค์แคมเปญที่มีประสิทธิภาพพร้อมนำไปใช้ประกอบการทำธุรกิจ คุณก็จำเป็นต้องหมั่นเรียนรู้และลองใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพราะยิ่งคุณใช้งานมันมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีประสบการณ์และความชำนาญมากขึ้นเท่านั้น การฝึกฝนหรือการลองใช้จริงจึงเป็นบทเรียนหลักที่เราไม่ควรมองข้ามครับ


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

 

 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC