January 18, 2023

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ

วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ

Google Trends คืออะไร

Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword จากการค้นหาบนเว็บไซต์, การค้นหารูปภาพ, การค้นหาข่าวสาร, การค้นหาบน Youtube และ การค้นหาบน Google Shopping มาคำนวณแล้วแสดงผลเป็นกราฟที่อ่านง่าย เพื่อให้เราสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้ว่า Keyword ไหนที่กำลังได้รับความนิยมหรือถูกค้นหามากที่สุด โดยเราสามารถกำหนดช่วงเวลา พื้นที่ หมวดหมู่  แพลตฟอร์มการค้นหา หรือคำที่ต้องการเปรียบเทียบได้ตามต้องการ

 

วิธีการใช้ Google Trends เบื้องต้น

1.หน้าแรกของ Google Trends

คลิกที่นี่ เพื่อเริ่มต้นใช้ Google Trends ครับ 

เครื่องมือ google trends

ส่วนแรกที่ปรากฏให้เราเห็นคือช่องใส่คำ ประโยค หรือหัวข้อที่เราต้องการวิเคราะห์ครับ คุณสามารถใส่ Keyword ที่ต้องการได้ในช่องนี้เลย

การค้นหายอดนิยมประจำปี

ส่วนนี้จะแสดงสถิติการค้นหายอดนิยมประจำปีปัจจุบัน ผ่านมุมมองของ Google โดยการแบ่งย่อยเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ 

ผลการค้นหาที่นิยม

ส่วนนี้จะแสดงผลการค้นหาที่มาแรงล่าสุดในเวลาปัจจุบัน โดยบอกทั้งจำนวนการค้นหาโดยเฉลี่ย วันเวลา และเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

การค้นหายอดนิยมประจำปี

ส่วนนี้จะแสดงผลการค้นหายอดนิยมประจำแต่ละปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถย้อนไปได้ไกลสุดถึงปี 2001

2.หน้าสำรวจ Keyword บน Google Trends

หน้าสำรวจ keyword google trends

ย้อนกลับไปส่วนแรกสุดหากเราใส่ Keyword ที่ต้องการวิเคราะห์ลงไป ตัวเครื่องมือจะพาเราไปที่หน้าสำรวจ ที่จะแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ให้เราได้เห็น

กำหนดหมวดหมู่

โดยเราสามารถกำหนดพื้นที่ ช่วงเวลา หมวดหมู่ และแพลตฟอร์มแบบเฉพาะเจาะจงเพิ่มได้ที่นี่

เปรียบเทียบคีย์เวิร์ด

ลำดับถัดมาเรายังสามารถนำคำที่ต้องการไปเปรียบเทียบกับตัว Keyword ได้ที่นี่ครับ อัลกอริทึ่มจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์และแสดงผลเป็นกราฟเปรียบเทียบให้อ่านง่ายเช่นเคย

ความสนใจตามภูมิภาค

ส่วนนี้จะเป็นการเรียงลำดับจังหวัดหรือเมืองตามภูมิภาคที่เรากำหนดไว้ ว่าพื้นที่ไหนมีอัตราการค้นหามากที่สุดครับ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

ด้านล่างสุดจะเป็นการแสดงผลหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับตัว Keyword ซึ่งจะเรียงตามลำดับมากไปน้อยสุดครับ

 

Google Trend มีประโยชน์อย่างไรกับการทำธุรกิจ

1.Google Trend ใช้ประกอบการทำ SEO เบื้องต้นได้

Google Trends ถือเป็นเครื่องมือเบื้องต้น ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจที่กำลังทำ SEO ได้มีโอกาสเห็นภาพรวมว่า เราควรดำเนินกลยุทธ์และวางแผนการทำงานอย่างไร เพราะนอกจากจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ Keyword และศึกษาพฤติกรรมการค้นหาของผู้บริโภคเบื้องต้นได้แล้ว มันยังใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ 

 

2.Google Trend นำไปวิเคราะห์เพื่อมองหาสิ่งที่ผู้บริโภคสนใจ

นอกจากประโยชน์ในการทำ SEO แล้ว Google Trends ยังช่วยให้เราสามารถรับรู้ได้ว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่กำลังค้นหาหรือสนใจเรื่องอะไร สิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจวางแผนทำ Content หรือเนื้อหาบนโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น เพราะเราจะสามารถวางแผนคร่าว ๆ ได้ทันทีว่าต้องสร้างเนื้อหาออกมาในทิศทางใด ต้องนำเสนอแบบไหนผู้บริโภคถึงจะเจอธุรกิจเรา

 

3.เปรียบเทียบกลยุทธ์หรือเนื้อหาของคู่แข่ง

ด้วยฟีเจอร์ในการเปรียบเทียบคำกับ Keyword ที่เรากำหนด ก็จะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนว่าเนื้อหาหรือกลยุทธ์ที่เราใช้มีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน เราอาจนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเปรียบเทียบธุรกิจของเราและคู่แข่ง ว่าผู้บริโภคค้นหาแบรนด์ไหนมากกว่ากัน เราจะได้มีโอกาสปรับกลยุทธ์ให้มีความเหมาะสมและตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น

 

4.วางแผนกลยุทธ์การตลาด

ในยุคปัจจุบันผู้บริโภคหันมาค้นหาข้อมูลหรือสิ่งที่ตัวเองต้องการบน Google กันมากขึ้น Google Trends จึงเป็นเครื่องมือที่น่าเชื่อถือในการตรวจสอบเทรนด์และกระแสนิยมของผู้บริโภค ว่าในช่วงเวลานั้นผู้คนกำลังให้ความสนใจเรื่องอะไร ผู้ประกอบการจะได้วางกลยุทธ์การตลาดได้อย่างเหมาะสมและเลือกใช้แพลตฟอร์มได้ถูกต้องยิ่งขึ้นครับ

 

จะเห็นได้ว่า Google Trends นั้นเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย เข้าถึงง่าย อีกทั้งยังสามารถให้ข้อมูลและสถิติเชิงลึกต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นแล้วข้อมูลที่ได้ก็ยังมีความน่าเชื่อถือสูง สามารถนำไปอ้างอิงประกอบการทำ SEO เบื้องต้นได้เลยในทันที เครื่องมือนี้จึงนับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานใหม่ เป็นตัวช่วยดี ๆ ที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

digitorystyle.com

chalakornberg.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC