Reading Time: 2 Mins
2 Mins
May 3, 2023

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

LSI keywords

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้

 

LSI keywords คืออะไร?

keyword

 

LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้

 

เหตุผลที่ LSI keywords สำคัญกับ SEO

LSI Keyword สำคัญกับการทำ SEO

 

1. ช่วยกำหนดคุณภาพของเนื้อหา

เนื่องจากการทำเนื้อหาที่มีข้อมูลครบถ้วน จะยิ่งช่วยกระจาย Keyword ที่คนมักค้นหาหรือเกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังช่วยให้เนื้อหาของเรามีคนสนใจ มีประโยชน์ และเพิ่มอัตราคนคลิกเข้ามาอ่านมากยิ่งขึ้น

2. ช่วยลดการสแปมของคีย์เวิร์ดหลัก

การใส่คีย์เวิร์ดหลักมากเกินไป อาจทำให้เว็บไซต์ของเราเสี่ยงต่อการโดนลงโทษ ดังนั้นเทคนิคการทำ LSI keyword จะช่วยกระจายคีย์เวิร์ดให้เนื้อหาของเราดูเป็นธรรมชาติ น่าอ่าน และน่าค้นหามากยิ่งขึ้น

3. ช่วยเพิ่มปริมาณการเข้ารับชมเว็บไซต์

ยิ่งเรามีคีย์เวิร์ดหลักและคีย์เวิร์ดเสริมที่ส่งเสริมซึ่งกันละกัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น อาจทำให้ Google มองเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพและถูกเลือกไปแสดงผลเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา

 

วิธีใช้ LSI keywords อย่างมีประสิทธิภาพ

1. กำหนดหัวข้อเรื่อง

การกำหนดหัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ หรือใช้คำที่คนส่วนใหญ่ค้นหา ก็ช่วยดึงดูดให้คนคลิกเข้ามาอ่านคอนเทนต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น

2. สร้างสรรค์เนื้อหาที่มีคุณภาพ

ควรทำเนื้อหาหรือบทความที่มีคุณภาพ สอดแทรกสาระความรู้ เพื่อให้คนที่เข้ามาอ่านได้รับประโยชน์กลับไป และทำให้เกิดการเปิดอ่านซ้ำ หรือแชร์ต่อให้คนอื่น กดเข้ามาอ่านได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรใส่ใจกับการใส่หัวข้อหลัก Heading และหัวข้อรองอย่าง Subheading ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณภาพเนื้อหาของเรา

3. ใช้ประโยชน์จากชื่อไฟล์ภาพ

การตั้งชื่อไฟล์ภาพที่ประกอบเนื้อหา โดยเลือกใช้คำที่สอดคล้องกับหัวข้อเรื่อง หรือใช้คำที่คนส่วนใหญ่ค้นหาเยอะในการตั้งชื่อไฟล์ภาพ ก็จะทำให้เวลาคนกดค้นหารูปภาพก็จะเจอบทความของเราต่อได้

LSI keyword ควรใช้กี่คำ

ใช้ LSI keywords กี่คำดี

ไม่มีกำหนดตายตัวว่าจะใช้เทคนิคการใส่ LSI keywords กี่คำถึงจะดี เพราะมันไม่ได้การันตีว่ายิ่งใช้มาก จะยิ่งทำให้คนค้นหาเจอมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรรักษาอัตราส่วนการใช้ LSI keyword ที่ 2:1 เพื่อกระจายคีย์เวิร์ดทั้งหมดให้ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

แนะนำเครื่องมือช่วยในการทำ LSI keywords

เครื่องมือหา keywords

1. Google Keyword Planner

เครื่องมือฟรีจาก Google ที่ช่วยในการหา Keyword ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและยังช่วยทำให้เนื้อหาของเราติดอันดับบน Search Engine ได้ดีในอีกทาง ช่วยคาดการณ์ในแต่ละช่วงเวลาว่า ช่วงไหนมีคนค้นหาเนื้อหาอะไรมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ทำแพลนคอนเทนต์ หรือต้องการหาคอนเทนต์เพื่อสร้าง Engagement ในช่วงนั้น ๆ

 2. LSIGraph

เป็นเครื่องมือเพื่อเน้นการใช้หา LSI keywords โดยเฉพาะ แต่เครื่องมือนี้จะใช้ฟรีได้แค่ช่วงแรก ส่วนช่วงหลังจะต้องเสียเงินในการใช้งาน สามารถเช็กจำนวน Search Volume ของ Keyword ได้ หรือเช็ก Traffic ของแต่ละคำได้

 

สรุป LSI keywords กับบทบาทสำคัญในการทำ SEO

การนำ Keyword หลักใส่ลงไปในคอนเทนต์เยอะ ๆ อาจไม่ได้ช่วยส่งเสริมให้บทความของเราดีขึ้น มันต้องอาศัยปัจจัยในการทำงานหลายอย่าง เช่น การทำ LSI keywords ที่จะช่วยให้เนื้อหาของเรามีคุณภาพ มีความน่าสนใจ และสามารถดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาอ่านกันมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการทำ SEO ที่สำคัญ ที่เราสามารถนำไปใช้งานต่อยอดได้หลากหลายตามความต้องการ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

semrush.com, wordstream

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]

E-commerce คืออะไร? โอกาสทางธุรกิจ บนโลกออนไลน์ ในปี 2023

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำ SEO   E-Commerce คืออะไร E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)   ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน 1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ […]