Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Dec 22, 2022

Search Engine Marketing คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

Search Engine Marketing คือ? สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

Search Engine Marketing คืออะไร 

SEM หรือ Search Engine Marketing คือ การทำการตลาดด้วยเครื่องมือค้นหาบนโลกออนไลน์ เพื่อให้ตัวเว็บไซต์ของตัวธุรกิจไปปรากฏอยู่บนหน้าแรกของหน้าค้นหา ผ่านการใช้งาน Keyword ที่ผู้บริโภคนำมาสืบค้นข้อมูลหรือค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ ซึ่ง Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Google แพลตฟอร์มค้นหาออนไลน์ที่หลายธุรกิจทั่วโลกต่างเลือกใช้ 

ซึ่งวิธีการทำ SEM หรือ Search Engine Marketing ในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ 

 • การจ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณาบน Search Engine ที่เรียกว่า Paid Search หรือ Search Advertising ที่มีรูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายคลิก “Pay Per Click”
 • การปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ตรงตามหลักเกณฑ์ที่ Searh Engine หรือ Google ได้กำหนดไว้ เพื่อให้ตัวเว็บถูกเลือกไปแสดงบนหน้าค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ หรือที่เรียกว่า SEO

โดยทั้งสองวิธีต่างก็มีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันครับ

 

ประเภทของ Search Engine Marketing

 

1.PPC หรือ Pay Per Click 

 

Pay Per Click

 

PPC หรือ Pay Per Click  คือ การใช้เงินเพื่อซื้อโฆษณากับทาง Search Engine เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราไปปรากฏอยู่บน Search Result Page หรือหน้าค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ถือเป็นรูปแบบการทำ SEM ที่ทำได้ค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สามารถวัดผลและสร้างผลลัพธ์ได้ในทันทีที่ใช้งาน แต่วิธีนี้ก็แลกมาด้วยการมีค่าใช้จ่ายตามจำนวนคลิกที่มีคนกดเข้าเว็บไซต์ และต้องทำการประมูล Keyword สู้กับธุรกิจอื่น ซึ่งราคาจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความนิยมของตัว Keyword และคะแนนของเว็บไซต์ว่าอยู่เกณฑ์ไหน 

ข้อดีของ PPC หรือ Pay Per Click

 • สามารถแสดงโฆษณาหรือโปรโมทแคมเปญได้อย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง
 • เหมาะกับการทำแคมเปญระยะสั้นหรือในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง
 • บริหารจัดการตัวโฆษณาได้ง่าย สามารถปรับปรุงแก้ไขประสิทธิภาพได้ตลอดเวลา
 • มีระบบจัดการโฆษณาที่ใช้งานง่ายและมาจากตัว Search Engine (Google) โดยตรง
 • สามารถกำหนดวันเวลาของการแสดงผลได้ ว่าจะให้โฆษณาแสดงตลอดเวลาหรือในช่วงเวลาที่เรากำหนด

ข้อเสียของ PPC หรือ Pay Per Click

 • มีค่าใช้จ่าย ตัวธุรกิจจะเสียเงินทุกครั้งเวลามีคนคลิกเข้าเว็บไซต์
 • ต้องมีประสบการณ์ในการใช้งาน ของ Google Ads คือ ต้องฝึกฝนและเข้าใจการทำงาน ถึงจะสร้างแคมเปญที่มีคุณภาพได้ เพราะฉะนั้นการจ้างผู้เชี่ยวชาญรับทำ Google Ads นั้นจะดีกว่าเพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์แต่ก็สามารถสร้างแคมเปญที่มีคุณภาพได้ 
 • ราคาของ Keyword ไม่คงที่ ผันผวนไปตามช่วงเวลา ต้องคอยติดตามและอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

 

2.SEO หรือ Search Engine Optimization

 

Search Engine Optimization

 

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งโครงสร้างภายในและเนื้อหาของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งโครงสร้างของตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้, ใส่ Keyword สำคัญหรือคำที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา, จัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google มองเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และจะแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา Google Ads ให้สิ้นเปลือง

 

ข้อดีของการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization

 • มีค่าใช้จ่ายน้อยหรือแทบไม่ต้องเสียเลย เพราะเป็นการปรับแต่งให้เว็บไซต์ติดอันดับเองตามธรรมชาติ ไม่ใช่การซื้อโฆษณากับทาง Google 
 • มีความน่าเชื่อถือ ผู้บริโภคจะให้ความสนใจและเลือกคลิกเข้าเว็บไซต์มากกว่า Ads ที่ทาง Google แสดงควบคู่
 • ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อสินค้าบริการในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น เพราะพวกเขาจะมองว่าธุรกิจที่อยู่ในอันดับต้น ๆ คือธุรกิจที่น่าเชื่อถือ
 • แสดงผลตลอดเวลาจนกว่าจะตกอันดับเอง ไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

 

ข้อเสียของการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization

 • ใช้เวลานานกว่าจะติดอันดับ ต้องปรับปรุงเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอและทำเป็นประจำ
 • แม้จะแสดงผลได้ตลอดเวลา แต่ก็สามารถตกอันดับได้ในชั่วข้ามคืน
 • มีคู่แข่งเยอะ เพราะทำได้ง่าย ทำได้ฟรี ธุรกิจไหนก็อยากทำ
 • ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ในการทำงาน ต้องมีความเข้าใจใน SEO ในระดับหนึ่งถึงจะสามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้

คำแนะนำ การทำ SEM ให้มีประสิทธิภาพนั้น ควรเลือกทำทั้งสองแบบพร้อมกัน เพราะการทำ SEO จะช่วยทำให้ตัวเว็บไซต์มีคะแนนที่มากขึ้น ทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บที่มีคุณภาพพร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน ในขณะเดียวกันถ้าเราซื้อโฆษณาผ่าน Google Ads ไปด้วย มันก็จะทำให้ราคาในการประมูล Keyword ถูกลงกว่าปกติ และตัว Google ก็มีโอกาสสูงที่จะแสดงเว็บไซต์เราขึ้นเป็นอันดับแรกเหนือเว็บไซต์ที่ไม่ได้ทำ SEO อีกด้วย

 

Search Engine Marketing สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

1.ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภค

 

พฤติกรรมของผู้บริโภค

 

ในยุคปัจจุบันเมื่อผู้บริโภคต้องการสืบค้นข้อมูลหรือค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ พวกเขาก็มักจะใช้ Google เป็นเครื่องมือในการค้นหาเสมอ หากธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์โฮมเป็นของตัวเอง การทำ SEM จะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าบริการได้มากกว่าปกติ อีกทั้งยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

2.เป็นช่องทางสำคัญไม่แพ้ Social Media

Search Engine ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากไม่แพ้ Social Media เพราะแม้ว่าธุรกิจของคุณจะมีเพจ Facebook, Instagram, Twitter หรือ Youtube อยู่แล้ว แต่มันก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน การทำ SEM จะช่วยให้แผนการตลาดในโลกออนไลน์ของคุณแข็งแกร่งและมั่นคงมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถต่อยอดกลยุทธ์ได้อย่างหลากหลายมากมายในอนาคต

 

3.เป็นเรื่องพื้นฐานที่ธุรกิจไหน ๆ ก็ทำกัน

การทำ SEM ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่หลายธุรกิจนั้นเลือกใช้ ดังนั้นหากคู่แข่งของคุณเลือกที่จะทำ SEM กันเป็นส่วนใหญ่ ธุรกิจคุณก็ควรทำเช่นเดียวกันครับถ้าไม่อยากถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะถ้าหากคุณไม่ทำ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าผู้บริโภคจะพบเจอหรือรู้จักธุรกิจของคู่แข่งมากกว่าธุรกิจคุณ ซึ่งนั่นอาจทำให้ธุรกิจคุณสูญเสียโอกาสดี ๆ ที่ควรจะได้รับไปอย่างน่าเสียดาย

 

4.เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

การค้นหาที่เรียบง่าย

 

การทำ SEM บนเว็บไซต์ Google ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่มีความยืดหยุ่นและเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แค่มีเว็บไซต์โฮมเพจก็สามารถเริ่มต้นทำงานได้ในทันที อีกทั้งยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและวัดผลการทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางคุณภาพที่หลายธุรกิจเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ 

 

5.เข้ากันได้กับทุกธุรกิจ

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเกี่ยวข้องกับอะไร ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ พึ่งเริ่มต้นหรือทำมานานแล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่าสามารถทำ SEM ได้อย่างแน่นอน เพราะมันถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้ทุกประเภท พร้อมเริ่มต้นทำงานได้ในทันที แม้จะมีงบประมาณที่ไม่เยอะก็ตาม


หากคุณต้องการที่ปรึกษาการรับทำเว็บไซต์ WordPress หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

E-commerce คืออะไร? โอกาสทางธุรกิจ บนโลกออนไลน์ ในปี 2023

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress เพื่อ E-Commerce และบริการรับทำ SEO   E-Commerce คืออะไร E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)   ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน […]