December 22, 2022

ไขข้อสงสัย Search Engine Marketing คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

Search Engine Marketing คืออะไร 

SEM หรือ Search Engine Marketing คือ การทำการตลาดด้วยเครื่องมือค้นหาบนโลกออนไลน์ เพื่อให้ตัวเว็บไซต์ของตัวธุรกิจไปปรากฏอยู่บนหน้าแรกของหน้าค้นหา ผ่านการใช้งาน Keyword ที่ผู้บริโภคนำมาสืบค้นข้อมูลหรือค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ ซึ่ง Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Google แพลตฟอร์มค้นหาออนไลน์ที่หลายธุรกิจทั่วโลกต่างเลือกใช้ 

ซึ่งวิธีการทำ SEM หรือ Search Engine Marketing ในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ 

 • การจ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณาบน Search Engine ที่เรียกว่า Paid Search หรือ Search Advertising ที่มีรูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายคลิก “Pay Per Click”
 • การปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ตรงตามหลักเกณฑ์ที่ Searh Engine หรือ Google ได้กำหนดไว้ เพื่อให้ตัวเว็บถูกเลือกไปแสดงบนหน้าค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ หรือที่เรียกว่า “SEO”

โดยทั้งสองวิธีต่างก็มีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันครับ

 

ประเภทของ Search Engine Marketing

 

1.PPC หรือ Pay Per Click 

 

Pay Per Click

 

PPC หรือ Pay Per Click  คือ การใช้เงินเพื่อซื้อโฆษณากับทาง Search Engine เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราไปปรากฏอยู่บน Search Result Page หรือหน้าค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ถือเป็นรูปแบบการทำ SEM ที่ทำได้ค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สามารถวัดผลและสร้างผลลัพธ์ได้ในทันทีที่ใช้งาน แต่วิธีนี้ก็แลกมาด้วยการมีค่าใช้จ่ายตามจำนวนคลิกที่มีคนกดเข้าเว็บไซต์ และต้องทำการประมูล Keyword สู้กับธุรกิจอื่น ซึ่งราคาจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความนิยมของตัว Keyword และคะแนนของเว็บไซต์ว่าอยู่เกณฑ์ไหน 

ข้อดีของ PPC หรือ Pay Per Click

 • สามารถแสดงโฆษณาหรือโปรโมทแคมเปญได้อย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง
 • เหมาะกับการทำแคมเปญระยะสั้นหรือในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง
 • บริหารจัดการตัวโฆษณาได้ง่าย สามารถปรับปรุงแก้ไขประสิทธิภาพได้ตลอดเวลา
 • มีระบบจัดการโฆษณาที่ใช้งานง่ายและมาจากตัว Search Engine (Google) โดยตรง
 • สามารถกำหนดวันเวลาของการแสดงผลได้ ว่าจะให้โฆษณาแสดงตลอดเวลาหรือในช่วงเวลาที่เรากำหนด

ข้อเสียของ PPC หรือ Pay Per Click

 • มีค่าใช้จ่าย ตัวธุรกิจจะเสียเงินทุกครั้งเวลามีคนคลิกเข้าเว็บไซต์
 • ต้องมีประสบการณ์ในการใช้งาน ของ Google Ads คือ ต้องฝึกฝนและเข้าใจการทำงาน ถึงจะสร้างแคมเปญที่มีคุณภาพได้ เพราะฉะนั้นการจ้างผู้เชี่ยวชาญรับทำ Google Ads นั้นจะดีกว่าเพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์แต่ก็สามารถสร้างแคมเปญที่มีคุณภาพได้ 
 • ราคาของ Keyword ไม่คงที่ ผันผวนไปตามช่วงเวลา ต้องคอยติดตามและอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

 

2.SEO หรือ Search Engine Optimization

 

Search Engine Optimization

 

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งโครงสร้างภายในและเนื้อหาของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งโครงสร้างของตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้, ใส่ Keyword สำคัญหรือคำที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา, จัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google มองเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และจะแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา Google Ads ให้สิ้นเปลือง

 

ข้อดีของการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization

 • มีค่าใช้จ่ายน้อยหรือแทบไม่ต้องเสียเลย เพราะเป็นการปรับแต่งให้เว็บไซต์ติดอันดับเองตามธรรมชาติ ไม่ใช่การซื้อโฆษณากับทาง Google 
 • มีความน่าเชื่อถือ ผู้บริโภคจะให้ความสนใจและเลือกคลิกเข้าเว็บไซต์มากกว่า Ads ที่ทาง Google แสดงควบคู่
 • ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อสินค้าบริการในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น เพราะพวกเขาจะมองว่าธุรกิจที่อยู่ในอันดับต้น ๆ คือธุรกิจที่น่าเชื่อถือ
 • แสดงผลตลอดเวลาจนกว่าจะตกอันดับเอง ไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

 

ข้อเสียของการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization

 • ใช้เวลานานกว่าจะติดอันดับ ต้องปรับปรุงเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอและทำเป็นประจำ
 • แม้จะแสดงผลได้ตลอดเวลา แต่ก็สามารถตกอันดับได้ในชั่วข้ามคืน
 • มีคู่แข่งเยอะ เพราะทำได้ง่าย ทำได้ฟรี ธุรกิจไหนก็อยากทำ
 • ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ในการทำงาน ต้องมีความเข้าใจใน SEO ในระดับหนึ่งถึงจะสามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้

คำแนะนำ การทำ SEM ให้มีประสิทธิภาพนั้น ควรเลือกทำทั้งสองแบบพร้อมกัน เพราะการทำ SEO จะช่วยทำให้ตัวเว็บไซต์มีคะแนนที่มากขึ้น ทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บที่มีคุณภาพพร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน ในขณะเดียวกันถ้าเราซื้อโฆษณาผ่าน Google Ads ไปด้วย มันก็จะทำให้ราคาในการประมูล Keyword ถูกลงกว่าปกติ และตัว Google ก็มีโอกาสสูงที่จะแสดงเว็บไซต์เราขึ้นเป็นอันดับแรกเหนือเว็บไซต์ที่ไม่ได้ทำ SEO อีกด้วย

 

Search Engine Marketing สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

1.ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภค

 

พฤติกรรมของผู้บริโภค

 

ในยุคปัจจุบันเมื่อผู้บริโภคต้องการสืบค้นข้อมูลหรือค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ พวกเขาก็มักจะใช้ Google เป็นเครื่องมือในการค้นหาเสมอ หากธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์โฮมเป็นของตัวเอง การทำ SEM จะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าบริการได้มากกว่าปกติ อีกทั้งยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

2.เป็นช่องทางสำคัญไม่แพ้ Social Media

Search Engine ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากไม่แพ้ Social Media เพราะแม้ว่าธุรกิจของคุณจะมีเพจ Facebook, Instagram, Twitter หรือ Youtube อยู่แล้ว แต่มันก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน การทำ SEM จะช่วยให้แผนการตลาดในโลกออนไลน์ของคุณแข็งแกร่งและมั่นคงมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถต่อยอดกลยุทธ์ได้อย่างหลากหลายมากมายในอนาคต

 

3.เป็นเรื่องพื้นฐานที่ธุรกิจไหน ๆ ก็ทำกัน

การทำ SEM ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่หลายธุรกิจนั้นเลือกใช้ ดังนั้นหากคู่แข่งของคุณเลือกที่จะทำ SEM กันเป็นส่วนใหญ่ ธุรกิจคุณก็ควรทำเช่นเดียวกันครับถ้าไม่อยากถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะถ้าหากคุณไม่ทำ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าผู้บริโภคจะพบเจอหรือรู้จักธุรกิจของคู่แข่งมากกว่าธุรกิจคุณ ซึ่งนั่นอาจทำให้ธุรกิจคุณสูญเสียโอกาสดี ๆ ที่ควรจะได้รับไปอย่างน่าเสียดาย

 

4.เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

การค้นหาที่เรียบง่าย

 

การทำ SEM บนเว็บไซต์ Google ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่มีความยืดหยุ่นและเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แค่มีเว็บไซต์โฮมเพจก็สามารถเริ่มต้นทำงานได้ในทันที อีกทั้งยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและวัดผลการทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางคุณภาพที่หลายธุรกิจเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ 

 

5.เข้ากันได้กับทุกธุรกิจ

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเกี่ยวข้องกับอะไร ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ พึ่งเริ่มต้นหรือทำมานานแล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่าสามารถทำ SEM ได้อย่างแน่นอน เพราะมันถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้ทุกประเภท พร้อมเริ่มต้นทำงานได้ในทันที แม้จะมีงบประมาณที่ไม่เยอะก็ตาม


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC