click

Category :

July 19, 2024

SEO Tools อัปเดต 10 เครื่องมือทำ SEO ปี 2024

ในยุคดิจิทัลธุรกิจทุกขนาดจะละเลยการทำการตลาดออนไลน์ไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณอยากให้ Google เปิดทางให้พวกเขาค้นพบแบรนด์ที่ตอบโจทย์เช่นคุณ ธุรกิจคุณจำเป็นต้องมีกลยุทธ์การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ซึ่งต้องใช้ SEO Tools เข้ามาช่วยคุณวิเคราะห์เว็บไซต์เพื่อช่วยดันแบรนด์คุณติดอันดับหน้าแรก ๆ ในการค้นหาผ่าน Google ทำไมถึงต้องใช้ SEO Tools คุณจำเป็นต้องใช้ SEO Tools เป็นเครื่องมือสำรวจและตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์ให้ถูกใจ Search Engine อันดับหนึ่งอย่าง Google เพื่อประกอบการพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์ แก้ไขทั้งในเชิงเทคนิคหลังบ้าน และพัฒนางานผลิตเนื้อหาให้ดีกว่าคู่แข่งทางการค้า ด้วย 3 เป้าหมายสำคัญนี้ สำรวจเทรนด์การค้นหา เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าจากคำค้นหา ช่วยให้คุณตั้งต้นกำหนดทิศทางของเนื้อหาที่จะดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้ เพิ่มปริมาณการเข้าชม ปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์เพื่อเพิ่มโอกาสแสดงผลการค้นหา เพื่อจะได้มาซึ่ง Traffic เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ สร้างโอกาสเสนอขายผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้มากขึ้น คุณภาพของผู้เข้าชม ต้องดึงดูดผู้คนที่กำลังให้ความสนใจมองหาทางแก้ปัญหาบางอย่าง ซึ่งพร้อมจะเปิดโอกาสให้แบรนด์คุณเข้าไปช่วยเหลือ  ในขณะที่พวกเขากำลังค้นคว้าศึกษาเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ตรงโจทย์อยู่นั้น มีแนวโน้มสูงว่าพวกเขาจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณ หากคุณพร้อมจะมอบความรู้หรือข้อเสนอที่โดนใจ ประเภทของ SEO Tools ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ของ Cotactic Media ได้รวบรวม […]

Reading Time: 5 minutes
July 11, 2024

เจ้าของธุรกิจต้องรู้! การใช้ Social Media เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

สำหรับการทำธุรกิจในปี 2024 ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรูปแบบใด แต่สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เป็นอันขาดเลยก็คือ “โซเชียลมีเดีย” เพราะการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก แต่ก็เป็นตลาดที่มอบผลตอบแทนให้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะหากดำเนินการได้อย่างถูกวิธี ก็สามารถทำให้แบรนด์ของคุณไปแสดงอยู่ตรงหน้าของผู้คนนับหมื่น นับแสน หรืออาจจะนับล้านคนเลยก็เป็นไป วันนี้เรามาลองดูกันว่าการใช้โซเชียลมีเดีย จะช่วยส่งเสริมการสร้างแบรนด์สินค้าที่เกี่ยวกับ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ อย่างไรได้บ้าง จริงหรือไม่? โซเชียลมีเดียสำคัญมากกับการสร้างแบรนด์ในปัจจุบัน เมื่อเราได้มองไปถึงธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยส่วนมากนอกจากสินค้าและผลิตภัณฑ์ ที่พัฒนาขึ้นมาได้อย่างโดดเด่น สามารถเจาะกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ “แบรนด์” ก่อนที่จะมีโซเชียลมีเดียเข้ามาในโลกของเรา แบรนด์ดัง ๆ ต่างผ่านช่วงที่จะต้องอาศัยการขยายกลุ่มลูกค้าด้วยการพูดถึงแบบ “ปากต่อปาก” แต่เมื่อมีโซเชียลมีเดียเข้ามาแล้วทุกอย่างก็เริ่มง่ายขึ้น จากการพูดถึงแบบปากต่อปาก ก็กลายเป็นการกดไลค์กดแชร์ ซึ่งทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ต้องอย่าลืมว่าไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่สามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียได้ นั่นจึงทำให้การแข่งขันด้าน Online Marketing ค่อนข้างดุเดือดและยิ่งมีคู่แข่งที่มากเท่าไหร่ ฝ่ายที่สามารถสร้างแบรนด์ (Branding) ให้แข็งแรงมากที่สุด ก็จะเป็นฝ่ายที่เข้าใกล้ความสำเร็จได้มากกว่านั่นเอง 3 ปัจจัยสำคัญของการสร้างแบรนด์ไลฟ์สไตล์และแฟชั่น ในยุคที่โซเชียลมีเดีย สำหรับธุรกิจในรูปแบบ “ไลฟ์สไตล์ & แฟชั่น” เป็นอีกหนึ่งแนวทางธุรกิจ ที่มาแรงเป็นอย่างมากในยุคโซเชียลมีเดีย เนื่องจากสื่อต่าง ๆ ที่เข้าถึงได้ง่าย ทำให้เราได้รับข่าวสารแฟชั่นได้ง่ายกว่าเดิม โดยเฉพาะผู้ที่มีอิทธิพลในโลกโซเชียลอย่าง […]

Reading Time: 2 minutes
July 10, 2024

ฟรี! Digital Transformation Canvas วางหมากในยุคดิจิทัล

ก่อนที่ธุรกิจคุณจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ผู้ประกอบการจำเป็นต้องผ่านกระบวนการขบคิดร่วมกับทีมผู้บริหารในทุกแผนกอย่างรอบด้าน เพื่อเลือกหนทางที่จะมีโอกาสพุ่งทะยานไกลกว่าคู่แข่งขันรายอื่น และสามารถดำเนินกิจการต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ Cotactic Media ขอแนะนำเครื่องมือช่วยคุณตั้งต้นค้นหาจุดมุ่งหมายปลายทางของแบรนด์คุณ ก่อนก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ซึ่งหากผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจคุ้นเคยกับกระบวนการเขียน Business Model Canvas ของบริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาองค์กรเชิงกลยุทธ์อย่าง Strategyzer ก่อตั้งโดย Alex Osterwalder และ Yves Pigneur ผู้ร่วมเขียนหนังสือ Business Model Generation กันมาบ้างก็น่าจะทราบเป็นอย่างดีว่า กว่าจะตกผลึกกลยุทธ์ธุรกิจลงในกระดาษเพียงแผ่นเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย Digital Transformation Canvas คือ เครื่องมือสำหรับนักกลยุทธ์ที่ออกแบบมาเป็นตาราง 9 ช่อง ครอบคลุมทุกมิติสำคัญทางธุรกิจในแผ่นเดียว เพื่อช่วยผู้ประกอบการและทีมผู้บริหารแบรนด์มาล้อมวงตอบคำถามชุดเดียวกัน เพื่อหาข้อสรุปและทิศทางที่จะมุ่งไปยังอนาคตข้างหน้าด้วยกัน อย่างมีหลักการ ทำให้ไม่หลงไปในรายละเอียดระหว่างทาง หรือเผลอตกหล่นเงื่อนไข และความท้าทายในส่วนใดไป คำอธิบายตาราง 9 ช่อง Digital Transformation Canvas ก่อนจะลงรายละเอียดในตารางแต่ละช่อง เราต้องเข้าใจ 3 ส่วนหลัก ๆ ที่เป็นฐานคิดเบื้องหลังกันให้ดีเสียก่อน ส่วนแรก เป็นฐานตั้งหลักตระเตรียมตัวก่อนเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลง ช่องที่ […]

Reading Time: 3 minutes
May 31, 2024

User Experience คืออะไร ทำไมต้องให้มืออาชีพออกแบบ

ธุรกิจยุคใหม่ต่างต้องเชื่อมต่อกับลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่งในเรื่องสำคัญ เปรียบเสมือนเป็นหน้าตาและความประทับใจแรกของแบรนด์ นอกจากความสวยงามแล้ว จะต้องนำเสนอข้อมูลเป็นสัดส่วน ไม่สร้างความสับสน และดีต่อการค้นหาแบรนด์ของคุณเจอบนโลกออนไลน์อีกด้วย Cotactic Media จะช่วยคุณเพิ่มความเข้าใจคำว่า User Experience และกระบวนการเบื้องหลังกว่าจะได้มาซึ่งประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า User Experience (UX) คืออะไร สำคัญอย่างไร User Experience (UX) คือ ประสบการณ์ระหว่างทางของผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ดิจิทัล นักออกแบบจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้ใช้เป็นสำคัญ ซึ่งหากแบรนด์สามารถพัฒนาระบบการเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ดีและมีประสิทธิภาพ ก็จะสามารถรองรับความคาดหวังของลูกค้า และตอบสนองต่อความต้องการของพวกเขาได้อย่างรวดเร็วและน่าพึงพอใจ โดยส่วนมากกระบวนการออกแบบผลิตภัณฑ์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันนั้น มักยึดตามหลักการ Design Thinking เพื่อจะตั้งหลักจากโจทย์ ขบคิดหาไอเดียแก้ปัญหา โดยดำเนินการตาม 6 กระบวนการคิดเชิงออกแบบ ดังต่อไปนี้ 1. เข้าอกเข้าใจผู้ใช้งาน (Empathy) Empathy เป็นกระบวนการทำความเข้าใจผู้ใช้ มองจากมุมมองของผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง โดยต้องเริ่มต้นจากการสำรวจข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้งานกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะด้วยรูปแบบการสำรวจออนไลน์ สัมภาษณ์ตัวต่อตัว ส่งตัวอย่างให้ทดลอง หรือชวนเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มโดยจำลองสถานการณ์จริง แล้วทีมงานคอยติดตามสังเกตพฤติกรรมของผู้ใช้ เพื่อจะเข้าใจความคิดและความรู้สึกของพวกเขาอย่างแท้จริง 2. วิเคราะห์ปัญหา (Define) […]

Reading Time: 2 minutes
May 2, 2024

รีวิว 10 Project Management Tools ล่าสุดปี 2024

การทำงานในทุกแวดวง หนีไม่พ้นเรื่องการจัดการงาน ที่อาจจะหลั่งไหลเข้ามาในทุกทิศทางเหล่า Manager ผู้ใฝ่หาความสำเร็จ ต่างต้องอยากเห็นทุกกระบวนการสำเร็จลุล่วง ไม่ให้งานใดหลุดรอด ตรวจสอบทุกขั้นตอนให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างที่หมายมั่นปั้นมือ Cotactic Media ขอแนะนำเครื่องมือดิจิทัล Project Management Tools ที่จะช่วยคุณก้าวสู่การทำงานในโลกดิจิทัลที่ใช้ความคล่องตัวสูง และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณและทีมให้ดีขึ้นได้ Project Management Tools  คือ Project Management Tools หรือเรียกอย่างย่อว่า PM Tools ผลิตภัณฑ์ดิจิทัล ที่ใช้งานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แอปพลิเคชัน หรือซอฟแวร์ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยจัดการบริหารทรัพยากร เวลา และงบประมาณที่มีอย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด โดยเจ้าของโครงการและผู้เกี่ยวข้องจะได้เห็นภาพรวมของโครงการ สามารถร่วมกันวางแผนกระบวนการทำงาน และติดตามงานทุกส่วนได้อย่างทั่วถึง ทั้งกับทีมภายในและภายนอกองค์กร เพื่อควบคุมให้งานปลีกย่อยสำเร็จลุล่วง รวมกันเป็นผลลัพธ์ใหญ่ แล้วเสร็จตามแผนและตามเป้าหมายของแต่ละโครงการได้อย่างราบรื่น PM Tools เหมาะกับใครและงานแบบไหนบ้าง PM Tools เหมาะกับงานที่ต้องการวางแผน จัดการ ติดตาม และสื่อสารระหว่างกันในทีม ไม่ได้จำกัดแค่เพียง Project Manager เท่านั้น แต่ตำแหน่งอื่น […]

Reading Time: 6 minutes
April 19, 2024

Revenue คืออะไร เข้าใจการเงินพื้นฐานที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้

เจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการที่กำลังเริ่มต้นสร้างธุรกิจ จำเป็นต้องรู้จัก Revenue และ Income เพื่อวางรากฐานสำคัญอย่างการเงินการบัญชีให้ดี เพื่อจะตั้งต้นกิจการด้วยแนวคิดอย่างมืออาชีพ เพียงวางระบบคิดที่ถูกต้อง และถี่ถ้วนกับทุกค่าใช้จ่าย ก็เป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จแล้ว เพราะข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยทางการเงินที่สะสมเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจสร้างความเสียหายแก่คุณได้ Cotactic Media จึงอยากให้คุณรู้ไว้ก่อนเจ๊ง เราจะมาเริ่มกันด้วยเรื่องการเงินพื้นฐานสำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ ที่ควรทำความเข้าใจเรื่องของ ‘รายได้’ เพราะแม้ว่าจะเป็นรายได้เหมือนกัน แต่มีวิธีจัดการที่ไม่เหมือนกัน Revenue คืออะไร รายรับ หรือ รายได้ คือ คำจำกัดความของ ‘Revenue’ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินกิจการทางธุรกิจของบริษัท โดยยังไม่หักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หรือคำนวณแยกต้นทุน กำไร ขาดทุน ซึ่งปกติแล้วแต่ละธุรกิจอาจมีแหล่งรายได้มาจากหลายช่องทางด้วยกัน ประเภท Revenue รายได้จากการดำเนินธุรกิจ เราสามารถแบ่งรายได้ Revenue เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ 1. รายได้จากการดำเนินงาน (Operating Revenue) เป็นรายได้หลักที่เกิดจากการดำเนินงานทางธุรกิจ เมื่อสามารถขายผลิตภัณฑ์หรือบริการได้ลุล่วง ได้รับการชำระเงินเป็นรายชิ้น รายครั้ง รายวัน […]

Reading Time: 3 minutes
April 19, 2024

Retention Rate คืออะไร วางกลยุทธ์อย่างไรให้กลับมาซื้อซ้ำ

การตลาดยุคดิจิทัลเป็นสนามแข่งขันทางธุรกิจที่ดุเดือด กว่าแบรนด์จะดึงดูดลูกค้าใหม่ แล้วเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อาจจำเป็นต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง และการลงทุนสูงกว่าจะสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าเลือกพิจารณาผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราได้ Cotactic Media จึงอยากให้เจ้าของธุรกิจและนักการตลาดมองเห็นความสำคัญของ Retention Rate เพื่อจะไม่ลืมวางกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าของคุณ Retention Rate คืออะไร Retention Rate คือ อัตราการรักษาฐานลูกค้า (Customer Retention Rate) หรือเรียกโดยย่อว่า CRR ซึ่งนักการตลาดจะต้องคอยตรวจสอบแนวโน้มเพิ่มลด และหมั่นสร้างแคมเปญการตลาดเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าที่มีศักยภาพเหล่านั้น กลายเป็นกลุ่มลูกค้าประจำของเรา โดยเฉพาะผู้มีกำลังซื้อสูง ให้กลับมาซื้อสินค้าหรือบริการของเราซ้ำสม่ำเสมอ สูตรคำนวณ Customer Retention Rate เพื่อทราบอัตราการรักษาลูกค้า โดยหาผลต่างระหว่างลูกค้าปัจจุบัน (RC) กับลูกค้าใหม่ (NC) ภายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หารด้วยลูกค้าที่จุดเริ่มต้น (BC) ของระยะเวลาการคำนวณแล้วคูณด้วย 100 Retention Rate = ((RC-NC)/BC)) x 100 ตัวอย่าง สมมติว่าธุรกิจบริการให้คำปรึกษาแห่งหนึ่ง มีลูกค้าต่อเนื่องจากปีเก่าอยู่ในลิสต์จำนวน 30 ราย ขึ้นปีใหม่มีลูกค้าใหม่เข้ามารับบริการเพิ่ม 10 ราย […]

Reading Time: 3 minutes
April 19, 2024

Performance Marketing 101 กลยุทธ์การตลาดยุคดิจิทัล

เจ้าของธุรกิจและนักการตลาดยุคดิจิทัล ต่างก็ต้องคุ้นหูกับศัพท์ในวงการการตลาดอย่าง Performance Marketing กันมาอยู่บ้าง แต่หลายคนอาจเข้าใจเพียงว่าเป็นการทำการตลาดออนไลน์เท่านั้น Cotactic Media จึงขอถอดความลักษณะงานของ Performance Marketing มาให้ทุกคนเข้าใจกันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ว่าคำจำกัดความจริง ๆ คืออะไร ครอบคลุมไปถึงส่วนไหน ซึ่งแน่นอนว่าต้องกว้างไกลไปตามเทคโนโลยีที่รุดหน้าขึ้นทุกวัน จนค่อย ๆ เชื่อมโลกออฟไลน์และออนไลน์เข้าไว้ด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ นำมาซึ่งผลลัพธ์ทรงประสิทธิภาพควบคู่กับความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้น Performance Marketing คือ Performance Marketing คือ การตลาดเชิงประสิทธิภาพ มีรูปแบบการทำการตลาดที่สามารถติดตามวัดผลลัพธ์ทุกแคมเปญการตลาดไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ได้อย่างชัดเจน คำนวณผลตอบรับของโฆษณาว่ามีประสิทธิภาพคุ้มค่ากับเงินลงทุนหรือไม่ ช่วยให้ตั้งข้อสังเกตได้เร็ว และรู้ประเด็นที่ต้องปรับปรุงได้ ตั้งแต่เรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปจนถึงงานสื่อสารการตลาด แบรนด์จะสามารถอุดช่องโหว่ หรือตอบสนองต่อความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าได้ทันใจ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำการตลาด การตัดสินใจวางงบประมาณการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ได้อย่างสมเหตุสมผล เพื่อเจาะใจลูกค้าแต่ละกลุ่มเป้าหมายจากข้อมูลที่หมั่นวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ โดยมุ่งเน้นสะสมเป้าหมายระยะสั้นเพื่อจะคืบหน้าไปยังเป้าหมายใหญ่ในระยะยาวที่ตั้งไว้ นักการตลาดควรเริ่มต้นวางกลยุทธ์ Performance Marketing อย่างไร เริ่มต้นเดินเกมวางหมากกลยุทธ์การตลาดในสนามแข่งขันที่ตนมีสิทธิ์เป็นผู้ชนะได้อย่างต่อเนื่อง ต้องสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วย 5 ขั้นตอนสำคัญ ต่อไปนี้ 1. วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าและกำหนดภาพของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย จุดเริ่มต้นก่อนการวางกลยุทธ์การตลาด Performance Marketing คือ การวิเคราะห์ข้อมูล Customer […]

Reading Time: 4 minutes
April 19, 2024

Full Funnel Marketing คืออะไร วิธีชนะใจลูกค้าครบทุกสเตจ

วางกลยุทธ์การตลาด เอาชนะใจลูกค้าให้ครบทุกสเตจ Cotactic Media อาสาพานักการตลาดและเจ้าของธุรกิจเดินทางทะลุอุโมงค์ทรงกรวย เพื่อสำรวจแต่ละชั้นของ Full Funnel Marketing ที่จะช่วยคุณวางกลยุทธ์กลั่นกรองการสื่อสารการตลาดได้อย่างทรงพลังและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อเปิดประตูต้องรับลูกค้าใหม่ กระชับมิตรลูกค้าเก่า ด้วยกลเม็ดปิดการขายแบบคนรู้ใจ Full Funnel Marketing คือ Full Funnel Marketing คือ กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดทั้งในเชิงรุกและเชิงรับ วัดประสิทธิภาพแคมเปญการตลาดที่ขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจได้จริง ครอบคลุมทุกจุดเชื่อมต่อ Marketing Funnel หรือกรวยกลั่นกรองการสื่อสารการตลาด เพื่อตอบสนองลูกค้าได้ตรงตามบริบท และระดับความใกล้ชิดกับแบรนด์ เพื่อจะส่งมอบสินค้าและบริการที่ตรงใจ และพร้อมจะเสิร์ฟให้ทันความต้องการ ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่     สเตจไหนก็สามารถปรับปรุงการสื่อสารการตลาดให้เข้ากับภาพลักษณ์ ความสนใจ คุณค่าและความใส่ใจของพวกเขาได้ ก่อนจะนำเสนอสินค้าและบริการให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกแบรนด์ของคุณนั้น ต้องเลือกระดับความเข้มข้นของการสื่อสาร โดยคำนึงถึง 3 สเตจของกรวยกลั่นกรองการสื่อสารการตลาด ดังต่อไปนี้ STAGE 1 สร้างแรงดึงดูด (Top of Funnel : TOFU) TOFU ส่วนบนสุดของกรวย Marketing Funnel […]

Reading Time: 3 minutes
April 19, 2024

Digital Transformation คืออะไร หลักเกณฑ์ใหม่ในยุคดิจิทัล

ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลก้าวหน้าขึ้น ไม่ว่าจะระบบการจัดการข้อมูล Big Data และ Marketing Automation ต่าง ๆ รวมถึงการมาถึงของ Generative AI, Metaverse, Web3 ทำให้ภูมิทัศน์ดิจิทัลเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ทว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลหรือ Digital Transformation ไม่ใช่เพียงแค่นำเข้าเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ในองค์กรเท่านั้น ยังรวมถึงการเปลี่ยนแปลงองค์กรอย่างครอบคลุม ทั้งการจัดหาผู้เชี่ยวชาญ การพัฒนาทักษะของพนักงาน การแสวงหาวิธีการทำงานรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อสร้างกระบวนการเปี่ยมประสิทธิภาพในทุก ๆ แผนกขององค์กรเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ และสร้างวัฒนธรรมองค์กรใหม่ที่สอดคล้องกันขึ้นมาทดแทน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ และเตรียมความพร้อมให้องค์กรสามารถปรับตัวรับมือกับความไม่แน่นอนของโลกอนาคตที่ผกผันอยู่ตลอดเวลาได้ Digital Transformation คือ กระบวนการเปลี่ยนผ่านองค์กรสู่ยุคดิจิทัล เป็นสะพานเชื่อมระหว่างธุรกิจในปัจจุบันกับธุรกิจในอนาคต ซึ่งจะต้องดำเนินการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หมั่นเรียนรู้  ต่อยอดอย่างไม่มีวันสิ้นสุด เนื่องจากเทคโนโลยีที่รุดหน้าขึ้นในทุกวัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการและนักการตลาดต้องรับมือกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หากแบรนด์ไหนยังไม่รู้ใจกลุ่มเป้าหมายของตนเองดีพอ หรือไม่สามารถตอบสนองพวกเขาได้ทันความต้องการ ก็อาจเสียโอกาสขายผลิตภัณฑ์และบริการ เพราะลูกค้าพร้อมจะเปลี่ยนใจไปหาแบรนด์คู่แข่งที่ทำได้ดีกว่าเสมอ องค์ประกอบของ Digital Transformation 1. Digitalization การเปลี่ยนโมเดลธุรกิจเพื่อก้าวสู่ยุคดิจิทัล Digitalization เป็นการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีที่ใช้ดำเนินธุรกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการหารายได้ในอนาคตในรูปแบบดิจิทัล 2. Process Digitalization […]

Reading Time: 3 minutes

ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้

ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้ ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้ ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้ ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้