December 22, 2022

มัดรวมวิธีวางแผนกลยุทธ์การตลาด สำหรับมือใหม่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Reading Time: 2 minutes

กลยุทธ์การตลาด หรือ Marketing Strategy คือขั้นตอนหรือกระบวนการคิดที่ผ่านการวิเคราะห์ออกมาเป็นแบบแผนอย่างมีชั้นเชิง ว่าตัวธุรกิจต้องทำอย่างไรถึงจะบรรลุเป้าหมายทางการตลาดที่ตั้งไว้ ซึ่งในปัจจุบันการวางแผนกลยุทธ์การตลาดให้มีประสิทธิภาพ และมีความเหมาะสมกับตัวธุรกิจมีหลากหลายขั้นตอนด้วยกัน โดยจะมีวิธีการ วางแผนกลยุทธ์การตลาด อย่างไรบ้างนั้น Cotactic ได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นมาให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้ลองศึกษากันแล้วครับ

 

7 วิธี วางแผนกลยุทธ์การตลาด มีขั้นตอนการวางแผนอะไรบ้าง?

สำหรับขั้นตอน วิธีการวางแผนกลยุทธ์การตลาด ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ จะมีขั้นตอนสำคัญอยู่ทั้งหมด 7 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

 

1.ตั้งเป้าหมายในการทำการตลาด

 

ตั้งเป้าหมายทำการตลาด

 

อันดับแรกก่อนที่เราจะสร้างกลยุทธ์การตลาดขึ้นมาใช้งานนั้น เราจำเป็นต้องมีเป้าหมายทางการตลาดที่ชัดเจนก่อน ว่าตัวธุรกิจต้องการทำการตลาดไปเพื่ออะไร เช่น 

 • ต้องการเพิ่มยอดขาย รายได้ หรือผลกำไร
 • ต้องการสร้าง Brand Awareness หรือ สร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์
 • ต้องการสร้าง Traffic ให้กับตัวเว็บไซต์ของตัวธุรกิจ
 • ต้องการประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย
 • ต้องการหาลูกค้าใหม่ให้กับตัวธุรกิจ

เพราะการมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้กลยุทธ์ของเราทำงานได้อย่างเหมาะสมและสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ตรงต่อความต้องการ ทำให้เรารู้ว่าต้องวางแผนแบบไหน ต้องดำเนินการอย่างไรถึงจะพาธุรกิจเดินทางไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ โดยเป้าหมายที่เราวางก็ควรเป็นเป้าหมายที่ดีและเหมาะสมกับตัวธุรกิจ คุณอาจเริ่มต้นโดยการลิสต์สิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการออกมา จากนั้นก็นำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบกับทรัพยากรที่เรามี ว่าธุรกิจของเรามีศักยภาพพอที่จะทำตามเป้าหมายได้ไหม ซึ่งถ้าเป้าหมายทางการตลาดของคุณชัดเจนและสามารถทำได้จริง มันก็จะช่วยให้ขั้นตอนต่อ ๆ ไปง่ายขึ้นครับ

 

2.วิเคราะห์ภาพรวมของธุรกิจ

 

วางแผนกลยุทธ์การตลาด ด้วยการดูภาพรวมของธุรกิจ

 

อีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องทำการวิเคราะห์และทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้เลยก็คือ ภาพรวมของตัวธุรกิจว่าเรามีจุดเด่นจุดแข็งอะไร มีจุดยืนหรือสถานะแบบไหน โอกาสและอุปสรรคที่เราต้องเจอมีอะไรบ้าง รวมถึงการทำความรู้จักตลาดเบื้องต้นว่าธุรกิจเรามีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน พวกเขามีจุดเด่นอย่างไร และต้องทำยังไงเราถึงจะแตกต่าง สิ่งเหล่านี้คือคำถามที่ผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดต้องตอบให้ได้ เพราะยิ่งคุณเข้าใจและรู้จักตัวธุรกิจของคุณดีมากเท่าไหร่ การวางแผนกลยุทธ์การตลาดก็จะทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น 

3.ทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมาย

 

รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

 

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร คุณก็จำเป็นที่จะต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจว่าคุณกำลังขายสินค้าหรือบริการให้กับใคร พวกเขาเป็นคนกลุ่มไหน อายุเท่าไหร่ เพศอะไร มีพฤติกรรมหรือความสนใจแบบใด และที่สำคัญที่สุดคือต้องทำอย่างไรถึงจะเข้าหาพวกเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ หากคุณรู้จักหรือมีข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายในมือ กลยุทธ์การตลาดที่เราสร้างก็จะมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากขึ้น เราจะรู้ได้อย่างทันทีว่าต้องใช้ช่องทางอะไรในการสื่อสาร ต้องใช้ Message แบบไหนถึงจะได้ผล ต้องใช้กลยุทธ์แบบใดถึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ

 

4.กำหนดช่องทางในการสื่อสาร

 

วาลแผนกลยุทธ์การตลาดทางการสื่อสาร

 

ลำดับถัดมาคือการเลือกช่องทางในสื่อสาร ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง เพราะช่องทางที่เราเลือกนั้น คือช่องทางที่เราจะใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านกลยุทธ์การตลาดที่เรากำลังสร้าง มันจึงควรเป็นช่องทางที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมของพวกเขา เช่น Social Media, Email, Search Engine หรือโฆษณาบน Youtube เป็นต้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มต่างก็มีช่องทางที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ถ้าเราศึกษากลุ่มเป้าหมายมาดี รู้จักลูกค้าของตัวธุรกิจอย่างทะลุปรุโปร่ง คุณก็จะทราบได้อย่างทันทีว่าจะใช้ช่องทางไหนในการสื่อสารบ้าง

 

5.เลือกใช้กลยุทธ์ที่ตอบโจทย์

 

เลือกกลยุทธ์ที่ใช่

 

หลังจากทำการวิเคราะห์ภาพรวมของตัวธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และช่องทางในการสื่อสารไปแล้ว ลำดับถัดมาที่เราต้องทำก็คือการเลือกกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีกลยุทธ์การตลาดมากมายที่เราสามารถนำมาต่อยอดและพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติม เช่น

 • SEO
 • Content Marketing
 • Influencer Marketing
 • Personalized Marketing
 • Email Marketing
 • Video Marketing
 • Inbound Marketing
 • Outbound Marketing

โดยในแต่ละธุรกิจก็จะมีกลยุทธ์ที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ แล้วเกณฑ์สำคัญที่เรานำมาใช้เลือกกลยุทธ์นั้นก็คือ กลุ่มเป้าหมาย เพราะถ้าคุณเลือกใช้กลยุทธ์ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง มันก็จะช่วยดึงดูดให้พวกเขาหันมาสนใจและมีส่วนร่วมกับแคมเปญการตลาดของคุณมากยิ่งขึ้น

 

6.วางแผนงบประมาณ

 

กำหนดงบประมาณในการวางแผนกลยุทธ์การตลาด

 

งบประมาณในการทำการตลาดก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ตัวธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะการทำการตลาดหรือการทำโฆษณามีค่าใช้จ่ายตามมาเสมอ กลยุทธ์ที่เราเลือกใช้จะสามารถทำงานได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่เรามีทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงควรวางแผนกลยุทธ์การตลาดควบคู่ไปกับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อให้กลยุทธ์ที่เราสร้างสามารถใช้งานได้จริงและตอบโจทย์กับความต้องการของตัวธุรกิจมากที่สุด 

 

7.กำหนด KPI หรือตัวชี้วัดประสิทธิภาพ

 

วางแผนกลยุทธ์การตลาด ด้วยการกำหนดตัวชี้วัด

 

KPI หรือ Key Performance Indicator หมายถึงตัวชี้วัดความสำเร็จของงานโดยเทียบวัดผลจากมาตรฐานหรือเป้าหมายที่ตกลงกันไว้ การกำหนด KPI จะช่วยให้ตัวธุรกิจรู้ว่าเราต้องทำอะไรและมีอะไรที่เราต้องได้มาหลังจากดำเนินกลยุทธ์ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเพราะมันจะช่วยให้เราเห็นภาพรวม ว่ากลยุทธ์ที่ใช้เดินทางมาถึงจุดไหนแล้ว เราเข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้หรือยัง และตัวกลยุทธ์มีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้าง

 

หลังจาก “วางแผนกลยุทธ์การตลาด” และได้ข้อมูลมาทั้งหมดแล้ว เราต้องอย่าลืมวางกำหนดการหรือวางไทม์ไลน์การดำเนินงานให้เรียบร้อย ว่าต้องทำอะไรบ้างหรือจะต้องโฟกัสอะไรก่อนเป็นอันดับแรก และอะไรที่ควรโฟกัสไว้ที่หลัง เพื่อให้ผู้ประกอบการและทีมการตลาด จะได้มีการจัดลำดับความสำคัญของงานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดจะช่วยทำให้การทำงานนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นและเป็นระบบมากที่สุดนั่นเอง


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

1stcraft.com

thegrowthmaster.com

 

 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC