December 22, 2022 Reading Time: 2 minutes

มัดรวมวิธีวางแผนกลยุทธ์การตลาด สำหรับมือใหม่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

กลยุทธ์การตลาด หรือ Marketing Strategy คือขั้นตอนหรือกระบวนการคิดที่ผ่านการวิเคราะห์ออกมาเป็นแบบแผนอย่างมีชั้นเชิง ว่าตัวธุรกิจต้องทำอย่างไรถึงจะบรรลุเป้าหมายทางการตลาดที่ตั้งไว้ ซึ่งในปัจจุบันการวางแผนกลยุทธ์การตลาดให้มีประสิทธิภาพ และมีความเหมาะสมกับตัวธุรกิจมีหลากหลายขั้นตอนด้วยกัน โดยจะมีวิธีการ วางแผนกลยุทธ์การตลาด อย่างไรบ้างนั้น Cotactic ได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นมาให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้ลองศึกษากันแล้วครับ

 

7 วิธี วางแผนกลยุทธ์การตลาด มีขั้นตอนการวางแผนอะไรบ้าง?

สำหรับขั้นตอน วิธีการวางแผนกลยุทธ์การตลาด ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ จะมีขั้นตอนสำคัญอยู่ทั้งหมด 7 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

 

1.ตั้งเป้าหมายในการทำการตลาด

 

ตั้งเป้าหมายทำการตลาด

 

อันดับแรกก่อนที่เราจะสร้างกลยุทธ์การตลาดขึ้นมาใช้งานนั้น เราจำเป็นต้องมีเป้าหมายทางการตลาดที่ชัดเจนก่อน ว่าตัวธุรกิจต้องการทำการตลาดไปเพื่ออะไร เช่น 

 • ต้องการเพิ่มยอดขาย รายได้ หรือผลกำไร
 • ต้องการสร้าง Brand Awareness หรือ สร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์
 • ต้องการสร้าง Traffic ให้กับตัวเว็บไซต์ของตัวธุรกิจ
 • ต้องการประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย
 • ต้องการหาลูกค้าใหม่ให้กับตัวธุรกิจ

เพราะการมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้กลยุทธ์ของเราทำงานได้อย่างเหมาะสมและสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ตรงต่อความต้องการ ทำให้เรารู้ว่าต้องวางแผนแบบไหน ต้องดำเนินการอย่างไรถึงจะพาธุรกิจเดินทางไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ โดยเป้าหมายที่เราวางก็ควรเป็นเป้าหมายที่ดีและเหมาะสมกับตัวธุรกิจ คุณอาจเริ่มต้นโดยการลิสต์สิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการออกมา จากนั้นก็นำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบกับทรัพยากรที่เรามี ว่าธุรกิจของเรามีศักยภาพพอที่จะทำตามเป้าหมายได้ไหม ซึ่งถ้าเป้าหมายทางการตลาดของคุณชัดเจนและสามารถทำได้จริง มันก็จะช่วยให้ขั้นตอนต่อ ๆ ไปง่ายขึ้นครับ

 

2.วิเคราะห์ภาพรวมของธุรกิจ

 

วางแผนกลยุทธ์การตลาด ด้วยการดูภาพรวมของธุรกิจ

 

อีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องทำการวิเคราะห์และทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้เลยก็คือ ภาพรวมของตัวธุรกิจว่าเรามีจุดเด่นจุดแข็งอะไร มีจุดยืนหรือสถานะแบบไหน โอกาสและอุปสรรคที่เราต้องเจอมีอะไรบ้าง รวมถึงการทำความรู้จักตลาดเบื้องต้นว่าธุรกิจเรามีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน พวกเขามีจุดเด่นอย่างไร และต้องทำยังไงเราถึงจะแตกต่าง สิ่งเหล่านี้คือคำถามที่ผู้ประกอบการหรือทีมการตลาดต้องตอบให้ได้ เพราะยิ่งคุณเข้าใจและรู้จักตัวธุรกิจของคุณดีมากเท่าไหร่ การวางแผนกลยุทธ์การตลาดก็จะทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น 

3.ทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมาย

 

รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

 

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร คุณก็จำเป็นที่จะต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจว่าคุณกำลังขายสินค้าหรือบริการให้กับใคร พวกเขาเป็นคนกลุ่มไหน อายุเท่าไหร่ เพศอะไร มีพฤติกรรมหรือความสนใจแบบใด และที่สำคัญที่สุดคือต้องทำอย่างไรถึงจะเข้าหาพวกเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ หากคุณรู้จักหรือมีข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายในมือ กลยุทธ์การตลาดที่เราสร้างก็จะมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากขึ้น เราจะรู้ได้อย่างทันทีว่าต้องใช้ช่องทางอะไรในการสื่อสาร ต้องใช้ Message แบบไหนถึงจะได้ผล ต้องใช้กลยุทธ์แบบใดถึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ

 

4.กำหนดช่องทางในการสื่อสาร

 

วาลแผนกลยุทธ์การตลาดทางการสื่อสาร

 

ลำดับถัดมาคือการเลือกช่องทางในสื่อสาร ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง เพราะช่องทางที่เราเลือกนั้น คือช่องทางที่เราจะใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านกลยุทธ์การตลาดที่เรากำลังสร้าง มันจึงควรเป็นช่องทางที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมของพวกเขา เช่น Social Media, Email, Search Engine หรือโฆษณาบน Youtube เป็นต้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มต่างก็มีช่องทางที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ถ้าเราศึกษากลุ่มเป้าหมายมาดี รู้จักลูกค้าของตัวธุรกิจอย่างทะลุปรุโปร่ง คุณก็จะทราบได้อย่างทันทีว่าจะใช้ช่องทางไหนในการสื่อสารบ้าง

 

5.เลือกใช้กลยุทธ์ที่ตอบโจทย์

 

เลือกกลยุทธ์ที่ใช่

 

หลังจากทำการวิเคราะห์ภาพรวมของตัวธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และช่องทางในการสื่อสารไปแล้ว ลำดับถัดมาที่เราต้องทำก็คือการเลือกกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีกลยุทธ์การตลาดมากมายที่เราสามารถนำมาต่อยอดและพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติม เช่น

 • SEO
 • Content Marketing
 • Influencer Marketing
 • Personalized Marketing
 • Email Marketing
 • Video Marketing
 • Inbound Marketing
 • Outbound Marketing

โดยในแต่ละธุรกิจก็จะมีกลยุทธ์ที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ แล้วเกณฑ์สำคัญที่เรานำมาใช้เลือกกลยุทธ์นั้นก็คือ กลุ่มเป้าหมาย เพราะถ้าคุณเลือกใช้กลยุทธ์ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง มันก็จะช่วยดึงดูดให้พวกเขาหันมาสนใจและมีส่วนร่วมกับแคมเปญการตลาดของคุณมากยิ่งขึ้น

 

6.วางแผนงบประมาณ

 

กำหนดงบประมาณในการวางแผนกลยุทธ์การตลาด

 

งบประมาณในการทำการตลาดก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ตัวธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะการทำการตลาดหรือการทำโฆษณามีค่าใช้จ่ายตามมาเสมอ กลยุทธ์ที่เราเลือกใช้จะสามารถทำงานได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่เรามีทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงควรวางแผนกลยุทธ์การตลาดควบคู่ไปกับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อให้กลยุทธ์ที่เราสร้างสามารถใช้งานได้จริงและตอบโจทย์กับความต้องการของตัวธุรกิจมากที่สุด 

 

7.กำหนด KPI หรือตัวชี้วัดประสิทธิภาพ

 

วางแผนกลยุทธ์การตลาด ด้วยการกำหนดตัวชี้วัด

 

KPI หรือ Key Performance Indicator หมายถึงตัวชี้วัดความสำเร็จของงานโดยเทียบวัดผลจากมาตรฐานหรือเป้าหมายที่ตกลงกันไว้ การกำหนด KPI จะช่วยให้ตัวธุรกิจรู้ว่าเราต้องทำอะไรและมีอะไรที่เราต้องได้มาหลังจากดำเนินกลยุทธ์ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเพราะมันจะช่วยให้เราเห็นภาพรวม ว่ากลยุทธ์ที่ใช้เดินทางมาถึงจุดไหนแล้ว เราเข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้หรือยัง และตัวกลยุทธ์มีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้าง

 

หลังจาก “วางแผนกลยุทธ์การตลาด” และได้ข้อมูลมาทั้งหมดแล้ว เราต้องอย่าลืมวางกำหนดการหรือวางไทม์ไลน์การดำเนินงานให้เรียบร้อย ว่าต้องทำอะไรบ้างหรือจะต้องโฟกัสอะไรก่อนเป็นอันดับแรก และอะไรที่ควรโฟกัสไว้ที่หลัง เพื่อให้ผู้ประกอบการและทีมการตลาด จะได้มีการจัดลำดับความสำคัญของงานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดจะช่วยทำให้การทำงานนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นและเป็นระบบมากที่สุดนั่นเอง


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

1stcraft.com

thegrowthmaster.com

 

 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]