February 22, 2022 Reading Time: 4 minutes

บอกหมดเปลือก! การตลาดออนไลน์คืออะไร? เจ้าของธุรกิจควรเริ่มต้นจากตรงไหนดี?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ชีวิตคนเราถูกผูกติดอยู่กับอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก แทบทุกคนจะมีสมาร์ตโฟนอยู่ในมือ ก้มหน้าก้มตาตรวจเช็กข้อมูลข่าวสารในมือถืออยู่ตลอดเวลา จากรายงานของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือสพธอ. ที่ได้ดำเนินการสำรวจการใช้งานอินเทอร์เน็ตในปี 2021 พบว่ากลุ่ม Gen Z ที่เกิดระหว่าง 1997-2012 เป็นกลุ่มที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากที่สุด เฉลี่ยวันละ 12 ชั่วโมง 5 นาที ซึ่งใช้มากสุดไปกับการเรียนออนไลน์ 5 ชั่วโมง 23 นาที รองลงมาคือ ดูรายการ Streaming ดูคลิป หนัง ฟังเพลงออนไลน์ 4 ชั่วโมง 11 นาที และติดต่อสื่อสารออนไลน์ 3 ชั่วโมง 39 นาที ขึ้นนำแซงหน้ากลุ่ม Gen Y ที่เป็นแชมป์มาตั้งแต่ปี 2018

 

จากข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตบ่งบอกได้ว่ากลุ่มคน Gen Z ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญบนโลกออนไลน์พอ ๆ กับ Gen Y และยังมีข้อมูลการสำรวจอีกหลายแห่งที่ยืนยันได้ว่ากลุ่มวัย Gen Z ก็กำลังก้าวเข้าเป็นกำลังหลักสำคัญไม่ว่าจะเป็นด้านตลาดแรงงานและด้านการบริโภคที่มากขึ้น หากธุรกิจหรือเจ้าของกิจการสามารถจับกระแสการใช้งานอินเทอร์เน็ตและเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มได้ จะสามารถดึงดูดเม็ดเงินเข้าสู่ธุรกิจของคุณได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว เพียงแค่ใช้ การตลาดออนไลน์ ให้เป็นประโยชน์เท่านั้นก็ช่วยให้คุณหาลูกค้าใหม่ได้สะดวกยิ่งขึ้น


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การตลาดออนไลน์ คืออะไร?

การตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing คือ การทำการตลาดในรูปแบบสื่อออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของการทำ Digital Marketing อาทิ การยิงโฆษณา Facebook, Google, YouTube, Instagram โดยใช้วิธีโฆษณาเว็บไซต์ Landing Page หรือโปรโมทขายสินค้าลงบนสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้สินค้า / บริการของเราปรากฏผ่านตาผู้ชมบ่อย ๆ และกระตุ้นความรู้สีกอยากซื้อมากขึ้น ชวนให้เข้ามาซื้อหรือใช้บริการเราได้ในที่สุด ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์มีข้อดีดังนี้

การตลาดออนไลน์

ข้อดีการทำการตลาดออนไลน์

 

 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย หาลูกค้าใหม่ได้เร็ว

จากที่เกริ่นไว้ในตอนต้นผู้บริโภคหันมาใช้งานอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้สะดวกกว่าเดิมไม่ใช่แค่ระหว่างบุคคลกับบุคคล แต่ยังรวมถึงธุรกิจกับการหาลูกค้าใหม่อีกด้วย การประชาสัมพันธ์ถึงลูกค้าใหม่จึงทำได้รวดเร็วและง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังผนวกการใช้งาน AI Algorithm เข้ามาช่วยการทำงานในภาคธุรกิจ เพียงแค่ระบุอัตลักษณ์ลูกค้า เช่น เพศ ที่อยู่อาศัย อายุ ความสนใจ หน้าที่การงาน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ AI จะนำมาประมวลและคัดกรองลูกค้าที่ตรงกับความเป้าหมายหลักของธุรกิจเราได้มากขึ้น ลดการโฆษณาแบบหว่านที่เสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์และตอบโจทย์ลูกค้าที่สนใจมากขึ้น

 

 • การตลาดออนไลน์ เปิดโอกาสให้คุณแสดงความเชี่ยวชาญออกมาได้อย่างเต็มที่

ในแง่ของผู้ที่ต้องการเข้าใช้บริการ ปัจจัยอย่างหนึ่งที่ส่งผลมากที่สุดต่อความต้องการใช้งานคือ ความเชี่ยวชาญ เนื่องจากบนแพลตฟอร์มออนไลน์คือพื้นที่สาธารณะที่ให้ผู้บริโภคและธุรกิจติดต่อสื่อสารกันได้โดยตรง เปิดโอกาสให้ธุรกิจแสดงศักยภาพด้านความเชี่ยวชาญได้อย่างเต็มที่ ต่างจากการให้บริการแบบออฟไลน์เพราะเข้าถึงได้ง่ายกว่า ทั้งบนบล็อก โซเชียลมีเดีย และเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจที่ให้คำปรึกษาด้านการตลาดและการโฆษณาออนไลน์อย่าง Cotactic Media ที่พร้อมให้คำปรึกษาและรับทำ Google Ads – SEM – SEO รับทำโฆษณา Facebook และการวางแผนการตลาดออนไลน์ให้กับลูกค้าทุกองค์กร สนใจอยากขอรับคำปรึกษา คลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 • เนื้อหามีความหลากหลายเข้าถึงผู้คนได้ง่ายกว่า

บนโลกออนไลน์คือพื้นที่ที่เราสามารถลงคอนเทนต์ได้หลายรูปแบบ หลายช่องทางในแพลตฟอร์มที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนคอนเทนต์บล็อก การลงวิดีโอหรือรูปภาพโปรโมท การทำโพลสำรวจ A/B Testing หรือคอนเทนต์ล้ำ ๆ อย่างการทำโฆษณาบน AR ผ่านฟีเจอร์ Stories ก็ดีไม่แพ้กัน (ดูตัวอย่างรูปแบบสื่อออนไลน์เพิ่มเติมได้ที่นี่) เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าค้นหาเราเจอได้มากขึ้น และยังสามารถรับชมหรืออ่านจากที่ไหนหรือเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งการผลิตสื่อการตลาดออนไลน์ให้ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้จะต้องประกอบไปด้วย 3 อย่างนี้ คือ 1. มีความโดดเด่นมีเอกลักษณ์ของตัวเอง 2. หาข้อมูลง่าย มีความน่าเชื่อถือ และ 3. ข้อมูลต้องมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญอยู่ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ จึงจะทำให้ลูกค้าให้ความสนใจและตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการได้อย่างรวดเร็ว

 

 • การตลาดออนไลน์ มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าแบบออฟไลน์

จากผลการสำรวจของ HubSpot ระบุว่ากลุ่ม Lead หรือ Inbound Lead ส่วนมากแล้วมักมาจากช่องทางออนไลน์มากที่สุด เช่น แชนแนลบล็อก โซเชียลมีเดีย และ SEO เมื่อนำมาคำนวณเปรียบเทียบกับกลุ่ม Lead ที่มาจากช่องทางออฟไลน์แบบดั้งเดิมแล้ว มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าถึง 61% เพราะการใช้งานการตลาดออนไลน์จะลดต้นทุนค่าเดินทางโปรโมท ค่าพิมพ์ป้ายโฆษณา ซึ่งมีราคาสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับค่าเซิร์ฟเวอร์

 

 • สามารถวัดผลได้แม่นยำและน่าเชื่อถือด้วย Online Marketing Tools

เครื่องมือทำการตลาดออนไลน์ตอนนี้รุดหน้าไปมาก มีการผสมผสานทั้ง AI Algorithm และการวางกลยุทธ์ของนักการตลาดเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ Google Adwords, Facebook Business Suite, TikTok For Business เป็นต้น ซึ่งมีหลังบ้านคอยคำนวณและวัดผลการเข้าถึงลูกค้าได้ตลอดเวลา ทำให้ธุรกิจสามารถตรวจสอบข้อมูลจากลูกค้าได้ตามความสนใจ เช่น ยอด Engagement, ช่องทางการเข้าถึง, คำนวณค่า ROI/ROAS, ดูยอด Impression/CPC/CTR เป็นต้น เพื่อวัดประสิทธิภาพของการตลาดที่ลงทุนไป ประเมินความคุ้มค่าของผลตอบแทน และช่วยนักการตลาดวางแผนสื่อการตลาดต่อไปได้ในอนาคต

 

 • ใช้ในการสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถ้าโลกออนไลน์เชื่อมต่อทุกคนเข้าด้วยกัน มีหรือที่จะไม่เชื่อมต่อธุรกิจกับลูกค้าเข้าด้วยกันบ้าง และหากเปรียบเทียบกับโลกเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ที่การโฆษณายังเป็นรูปแบบออฟไลน์ทั้งหมดกับปัจจุบัน บอกได้เลยว่าวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีช่วยเชื่อมทุกคนให้เข้าใกล้กันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เฉกเช่นทุกวันนี้ที่มีการสร้างกลุ่มออนไลน์ เพื่อสร้างเครือข่ายพูดคุยระหว่างธุรกิจ-ลูกค้า และธุรกิจ-ธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้ทำความเข้าใจลูกค้าและคู่ค้าได้มากขึ้น และสามารถส่งมอบความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดและรวดเร็วยิ่งขึ้นผ่านการทำการตลาดออนไลน์


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

สามารถทำ การตลาดออนไลน์ ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง?

 

 • SEO (Search Engine Optimization)

 SEO คือ ส่วนสำคัญที่สุดของการทำ Digital Marketing เพราะเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มการจัดอันดับหน้าเพจของเว็บไซต์คุณได้แบบออร์แกนิกบนหน้า SERPs โดยคุณไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท ด้วยการออกแบบเว็บไซต์ ปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยและมีคุณภาพ เพิ่ม Blacklink  ส่งลูกค้ามายังหน้าเพจของคุณโดยตรง จะช่วยเพิ่มค่าการมองเห็น ค่าความน่าเชื่อถือ และคะแนนต่าง ๆ ในการจัดอันดับเว็บไซต์ให้ดีขึ้น ยิ่งตำแหน่งของเพจอยู่สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นจุดที่ลูกค้าจะพบเห็นได้ง่ายที่สุด ก่อให้เกิด  Traffic, Conversion,  Activities  บนเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น 

SEO

 

 • SEM (Search Engine Marketing)

การโฆษณาผ่าน PPC หรือการจ่ายค่าโฆษณาต่อหนึ่งคลิก คือส่วนหนึ่งของการตลาดแบบ SEM ซึ่งจะให้ยอดการเข้าชมที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าภายในระยะเวลาอันสั้น ในส่วนของการรันโฆษณา PPC จะรันด้วยการลงทุนใน Bidding บนโซลูชั่นของ Google Ads คือ การทำโฆษณาออนไลน์ผ่านเครือข่ายของ Google หรือบนเครื่องมือยิงโฆษณาชนิดอื่น ๆ ซึ่งคุณสามารถกำหนดงบในการยิงโฆษณา PPC ได้ด้วยตัวเองตลอดเวลาตามไทม์ไลน์ที่วางแผนไว้ เช่น เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนก็ได้ ตราบใดที่ไม่ได้ตั้งค่าให้ระบบเลือก Bidding แบบอัตโนมัติ 

ยิ่งไปกว่านั้นหากอยากดูว่าประสิทธิภาพของการทำ PPC ว่ามีประสิทธิผลมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือก Keyword ให้ตรงกับยอด Search Volume ได้มากแค่ไหน เพราะถ้ายิ่งคำโฆษณาของคุณตรงกับยอดคำค้นหามากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่อัลกอริทึ่มของ Search Engine จะจัดลำดับ SEM ของคุณให้เห็นได้ง่ายมากขึ้น ทั้งนี้อย่าลืมหมั่นตรวจสอบและเพิ่มประสิทธิภาพคำโฆษณาและข้อมูลของ PPC บ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวโฆษณาของคุณตกอันดับนั่นเอง

SEM

ที่มา : https://outrankco.sg/blog/what-is-sem/

 

 • Email Marketing

การตลาดผ่านอีเมลนับเป็นสะพานเชื่อมระหว่างธุรกิจและงานขายกับลูกค้า แม้จะไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย แต่ Email Marketing ก็มีความโดดเด่นตรงที่ลูกค้าสามารถโต้ตอบได้โดยตรง รวดเร็ว (ยกเว้นเป็น Email Marketing แบบระบบอัตโนมัติจะโต้ตอบไม่ได้) และเป็นส่วนตัวมากแล้ว ยังเป็นช่องทางทำการตลาดที่ช่วยเพิ่มยอด Emgagement ได้ดี เรียกความมั่นใจและความต้องการซื้อจากฐานลูกค้าเก่าได้ดีทีเดียว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าการทำ Email Marketing ได้จะต้องมีการสมัครสมาชิกก่อนทำให้สมาชิกเข้าถึงโปรโมชันเฉพาะสมาชิก หรือส่วนลดเฉพาะสมาชิกได้ หรือสามารถนำเสนอสินค้าพิเศษเสริมจากสินค้าที่ลูกค้าได้ซื้อไป ก็ถือว่าเป็นการ Retargeting อีกทางหนึ่ง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำ Email Marketing ก็มีความเสี่ยงอยู่ตรงที่บางครั้งอัลกอริทึ่มของอีเมลจะเข้าใจว่าเมลของคุณเป็นสแปมทุกครั้งที่มีการส่งเมลหา เมลของคุณจะไปกองอยู่ในถังขยะของลูกค้าก็เป็นได้ หรือลูกค้าบางคนอาจรู้สึกว่ามีอีเมลจากธุรกิจที่ไม่ต้องการเข้ามาเยอะก็อาจทำให้เลิกกดเป็นสมาชิกของคุณไปเลยก็ได้ ฉะนั้นก่อนการส่งอีเมลในแต่ละครั้งควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าอีเมลของคุณไม่ได้ละเมิดข้อกำหนดอีเมลสแปมแน่ ๆ และไม่ส่งถี่เกินไปจนลูกค้าถึงกับกด Unsubscribe

email marketing

 

 • Video Marketing

คุณรู้ไหม? YouTube เป็น Search Engine ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก มากกว่าการค้นหาบนเว็บไซต์ที่อยู่อันดับ 3 รู้อย่างงี้แล้วจะพลาดการทำการตลาดบนวิดีโอไปได้ไง จริงไหม? เพราะการผลิตสื่อวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของงาน Content Marketing ที่นิยมใช้กันมาก เป็นการผสมผสานองค์ประกอบของการทำ Content Marketing ที่หลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ SEO การเขียนคำโฆษณา การออกแบบวิดีโอ การเขียนสคริปต์พูด มุมกล้อง เสียง และแสง เป็นต้น ซึ่งในวิดีโอหนึ่งคลิปจะกล่าวถึงรายละเอียดต่าง ๆ ของสินค้า/บริการที่คุณต้องการนำเสนอ ทำให้ลูกค้าเห็นภาพรวมของสินค้า/บริการในระดับที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น สามารถสื่อสารขั้นตอนการขอใช้บริการและหลังการรับบริการได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน และลูกค้ายังสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการพิจารณาการซื้อกับเจ้าอื่นอีกด้วย ส่วนในช่องทางหลักในการลงวิดีโอได้แก่ YouTube, Facebook, Instagram และ TikTok

นอกจากนี้หากธุรกิจของคุณต้องการขยายขอบเขตธุรกิจของคุณไปให้ความรู้ในธุรกิจที่คุณมีความเชี่ยวชาญบน YouTube อย่าง Podcast หรือ YouTube Channel ก็ยังช่วยสร้างรายได้แบบ Passive Income มาให้คุณได้อย่างมาก แม้สินค้าจะขายไม่ออกหรือไม่มีลูกค้าเข้าใช้บริการ คุณก็ยังมีรายได้จากบน YouTube มาคอยหล่อเลี้ยงไว้อยู่

video marketing

 

 • Social Media Marketing (SMM)

เป็นการตลาดออนไลน์ทั้งทีจะไม่ทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียก็คงย้อนแย้ง แพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ที่เป็นที่นิยมตอนนี้ได้แก่ Instagram, Facebook, LinkedIn, Twitter และ Line ซึ่งสื่อเหล่านี้จะเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง โปรโมทโฆษณาสินค้า/บริการ และยังเป็นพื้นที่กลางที่ธุรกิจสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรงพอ ๆ กับ Email Marketing ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางการค้นหาให้กับลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้นและยังเพิ่มโอกาสในการสร้าง Engagement และกระตุ้นยอดขายได้ดีเช่นกัน

social media marketing

 

 • Influencers Marketing

Influencers หรือกลุ่มบุคคลผู้มีอิทธิพลทางความคิดบนโซเชียลมีเดีย บางคนอาจเป็นผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในแวดวงเดียวกันกับธุรกิจของคุณและยังอยู่ในเครือข่ายของกลุ่มลูกค้าที่กำลังมองหาสินค้า/บริการเหล่านั้นอยู่ เป็นผู้ทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์เผยแพร่บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ส่งผลให้มีผู้คนสนใจกดติดตามเป็นจำนวนมาก และยิ่งมียอดผู้ติดตามมากก็ยิ่งทำให้บุคคลเหล่านี้มีพลังในการสื่อสารมากตามไปด้วย ทำให้โน้มน้าวได้ง่าย เพราะความใกล้ชิดที่เอนเอียงไปทางฝั่งผู้บริโภคมากกว่าฝั่งธุรกิจ

วิธีที่จะทำให้ Influencers  สร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดก็คือ การทำ  Content Marketing  ให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด การโพสต์บล็อกที่มี  Keyword  ที่ถูกต้องและมีคำค้นหาตรงกับความสนใจของ  Influencers  จะดึงดูดกลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาทดลองใช้งานและนำไปรีวิวตามแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

influencer marketing

 

 • Affiliate Marketing

เป็นกลยุทธ์การตลาดที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้กว้างขวางยิ่งขึ้นและไปได้ทั่วโลกโดยที่ไม่ต้องจ้างพรีเซนเตอร์จากแต่ละภูมิภาคหรือประเทศอื่นมาโปรโมท ข้อแตกต่างระหว่างการทำการตลาดแบบ Affiliate กับ Influencers อยู่ที่ Affiliate จะได้ค่าคอมมิชชั่นจากการช่วยโปรโมทเป็นการตอบแทน และต้องมีตัวกลางที่เชื่อมต่อระหว่างธุรกิจและผู้โปรโมท เพื่อติดตามคำสั่งซื้อว่ามาจากใครได้ง่ายขึ้น ช่วยให้จ่ายเงินได้ถูกคน 

เพิ่มเติมคือ Affiliate Marketing สามารถเป็นใครทำก็ได้ไม่จำเป็นต้องมีชื่อเสียงมากมาย คนธรรมดาทั่วไปก็สมัครได้ (แต่อาจต้องมียอดผู้ติดตามหรือเพื่อนเยอะนิดนึง) หรือจะเป็น Nano/Micro-Influencers, ผู้บริหาร หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ ก็สามารถทำได้เองที่บ้าน ซึ่งหลักการการทำงานจะเป็นดังนี้

 1. ผู้ที่ต้องการลงสมัครเป็น Partner กับบริษัทที่ลง Affiliate ต้องมีเว็บไซต์ บล็อก Facebook Page, Instagram (Public), TikTok เป็นของตัวเอง หรือถ้าไม่มีจะเปิดเป็นแบบส่วนตัวก็ได้แล้วโปรโมทให้เพื่อนในแต่ละแพลตฟอร์ม
 2. สมัคร Affiliate Program ฟรี ไม่มีค่าแรกเข้า ตัวอย่างแพลตฟอร์มที่ให้บริการมีดังนี้ Involve Asia, Lazada Affiliate, Shopee Affiliate, Accesstrade ฯลฯ หลังการสมัครจะมีบริษัทดัง ๆ มากมายลงโปรโมชั่นไว้ให้คุณนำลิงก์เหล่านั้นไปโปรโมทต่อบนแชนแนลของคุณ 

และถ้าฝั่งธุรกิจอยากลงขายบ้างต้องทำยังไง? เราแนะนำให้ติดต่อเข้าไปแต่ละแพลตฟอร์มโดยตรงจะสะดวกที่สุด เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอยู่ตลอดเวลา

 1. ถ้ามีลูกค้าซื้อสินค้า/บริการผ่านลิงก์ที่คุณแปะไว้ คุณจะได้ค่าคอมมิชชั่นเป็นการตอบแทน (ค่าคอมฯ ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท)

และข้อดีของการทำ Affiliate Marketing มีเยอะมาก ได้แก่ 

 1. ลงทุนน้อย แค่ฝากโปรโมชั่นบนตัวกลาง 
 2. ทำจากที่ไหนก็ได้ เพราะแค่ลงสื่อออนไลน์เท่านั้น 
 3. สะดวกและยืดหยุ่น ผู้ลงขายได้ยอด Traffic, Engagement, Leads เพิ่มขึ้น ส่วนผู้โปรโมทก็ได้ค่าคอมฯ 
 4. จ่ายเงินตามผลงานจริง เพราะแต่ละลิงก์จะมีระบบตรวจจับยอด Leads ทำให้รู้จำนวนลูกค้าที่แท้จริงเพื่อนำไปคำนวณเป็นค่าคอมฯ อีกทีหนึ่ง

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 • Content Marketing

การทำคอนเทนต์คือหัวใจหลักที่เป็นจุดศูนย์รวมทุก ๆ แคมเปญของ Digital Marketing เพราะหลักการทำคอนเทนต์สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบไม่ใช่แค่อย่างเดียว สามารถผลิตออกมาได้หลายรูปแบบ หรือจะนำมาผสมรวมกันก็ได้ อย่างเช่น งานเขียน งานวาด กราฟิก อินโฟกราฟิก Podcast เป็นต้น ทั้งนี้การจะทำคอนเทนต์ให้มียอด Lead หรือ Engagement พุ่งขึ้นสูง ๆ จะต้องมีเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพสูง มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Keyword ที่ผู้ใช้งานค้นหาอยู่ ยิ่งทำเป็น Original Content ได้ยิ่งดี รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อย่าง การออกแบบ UX/UI Landing Page ให้มีประสิทธิภาพ ผู้ใช้งานเข้ามาแล้วไม่งง Page Download Speed ไม่อืดจนทุกคนกดหนี ก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การทำ SEO Ranking มีประสิทธิภาพอีกด้วย (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)  

content marketing

ก่อนจากกันไปขอสรุปอีกครั้งว่า Online Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ คือ การทำคอนเทนต์หรือการวางกลยุทธ์การตลาดที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยมุ่งหวังที่จะมีลูกค้าใหม่ไหลเข้ามาใช้บริการ/ซื้อสินค้ามากขึ้นจากช่องทางดังกล่าว นำเสนอผลิตภัณฑ์ของคุณให้เป็นที่น่าสนใจ รู้จักกันในวงกว้างจากการโปรโมทของคุณเองหรือการยืมแรงจากคนอื่นมาช่วยก็เช่นกัน ทั้งนี้การผลิตคอนเทนต์สำหรับการตลาดออนไลน์ได้จะต้องคำนึงถึงคุณภาพของคอนเทนต์ และความเกี่ยวข้องของเนื้อหากับผู้ใช้งานจึงจะสร้าง Traffic มาสู่เว็บไซต์ของคุณได้

 

หรือหากอยากได้คำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าใกล้เป้าหมายมากยิ่งขึ้น ติดต่อหาเรา Cotactic Media เรายินดีให้ความช่วยเหลือแก่ธุรกิจของคุณ

 

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งในบริษัทโฆษณาออนไลน์ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล

https://seo-web.aun-thai.co.th/blog/marketing-blog-online-marketing/ 

https://digitalmarketingphilippines.com/how-to-choose-the-best-digital-marketing-channel-for-your-business/  

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่นๆ

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]

E commerce คือ อะไร ? พร้อมวิธีทำ SEO ให้กับ E-commerce

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำ SEO   E-commerce คืออะไร E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)   ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน 1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ […]