May 25, 2022

เกาะติดกระแสแบรนด์ดังเปิดตัวแรง
ในโลก Metaverse ปี 2022

Reading Time: 3 minutes

หลังจากที่ Mark Zuckerberg ได้ประกาศรีแบรนด์ Facebook กลายเป็น Metaverse (เมตาเวิร์ส) หรือโลกเสมือนจริงทำให้เกิดเป็นกระแสมาแรงที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ รวมถึงบริษัท แบรนด์สินค้าหรือองค์กรต่างเกิดความกระตือรือร้นในการปรับตัวเข้าสู่พื้นที่ใหม่แห่งนี้ โดยในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีหลายองค์กรเริ่มนำเทคโนโลยีโลกเสมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสินค้า, บริการหรือกิจกรรมรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ว่าจะวงการเกม การศึกษา การแพทย์ กีฬาและสื่อความบันเทิง โดยเฉพาะทางธุรกิจการค้าถือเป็นวงการที่ต้องปรับตัวเยอะที่สุดด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันและสถานการณ์วิกฤติที่ทำให้ทุกคนต้องหันไปใช้ชีวิตบนโลกเสมือนมากขึ้นในทุกวัน 

วันนี้ Cotactic จึงจะมาอัปเดตกระแส Metaverse ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งแบรนด์ดังระดับโลกและองค์กรในประเทศไทย จะมีสุดยอดเทคโนโลยีเกิดขึ้นกับวงการไหนบ้าง ไปดูกันเลย 

 

เจ้าของ Facebook เปิดตัว Meta Store ร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับโลกเสมือน

 

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของ Facebook และ Instagram ได้เปิดตัว Meta Store แห่งแรก ณ เมืองเบอร์ลินเกม รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับโลกเสมือน ได้แก่ ชุดหูฟังเสมือนจริง Quest, แว่นตาอัจฉริยะ VR ของ Oculus และ Facebook Portal จอแสดงผลอัจฉริยะซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการวิดีโอแชท โดยจุดเด่นของร้านค้าแห่งนี้คือลูกค้าสามารถรับชมการสาธิตวิธีใช้จากพนักงานและทดลองใช้อุปกรณ์จริงด้วยตัวเอง ตกแต่งบรรยากาศภายในด้วยจอ LED ขนาดยักษ์สำหรับทดลองเล่นอุปกรณ์ VR นอกจากนี้ทางโฆษก Meta ได้กล่าวทิ้งท้ายว่ายังไม่มีรายละเอียดการขยายสาขาใหม่ไปยังประเทศอื่น ฉะนั้นสาวก Metaverse ชาวไทยยังต้องติดตามกันต่อไปนะครับว่า Meta Store จะเกิดขึ้นในบ้านเราหรือไม่ 

 

Meta Store Metaverse

ที่มา: ReasonWhy

 

Google ซื้อกิจการ RAXIUM Startup ผลิต MicroLED เทคโนโลยีจอแสดงผลละเอียดสูง

 

บริษัท Raxium เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีจอภาพ MicroLED สัญชาติอเมริกันที่ใช้สำหรับจอแสดงผลในอุปกรณ์ Augmented Reality: AR และ Mixed Reality ซึ่งถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ทาง Google ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ North บริษัทสัญชาติแคนาดาเป็นผู้ผลิตแว่น AR โดยจากทั้งสองประเด็นนี้ทำให้หลายแหล่งข่าวต่างคาดการณ์ว่าอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่า Google กำลังพัฒนาแว่น VR / AR รุ่นใหม่อยู่ก็เป็นได้

 

metaverse technology

กราฟิกตัวอย่างการแสดงผลบนแว่นของ Raxium ( ที่มา: Blognone )

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

CEO Starbucks เตรียมขยายธุรกิจสู่โลก NFT เปิดร้านค้าบน Metaverse ภายในปี 65

 

Howard Schultz หรือ CEO ของ Starbucks ธุรกิจร้านกาแฟเชนรายใหญ่ของโลกได้ออกมาประกาศผลการประกอบการไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2022 โดยมียอดขายรวมจากสาขาทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 7% นอกจากนั้นยังบอกถึงเป้าหมายของแบรนด์ในอนาคตอันใกล้ทำเอาเหล่าแบรนด์อื่น ๆ ถึงกับฮือฮาเพราะ Starbucks มีแนวคิดที่อยากจะสร้าง Global Digital Community สำหรับเหล่าคนรักกาแฟ Starbucks ซึ่งได้ยกตัวอย่างกิจกรรมที่จะเกิดในร้านค้า Metaverse เช่น สร้างคอลเลกชัน NFT ของแบรนด์โดยเฉพาะสำหรับซื้อของที่ระลึกหรือใช้ในโปรแกรมสะสมแต้มสมาชิก เป็นต้น

 

metaverse trends

ที่มา: Cryptonews

 

นอกจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกพร้อมใจตบเท้าก้าวเข้าสู่โลก Metaverse แล้ว ทางฝั่งขององค์กรและแบรนด์ต่าง ๆ ในประเทศไทยก็เริ่มนำเทคโนโลยี Metaverseเข้ามาปรับใช้กับส่วนงานต่าง ๆ ตั้งแต่การพัฒนารูปแบบสินค้า/บริการที่สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ VR AR มากขึ้น หรือช่องทางสื่อโฆษณาใหม่ ๆ บนแพลตฟอร์มภาพเสมือน, เกมออนไลน์ แต่สำหรับกระแสมาแรงสุดในบ้านเราก็ต้องเป็น Virtual Event จัดอีเวนต์บนโลกเสมือนที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ซึ่งมีองค์กรหลายวงการได้นำเอาเทคโนโลยีนี้ใช้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นพาธุรกิจเข้าสู่ Metaverse จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกัน 

 

One Siam จัดมหาสงกรานต์สุดล้ำครั้งแรกในโลก Metaverse  

 

สำหรับช่วงวันที่ 13 – 19 เมษายนที่ผ่านมา ทาง One Siam ห้างสรรพสินค้าชั้นนำร่วมกับ Zepeto แพลตฟอร์มสร้าง Avatar แบบ 3D จัดกิจกรรมฉลองสงกรานต์บนโลก Metaverse ด้วยชื่อแคมเปญ “ONESIAM x ZEPETP Metaverse Songkran Festival 2022” เป็นงานสงกรานต์แบบใหม่ที่เล่นพร้อมกันได้ทั่วโลกทุกที่ทุกเวลา ซึ่งผู้เข้าร่วมสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ZEPETO ผ่านระบบ IOS และ Google Play เพื่อเลือกตัวละครอวตารในธีมชุดไทยโมเดิร์น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Meet & Great กับอวตารของเหล่าดารามาทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับศิลปินที่ชื่นชอบยิ่งกว่าโลกแห่งความจริงซะอีก

 

Metaverse Marketing

ที่มา: One Siam

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ม.กรุงเทพ จัดงาน Open House แห่งแรกในไทยบน Metaverse เต็มรูปแบบ

 

สำหรับงาน Open House BU 2022 ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพนั้นมาในคอนเซปต์ยกทั้งมหาวิทยาลัยไปอยู่บน Metaverse กับรูปแบบ Virtual Event สามารถเข้าชมงานได้ผ่านสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์นับเป็นการผสมผสานระหว่างการศึกษาเข้ากับเทคโนโลยีได้อย่างสมบูรณ์  ซึ่งทางม.กรุงเทพเปิดโอกาสให้นักศึกษาหลายคณะร่วมสร้างสรรค์ออกแบบกิจกรรมและบรรยากาศภายในงาน Open House เสมือนจริงอย่างเต็มที่ โดยทาง Cotactic ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมบรรยากาศภายในงานมาแล้วด้วย อยากจะบอกว่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งการจำลองสภาพแวดล้อมจริงในรูปแบบ Virtual Reality: VR 360 องศาบริเวณหน้าตึกเพชรแลนด์มาร์กประจำมหาวิทยาลัยที่เก็บรายละเอียดสภาพแวดล้อมเหมือนเราได้ไปยืนอยู่หน้าตึกจริง ๆ การสร้างภาพ 3 มิติหรือ Augmented Reality: AR ผลิตเป็นสื่อนำเสนอข้อมูลให้เข้าใจง่ายและสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจมากที่สุดก็คือการสร้างภาพจำลองจินตนาการของแต่ละสาขาวิชาเรียนที่มาในรูปแบบ Mixed Reality: MR มีทั้งภาพ เสียง ลูกเล่นจากกิจกรรมมากมายให้เราได้เข้าร่วม เชื่อว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ของวงการศึกษาที่น่าประทับใจมาก

 

Metaverse 2022

ที่มา: Bangkok University

 

จากตัวอย่างการปรับตัวขององค์กรทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ จะเห็นได้ว่าแต่ละองค์กรมีรูปแบบและแนวทางการพัฒนาเข้าสู่โลก Metaverse อย่างชัดเจนแม้จะใช้เทคโนโลยีเหมือนกันแต่ด้วยความต่างของสินค้า/บริการทำให้ผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีโลกเสมือนเป็นเครื่องมือที่สามารถประยุกต์เข้ากับทุกภาคส่วนได้ จึงสื่อให้เห็นว่าอิทธิพลของ Metaverse ไม่เคยลดน้อยลงเลย โดยเฉพาะในโลกการแข่งขันของธุรกิจที่ทำให้หลายแบรนด์ไม่สามารถหยุดพัฒนาตัวเองได้เลย

 

หลังจากนี้ Metaverse จะส่งผลให้เทรนด์ธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

 

รูปแบบสินค้า/บริการมีความหลากหลายมากขึ้น

 

จากที่ทุกท่านได้อ่านตัวอย่างการปรับใช้เทคโนโลยี Metaverse ในแต่ละแบรนด์ที่มีความต่างกันไป เช่น Google เลือกนำนวัตกรรมที่มีอยู่มาผลิตเป็นสินค้าตัวใหม่ ส่วน Starbucks ใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนโลกเสมือนจริงสร้าง Community ขนาดใหญ่เพื่อให้ลูกค้าทั่วโลกเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายซึ่งถ้าพูดถึงความเป็นจริงถือเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นได้ยาก ซึ่งฝั่งของประเทศไทยก็เลือกใช้พื้นที่แพลตฟอร์มโลกเสมือนเช่นกันแต่นำมาใช้ในส่วนงานจัดอีเวนต์ชั่วคราวแต่ยังคงดำเนินกิจกรรมอื่นในโลกความจริง ทำให้พิสูจน์ได้ว่าทุกธุรกิจมีโอกาสใช้เทคโนโลยีชนิดนี้ได้ไม่ยาก ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและเลือกใช้ประเภทเทคโนโลยีให้เหมาะสมเพียงเท่านั้น

สามารถศึกษาเทคโนโลยี Metaverse ที่น่าลงทุนสำหรับเจ้าของธุรกิจได้ >> ที่นี่ <<

 

นวัตกรรมกลายเป็นส่วนสำคัญของสินค้า/บริการ

 

แน่นอนว่าเมื่อมีแบรนด์อื่นในอุตสาหกรรมเดียวกันสามารถสร้างความสะดวกและความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้นย่อมทำให้ผู้บริโภคเกิดความคาดหวังจากแบรนด์ของคุณสูงขึ้นไปอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณทำไม่ได้นี่อาจจะเป็นข้อเสียเปรียบทำให้ลูกค้าหันไปใช้บริการกับแบรนด์ที่ทำได้ดีกว่าแทน เพราะฉะนั้นการใช้นวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการควรลงทุนเช่นกัน

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ช่องทางการขายหลักกำลังย้ายไปอยู่บนโลกออนไลน์

 

สำหรับเทรนด์นี้หลายท่านอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว แต่ผมอยากเตือนไว้ก่อนเลยว่าความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่แค่การย้ายช่องทางแต่หมายถึงธุรกิจต้องพัฒนาช่องทางออนไลน์ให้มีฐานลูกค้าที่แข็งแรงและเพิ่มความน่าสนใจให้หน้าร้านออนไลน์มากกว่าเดิม เพราะเมื่อถึงวันที่โลกออนไลน์กลายเป็นช่องทางหลักธุรกิจของท่านจะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับการปรับหน้าร้านเพื่อสู้กับคู่แข่งรายใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มสร้างหน้าร้านในโลกออนไลน์

 

เชื่อว่าตอนนี้มีผู้ประกอบการหลายท่านอยากมองหาโอกาสนำพาธุรกิจตนเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในโลก Metaverse กันบ้างแล้วใช่ไหมครับ อย่างที่ผมได้บอกไปว่าการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลตัวจากธุรกิจเลย เพียงแค่เริ่มต้น วางแผน และลงมือทำ ธุรกิจของท่านก็อาจจะเป็นแบรนด์ดังต่อไปที่เปิดตัวแรงในกระแส Metaverse ก็ได้ หากเจ้าของธุรกิจท่านใดต้องการที่ปรึกษาในการทำ Online Marketing สามารถติดต่อ Cotactic Media เราเป็นผู้บริการรับทำ Google Ads , รับทำ SEO , รับทำโฆษณา Facebook และเป็นผู้ช่วยทำการตลาดส่วนตัวที่เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์มานานกว่า 6 ปี

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://shorturl.asia/nDUB4

https://mgronline.com/game/detail/9650000032529

https://thestandard.co/starbucks-enter-nfts-in-2022/ 

https://www.bangkokbiznews.com/business/998521 

https://br.atsit.in/th/?p=275579 

https://www.blognone.com/node/127682 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC